อาการปกติหลังทำตาสองชั้นในช่วงแรก ที่คนมักกังวล

                             หลังทำตาสองชั้นไปบางคนมีแค่อาการบวมช้ำตามปกติ แต่บางคนอาจจะพบกับอาการแทรกซ้อนบางอย่างที่มากกว่านั้น ซึ่งอาจจะสงสัยว่าเอ๊ะ! อาการแบบนี้ผิดปกติหรือเปล่า แล้วจะเป็นอันตรายอะไรต่อดวงตาของเราไหม วันนี้หมอจะมาอธิบายถึงอาการแทรกซ้อนในช่วงแรกที่สามารถเกิดขึ้นได้หลังจากการผ่าตัดทำตาสองชั้นไป  ซึ่งคนไข้อาจจะกังวลได้ แต่จริงๆแล้วไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อาการเหล่านี้จะค่อยๆหายไปได้เอง

Table of Contents

  อาการช้ำรอบดวงตา

                               รอยเขียวช้ำนี้เกิดจากเลือดที่ออกอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้สีชั้นตาดูไม่สม่ำเสมอ มักจะเกิดในคนที่ฟกช้ำง่าย กินอาหารเสริมวิตามินหรือสมุนไพรบางชนิดที่ทำให้เลือดออกง่าย ในผู้ที่เป็นโรคความดันสูง มีเลือดออกมากระหว่างผ่าตัด หรือหลังผ่าตัด สามารถหายได้เองภายใน 2-3 สัปดาห์ เมื่อเลือดที่ออกถูกดูดซึมกลับสู่เส้นเลือด การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นด้วยการประคบอุ่นจะช่วยให้รอยเขียวช้ำนี้หายเร็วขึ้น

  ภาพตัวอย่างอาการบวมช้ำรอบดวงตา หลังจากทำตาสองชั้น

  ก้อนเลือดในแผล

                               เกิดจากเลือดออกปริมาณมากในแผลผ่าตัด ทำให้มีลักษณะเขียวช้ำและบวมค่อนข้างมาก สาเหตุคล้ายกับรอยเขียวช้ำแต่มากกว่า ผู้ป่วยอาจมีโรคประจำตัวที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด หรือเกิดจากการผ่าตัดโดนเส้นเลือดหลักซึ่งถ้าเป็นก้อนขนาดเล็กสามารถประคบอุ่นเพื่อให้หายเองได้ แต่ถ้าก้อนขนาดใหญ่มากก็ควรพบแพทย์ โดยแพทย์จะพิจารณาว่ามีความจำเป็นที่ต้องเอาก้อนเลือดออก หรือกินยาปฏิชีวินะ เพื่อป้องการกันติดเชื้อของก้อนเลือด

  อาการบวมของเปลือกตา

                               หลังผ่าตัดตาสองชั้นมักจะบวมมากในสัปดาห์แรก หลังจากนั้นจะค่อยๆ ยุบบวมลงจนเป็นปกติ ซึ่งความเร็วช้าของการยุบบวมขึ้นอยู่กับปัจจัยเฉพาะบุคคล ในบางคนการยุบบวมของเปลือกตาทั้งสองข้างอาจไม่เท่ากัน ส่งผลให้ดูตาไม่เท่ากันไปด้วย ทำให้ในช่วงหลังผ่าตัดแรกๆ อาจจะยังไม่สามารถประเมินได้ว่าชั้นตาจะมีลักษณะเป็นอย่างไร ควรจะรอระยะเวลายุบสนิทก่อนที่ประมาณ 3-6 เดือน

  ภาพตัวอย่างอาการชั้นตาสองข้างยุบบวมไม่เท่ากัน หลังจากทำตาสองชั้น

  หลับตาไม่สนิท

                               อาการหลับตาไม่สนิทเล็กน้อยหลังผ่าตัดวันแรกๆ เกิดขึ้นได้จากการที่เปลือกตาบวมตึง ทำให้หลับตายาก เมื่อแผลยุบลงก็สามารถหายได้เอง แต่ในระหว่างนี้หากมีอาการเคืองตา ตาแห้ง ซึ่งเกิดจากการที่หลับตาไม่สนิท แนะนำให้ใช้น้ำตาเทียมหยอดระหว่างวัน หรือใช้น้ำตาเทียมแบบเจลป้ายตาก่อนนอน

