รีวิวทำตา เทคนิคพิเศษสำหรับปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

                             นอนก็พอ ความเครียดก็ไม่มี แต่เอ๊ะ! ทำไมเพื่อนยังทักว่าดูโทรม ทั้งที่เราก็รู้สึกว่าปกติดีทุกอย่าง ลองสังเกตกันดูนะคะว่าเป็นที่ดวงตาของเราหรือเปล่า เพราะดวงตามีผลต่อภาพรวมของใบหน้าเรา หากมีริ้วรอยหรือความหย่อนยานของผิวเยอะก็ทำให้เราดูมีอายุ หรือถ้าเราตาปรือ ตาตก ก็จะทำให้ดูโทรม ตาดูเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา กรณีแบบนี้คือภาวะ ‘กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ’ มาดูกันว่า พฤติกรรมอะไรบ้างที่ทำให้เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง และเราจะสามารถหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้อย่างไรได้บ้าง

Table of Contents
  สังเกตอาการภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  มารู้จักกับภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

                               ภาวะที่กล้ามเนื้อตาทำงานได้ไม่เต็มที่ กล้ามเนื้อตายืดส่งผลให้ไม่สามารถยึดชั้นตาของเราไว้ได้ ขอบเปลือกตาบนจะตกลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ ตาดูปรือๆ นั่นเอง

  ภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน บางคนเป็นมาแต่กำเนิด บางคนเป็นเมื่อมีอายุมากขึ้น อาการมากน้อยแตกต่างกันไป หากเป็นหนักมากก็มักจะส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันด้วย คนที่เป็นภาวะนี้อยู่จะสังเกตุเห็นได้ด้วยตัวเอง เช่น เปลือกตาบนจะตกลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ ตาดูปรือไม่สดใส อาจะเป็นกับดวงตาแค่ข้างเดียวหรือเป็นทั้งสองข้างเลยก็ได้ แต่ถ้าเป็นแค่ข้างเดียวจะเห็นได้ชัดเลยว่าตาไม่เท่ากัน

  พฤติกรรมที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง_01

  รีวิวการทำตา เคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

                               ตามที่ได้กล่าวไปในข้างต้นว่าภาวะนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่หลายๆคนอาจจะยังไม่เห็นภาพว่าหลังผ่าตัดผลลัพธ์ที่ได้จะออกมาเป็นอย่างไร สามารถแก้ปัญหาตาตก ตาปรือ ตาง่วงนอนได้จริงเหรอ? เรามาดูรีวิวจากผู้รับบริการจริงกันค่ะ ว่าหลังทำตาสองชั้นร่วมกับการแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงไปแล้วรู้สึกประทับใจจนต้องบอกต่อยังไงบ้าง

  รีวิวทำตา_01

  “ส่วนตัวแก้มาหลายครั้งมาก ตา2 ข้างไม่เท่ากัน ชั้นสูงมาก ตาปรือ ไม่เป็นธรรมชาติ ถามหลายที่บอกให้ทำใจแก้ไม่ได้แล้ว มาที่นี่คุณหมอหลินบอกแก้ได้ ก็ไม่คิดเหมือนกันว่าจะได้สวยขนาดนี้ สวยกว่าที่คิดไว้เยอะเลยคะ สาวๆ ทักเยอะมากว่าทำที่ไหนตาสวยขึ้น ปลื้มมากเลยค่ะ #หมอหลิน “

  รีวิวทำตา_02

  “เพราะเป็นคนชอบถ่ายรูป ชอบแต่งหน้า อยากให้เห็นชั้นตาชัดๆ แต่ก็อยากให้ดูเป็นธรรมชาติค่ะ คุณหมอหลินแนะนำให้ทำแบบแผลเล็กร่วมกับการปรับกล้ามเนื้อตา Big eye surgery เทคนิคเฉพาะของทางคลินิก หลังทำบวมน้อยมาก ประทับใจมากเลยค่ะ”

