ทำตาสองชั้น ทำไมไม่ใช้ไหมละลายเย็บแผล?

                             เวลาจะทำศัลยกรรมนอกจากจะหาข้อมูลในเรื่องของ ชื่อเสียงของแพทย์ ผลงานของแพทย์แล้ว ก็มีอีกสิ่งหนึ่งที่ได้รับความสนใจไม่น้อย นั่นก็คือเรื่องของ ‘ไหมที่ใช้เย็บแผล’ และเรื่องของ ‘รอยแผล’ นั่นเอง คนไข้ทำตาสองชั้นที่คลินิกมักจะถามเข้ามากันเยอะมากว่าทำไมไม่ใช้ไหมละลายในการเย็บแผล บทความนี้จะอธิบายถึงข้อดี-ข้อเสียของ ไหมทั้ง 2 ประเภท ว่าแตกต่างกันอย่างไร และไหมเป็นปัจจัยสำคัญส่วนหนึ่งที่ทำให้แผลออกมาสวยด้วยหรือเปล่า

Table of Contents
  ภาพเย็บแผลตาสองชั้นด้วยไหมไม่ละลาย

  ประเภทของไหมเย็บแผล

                               ปัจจุบันจะมีไหมอยู่ 2 ประเภท คือไหมไม่ละลาย และไหมละลาย ซึ่งศัลยแพทย์จะเป็นคนพิจารณาเลือกใช้ตามความเหมาะสม ขึ้นอยู่กับจุดที่เราทำการศัลยกรรมและความถนัดของแพทย์ด้วย

  1. ไหมไม่ละลาย

  เป็นไหมที่ไม่สามารถละลายหายไปเองได้ ต้องกลับมาตัดไหมอีกที มีทั้งแบบทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ และแบบสังเคราะห์ขึ้น

  2.  ไหมละลาย

  ไหมที่สามารถละลายหายไปได้เองในร่างกายของมนุษย์ โดยไม่ต้องกลับมาตัดไหมอีก มีทั้งแบบทำมาจากเส้นใยธรรมชาติ และแบบสังเคราะห์ขึ้น

  ข้อดี – ข้อเสียของไหมทั้งสองประเภท

                               ในการทำศัลยกรรมตาส่วนใหญ่ โดยเฉพาะศัลยกรรมตา แพทย์มักจะเลือกใช้ไหมไม่ละลายในการเย็บแผล เพราะมีความแข็งแรงสามารถดึงรั้งได้ดี และเพื่อให้คนไข้ได้กลับมาติดตามผลในวันที่ตัดไหมกับแพทย์ ไหมทั้ง 2 ประเภท มีข้อดี และข้อเสีย แตกต่างกันไป เรามาดูข้อดีกันเลยค่ะ

  ไหมไม่ละลาย

  ข้อดีของไหมไม่ละลาย

  – ตัวไหมมีความแข็งแรง และยืดหยุ่นได้สูง
  – หลังทำไป 5-7 วันก็กลับมาตัดไหมออกไปแล้ว ทำให้เกิดปฏิกิริยาต่อไหมน้อยมาก จึงทำให้แผลสมานเร็ว เรียบกว่า ลดโอกาสเกิดแผลเป็นนูน น้อยกว่าด้วย

  ข้อเสียของไหมไม่ละลาย

  – คนไข้ต้องกลับมาตัดไหม

  หมละลาย

  ข้อดีของไหมละลาย

  -ตัวไหมสามารถละลาย สลายไปได้เองตามธรรมชาติ
  – คนไข้ไม่ต้องกลับมาตัดไหม (ในบางรายที่คนไข้อยู่ต่างจังหวัดหรือต้องไปต่างประเทศอาจจะไม่สะดวกที่จะกลับมาตัดไหมในวัน เวลาที่คลินิกนัด)
  – ตัวเส้นไหมจะมีความนิ่มกว่า ทำให้ไม่ค่อยมีอาการระคายเคือง

