เปิดหัวตาคืออะไร จำเป็นหรือไม่ อย่างไร

เปิดหัวตาคืออะไรจำเป็นหรือไม่_inzclinic

                             ในปัจจุบัน การเปิดหัวตาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ใครๆก็อยากเปิดหัวตาให้ดูตาโตยาวมากขึ้น แต่บางคนอาจจะไม่ทราบว่าเปิดหัวตาแท้จริงแล้วคืออะไร ต้องทำทุกคนหรือไม่ เราต้องทำหรือไม่อย่างไร และผลข้างเคียงเกิดอะไรได้บ้าง ก่อนทำศัลยกรรมทุกชนิดเราควรจะศึกษาให้รู้ลึก ก่อนการตัดสินใจ 

Table of Contents

  การเปิดหัวตา คืออะไร ?

                               การเปิดหัวตา คือการผ่าตัดตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา เพื่อตัดกล้ามเนื้อที่ดึงรั้งบริเวณหัวตาออก ศัพย์การแพทย์เรียกว่า “Epicanthal fold” ซึ่งพบบ่อยในคนเอเชียมากกว่าคนยุโรป เพราะมีรอยพับบริเวณหัวตา

  เปิดหัวตา_01

  ซึ่งการผ่าตัดเปิดหัวตาคือการผ่าตัดเอารอยพับออก เพื่อให้บริเวณหัวตาโตและดูกว้างขึ้น เห็นชั้นตาบริเวณหัวตาชัดขึ้น การเปิดหัวตาจะทำให้รูปร่างตาดูยาวขึ้น ความโค้งของชั้นตาบริเวณหัวตาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่หากคนใดที่มีมุมหัวตาที่เปิดอยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นที่จะเปิดหัวตา

  เปิดหัวตา_02

  ตัวอย่างการศัลยกรรมเปิดหัวตาที่ inZ clinic

  เปิดหัวตา_03
  เปิดหัวตา_04

  การเปิดหัวตาเหมาะกับใคร

                               ปัจจุบันการเปิดหัวตาร่วมกับทำตาสองชั้นนิยมกันมากขึ้น มักจะมีคนมาถามหมอว่าจำเป็นไม๊ ซึ่งถ้าถามแบบนี้ก็ต้องตอบว่า ไม่จำเป็นแน่นอน รูปร่างตาของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนทำตาสองชั้นธรรมดา หัวตาก็เปิดกว้างขึ้นเองโดยที่ไม่ต้องเปิดหัวตา ถ้าถามว่าการเปิดหัวตาเหมาะกับใคร ในมุมมองของหมอก็ได้แก่

  • คนหนังตาที่หัวตาปิดลงมาถึงขอบตาล่าง หากไม่เปิดหัวตาอาจจะทำให้ตาสองชั้นดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • คนที่ต้องการชั้นตาที่ใหญ่แต่หนังตาที่หัวตาปิดมาก รูปร่างตาจะสั้นๆแต่ชั้นตาใหญ่ อาจทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • คนที่มีระยะห่างระหว่างตาสองข้าง จะทำให้ตาดูเหล่ การเปิดหัวตาเพื่อให้หัวตายาวขึ้นมาใกล้จมูกมากขึ้น จะช่วยให้ตาดำอยู่ตรงกลาง เห็นตาขาวบริเวณหัวตามากขึ้น การเปิดหัวตาจะช่วยแก้ปัญหาตาเหล่ได้

  การเปิดหัวตาจะช่วยแก้ปัญหาตาได้อย่างไร 

  1. กรณีที่หัวตาปิด 

  ทำให้ตาดูสั้น การผ่าตัดเปิดหัวตาจะเปิดให้ดวงตาดูเรียวยาวขึ้น ดูโตและมีมิติมากขึ้น

  2. กรณีที่อยากได้ชั้นตาค่อนข้างสูง

  การเปิดหัวตาจะช่วยให้เห็นชั้นตาตั้งแต่ต้น และช่วยให้ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

  3. กรณีที่ตาดูเหล่

  การเปิดหัวตาจะช่วยเพิ่มพื้นที่ตาขาวบริเวณหัวตา ช่วยให้ดูตาเหล่ลดลง

  สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจผ่าตัด เปิดหัวตา

                               ก่อนผ่าตัดเปิดหัวตา ควรทราบเกี่ยวกับสไตล์ตาที่ตัวเองต้องการ ว่าจำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหัวตาหรือไม่ เพราะการเปิดหัวตาไม่ได้เหมาะกับทุกคน

  • ต้องเข้าใจลักษณะตาของตัวเอง โดยเฉพาะหัวตา เช่น หากลักษณะตากว้างและโตอยู่แล้ว เห็นดวงตาได้ชัดเจนก็ไม่จำเป็นต้องเปิดหัวตา แต่ถ้าเป็นตาแบบสายเอเชียก็อาจจะต้องเปิดหัวตาร่วมด้วย เพื่อให้ตาดูมีมิติมากขึ้น
  • มีแผนจะทำศัลยกรรมจมูกในอนาคตหรือไม่ เพราะการศัลยกรรมจมูกจะทำให้หัวตาเปิดกว้างขึ้นกว่าเดิม ซึ่งบางครั้งอาจกว้างโดยไม่ต้องจำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหัวตาเพิ่ม
  • ควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดให้ว่าจำเป็นต้องเปิดหัวตาหรือไม่ เพราะการทำตาสองชั้นในบางกรณี ก็จะช่วยให้หัวตาเปิดกว้างขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหัวตา

