คลายกังวล ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตา รักษาได้

           บางคนเลือกที่จะไม่ทำตาสองชั้น เพราะกลัวการมีรอยแผลเป็นหลังทำตา แต่ปัญหารอยแผลเป็น แก้ไขได้ไม่ยากอย่างที่หลายคนคิด สามารถแก้ไขได้ด้วยวิธีที่หลากหลาย เพราะฉะนั้นอย่าได้เป็นกังวลกับการเกิดรอยแผลเป็น บทความนี้จะบอกถึงวิธีแก้ไข และวิธีป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นหลังทำตา รวมถึงสอดแทรกเกร็ดความรู้ว่า ควรหลีกเลี่ยงอาหารและพฤติกรรมอะไรที่ทำให้แผลหายช้าอีกด้วย

Table of Contents

  รอยแผลเป็นหลังทำตา คืออะไร ?

             ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับคำว่า ‘แผลเป็น’ กันก่อน แผลเป็นเกิดจากกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อของร่างกาย เพื่อสมานแผลหรือผิวหนังที่หายไป โดยสามารถแยกออกเป็นรอยแผลเป็นแบบปกติ และแผลเป็นคีลอยด์

  รอยแผลเป็นแบบปกติ

             รอยแผลเป็นปกติ เกิดจากการที่ร่างกายสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมา เพื่อสมานรอยแผล โดยจะมีลักษณะนูน แดง รอยแผลเป็นประเภทนี้ สามารถหายไปได้เองตามธรรมชาติ หลังผ่าตัดตาสองชั้น ควรหมั่นทายาลดรอยแผลเป็น รอยแผลจะค่อย ๆ จางลง

  รอยแผลเป็นคีลอยด์

             รอยแผลเป็นคีลอยด์ เกิดจากการที่ร่างกายผลิตเนื้อเยื่อทดแทนมากเกินไป ทำให้แผลคีลอยด์มีขนาดที่ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ ดึงรั้งผิวหนัง โดยจะมีลักษณะนูน คล้ำ อาจเป็นก้อนแข็ง และก่อให้เกิดความรู้สึกเจ็บร่วมด้วย ซึ่งแผลคีลอยด์ไม่สามารถหายไปได้เอง ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อประเมินความรุนแรง และรับการรักษาที่เหมาะสมที่สุด โดยกระบวนการเกิดรอยแผลเป็นบนร่างกายของเราสามารถแบ่งระยะการฟื้นฟูของแผลได้หลัก ๆ 3 ระยะ ได้แก่ 

  • ระยะหยุดเลือด เมื่อแผลมีเลือดออก เกล็ดเลือดจะจับตัว เกิดการแข็งตัวของเลือด เพื่อห้ามเลือดให้หยุดไหล
  • ระยะสร้างเนื้อเยื่อสมานแผล ร่างกายจะผลิตคอลลาเจน สร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาทดแทน เพื่อสมานรอยแผล 
  • ระยะก่อตัว เป็นระยะที่เนื้อเยื่อถูกสร้างขึ้นมาเรื่อย ๆ และก่อตัวขึ้นเป็นรอยแผลเป็น

  รอยแผลเป็นหลังทำตา เกิดจากอะไร ?

  คลายกังวล ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตา รักษาได้

             รอยแผลเป็นหลังทำตา สามารถเกิดขึ้นได้จากหลาย ๆ ปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยทางด้านผิวหนังของแต่ละคน ความเชี่ยวชาญและเทคนิคในการผ่าตัดของแพทย์ รวมถึงการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด หากละเลยขั้นตอนการดูแลตัวเองหลังศัลยกรรม อาจทำให้เกิดรอยแผลเป็นหลังทำตา และอาจเกิดปัญหาอื่น ๆ แทรกซ้อน เช่น แผลปริ อักเสบ ติดเชื้อ

  วิธีป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นหลังทำตา

             อย่างที่ได้พูดถึงในข้างต้นว่า การดูแลหลังศัลยกรรมเป็นขั้นตอนที่สำคัญ หากละเลย ไม่ดูแลตนเองหลังการผ่าตัด อาจทำให้เกิดปัญหาแทรกซ้อนได้ วิธีป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นหลังทำตา จึงสามารถทำได้ด้วยการดูแลแผลผ่าตัดให้ดี ไม่ว่าจะเป็นการหมั่นทายาและทานยาตามแพทย์สั่ง ทำความสะอาดแผล ประคบเย็นสลับอุ่น หลีกเลี่ยงอาหาร และพฤติกรรมที่อาจส่งผลเสียกับแผล หรือทำให้แผลหายช้า

  อาหารและพฤติกรรมที่อาจทำให้แผลหายช้า

             นอกจากการดูแลรอยแผลหลังการผ่าตัด ด้วยการหมั่นทายาตามที่แพทย์สั่ง เพื่อป้องกันการเกิดรอยแผลเป็นแล้ว มีอาหารบางชนิดที่ควรหลีกเลี่ยง และพฤติกรรมบางอย่างที่ต้องงด เพราะอาหาร และพฤติกรรมเหล่านั้น อาจส่งผลให้แผลหายช้า รวมถึงอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา เช่น แผลอักเสบหรือติดเชื้อ