  ภาพตัวอย่างอาการหลับตาไม่สนิท หลังจากการทำตาสองชั้น

  เลือดออกในเยื่อบุตาขาว

                               อาการเลือดออกในเยื่อบุตาขาว สามารถเกิดขึ้นได้ จากการแตกของเส้นเลือดฝอยใต้เยื่อบุตาเนื่องจากความดันที่ขึ้นชั่วคราว ไม่อันตราย มักหายเองได้ใน 2 สัปดาห์ สามารถดูแลโดยการประคบเย็นเช่นกัน หรือหากเป็นมากสามารถพบจักษุแพทย์เพื่อสั่งยาหยอดช่วยการหดตัวของเส้นเลือดได้ดีขึ้น

  ภาพตัวอย่างอาการเลือดออกในเยื่อบุตาขาว หลังจากทำตาสองชั้น

  รอยแผลไม่เรียบเนียน

                               ในช่วงประมาณ 1 เดือนหลังผ่าตัด เป็นช่วงที่เกิดกระบวนการสมานแผลมากที่สุด เป็นผลให้อาจเกิดรอยนูนเล็กน้อยตามรอยเย็บ คล้ายแผลไม่เรียบ หรือรอยแดงตามขอบแผลได้ ซึ่งควรมาตรวจตามนัดเพื่อดูว่าการสมานของแผลอยู่ในเกณฑ์ปกติหรือไม่ เพราะการสมานแผลที่มากเกินไปอาจทำให้เกิดรอยนูนหรือคีลอยด์ ซึ่งสามารถใช้ยาฉีดหรือเลเซอร์ ช่วยให้รอยนูนนั้นหายเป็นปกติได้เร็วขึ้น แต่ถ้ามีรอยนูนไม่มากก็สามารถหายได้เอง โดยปกติรอยแผลเป็นจะเรียบสนิทหลัง 6 เดือนขึ้นไปจนถึง 1 ปี

  ภาพตัวอย่างอาการรอยแผลไม่เรียบเนียน หลังจากทำตาสองชั้น

  ชั้นหนังตาไม่พับตามรอยหรือเป็นรอยพับไม่ชัด

                               อาจเกิดจากการลืมตาได้น้อย เพราะมีรอยนูนรอยเย็บขวางการพับของชั้นตา เปลือกตายังบวมตึง หรือการไม่กล้าลืมตาโตเพราะกลัวแผลจะแยก ซึ่งอาการจะหายไปเมื่อชั้นตาและแผลเรียบสนิท

  ชาบริเวณเปลือกตา

                               มีความรู้สึกบริเวณเปลือกตาลดลง เกิดได้ในบางราย เนื่องจากการบวมของเปลือกตา และการกระทบเนื้อเยื่อเส้นประสาทระหว่างผ่าตัด ทำให้ปลายเส้นประสาทรับความรู้สึกที่ผิวหนังได้ลดลง สามารถหายได้เองใน 2-4 เดือน

  ตาพร่ามัว

                               อาการพร่ามัว อาจเกิดจากอาการตาแห้ง ทั้งจากการที่ดวงตาเปิดได้มากขึ้น  หรือหลับตาได้ไม่สนิทจึงระคายเคืองต่อสภาวะเช่น แดดแรง ลมแรง ฝุ่น ควัน ได้ง่าย จึงควรลดการใช้สายตาในช่วงแรก และหลีกเลี่ยงการโดนลมโดนแดด ใส่แว่นกันแดดทุกครั้งที่ออกกลางแจ้ง สามารถใช้น้ำตาเทียมเพื่อบรรเทาอาการ ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นและหายได้เองภายใน 2 เดือน นอกจากนี้การใช้ยาป้ายบริเวณเปลือกตามากเกินไป อาจทำให้เข้าตาและเกิดอาการพร่ามัวได้

                               อาการที่กล่าวมาข้างต้นทั้งหมดนั้นเป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงแรก หากคนไข้หมั่นดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัดรับรองว่าไม่มีอะไรน่าเป็นกังวลค่ะ

  VDO Reality ตามติดทุกวันหลังทำตาสองชั้นกับทีมจักษุแพทย์ ที่ inZ Clinic

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า