เตรียมตัวก่อนศัลยกรรมตา: ห้ามกินอะไร พักผ่อนอย่างไร เพื่อให้การผ่าตัดราบรื่น

           เมื่อตัดสินใจที่จะทำศัลยกรรม นอกจากการเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ ได้มาตรฐาน แพทย์มีความเชี่ยวชาญแล้ว เราจะต้องรู้ถึงขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดว่า มีอะไรควรทำ หรือมีสิ่งไหนห้ามทำ เพราะพฤติกรรมบางอย่าง อาจก่อให้เกิดปัญหาในระหว่างการผ่าตัด เช่น เลือดหยุดยาก รวมถึงอาจส่งผลกระทบต่อผลลัพธ์ในระยะยาว ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยและความราบรื่นในการทำศัลยกรรม และเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ มาเรียนรู้ข้อควรระวังในการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมกันเลย

ห้ามกินอะไร ก่อนศัลยกรรมตา

           หนึ่งในการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมที่เราควรให้ความใส่ใจ คือ เรื่องของการบริโภคอาหาร เนื่องจากอาหารที่เราบริโภค อาจมีผลกระทบกับขั้นตอนอื่น ๆ ในการผ่าตัดทำตาสองชั้น เช่น การสำลักอาหารหรือการไหลเวียนเลือด จึงควรหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภท เพื่อความปลอดภัย ลดความเสี่ยงการเกิดปัญหาทั้งในระหว่างการผ่าตัดและหลังผ่าตัด

แนะนำอาหารและเครื่องดื่มที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนศัลยกรรมตา

           แม้ว่า การทำศัลยกรรมจะไม่ได้มีข้อบังคับที่กำหนดอย่างแน่ชัดว่า ห้ามทานอาหารประเภทใด แต่จะเป็นทางที่ดีหากหลีกเลี่ยงการบริโภคอาหารประเภทดังต่อไปนี้

อาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมันสูง

อาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมันสูง

           อาหารประเภทแรกที่ควรหลีกเลี่ยงในการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม คือ อาหารและเครื่องดื่มที่มีไขมันสูง ไม่ว่าจะเป็นอาหารจำพวกเบเกอรี่ ไอศกรีม หรือเนื้อสัตว์ที่มีไขมันสูง อย่างเนื้อหมู เนื้อวัว อาหารจำพวกนี้ อาจก่อให้เกิดอาการแทรกซ้อนในระหว่างการผ่าตัดได้ เพราะอาหารที่มีไขมันสูง มักย่อยยาก อาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัว และอาจทำให้เลือดไหลเวียนช้าลง

อาหารและเครื่องดื่มที่มีกากใยสูง

อาหารและเครื่องดื่มที่มีกากใยสูง

ต่อมา คือ อาหารที่มีกากใยสูง ไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้ และถั่วเปลือกแข็ง เหตุผลที่ควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกนี้ นั่นก็เป็นเพราะอาหารที่มีกากใยสูง ใช้เวลาในการย่อยนานกว่าสารอาหารประเภทอื่น ๆ อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายตัวขณะผ่าตัด รวมถึงเสี่ยงต่อการสำลักอาหาร ทางที่ดีแนะนำให้งดอาหารที่มีกากใยสูงก่อนการผ่าตัดอย่างน้อย 24 ชั่วโมง

อาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้น

แอลกอฮอล์

อาหารและเครื่องดื่มที่มีฤทธิ์กระตุ้นอย่างแอลกอฮอล์และคาเฟอีน เป็นสิ่งที่ต้องหลีกเลี่ยงทั้งก่อนและหลังเข้ารับการผ่าตัด เนื่องจากแอลกอฮอล์และคาเฟอีนมีสารที่ทำให้เลือดสูบฉีด ซึ่งอาจทำให้เลือดออกมากในขณะผ่าตัด รวมถึงอาจก่อให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

การเตรียมตัวอื่น ๆ ก่อนการผ่าตัดตา

           นอกจากการหลีกเลี่ยงอาหารและเครื่องดื่มข้างต้นแล้ว ยังมีวิธีการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมอื่น ๆ ที่ควรรู้ เพื่อความปลอดภัยของเรา

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดตา

พักผ่อนให้เพียงพอ

พฤติกรรมการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมที่สำคัญไม่แพ้ขั้นตอนอื่น ๆ คือ การพักผ่อนให้เพียงพอ คลายความเครียด ความกังวล เนื่องจากความเครียด ส่งผลให้ค่าความดันโลหิตสูงขึ้น ซึ่งอาจทำให้เลือดออกมากในระหว่างการผ่าตัด

