ทำตาสองชั้นแล้ว ตาปลิ้น เกิดได้ยังไง

                             หลายๆ คนที่คิดจะทำศัลยกรรมตาสองชั้น แต่กลัว เพราะเห็นรีวิวมากมาย หลังทำตาปลิ้น หลับตาไม่สนิท แล้วกังวลว่าเราจะเป็นแบบนั้นหรือไม่ หรือบางคนก็สงสัยว่ามันเป็นปกติของการทำตาสองชั้นหรือไม่ บทความนี้จะมาตอบข้อสงสัยเหล่านั้นกันนะคะ

แบบไหนเรียกว่าตาปลิ้น ภาษาแพทย์เรียก ectropion คือขอบตาม้วนออก โดยปกติแล้วหลังทำตาสองชั้น ขนตาจะสามารถงอนเด้งขึ้นได้เล็กน้อย แค่พอสวยงาม โดยขอบของเปลือกตาบนยังราบไปกับลูกตา แบบนี้ถือว่าเป็นปกติ หรือบางคนที่เปลือกตาค่อยข้างยืดมาก อาจจะมีขอบแดงๆ ที่สาวๆเขียน inner liner ออกมาได้เล็กน้อย โดยขอบล่างเปลือกตายังราบกับลูกตา อันนี้ยังไม่เกิดความผิดปกติ แต่คนที่หลังผ่าตัดเห็นขอบตาด้านในสีแดงปลิ้นออกมาให้เห็นด้านนอก ลักษณะนี้จะเห็นว่าขอบตาจะไม่ราบไปกับลูกตา จะหลับตาไม่สนิท น้ำตาไหลตลอด มีอาการเคืองตา อาจมีอาการตามัวได้

สาเหตุของตาปลิ้นเกิดจากอะไร

                             ต้องบอกว่าเป็นจากเทคนิคการผ่าตัดที่ไม่เหมาะสม ได้แก่การเย็บชั้นตาที่สูงเกินไป หรือสัดส่วนของชั้นตาที่เย็บติดกับกล้ามเนื้อตาด้านในเพื่อให้เกิดชั้นตาไม่เหมาะสม หรือบวมมากๆ ซึ่งแพทย์ที่มีประสบการณ์จะเข้าใจถึงสาเหตุของการเกิดเหล่านี้ และจะมักไม่ทำให้เกิดขึ้น โดยสาเหตุเกิดจากอะไรนั้นไม่จำเป็นที่ผู้รับบริการต้องรู้ แต่ผู้รับบริการควรต้องศึกษาให้ดีก่อนเลือกสถานพยาบาลและแพทย์ที่ทำการผ่าตัด 

ตาปลิ้นแล้วแก้ไขอย่างไร

                             หากหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นแล้วพบว่าตาปลิ้นรุนแรง ร่วมกับหลับตาไม่สนิท ควรแก้ไขทันที เร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากยังไม่เกิดพังผืดสามารถคลายให้ลงมาได้ แต่หากรอนานเกิน 2 สัปดาห์ ซึ่งเป็นเวลาที่มีพังผืดมายึดติดกันแล้ว การผ่าตัดจะไม่ได้ผลดีเท่า แต่การผ่าตัดเมื่อหลังทำใหม่ๆที่อาการบวมแดงอักเสบยังเยอะ ก็ทำให้การผ่าตัดยากขึ้นแน่นอน แต่จำเป็นต้องทำ และแนะนำให้แก้ไขโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ

                             หากตรวจดูแล้วยังไม่มีอันตรายต่อดวงตา ตาปลิ้นไม่มาก แนะนำให้รอให้การอักเสบยุบบวมดีขึ้น แล้วประเมินอีกครั้ง จากประสบการณ์ของหมอได้เจอคนไข้ต้องการมาแก้ไขตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อนแล้วตาปลิ้นหลังทำใหม่ๆที่ไม่มากจนเกินไป จะพบว่าเมื่อเวลาผ่านไป อาการตาปลิ้นจะค่อยๆดีขึ้น ถึงแม้จะเหลือบ้างเล็กน้อยและดูไม่รุนแรงเท่ากับตอนแรกๆ ซึ่งหมอจะแนะนำว่าให้ตรวจตาดูว่ามีอาการหลับตาไม่สนิทมากจนตาแห้ง มีรอยถลอกที่กระจกตาหรือไม่ หากไม่มีอันตราย เพื่อได้ผลลัพธ์ที่ดี หมอแนะนำให้ใจเย็นๆและให้รอเช่นกัน 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า