  ซึ่งจักษุแพทย์ inZ Clinic จะวิเคราะห์เกี่ยวกับดวงตาของผู้ที่เข้ามารับบริการ ศัลยกรรม ว่าควรผ่าตัดเปิดหัวตาหรือไม่ เพื่อให้ดวงตาของเราออกมาสวย และเหมาะสมกับใบหน้าที่สุด

  ตัวอย่างการศัลยกรรมเปิดหัวตาที่ inZ clinic

  เปิดหัวตา_05
  เปิดหัวตา_06

  ข้อดี-ข้อเสีย ของการผ่าตัดเปิดหัวตา

  ศัลยกรรมทุกประเภท ก่อนตัดสินใจ เราทุกคนควรต้องรู้ ข้อดี-ข้อเสียและโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนอย่างไร มากน้อยแค่ไหน หมอจึงอยากให้รู้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังจากทำการเปิดหัวตา

  ข้อดีของการผ่าตัดเปิดหัวตา

  – ตามีรูปร่างเรียวยาวขึ้น
  – ทำให้เห็นชั้นตาตั้งแต่บริเวณหัวตา (แล้วแต่ความต้องการส่วนบุคคล)
  – ในเคสที่มีระยะห่างระหว่างตาสองข้างมาก การเปิดหัวตาจะช่วยให้หัวตายาวขึ้น ใกล้จมูกมากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาตาเหล่ได้
  – ในเคสที่ต้องการชั้นตาใหญ่ แต่หนังที่หัวตาปิด การผ่าตัดเปิดหัวตาจะช่วยให้ชั้นตาเป็นธรรมชาติมากขึ้น

  ข้อเสียของการผ่าตัดเปิดหัวตา

  – อาจเกิดแผลเป็นที่บริเวณหัวตา
  – ต้องระวังการเปิดหัวตาที่มากเกินไป

  เปิดหัวตา_07
  เปิดหัวตา_08

  การเกิดแผลเป็นที่บริเวณหัวตา

                               การเกิดแผลเป็นที่บริเวณหัวตา  ขึ้นกับหลายปัจจัย ได้แก่ การดูแลแผลหลังผ่าตัด หรือ บางคนที่เป็นแผลนูนง่าย เทคนิคการผ่าตัดก็สำคัญ การเปิดหัวตาที่กว้างมากแผลใหญ่มากมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นที่ชัดเจนมากกว่า โดยส่วนตัวเทคนิคหมอจะเปิดตามความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละคน เน้นแผลเล็กๆ ประมาณ 2 mm ซึ่งโอกาสเกิดแผลคีลอยด์น้อยมาก โดยปกติแผลที่หัวตาจะหายช้ากว่าบริเวณชั้นตา เพราะเป็นตำแหน่งที่อยู่ด้านนอก ไม่มีชั้นตามาปิด และเป็นตำแหน่งการเย็บแผลที่ตึง แต่ส่วนใหญ่แผลจะค่อยๆจางๆและหายไป มีส่วนน้อยที่แผลเห็นชัด นูนแข็ง ซึ่งต้องมีการรักษาเพิ่มเติมเพื่อทำให้แผลจางลงได้

  การเปิดหัวตาที่มากเกินไป

                               การเปิดหัวตาที่มากเกินไป จะทำให้รูปหน้าดูไม่ธรรมชาติ ดูเบิกโพลง แพทย์จะเป็นผู้ที่จะให้คำแนะนำเรื่องการศัลยกรรมว่าคนไข้ควรจะศัลยกรรมเปิดหัวตาอย่างไร และเปิดหัวตากว้างแค่ไหนจึงจะดีที่สุด ขึ้นอยู่กับลักษณะของดวงตาแต่ละคน  และการเปิดหัวตาจะมีผลต่อการทำศัลยกรรมเสริมจมูกในอนาคต เมื่อเสริมให้ดั้งสูงขึ้นจะเป็นการดึงให้หัวตากว้างขึ้นโดยปริยายอยู่แล้ว บางคนหลังเสริมจมูกหัวตาก็เปิดเองโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดหัวตา นอกจากนี้หัวตาที่เปิดกว้างมากเกินไป ไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาปิดได้ การจะเปิดหัวตากว้างแค่ไหนก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมและความชอบในแต่ละบุคคลอีกด้วย

  ข้อปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดเปิดหัวตา 

                               การผ่าตัดเปิดหัวตาจะทำให้เกิดการบวมช้ำบริเวณแผลที่หัวตา หลังผ่าตัดให้ประคบเย็นเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง และไม่ควรขยี้ตา บางคนอาจมีขี้ตามากกว่าปกติซึ่งสามารถหายไปได้เอง ให้เช็ดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการรับประทานยาลดบวม ยาแก้อักเสบ  ตามคำแนะนำของแพทย์ศัลยกรรม และ การดูแลตัวเองโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ  งดดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์เพื่อหลีกเลี่ยงการที่แผลหายช้า และติดเชื้อ นอกจากนี้อาจใช้ยารักษารอยแผลเป็นบริเวณหัวตาที่ทำการผ่าตัด เพื่อให้แลดูจางลง 

                               สรุป การเปิดหัวตาไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน มีความจำเป็นในบางคน และเพื่อสวยขึ้นในบางคนเท่านั้น การจะตัดสินใจเปิดหัวตาหรือไม่ สามารถปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ inZ clinic ให้ช่วยวิเคราะห์ความจำเป็นของการเปิดหัวตา

  ปุ่มดูรีวิวเพิ่มเติม

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า