เปิดหัวตาคืออะไร จำเป็นหรือไม่ อย่างไร

                             ในปัจจุบัน การเปิดหัวตาเป็นที่นิยมในปัจจุบัน ใครๆก็อยากเปิดหัวตาให้ดูตาโตยาวมากขึ้น แต่บางคนอาจจะไม่ทราบว่าเปิดหัวตาแท้จริงแล้วคืออะไร ต้องทำทุกคนหรือไม่ เราต้องทำหรือไม่อย่างไร และผลข้างเคียงเกิดอะไรได้บ้าง ก่อนทำศัลยกรรมทุกชนิดเราควรจะศึกษาให้รู้ลึก ก่อนการตัดสินใจ 

Table of Contents

  การเปิดหัวตา คืออะไร?

             การเปิดหัวตา คือการผ่าตัดตกแต่งหนังตาที่ปิดบริเวณหัวตา เพื่อตัดกล้ามเนื้อที่ดึงรั้งบริเวณหัวตาออก ศัพย์การแพทย์เรียกว่า “Epicanthal fold” ซึ่งพบบ่อยในคนเอเชียมากกว่าคนยุโรป เพราะมีรอยพับบริเวณหัวตา

  เปิดตัวตาคืออะไร

             ซึ่งการผ่าตัดเปิดหัวตาคือการผ่าตัดเอารอยพับออก เพื่อให้บริเวณหัวตาโตและดูกว้างขึ้น เห็นชั้นตาบริเวณหัวตาชัดขึ้น การเปิดหัวตาจะทำให้รูปร่างตาดูยาวขึ้น ความโค้งของชั้นตาบริเวณหัวตาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น แต่หากคนใดที่มีมุมหัวตาที่เปิดอยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นที่จะเปิดหัวตา

  ทำตาสองชั้น
  ตัวอย่างการศัลยกรรมเปิดหัวตาที่ inZ Clinic
  เปิดตัวตา1
  ตัวอย่างการศัลยกรรมเปิดหัวตาที่ inZ Clinic

  การเปิดหัวตา เหมาะกับใคร?

             ปัจจุบันการเปิดหัวตาร่วมกับทำตาสองชั้นนิยมกันมากขึ้น มักจะมีคนมาถามหมอว่าจำเป็นไม๊ ซึ่งถ้าถามแบบนี้ก็ต้องตอบว่า ไม่จำเป็นแน่นอน รูปร่างตาของแต่ละคนแตกต่างกัน บางคนทำตาสองชั้นธรรมดา หัวตาก็เปิดกว้างขึ้นเองโดยที่ไม่ต้องเปิดหัวตา ถ้าถามว่าการเปิดหัวตาเหมาะกับใคร ในมุมมองของหมอก็ได้แก่

  • คนหนังตาที่หัวตาปิดลงมาถึงขอบตาล่าง หากไม่เปิดหัวตาอาจจะทำให้ตาสองชั้นดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • คนที่ต้องการชั้นตาที่ใหญ่แต่หนังตาที่หัวตาปิดมาก รูปร่างตาจะสั้นๆแต่ชั้นตาใหญ่ อาจทำให้ดูไม่เป็นธรรมชาติ
  • คนที่มีระยะห่างระหว่างตาสองข้าง จะทำให้ตาดูเหล่ การเปิดหัวตาเพื่อให้หัวตายาวขึ้นมาใกล้จมูกมากขึ้น จะช่วยให้ตาดำอยู่ตรงกลาง เห็นตาขาวบริเวณหัวตามากขึ้น การเปิดหัวตาจะช่วยแก้ปัญหาตาเหล่ได้

  การเปิดหัวตาจะช่วยแก้ปัญหาตาได้อย่างไร?