งดสูบบุหรี่และแอลกอฮอล์

งดการสูบบุหรี่ อย่างน้อย 1 เดือนก่อนการผ่าตัด เนื่องจากบุหรี่มีสารที่ชะลอระยะเวลาการฟื้นฟูของแผลให้หายช้าลง และงดดื่มแอลกอฮอล์ก่อนการผ่าตัด 24 ชั่วโมง เนื่องจากแอลกฮอล์จะทำให้เลือดสูบฉีด อาจทำให้เลือดหยุดช้าหลังการผ่าตัด 

การเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม นอกจากจะต้องงดสูบบุหรี่และดื่มแอลกอฮอล์แล้ว หลังผ่าตัดก็จำเป็นจะต้องงดด้วยเช่นกัน เพื่อป้องกันแผลอักเสบ และติดเชื้อ

ทานยาตามแพทย์สั่ง

งดการใช้ยาละลายลิ่มเลือดหรือยากลุ่มแอสไพรินและไอบูโพรเฟน รวมถึงวิตามินและอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เพื่อลดความเสี่ยงของภาวะเลือดหยุดยากและป้องกันอาการบวมช้ำหลังการผ่าตัด

แจ้งแพทย์เกี่ยวกับโรคประจำตัวและประวัติการแพ้ยา

หากมีโรคประจำตัวหรือมีประวัติการแพ้ยา ควรแจ้งให้แพทย์ทราบก่อน และงดทานยาที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด อย่างยากลุ่มแอสไพริน ไอบูโพรเฟน รวมถึงงดทานอาหารเสริม อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น โดยเฉพาะวิตามินซี อี น้ำมันตับปลา อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด

แต่งหน้าเบาๆ หรืองดแต่งหน้าไปเลย

งดแต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอาง ติดขนตาปลอมมาในวันทำตาสองชั้น เป็นการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรม เพื่อสุขอนามัยที่ดี และลดโอกาสที่จะเกิดการติดเชื้อในการผ่าตัด เนื่องจากสิ่งสกปรกหรือสิ่งแปลกปลอมอาจเข้าไปในแผลได้ แม้ว่าจะมีขั้นตอนการเช็ดทำความสะอาดเปลือกตาหรือใบหน้าก่อนเริ่มการผ่าตัด แต่เพื่อเป็นการป้องกันสิ่งตกค้าง หลีกเลี่ยงการแต่งหน้ามาในวันผ่าตัดจะดีที่สุด 

เตรียมแว่นกันแดด และแว่นกันลม

เตรียมแว่นกันแดดหรือแว่นกันลม เพื่อที่จะสามารถป้องกันสิ่งสกปรกอย่างฝุ่นละอองหรือสิ่งแปลกปลอมเข้าแผล รวมถึงในกรณีที่มีปัญหาค่าสายตาผิดปกติ ควรเตรียมแว่นสายตาไว้ให้พร้อม เนื่องจากในช่วงระยะพักฟื้น จะต้องงดใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลาประมาณ 2 สัปดาห์

เตรียมคนมารับกลับบ้าน

ในวันที่เข้ารับการผ่าตัด ควรมีผู้ติดตามมาด้วย 1 คนหรือมีคนมารับกลับบ้าน เพื่อความปลอดภัย ไม่ควรขับรถด้วยตนเอง เพราะในช่วงแรกหลังการผ่าตัดอาจใช้สายตาในการมองถนนไม่สะดวกเท่าไหร่นัก โดยหลังการศัลยกรรม ควรงดการใช้สายตา พักผ่อนให้เพียงพอ หมั่นประคบเย็น เพื่อลดอาการบวมในช่วง 3 วันแรก แล้วจึงสลับประคบอุ่น เพื่อลดรอยฟกช้ำ

สรุป

           ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนศัลยกรรมเป็นขั้นตอนที่สำคัญมาก ควรเรียนรู้ข้อควรทำและข้อควรระวัง เพื่อป้องกันการเกิดปัญหาและเพื่อผลลัพธ์ที่น่าพึงพอใจ ไม่ว่าจะเป็นการหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิด งดการใช้ยาบางกลุ่ม รวมถึงงดสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์ ทั้งนี้ควรปรึกษา และทำตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อความเหมาะสมกับปัจจัยอื่น ๆ ของแต่ละคน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า