หลุมสิวมีกี่แบบรักษาอย่างไรได้บ้าง

                             หลุมสิวปัญหาผิวหนังที่เกิดจากสิวอักเสบ ที่ลงลึกไปถึงเนื้อใน จนทำให้กลายเป็นหลุมบนใบหน้า เรียกได้ว่าสร้างความหนักใจให้กับคนที่กำลังเป็นสิวเลยทีเดียว เพราะไม่ใช่เพียงแต่ทิ้งรอยดำ รอยแดงไว้ให้เท่านั้น แต่บางครั้งยังทิ้งสิ่งที่เรียกว่าหลุมสิวให้อีกด้วย เรามาดูกันดีกว่าว่า หลุมสิวเกิดจากอะไร มีกี่แบบ และจะแก้ไขปัญหาได้อย่างไร ?

Table of Contents
  หลุมสิว

  หลุมสิวเกิดจากอะไร ?

                               หลุมสิวเกิดจากการอักเสบของของสิวบนผิวหน้าของเรา โดยหลังจากเกิดสิวร่างกายจะมีกระบวนการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาทดแทนตรงส่วนของผิวที่ถูกทำลายจากสิวไป ซึ่งหากสิวที่เกิดขึ้น เกิดในชั้นผิวหนังที่ลึกลงไปมาก อาจส่งผลให้คอลลาเจนในชั้นผิวถูกทำลาย เมื่อเกิดกระบวนการสร้างผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน อาจทำให้สร้างได้อย่างไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้ตำแหน่งนั้น เกิดเป็นรอยหลุม หรือที่เราเรียกว่า “หลุมสิว”   รวมถึงการรักษาผิดวิธีด้วย  เช่น การแกะสิว การแคะ หรือเกาบริเวณสิว ยิ่งทำให้อักเสบลงกว่าเดิม และยุบตัวลงไปถึงผิวชั้นในและไปทำลายผิวของเรา

  หลุมสิวมีกี่แบบรักษาอย่างไรได้บ้าง

  รีวิวการแก้ไขปัญหาหลุมสิวโดย inZ Clinic

  สิวอะไรที่ทำให้เกิดหลุมสิวมากที่สุด

  1.   สิวหัวช้าง 

  จะมีลักษณะเป็นตุ่มบวม เมื่อกดจะรู้สึกเหมือนมีเม็ดไตแข็ง ๆ ซึ่งอาจเป็นแบบมีหัวหรือไม่มีหัวก็ได้ เกิดจากการอักเสบของต่อมไขมันใต้ชั้นผิวหนัง รักษาให้หายยาก และไม่ควรบีบเป็นอย่างยิ่ง เพราะจะทำให้อักเสบ และก่อให้เกิดหลุมสิวในที่สุด

  2. สิวอักเสบ

  หนองที่เกิดขึ้นจากสิวอักเสบจะเข้าไปทำลายผิวบริเวณผิวหนังและทำลายคอลลาเจนในผิว เมื่อสิวหายแล้ว ทำให้การรักษาผิวไม่มีประสิทธิภาพพอ ทำให้ร่างกายสรค้างผังผิดเพื่อรักษาแผล ก่อให้เกิดเป็นหลุมสิว 

  หลุมสิวมีกี่ประเภท อะไรบ้าง

  Rolling Scar หรือหลุมสิวระดับทั่วไป

  หลุมสิวแบบนี้จะเป็นหลุมที่มีความรุนแรงน้อยสุด และรักษาง่ายที่สุด จะเป็นหลุมสิวแค่ช่วงผิวส่วนบนเพียงเล็กน้อย ไม่ได้เป็นแอ่งลึก หรือกินพื้นที่ของชั้นผิวหนังมากเกินไป

  วิธีการรักษาหลุมสิวแบบบ Rolling Scar

  • การใช้ยาที่มีส่วนผสมกับวิตามินเอ หรือ Retinoids ในการรักษา เพื่อไปเติมหลุมสิวให้กลับมาตื้นอีกครั้งและการทำทรีทเม้นท์เช่น AHA เพื่อรักษาผิว
  • การทำเลเซอร์หรือหัตการที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง
  • การฉีด Filler  เพราะ Filler คือการเติม Hyaluronic Acid  เข้าไปในหลุมสิว แก้ปัญหาให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นและใกล้เคียงกับผิวเดิมเรามากที่สุด และนอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวดูฟูขึ้นอีกด้วย 

  Box Scar  หรือหลุมสิวระดับปานกลาง  

  หลุมสิวประเภทนี้จะมีขนาด 3-5 มิลลิเมตร เห็นขอบของหลุมสิวชัดเจน แต่จะเป็นก้นหลุมสิวที่ตื้นกว่าระดับ Ice pick scar  เป็นหลุมสิวระดับที่สามารถรักษาให้หายเองได้ หรือให้แพทย์ผิวหนังช่วยในการรักษาในกรณีที่รักษาด้วยตัวเองไม่หาย 