  อาหารหมักดองและอาหารไม่ปรุงสุกหรือดิบ

  คลายกังวล ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตา รักษาได้

             การทานอาหารหมักดอง และอาหารไม่ปรุงสุก อย่างปลาดิบ ปลาร้า อาจส่งผลกระทบต่อการฟื้นฟูของแผลที่ทำให้แผลหายช้า และเพิ่มความเสี่ยงที่แผลจะติดเชื้อ เนื่องจากอาหารที่ไม่ผ่านการปรุงสุก อาจมีเชื้อโรค แบคทีเรีย ไวรัสปนเปื้อน

  อาหารทะเล

  คลายกังวล ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตา รักษาได้

             สำหรับใครที่ไม่ได้มีอาการแพ้อาหารทะเล สามารถรับประทานอาหารทะเลได้ตามปกติในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ในกรณีที่มีอาการแพ้อาหารทะเล จะต้องหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารทะเล เนื่องจากอาการแพ้ อาจทำให้เกิดความคัน ระคายเคือง ส่งผลให้แผลหายช้าลง

  เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  คลายกังวล ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตา รักษาได้

             ฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้ระบบไหลเวียนเลือดในร่างกายสูบฉีด ส่งผลให้แผลเกิดการอักเสบ บวมช้ำ และง่ายต่อการติดเชื้อ การดื่มแอลกอฮอล์ จึงเป็นการชะลอระยะการฟื้นฟูของแผลหลังทำตา

  งดสูบบุหรี่

  คลายกังวล ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตา รักษาได้

             หลังทำตาสองชั้น งดพฤติกรรมการสูบบุหรี่ เนื่องจากบุหรี่มีสารที่ทำให้เลือดสูบฉีด ส่งผลให้แผลหายช้า เกิดอาการอักเสบ บวม รวมถึงอาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อ

  งดกิจกรรมทางน้ำ

  คลายกังวล ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตา รักษาได้

             หลังทำตาสองชั้น หลีกเลี่ยงแผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ จึงจะต้องงดกิจกรรมทางน้ำ ไม่ว่าจะเป็นการว่ายน้ำ ดำน้ำ รวมถึงหลีกเลี่ยงการเจอฝุ่น ควัน และสิ่งสกปรก กิจกรรมที่ทำให้เหงื่อออกมาก 

  วิธีรักษารอยแผลเป็นหลังทำตา

             รอยแผลเป็นหลังทำตาสามารถแก้ไขได้ โดยวิธีการรักษาขึ้นอยู่กับความรุนแรง และลักษณะของรอยแผลเป็น ทั้งนี้หากเกิดรอยแผลเป็นหรือแผลคีลอยด์ สามารถเข้ารับคำปรึกษา และการรักษากับแพทย์ได้ เพื่อรับแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

  ทายา

             หลังผ่าตัดทำตาสองชั้น ควรหมั่นทายาอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดรอยแผลเป็น และเพื่อให้รอยแผลค่อย ๆ เลือนลง

  ฉีดยา

             หากเกิดรอยนูนหรือเป็นแผลคีลอยด์ที่บริเวณแผลผ่าตัด สามารถฉีดยาให้รอยนูนยุบลงได้ แต่ต้องระวังไม่ให้ฉีดในปริมาณที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้ผิวหนังยุบลง จึงควรดำเนินการกับแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

  เลเซอร์

             เลเซอร์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยลดรอยแผลเป็นให้จางหายไป แลดูเรียบเนียนไปกับผิวปกติ โดยการรักษาด้วยการเลเซอร์ จะต้องทำการรักษาจำนวนหลายครั้งถึงจะเห็นผลลัพธ์ที่ดี

  รอยแผลเป็นกับการทำตาที่ inZ Clinic

             หากทำตาสองชั้นกับ inZ Clinic สามารถคลายความกังวลที่จะเกิดรอยแผลเป็นหลังทำตาไปได้เลย เพราะ inZ Clinic ดำเนินการผ่าตัดทำตาสองชั้น โดยจักษุแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ เย็บรอยแผลด้วยความประณีต และหากดูแลตนเองหลังการผ่าตัดตามคำแนะนำของแพทย์อย่างสม่ำเสมอ ปัญหารอยแผลเป็นหลังทำตาจะไม่ใช่เรื่องที่น่ากลัวหรือน่ากังวลอีกต่อไป สำหรับใครที่อยากมีตาสองชั้น แต่ไม่อยากให้มีรอยแผล ที่ inZ Clinic มีเทคนิคพิเศษที่เรียกว่า เทคนิคไร้รอยแผล ซึ่งเป็นเทคนิคที่ไม่ทิ้งรอยแผลให้กวนใจ สามารถแต่งหน้า และล้างหน้าได้เลย หลังทำ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องตัดไหม เหมาะกับใครที่ต้องแต่งหน้าทุกวัน เป็นอีกเทคนิคทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่เป็นกังวลเรื่องรอยแผลเป็นหลังทำตา

  รอยแผลหลังทำตาสองชั้น-2
  รอยแผลหลังทำตาสองชั้น-1

  สรุป

             รอยแผลเป็นสามารถเกิดขึ้นได้ จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นความแตกต่างทางผิวหนังของแต่ละคน เทคนิคการผ่าตัด รวมถึงการดูแลตัวเองหลังทำ สามารถรักษาด้วยการทายา ฉีดยา เลเซอร์ ขึ้นอยู่กับความรุนแรง และการพิจารณาของแพทย์ 

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า