  การเปิดหัวตา

  1.กรณีที่หัวตาปิด

  ทำให้ตาดูสั้น การผ่าตัดเปิดหัวตาจะเปิดให้ดวงตาดูเรียวยาวขึ้น ดูโตและมีมิติมากขึ้น

  2.กรณีที่อยากได้ชั้นตาค่อนข้างสูง

  การเปิดหัวตาจะช่วยให้เห็นชั้นตาตั้งแต่ต้น และช่วยให้ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติมากขึ้น

  3.กรณีที่ตาดูเหล่

  การเปิดหัวตาจะช่วยเพิ่มพื้นที่ตาขาวบริเวณหัวตา ช่วยให้ดูตาเหล่ลดลง

  สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจผ่าตัด เปิดหัวตา

             ก่อนผ่าตัดเปิดหัวตา ควรทราบเกี่ยวกับสไตล์ตาที่ตัวเองต้องการ ว่าจำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหัวตาหรือไม่ เพราะการเปิดหัวตาไม่ได้เหมาะกับทุกคน

  • ต้องเข้าใจลักษณะตาของตัวเอง โดยเฉพาะหัวตา เช่น หากลักษณะตากว้างและโตอยู่แล้ว เห็นดวงตาได้ชัดเจนก็ไม่จำเป็นต้องเปิดหัวตา แต่ถ้าเป็นตาแบบสายเอเชียก็อาจจะต้องเปิดหัวตาร่วมด้วย เพื่อให้ตาดูมีมิติมากขึ้น
  • มีแพลนจะทำศัลยกรรมจมูกในอนาคตหรือไม่ เพราะการศัลยกรรมจมูกจะทำให้หัวตาเปิดกว้างขึ้นกว่าเดิม ซึ่งบางครั้งอาจกว้างโดยไม่ต้องจำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหัวตาเพิ่ม
  • ควรปรึกษาแพทย์ผู้ทำการผ่าตัดให้ว่าจำเป็นต้องเปิดหัวตาหรือไม่ เพราะการทำตาสองชั้นในบางกรณี ก็จะช่วยให้หัวตาเปิดกว้างขึ้นโดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดเปิดหัวตา

             ซึ่งจักษุแพทย์ inZ Clinic จะวิเคราะห์เกี่ยวกับดวงตาของผู้ที่เข้ามารับบริการ ศัลยกรรม ว่าควรผ่าตัดเปิดหัวตาหรือไม่ เพื่อให้ดวงตาของเราออกมาสวย และเหมาะสมกับใบหน้าที่สุด

  ทำตา2ชั้น
  ตัวอย่างการศัลยกรรมเปิดหัวตาที่ inZ Clinic
  เปิดหัวตา
  ตัวอย่างการศัลยกรรมเปิดหัวตาที่ inZ Clinic

  ข้อดี-ข้อเสีย ของการผ่าตัดเปิดหัวตา

  ศัลยกรรมทุกประเภท ก่อนตัดสินใจ เราทุกคนควรต้องรู้ ข้อดี-ข้อเสียและโอกาสเกิดผลแทรกซ้อนอย่างไร มากน้อยแค่ไหน หมอจึงอยากให้รู้ปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้หลังจากทำการเปิดหัวตา

  ข้อดี ของการผ่าตัดเปิดหัวตา

  – ตามีรูปร่างเรียวยาวขึ้น
  – ทำให้เห็นชั้นตาตั้งแต่บริเวณหัวตา (แล้วแต่ความต้องการส่วนบุคคล)
  – ในเคสที่มีระยะห่างระหว่างตาสองข้างมาก การเปิดหัวตาจะช่วยให้หัวตายาวขึ้น ใกล้จมูกมากขึ้น ช่วยแก้ปัญหาตาเหล่ได้
  – ในเคสที่ต้องการชั้นตาใหญ่ แต่หนังที่หัวตาปิด การผ่าตัดเปิดหัวตาจะช่วยให้ชั้นตาเป็นธรรมชาติมากขึ้น