  ข้อเสียของไหมละลาย

  กว่าตัวไหมจะค่อยๆสลายไปใช้เวลานานถึง 3-4 สัปดาห์ และบางชนิดใช้เวลาละลาย2 เดือน ไม่ได้ละลายเร็ว มีโอกาสเกิดปฏิกิริยาต่อแผลได้นาน ทำให้โอกาสที่จะเกิดแผลเป็นนูนจากปฎิกิริยาต่อไหมนั้นจะมีมากกว่า
  – การเย็บแผลด้วยไหมละลาย แพทย์จะต้องซ่อนปมไหมไว้ใต้ชั้นผิว ซึ่งถ้าแผลมีเชื้อโรคก็อาจจะส่งผลให้เกิดการติดเชื้อได้ง่ายกว่า
  – เมื่อคนไข้ไม่ได้กลับมาตัดไหม ก็อาจจะทำให้ไม่ได้กลับมาติดตามผลหลังทำกับแพทย์อีก
  – ในช่วงเวลาที่ไหมกำลังจะสลาย บางคนอาจจะเห็นบริเวณแผลเป็นลักษณะเหมือนมีเยือขาวๆ คนไข้มักเกิดความรู้สึกกังวลว่าเป็นอาการที่ผิดปกติ

  ภาพหลังตัดไหมตาสองชั้น โดยใช้ไหมไม่ละลายในการเย็บแผล

  ภาพทำตาสองชั้น เย็บแผลโดยใช้ไหมไม่ละลาย01
  ภาพทำตาสองชั้น เย็บแผลโดยใช้ไหมไม่ละลาย02
  ภาพทำตาสองชั้น เย็บแผลโดยใช้ไหมไม่ละลาย03

  inZ Clinic ใช้ไหมอะไรในการเย็บแผล?

                               inZ Clinic ใช้ไหมแบบไม่ละลายในการเย็บแผลทำตาสองชั้น แต่เป็นไหมชนิดพิเศษกว่าที่ใช้กันทั่วๆไป คือมีขนาดที่เล็กและบางมาก ถ้าให้เปรียบเทียบก็กล่าวได้ว่าขนาดของไหมเล็กกว่าเส้นขนตามนุษย์ แต่มีความแข็งแรง และมีความยืดหยุ่นที่สูงมาก ทำให้รอยแผลละเอียดเรียบเนียน สามารถช่วยลดการเกิดรอยแผลเป็นนูน หรือที่เรียกกันว่า คีลอยด์ ซึ่งหลังจากการผ่าตัดทำตาสองชั้นไป ทางคลินิกจะนัดคนไข้กลับมาตัดไหมนับจากวันที่ผ่าตัดไปเพียง 5-7 วัน แต่หากเป็นไหมละลายกว่าจะสลายต้องรอ 3-4 สัปดาห์ โอกาสที่จะเกิดแผลเป็นนูนจากปฏิกิริยาต่อไหมนั้นจะมีมากกว่า

  ไหมไม่ละลายชนิดพิเศษที่ inz clinic ใช้เย็บแผลตาสองชั้น

  ทำไม inz clinic จึงไม่ใช่ไหมละลายในการเย็บแผล

                               อย่างที่อธิบายไปในส่วน ข้อดี และข้อเสียของไหมทั้ง 2 ประเภท เนื่องจาก inZ Clinic ให้ความสำคัญกับเรื่องความสวยงามและรอยแผล แพทย์จึงเลือกใช้ไหมที่ไม่ละลายเนื่องจากตัวไหมจะเสี่ยงต่อการเกิดแผลเป็นนูนน้อยกว่า และที่สำคัญคือในวันตัดไหมแพทย์จะได้พบคนไข้เพื่อติดตามผลได้อีกด้วย

