หลังทำตาสองชั้น ห้ามอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนสวยปัง!

           นอกจากการผ่าตัดทำตาสองชั้นกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ถือว่าเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก การดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดก็สำคัญไม่แพ้กัน บทความนี้รวบรวมข้อควรรู้ ข้อควรระวัง สำหรับการดูแลตัวเองหลังทำตา เพื่อความปลอดภัยและผลลัพธ์ที่สวยปัง แล้วหลังทำตา 2 ชั้น ห้ามอะไรบ้าง ? มาดูไปพร้อม ๆ กันเลย

Table of Contents

  การปฏิบัตตัวหลังผ่าตัดศัลยกรรมรอบดวงตา

  ห้ามทำกิจกรรมที่อาจทำให้แผลเปิดหรือติดเชื้อ

             ในช่วงระยะเวลาพักฟื้นหลังทำศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อรอแผลสมานและหายดี ควรงดกิจกรรมและระมัดระวังพฤติกรรมที่อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการติดเชื้อหรือความเสี่ยงที่แผลจะเปิดออก

   ห้ามนอนตะแคงหรือคว่ำหน้า

  หลายคนอาจมีคำถามว่า ทำตาสองชั้นนอนตะแคงได้ไหม ? สำหรับใครที่ชอบนอนตะแขงข้าง ไม่ว่าจะตะแคงข้างซ้ายหรือข้างขวา หลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น หลีกเลี่ยงการนอนตะแคงข้าง เพื่อป้องกันการกดทับและกระทบกระเทือนบริเวณแผล ควรนอนหนุนหมอนสูงในช่วง 1 ถึง 2 วันหลังการผ่าตัด เพื่อช่วยบรรเทาอาการบวม

  ห้ามขยี้ตาหรือสัมผัสแผลโดยตรง

  หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เนื่องจากการถูขยี้ตาอาจทำให้แผลที่ยังไม่สมานแยกออกหรืออาจทำให้ไหมที่เย็บไว้หลุดออก อีกทั้งหากมือของเราไม่สะอาด อาจทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และในตอนทำความสะอาดแผล ควรใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ เช็ดตามรอยแผลที่มีคราบเลือดซึม แทนการสัมผัสกับแผลโดยตรง

  ห้ามว่ายน้ำหรือดำน้ำ

  นอกจากจะต้องระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ งดการล้างหน้า สระผม และหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้เหงื่อไหล อีกหนึ่งกิจกรรมที่ต้องงดหลังศัลยกรรมตาสองชั้น คือ การว่ายน้ำหรือดำน้ำ เพราะอาจทำให้แผลเกิดการติดเชื้อได้

  ห้ามออกกำลังกายหนัก

  การออกกำลังกายอย่างหนัก อาจทำให้เหงื่อไหลไปที่บริเวณแผล ซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อ อีกทั้งยังเพิ่มโอกาสที่แผลจะเปิดหรือแยกออกจากกัน ทางที่ดีหลังการผ่าตัดควรพักผ่อนให้มาก ๆ และหมั่นประคบเย็นในช่วง 48 ชั่วโมงแรก

  ห้ามใช้ยาหรือผลิตภัณฑ์ที่อาจส่งผลเสียต่อแผล

             อีกหนึ่งสิ่งที่ต้องรู้ คือ ประเภทของอาหารที่ไม่ควรรับประทานหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น เนื่องจากอาหารและเครื่องดื่มบางอย่าง อาจก่อให้เกิดผลกระทบให้แผลหายช้าและเสี่ยงต่อการอักเสบและติดเชื้อ

  อาหารที่งดก่อนทำศัลยกรรม

  ห้ามรับประทานอาหารรสจัดหรือเผ็ด

  การทานอาหารรสจัด ไม่ว่าจะเป็นรสเค็มหรือรสเผ็ด อาจทำให้แผลเกิดการอักเสบและบวม โดยเฉพาะอาหารรสเผ็ดที่อาจทำให้ร่างกายของเราผลิตเหงื่อออกมา เสี่ยงเหงื่อไหลเข้าแผลจนเกิดการติดเชื้อ