  วิธีการรักษาหลุมสิวแบบบ Box Scar

  • การทำเลเซอร์หรือหัตการที่กระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ให้กลับมาเรียบเนียนอีกครั้ง
  • การฉีดฟิลเลอร์  เพราะ Filler คือการเติม Hyaluronic Acid  เข้าไปในหลุมสิว แก้ปัญหาให้หลุมสิวดูตื้นขึ้นและใกล้เคียงกับผิวเดิมเรามากที่สุด และนอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวดูฟูขึ้นอีกด้วย 
  • การทำ Subcision จะเป็นการใช้เข็มเพื่อตัดผิวพังผืดใต้ผิวหนังจะทำให้หลุมสิวก็จะตื้นขึ้น เหมาะสำหรับทำควบคู่กับเลเซอร์  

  Ice pick scar  หรือหลุมสิวที่ลึกที่สุด

  หรือหลุมสิวที่มีระดับความรุนแรงที่สุด เป็นหลุมลึกที่สุด จะมีหลุมที่แคบแต่ลึกกว่าหลุมสิวแบบอื่นๆ มีขนาดเล็กประมาณ 0.5 มิลลิเมตร และไม่สามารถหายได้ด้วยการทายาเพียงอย่างเดียว อาจต้องพบแพทย์ผิวหนังเพื่อทำการรักษา  และใช้เวลารักษานาน

  วิธีการรักษาหลุมสิวแบบบ Ice pick scar   

  Ice pick scar เป็นหลุมสิวที่รักษายากที่สุด ดังนั้น การใช้ทรีทเม้นท์ หรือ สกินแคร์ ยา อาจจะไม่เพียงพอ  ควรรักษาโดยการพบแพทย์ผิวหนังเท่านั้น เพื่อให้แพทย์วิเคราะห์ และหาทางแก้ปัญหาได้อย่างถูกต้อง และถูกวิธี โดยอาจทำหัตการมากกว่า 1 อย่าง เช่น การทำทรีทเม้นท์ร่วมกับเลเซอร์ หรือ การทำ Subcision ร่วมกับเลเซอร์

  หลุมสิวมีกี่แบบรักษาอย่างไรได้บ้าง

  วิธีป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิว  

                               วิธีป้องกันไม่ให้เกิดหลุมสิวคือการทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นสิวน้อยที่สุด เพราะ สิวสามารถกลายเป็นสิวอักเสบได้ หากรักษา และดูแลไม่ดีพอ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อเกิดสิวอักเสบ โอกาสการเกิดหลุมสิวก็จะมีมากขึ้นตาม

  1. รีบรักษาสิวให้เร็วที่สุดและถูกวิธี  เมื่อเกิดสิวอักเสบและสิวหัวช้าง หรือสิวที่มีหัวขนาดใหญ่ ควรรีบรักษา และไปพบแพทย์ผิวหนังให้เร็วที่สุด เพื่อจะได้รู้วิธีการรักษาอย่างถูกวิธี ไม่ให้สิวดังกล่าวลุกลามจนลึกถึงชั้นผิวหนัง ทำให้เกิดเปนหลุมสิว 
  2. ป้องกันไม่ให้เกิดสิวอักเสบ เมื่อเกิดสิว หากยังเป็นสิวอุดตัน ควรรีบหาวิธีการรักษาให้เร็วที่สุดและรักษาให้ถูกวิธี เพื่อไม่ให้ลุกลามกลายเป็นสิวอักเสบในอนาคต ดังนั้น การรักษาสิวตั้งแต่เนิ่นๆ  จึงเป็นวิธีป้องกันสิวอักเสบที่ดีอีกวิธีนึง
  3. ห้ามแกะ บีบ สะกิด สิว  เพราะจะเป็นการทำให้สิวอักเสบกว่าเดิม และยิ่งสิวอักเสบก็จะทำให้เกิดโอกาสการเกิดหลุมสิวมากขึ้น คอลลาเจนถูกทำลายมากกว่าเดิม ทำให้การสร้างผิวหนังขึ้นมาใหม่นั้นใช้เวลาเยอะกวาเดิม เกิดการสร้างผังผืดมากขึ้น และอาจก่อให้เกิดหลุมสิวที่รักษายาก 
  หลุมสิวมีกี่แบบรักษาอย่างไรได้บ้าง

  รีวิวการแก้ไขปัญหาหลุมสิวโดย inZ Clinic

  การรักษาหลุมสิวที่ inZ Clinic ดีอย่างไร

                               เพราะหลุมสิวเป็นปัญหาผิวหนังที่รักษายาก และเป็นปัญหาใหญ่ของใครหลายคน ดังนั้น การรักษาหลุมสิวอาจต้องได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ ซึ่ง inZ Clinic เรามีแพทย์ที่รู้ลึก รู้จริง เกี่ยวปัญหาผิวหนัง โครงสร้างชั้นผิว และเลือกวิธีการแก้ปัญหาให้ได้อย่างถูกจุด รวมถึงเครื่องเลเซอร์รักษาหลุมสิว ของเราก็รับรองได้ว่ามีมาตรฐาน ปลอดภัย และเห็นผลจริงอย่างแน่นอน

  หลุมสิวมีกี่แบบรักษาอย่างไรได้บ้าง

  รีวิวการแก้ไขปัญหาหลุมสิวโดย inZ Clinic

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า