  ข้อเสีย ของการผ่าตัดเปิดหัวตา

  – อาจเกิดแผลเป็นที่บริเวณหัวตา
  – ต้องระวังการเปิดหัวตาที่มากเกินไป


  การเกิดแผลเป็น ที่บริเวณหัวตา

             การเกิดแผลเป็นที่บริเวณหัวตา  ขึ้นกับหลายปัจจัย ได้แก่ การดูแลแผลหลังผ่าตัด หรือ บางคนที่เป็นแผลนูนง่าย เทคนิคการผ่าตัดก็สำคัญ การเปิดหัวตาที่กว้างมากแผลใหญ่มากมีโอกาสที่จะเกิดแผลเป็นที่ชัดเจนมากกว่า โดยส่วนตัวเทคนิคหมอจะเปิดตามความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละคน เน้นแผลเล็กๆ ประมาณ 2 mm ซึ่งโอกาสเกิดแผลคีลอยด์น้อยมาก โดยปกติแผลที่หัวตาจะหายช้ากว่าบริเวณชั้นตา เพราะเป็นตำแหน่งที่อยู่ด้านนอก ไม่มีชั้นตามาปิด และเป็นตำแหน่งการเย็บแผลที่ตึง แต่ส่วนใหญ่แผลจะค่อยๆจางๆและหายไป มีส่วนน้อยที่แผลเห็นชัด นูนแข็ง ซึ่งต้องมีการรักษาเพิ่มเติมเพื่อทำให้แผลจางลงได้

  การเปิดหัวตาที่มากเกินไป

             การเปิดหัวตาที่มากเกินไป จะทำให้รูปหน้าดูไม่ธรรมชาติ ดูเบิกโพลง แพทย์จะเป็นผู้ที่จะให้คำแนะนำเรื่องการศัลยกรรมว่าคนไข้ควรจะศัลยกรรมเปิดหัวตาอย่างไร และเปิดหัวตากว้างแค่ไหนจึงจะดีที่สุด ขึ้นอยู่กับลักษณะของดวงตาแต่ละคน  และการเปิดหัวตาจะมีผลต่อการทำศัลยกรรมเสริมจมูกในอนาคต เมื่อเสริมให้ดั้งสูงขึ้นจะเป็นการดึงให้หัวตากว้างขึ้นโดยปริยายอยู่แล้ว บางคนหลังเสริมจมูกหัวตาก็เปิดเองโดยไม่ต้องทำการผ่าตัดเปิดหัวตา นอกจากนี้หัวตาที่เปิดกว้างมากเกินไป ไม่สามารถแก้ไขให้กลับมาปิดได้ การจะเปิดหัวตากว้างแค่ไหนก็ต้องพิจารณาตามความเหมาะสมและความชอบในแต่ละบุคคลอีกด้วย

  ข้อปฏิบัติตัวหลังผ่าตัดเปิดหัวตา

             การผ่าตัดเปิดหัวตาจะทำให้เกิดการบวมช้ำบริเวณแผลที่หัวตา หลังผ่าตัดให้ประคบเย็นเป็นเวลา 2-3 ชั่วโมง และไม่ควรขยี้ตา บางคนอาจมีขี้ตามากกว่าปกติซึ่งสามารถหายไปได้เอง ให้เช็ดทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการรับประทานยาลดบวม ยาแก้อักเสบ  ตามคำแนะนำของแพทย์ศัลยกรรม และ การดูแลตัวเองโดยการพักผ่อนให้เพียงพอ  งดดื่มเครื่องดื่มแอลกฮอล์เพื่อหลีกเลี่ยงการที่แผลหายช้า และติดเชื้อ นอกจากนี้อาจใช้ยารักษารอยแผลเป็นบริเวณหัวตาที่ทำการผ่าตัด เพื่อให้แลดูจางลง 

  สรุป

             การเปิดหัวตาไม่ได้จำเป็นสำหรับทุกคน มีความจำเป็นในบางคน และเพื่อสวยขึ้นในบางคนเท่านั้น การจะตัดสินใจเปิดหัวตาหรือไม่ สามารถปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญของ inZ clinic ให้ช่วยวิเคราะห์ความจำเป็นของการเปิดหัวตา

  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า