  ห้ามรับประทานอาหารทะเล

  นอกจากอาหารรสจัดและเผ็ดที่จะต้องงดในช่วงแรกหลังการผ่าตัดแล้ว หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารทะเล โดยเฉพาะใครที่มีอาการแพ้อาหารทะเล เพื่อป้องกันอาการคัน อักเสบของแผล ส่วนใครที่ไม่มีอาการแพ้อาหารทะเล สามารถรับประทานได้ในปริมาณที่พอดี และควรปรุงสุก

  ห้ามดื่มแอลกอฮอล์

  แอลกอฮอล์จะกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดสูบฉีดมากยิ่งขึ้น อาจทำให้แผลเกิดอาการบวมช้ำ แผลหายช้า รวมถึงเสี่ยงต่อการติดเชื้อง่ายมากขึ้น จึงต้องงดการดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อยประมาณ 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด


  ทำตากี่เดือนเข้าที่

             ระยะเวลาที่ชั้นตาหลังทำตาสองชั้นจะเข้าที่ อาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ขึ้นอยู่กับปัญหาและเทคนิคการทำตาที่ใช้ แต่โดยทั่วไปชั้นตาจะเข้าที่ภายใน 3 ถึง 6 เดือน และอาการบวมจะค่อย ๆ ดีขึ้นในช่วง 1 ถึง 2 เดือนแรกหลังการผ่าตัด อีกทั้งหากคอยดูแลแผลหลังการผ่าตัดอย่างดี จะยิ่งช่วยให้แผลสมานตัว ชั้นตาเข้าที่เร็วมากยิ่งขึ้น

  วิธีลดบวมหลังศัลยกรรม

             หลังศัลยกรรมตาสองชั้นควรประคบเย็นบริเวณรอบดวงตาในช่วง 2 – 3 วันแรก เพื่อลดอาการบวม แดง หากมีอาการปวดร่วมด้วย สามารถทานยาแก้ปวดบรรเทาอาการได้ รวมถึงควรทานยาตามคำสั่งแพทย์ เพื่อลดโอกาสการเกิดอาการอักเสบและติดเชื้อ นอกจากการดูแลตนเองเบื้องต้นแล้ว การเลือกทานผลไม้ที่มีสรรพคุณช่วยลดอาการบวมก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยได้

  ขั้นตอนการดูแลหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น หรือศัลยกรรมรอบดวงตาอื่นๆ

  • หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก วางเจลประคบเย็นเพื่อให้หายเร็วขึ้นโดยใช้ผ้าก๊อซรองก่อน ระวังไม่ให้แผลเปียก ถ้ามีเลือดซึมสามารถใช้ผ้าก๊อซกดที่แผล ไม่ต้องแรง จนกว่าเลือดจะหยุดซึม
  • นอนศีรษะสูงกว่าปกติใน1-2 คืนแรกของการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม
  • ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2ครั้ง โดยใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วเช็ดคราบเลือดซึมบริเวณแผล
  •  ป้ายยาฆ่าเชื้อแบบขี้ผึ้งที่แผลบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
  • ห้ามแผลโดนน้ำอย่างเด็ดขาด จะทำให้แผลติดเชื้อได้
  • หลังวันที่ 3 เป็นต้นไป หากมีรอยเขียวช้ำ ให้ประคบอุ่น (ระวังไม่ให้ร้อนเกินไป) ช่วยให้หายเร็วขึ้น สามารถสลับกับประคบเย็นได้เพื่อช่วยให้ลดบวมเร็วขึ้น ถ้าไม่มีรอยเขียวช้ำให้ประคบเย็นต่อไป
  • ยาละลายลิ่มเลือดหรือวิตามินที่หยุดกินก่อนผ่าตัด สามารถกินได้หลังผ่าตัด วันที่ 3 หรือเมื่อไม่มีเลือดออกซึมแล้ว
  • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เหล้า อาหารทะเล 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันแผลนูนคัน
  • กินยาฆ่าเชื้อจนหมดที่แพทย์สั่ง ยาแก้ปวดกินเฉพาะเวลามีอาการ
  • ออกไปข้างนอกให้ใส่แว่นตากันลมฝุ่น สิ่งสกปรก
  •  มาตัดไหมตามนัด 5-7 วัน

