FAQ

คำถามที่พบบ่อย

อ่านบทความ “วิธีการทำตาสองชั้นแบบต่างๆ” คลิกที่นี่ >>

การทำตาสองชั้นแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียที่แตกต่างกัน ไม่มีวิธีไหนดีที่สุดสำหรับทุกคน ตาแต่ละแบบเหมาะกับวิธีแตกต่างกัน วิธีที่ดีที่สุดคือวิธีที่เหมาะสมกับตาแบบของเรา อ่านบทความ ตาแบบเราควรทำตาสองชั้นวิธีไหนดี?
จริงๆแล้วการทำตาสองชั้นโดยการผ่าตัดกรีดแผลเล็กแผลยาวหรือตัดหนังตาส่วนเกินเป็นการผ่าตัดเพื่อให้เกิดชั้นตาที่ถาวร แต่มีคนชอบถามว่าทำไมแผลเล็กอยู่ได้ไม่นานรึเปล่าเห็นคนรู้จักบอกทำไม่นานก็หลุดจริงๆแล้วการผ่าตัดแผลเล็กเหมาะสมกับคนที่อายุไม่มาก และมีหนังตาส่วนเกินไม่มากการทำวิธีแผลเล็กในคนที่เหมาะสมนั้นชั้นตาก็จะอยู่ถาวร แต่หากทำแผลเล็กในคนที่หนังตาส่วนเกินมาก ชั้นตาที่เย็บไว้อาจจะทำให้ดูเล็กลงจากการที่มีหนังตาส่วนเกินลงมาปิดบังชั้นตาทำให้เข้าใจผิดว่าชั้นตาหลุดได้ อ่านบทความ การทำตาสองชั้น ด้วยวิธีต่างๆในปัจจุบัน ข้อดี-ข้อเสีย
เนื่องจากมีการตัดหนังตาส่วนเกินแผลจะยาวตามแนวชั้นตาซึ่งเมื่อแผลหายสนิทจะซ่อนอยู่ในแนวพับชั้นตาทำให้มองเห็นไม่ชัด ในบางคนที่หนังตาย่อนคล้อยมากแผลอาจจะเลยหางตาออกมาเพื่อเก็บหนังตาที่คล้อยให้ดูสวยงามขึ้นซึ่งเมื่อแผลหายสนิท (3-6เดือนขึ้นไป) จะเห็นจางจนมองเห็นไม่ชัดเลย อ่านบทความ แก้ปัญหาหนังตาตก เหมาะกับใคร?
โดยทั่วไปการทำตาสองชั้นวิธีแผลเล็กการบวมจะน้อยมากหลัง 3 วันก็ดูใกล้เคียงปกติ
สามารถเอาไขมันออกได้บางส่วนแต่ถ้าไขมันและเปลิอกตาที่หนามากวิธีการตัดหนังตาส่วนเกินจะเอาออกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และดูเป็นธรรมชาติกว่า
วิธีการตัดหนังส่วนเกินอาการบวมค่อนข้างแตกต่างกันโดยทั่วไปหลังทำ1-2 วันจะบวมมากที่สุดหลังจากนั้นจะค่อยๆยุบลง1-3 สัปดาห์ ซึ่งแต่ละคนมีมีสภาพร่างกายที่แตกต่างกันบางคนเป็นคนเลือดออกบวมช้ำง่ายบางคนกินวิตามินบางชนิดทำให้เลือดออกง่ายกว่าปกติ คนที่เปลือกตาหนามากๆเอาไขมันหนังตาออกมากก็จะบวมนานคนที่เคยทำมาก่อนก็จะบวมนานกว่า ที่สำคัญที่สุดคือเรื่องอายุจะสังเกตได้ว่าอายุน้อยๆยุบเร็วมากบางคนตัดไหม7 วันดูยุบเกือบสนิทแล้วตรงข้ามกับอายุมากๆ 50-70 ปีขึ้นไป อาจะต้องใช้เวลาในการยุบจนสนิท 2-3 เดือน
ชั้นตาอยู่ถาวรแต่หนังตาที่ลงมาปิดหย่อนคล้อยตามอายุที่มากขึ้น
ปกติแผลจะบวมมากหลังทำ1-2 วันแรกแนะนำให้พักประคบให้ดีหลังจากนั้นแผลจะค่อยๆยุบลง สามารถใส่แว่นตาอำพรางและออกไปทำงานได้ปกติแต่ห้ามให้แผลโดนน้ำหรือสกปรกตัดไหม 5-7 วัน อ่านบทความ การดูแลหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น และศัลยกรรมรอบดวงตาอื่นๆ
ปกติจะตัดไหมหลังผ่าตัด5-7วันซึ่งไหมละลายปกติจะใช้เวลาในการสลายอย่างน้อย3-4 สัปดาห์ โอกาสที่จะเกิดแผลนูนจากปฏิกริยาต่อไหมนั้นจะมีมากกว่า
แต่งหน้าได้หลังจากที่แผลแห้งสนิทและตัดไหมแล้วเพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ
แนะนำให้ใส่Contact lens เมื่อตัดไหมแล้ว
ใช่ค่ะ
ไม่ 100% ถึงแม้ไขมันที่เติมเป็นไขมันตัวเราเอง แต่การย้ายไขมันไปอีกตำแหน่งการเจริญเติบโตอยู่รอดของเซลล์ไขมันไม่แน่นอน ขึ้นกับหลายปัจจัย เช่น การตอบสนองของร่างกายแต่ละบุคคล เทคนิคการผ่าตัด เป็นต้น
ถ้าเคยเติมแล้วหายไป แสดงว่าการเจริญเติบโตของเซลล์ไขมันที่ย้ายไม่ดีพอ จึงไม่แนะนำให้ผ่าตัดเพื่อเติมไขมันอีก ถ้าต้องการแก้ไขส่วนนี้แนะนำให้ใช้วิธีการฉีดไขมันหรือ ฉีดสารเติมเต็ม (Filler)