  รีวิวทำตา_03

  “เราเป็นคนตาใหญ่มาแต่กำเนิดเลย แต่ช่วงหลังมาไม่รู้ว่าสาเหตุอะไรที่แน่นอนนะคะ อาจจะอายุมากขึ้น ขยี้ตาเก่ง พักผ่อนน้อย หรือกรรมพันธุ์ แบบที่คุณหมอสันนิฐาน ^^ ทำให้กล้ามเนื้อตาเราอ่อนแรง เนื้อบนหนังตาเหี่ยวเป็นชั้นๆหลายๆชั้น ทับๆกันลงมาทำให้ชั้นตาที่มีไม่มากมากอะไรของเราหายไป ดูหมวย ดูตาเล็กลง ดูง่วงเหนื่อยล้า ไม่สดใสถึงแม่ว่าจะนอนเต็มอิ่มแค่ไหน และที่สำคัญคือดูมีอายุมากกว่าอายุจริงไปมากค่ะ เราเลยตัดสินใจศึกษาเรื่องทำตาสองชั้นและคลินิกและคุณหมอที่เราชื่นชอบที่สุด มีแต่คนทักแค่ว่าตาหวานและดูสวยขึ้นผิดหูผิดตา แต่ไม่รู้นะคะว่าทำตามา ขนาดเราหลับตาให้ดูไหมทุกคนยังบอกว่าเย็บดี เนียนจนถ้าไม่สังเกตไม่รู้เลยจริงๆ จนถึงตอนนี้ทำมาจะหกเดือนแล้ว ตาก็ยังสวยไม่มีปัญหาอะไรเลย มีแต่คนชอบและบอกคุณหมอเก่ง แต่ต้องขอบคุณคุณหมอหลินจริงๆนะคะ ที่คุณหมอดูออกว่าใบหน้าเรารูปตาเราทำแบบไหนถึงจะเหมาะ คุณหมอหลินเก่งมองขาดจริงๆค่ะ ชีวิตเปลี่ยนไปมากกกกกกก ความมั่นใจกลับมา แฮปปี้มากๆเลยค่ะ”

  รีวิวทำตา_04

  “หลังจากมีปัญหาตาง่วงนอนมา 20กว่าปี ตอนนี้ก็ตื่นเรียบร้อยแล้วนะโดยแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง กรีดยาว และเปิดหัวตาที่ Inz clinic โดยคุณหมอหลิน คุณหมอมือเบามากๆ ตอนทำคุณหมอก็ชวนคุยตลอด รู้สึกผ่อนคลายมากๆอาการบวม มีค่อนข้างเยอะ วันที่ 2 และ3 พอวันที่4 ก็ยุบส่วนอาการช้ำก็มี แต่น้อยมากๆโดยรวมตอนนี้พอใจกับตามาก คุณหมอแก้ไขปัญหาได้ตรง และตอบโจทย์สุดๆ ใครจะทำตา ลองไปปรึกษาคุณหมอดูก่อนได้นะ”

  สาเหตุการเกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

                               ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงนั้นมีหลายสาเหตุหลายปัจจัยในการเกิด แบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม คือกลุ่มที่เป็นมาตั้งแต่กำเนิด และกลุ่มที่เพิ่งมาเกิดขึ้นในภายหลัง ดังนี้

  1. เป็นมาแต่กำเนิด

  คนกลุ่มนี้อาจเป็นจากกรรมพันธุ์ มักมีเปลือกตาตกมาตั้งแต่เด็กๆ กล้ามเนื้อตาจะทำงานน้อยกว่าปกติ

  2. เกิดขึ้นในภายหลัง

  กลุ่มนี้เพิ่งมาเป็นเมื่อมีอายุมากขึ้น พฤติกรรมในการใช้ชีวิตประจำวันบางอย่าง รวมไปถึงการทำศัลยกรรมตาที่เกิดความผิดพลาด และการเกิดอุบัติเหตุที่กระทบต่อกล้ามเนื้อตา ก็ส่งผลให้เกิดด้วยเหมือนกัน

  • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่เป็นมาแต่กำเนิด

  อาการตาตก ตาปรือที่เป็นมาตั้งแต่เด็กๆ และอาจเป็นได้มากขึ้นตามวัย มักส่งผลกระทบต่อการมองเห็นหรือมีปัญหาเกี่ยวกับสายตาร่วมด้วย กรณีนี้สามารถรักษาได้ด้วยการผ่าตัด แต่แน่นอนว่าการผ่าตัดในเคสกล้ามเนื้อตาที่เป็นมาแต่กำเนิดจะมีความยากมากกว่าปกติ จึงต้องผ่าตัดกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยของดวงตาและเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

  • กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงจากพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

  สามารถเกิดขึ้นได้ในภายหลังเมื่อมีอายุมากขึ้น เพราะกล้ามเนื้อตายืดส่งผลให้เปลือกตาตก แต่ก็มีพฤติกรรมบางอย่างที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการได้เร็วขึ้น หากเราหลีกเลี่ยงพฤติกรรมเหล่านี้ได้ก็จะเป็นผลดีต่อตัวเอง หากไม่อยากเป็น ‘กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ’ อย่าทำพฤติกรรมแบบนี้

  • ขยี้ตาแรงๆ

  ผิวบริเวณรอบดวงตาบอบบางและมีความ Sensitive มาก คนที่เป็นภูมิแพ้ขึ้นตามักจะรู้สึกคันบริเวณดวงตาและเกิดการขยี้ตาจนติดเป็นนิสัย เมื่อผิวบริเวณดวงตาเกิดการเสียดสีมากๆจะเกิดความยืดหย่อนยานทำส่งผลให้เกิดภาวะนี้ได้

  พฤติกรรมขยี้ตา_ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
  • ใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ

  การสวมใส่คอนแทคเลนส์มาเป็นระยะเวลานานสามารถทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงได้ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า เมื่อเราใส่คอนแทคเลนส์เข้าไปอาจจะต้องมีการยืดถ่างบริเวณเปลือกตาทำให้กล้ามเนื้อตายืดลง และเวลาที่เรากระพริบตา ตัวคอนแทคเลนส์จะไปถูกับบริเวณด้านในเปลือกตา ทำให้กล้ามเนื้อตายืดและบางลง ตาจะปรือตกลงมาบังตาดำมากกว่าปกติ จะสังเกตุเห็นได้ว่าขอบของเปลือกตาบนจะตกลงมาปิดตาดำมากขึ้น

  พฤติกรรมใส่คอนแทคเลนส์_ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
  • การเช็ดเครื่องสำอางค์

  การเช็ดเครื่องสำอางบริเวณดวงตาโดยการกดถูแรงๆ อาจจะส่งผลให้กล้ามเนื้อตายืด และเกิดตาปรือตาตกได้เช่นกัน หากต้องเช็ดเครื่องสำอางค์บริเวณดวงตาให้ใช้ความระมัดระวังและเบามือ ควรหลีกเลี่ยงการเช็ดถูแรงๆ

  พฤติกรรมใส่คอนแทคเลนส์_ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้เป็นกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

                               หลีกเลี่ยงสารกระตุ้นที่ หรือสารแปลกปลอมที่อาจก่อให้เกิดภูมิแพ้ หากรู้แน่ชัดว่าแพ้อะไรอยู่แล้วให้งดไปเลยยิ่งดี

  – ดูแลความสะอาดจากฝุ่น ใช้เครื่องกรองอากาศ เปลี่ยนผ้าปูที่นอนบ่อยๆ
  – ประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการ แทนการขยี้ตาแรงๆ
  – หันมาสวมใส่แว่นมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงกล้ามเนื้อตายืดจากการใส่คอนแทคเลนส์
  – ระมัดระวังในการถูหรือขยี้ผิวบริเวณรอบดวงตา หากต้องสัมผัสให้แตะหรือเช็ดด้วยน้ำหนักมือที่เบา

  พฤติกรรมที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง_08
  พฤติกรรมที่ทำให้เกิดกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง_09

  ใครเหมาะกับการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาบ้าง

  ลักษณะอาการของแต่ละคนแตกต่างกันบางคนเป็นหนักมาก บางคนเป็นน้อยมากจนไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ มาดูกันว่าใครเหมาะกับการผ่าตัดปรับกล้ามเนื้อตาบ้าง

  – ผู้ที่มีตาตกจนบดบังการมองเห็น อาจจะเป็นแค่ตาข้างเดียว หรือเป็นทั้งสองข้างก็ได้

  – ผู้ที่รู้สึกว่าลืมตาได้ไม่เต็มที่ หนักถ่วงตลอดเวลา ต้องพยายามเลิกหน้าผากหรือเพ่งตาเพื่อให้การมองเห็นชัดขึ้น ซึ่งอาจจะมีอาการล้า ปวดศีรษะ ร่วมด้วย

  – ผู้ที่มีดวงตาเล็กมากๆ แต่อยากได้ตาที่กลมโตเห็นตาดำชั้นขึ้น กรณีนี้สามารถทำได้โดยแพทย์จะผ่าตัดทำตาสองชั้นร่วมกับการเย็บปรับกล้ามเนื้อตา โดยไม่ต้องทำชั้นตาสูงๆใหญ่ๆ จักษุแพทย์ที่ inZ Clinic มีเทคนิคเฉพาะในการผ่าตัดแบบนี้เรียกว่า ‘Big eye surgery’ และเทคนิคนี้สามารถใช้ในการแก้ไขชั้นตาที่ใหญ่ให้เล็กลงได้อีกด้วยค่ะ

  รวมรีวิวการทำตา ร่วมกับการปรับกล้ามเนื้อตา

                               ทางคลินิกได้รวบรวมรีวิวการทำตาสำหรับเคสกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ใครเห็นก็ต้องทัก เพราะทำไปแล้วตาเปลี่ยน หน้าเปลี่ยนเป็นคนละคน จนแทบลืมตาเก่าของตัวเองไปเลย ซึ่งในภาพรีวิวด้านล่างนี้ไม่ได้ผ่าตัดแค่กล้ามเนื้อตาอย่างเดียว แต่ต้องทำร่วมกับการทำตาสองชั้น และบางเคสอาจใช้เทคนิคอื่นๆร่วมด้วย เช่น การเปิดหัวตา การย้าย หรือเติมไขมันแก้ไขเบ้าตาลึก  แต่ผลลัพธ์ที่ได้ออกมาสวยปังทุกเคส ไม่มีผิดหวังเลยค่ะ

  รวมรีวิวทำตากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 01
  รวมรีวิวทำตากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 02
  รวมรีวิวทำตากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 03
  รวมรีวิวทำตากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง 04

  VDO การแก้ไขตาสองชั้นด้วยเทคนิค Big eye surgery

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า