  อาการแทรกซ้อนหลังทำตาสองชั้นที่อาจเกิดขึ้นได้ ในช่วงแรกและสามารถหายไปได้เอง

  อาการแทรกหลังทำตาสองชั้นสามารถเกิดขึ้นได้ ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เนื่องจากอาการเหล่านั้นจะสามารถหายไปได้เอง

  อาการแทรกซ้อนหลังทำตาสองชั้น

  ตาแห้ง

  หลังทำตาสองชั้น คนไข้บางรายอาจเกิดอาการตาแห้งได้ในช่วงแรก โดยอาการตาแห้งจะสามารถหายไปได้เอง สามารถใช้น้ำตาเทียมหยอด เพื่อบรรเทาอาการได้ รวมถึงหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่ทำให้อาการตาแห้งยิ่งแย่ลง ไม่ว่าจะเป็นการใช้สายตามากเกินไป จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์ และหน้าจอโทรศัพท์นาน ๆ 

  ตาสองข้างยุบบวมไม่เท่ากัน

  อาการบวมหลังทำตาสองชั้น ถือว่าเป็นเรื่องปกติ อาการบวมของชั้นตาจะค่อย ๆ ดีขึ้นจนหายเป็นปกติ ระยะเวลาช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับปัจจัยของแต่ละบุคคล โดยในบางกรณีอาการบวมของตาทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากัน ส่วนใหญ่แล้วชั้นตาจะเข้าที่ในช่วง 3 ถึง 6 เดือน ดังนั้น ไม่ต้องเป็นกังวลไป หากตาสองข้างยุบบวมไม่เท่ากันในช่วงแรกของระยะเวลาพักฟื้น

  อาการช้ำรอบดวงตา

  รอยช้ำรอบดวงตาหรือบริเวณใบหน้าที่เกิดขึ้นหลังศัลยกรรม จะค่อย ๆ เลือนไปเองภายในสองถึงสามสัปดาห์หลังการผ่าตัด สามารถบรรเทาอาการช้ำรอบดวงตาได้ด้วยการประคบอุ่นหลังการผ่าตัดประมาณ 3 วัน เพื่อกระตุ้นให้การไหลเวียนเลือดดีขึ้น

  มีเลือดออกในเยื่อบุตาขาว

  ในบางรายอาจมีเลือดออกที่บริเวณเยื่อบุตาขาว เนื่องจากความดันที่สูงขึ้นเพียงชั่วคราว ทำให้เส้นเลือดฝอยใต้เยื่อบุตาแตก โดยอาการจะหายไปได้เองภายใน 2 สัปดาห์ สามารถประคบเย็น และดำเนินชีวิตได้ตามปกติ หากมีอาการเคืองตาร่วมด้วย สามารถหยอดน้ำตาเทียม เพื่อบรรเทาอาการได้

  รอยแผลเป็นมีสีแดง

  หลังทำตาสองชั้นในช่วงแรก หากรอยแผลเป็นมีสีแดงหรือมีรอยแดงบริเวณแผลผ่าตัด ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะผิวอยู่ในช่วงสมานแผล สีแดงจะค่อย ๆ จางลง โดยรอยแดงจะหายช้าหรือเร็วขึ้นอยู่กับสภาพผิวของแต่ละคน

  รอยแผลไม่เรียบเนียน

  หากรอยแผลไม่เรียบเนียนในช่วง 1 เดือนแรกหลังการผ่าตัดหรือในช่วงที่ผิวกำลังฟื้นฟู สมานแผล สามารถเข้าพบแพทย์ เพื่อติดตามอาการ หากเกิดรอยนูนหรือแผลคีลอยด์ สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดยาหรือเลเซอร์ รวมถึงหมั่นทายาตามที่แพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้รอยแผลเป็นค่อย ๆ จางลง

  วิธีสังเกตุอาการผิดปกติ หลังทำตาสองชั้น ที่ควรมาพบแพทย์

  แผลอักเสบติดเชื้อ

  บวมแดง มีอาการเจ็บ มีหนองหรือของเหลวสีขุ่นออกมาจากแผล ส่วนมากเกิดจากการดูแลแผลได้ไม่เหมาะสม เช่น ล้างแผลไม่สะอาด แผลโดนน้ำ แต่งหน้า น้ำยาเช็ดเครื่องสำอาง สามารถรักษาโดยการกินและทายาปฏิชีวนะ ร่วมกับการล้างแผลอย่างถูกวิธี

  แผลแยก

  ทำตาสองชั้นไปยังไม่ถึง 3 วัน เกิดไหมหลุด แผลแยกออกจากกัน มีเลือดซึมออกมา อาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น การขยี้ตา เทคนิคการเย็บแผล ไหมหลุดเร็วเกินไป หรือ แผลติดเชื้อ ฯลฯ ซึ่งควรกลับไปพบแพทย์เพื่อทำการเย็บแผลใหม่

  การดูแลหลังตัดไหม ตาสองชั้น

             หลังตัดไหมแล้ว สามารถทำความสะอาดแผลด้วยน้ำเกลือหรือน้ำสะอาด หมั่นทายาตามที่แพทย์สั่ง เพื่อช่วยให้รอยแผลจางลง หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่อาจส่งผลกระทบต่อชั้นตา เช่น การถูขยี้แรง ๆ รวมถึงควรงดกิจกรรมบางประเภท เช่น การว่ายน้ำหรือดำน้ำ ป้องกันแผลติดเชื้อ

  ทําตาสองชั้น นอนตะแคง ได้ไหม

             หลีกเลี่ยงการนอนตะแคงข้าง ไม่ว่าจะเป็นข้างซ้ายหรือข้างขวาอย่างน้อย 1 สัปดาห์หลังการผ่าตัด เพื่อป้องกันแผลถูกกดทับ รวมถึงลดความเสี่ยงที่แผลเย็บจะแยกออก จากการถูกกระทบกระเทือน และควรนอนในท่าหงาย พร้อมหนุนหมอนสูง เพื่อช่วยลดอาการบวม

   ทำตา กี่วันโดนน้ำได้

             หลังทำตาสองชั้น ต้องระมัดระวังไม่ให้แผลโดนน้ำอย่างน้อย 7 วัน เพื่อป้องกันไม่ให้แผลติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นน้ำประปา หรือเหงื่อ จึงควรงดการทำกิจกรรมหรือการทานอาหารเผ็ด ร้อน เพราะเป็นการกระตุ้นให้เหงื่อไหล อาจทำให้สิ่งสกปรกเข้าแผลได้

  ทำตา 2 ชั้น เมื่อไหร่จะหายบวม

             อาการบวมหลังการผ่าตัดจะค่อย ๆ ยุบลงภายใน 1 ถึง 2 สัปดาห์ โดยในช่วง 2 ถึง 3 วันแรกควรหมั่นประคบเย็น เพื่อบรรเทาอาการบวม แดง และส่วนใหญ่ชั้นตาจะเข้าที่สวยภายใน 3 ถึง 6 เดือน ขึ้นอยู่กับสภาพผิวและปัจจัยอื่น ๆ เช่น การดูแลตนเองหลังผ่าตัด ของแต่ละคน

  หลังทำตาสองชั้น ห้ามอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนสวยปัง!
  หลังทำตาสองชั้น ห้ามอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนสวยปัง!
  หลังทำตาสองชั้น ห้ามอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนสวยปัง!
  หลังทำตาสองชั้น ห้ามอะไรบ้าง รู้ไว้ก่อนสวยปัง!

             การดูแลตนเองหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น ถือว่าเป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่สำคัญเช่นเดียวกับกระบวนการผ่าตัด ควรปฏิบัติตามคำแนะนำและคำสั่งของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพื่อชั้นตาที่สวย และป้องกันการเกิดปัญหาแทรกซ้อน หากมีความผิดปกติอื่น ๆ  ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาและแก้ไข

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า