  ไหมเย็บแผลหลังทำตาสองชั้น

  แผลทำตาสองชั้นหลังตัดไหมจะมีลักษณะอย่างไร

                               ส่วนมากช่วง 1-3 เดือนแรกหลังทำคนไข้อาจจะเห็นแผลลักษณะเป็นรอยสีแดงๆอยู่ ผิวบริเวณแผลอาจจะยังดูขรุขระไม่ค่อยเรียบ ซึ่งเป็นอาการปกติตามกลไกธรรมชาติของร่างกายที่กำลังสมานแผล ในช่วง 4-6 เดือนต่อมา รอยแผลจะเริ่มจางเป็นเส้นสีขาวๆอ่อนกว่าสีผิวปกติ และผิวที่ขรุขระจะกลับมาเรียบเนียนเหมือนเดิม ซึ่งแต่ละบุคคลอาจจะหายเร็วหรือช้าแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับสภาพผิว การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้น การดูแลรักษาบริเวณแผล และการใช้ชีวิตประจำวันด้วยนะคะ

                               คนไข้บางคนหลังทำตาไปช่วงแรกๆเห็นรอยแผลนูนๆขึ้นมา อาจจะกังวลว่าลักษณะแบบนี้จะเป็นแผลคีลอยด์หรือเปล่า ในส่วนนี้จะอธิบายว่า ช่วงแรกแผลจะนูนๆยังไม่เรียบแต่กดแล้วนิ่มจะไม่ใช่ลักษณะของคีลอยด์ แต่หากผ่านไป 1 เดือนแล้วบริเวณรอยแผลเป็นรอยนูนกดแล้วแข็งๆ อาจมีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นคีลอยด์ ซึ่งเกิดขึ้นได้น้อยมาก แต่หากเกิดขึ้นก็ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะคนไข้สามารถฉีดยาเพื่อให้ตัวแผลนูนยุบลงไปได้ค่ะ

  รอยแผลทำตาสองชั้น หลังตัดไหม
  อาการตาทั้งสองข้างยุบบวมไม่เท่ากัน หลังทำตาสองชั้น

  สิ่งที่อาจเกิดขึ้นได้หลังตัดไหมที่ตาไปแล้ว

                               หลังตัดไหมไปแล้วคนไข้อาจจะพบเจอกับอาการบางอย่างที่ทำให้เกิดความกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อตาเราไหม หรือสิ่งนี้จะหายไปไหม ซึ่งสิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ไม่ได้ไม่ใช่เรื่องน่ากังวลเลยค่ะ

  • อาการบวมของแต่ละคนไม่เท่ากัน บางคนบวมมาก บางคนบวมน้อย ในวันตัดไหมแผลของเรายังมีความบอบช้ำ ด้วยความบวมของแผลที่ยังมีอยู่อาจจะทำให้ไหมบางตัวถูกกดทับปิดไหมได้ ซึ่งตอนตัดไหมเจ้าหน้าที่จะพยายามไม่ไปแยกแผลมาก แต่พอแผลยุบบวมเยอะขึ้นแล้วอาจจะมีไหมที่ถูกกดทับจากความบวมโผล่ให้เราเห็น เราก็สามารถเข้ามาตัดไหมได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้ผิดปกติหรือส่งผลอันตรายใดๆ เลย
  • หลังตัดไหมไปแล้วอาจจะสังเกตเห็นรอยแผลที่บริเวณเปลือกตาเป็นเส้น หรือยังมีความแดงอยู่บ้าง ซึ่งแต่ละบุคคลก็ไม่เหมือนกันอีก แต่ทั้งนี้รอยแผลสีแดงที่คนไข้เห็นนี้เกิดจากกลไกของร่างกายที่กำลังอยู่ในช่วงสมานแผลอยู่ หากคนไข้ดูแลรักษาแผลตามที่แพทย์แนะนำจะค่อยๆเห็นรอยแผลจางลงไปเรื่อยๆจนแทบไม่เห็นมองไม่เห็นรอย

  ดูแลตัวเองหลังจากการตัดไหมอย่างไร

                               หลังตัดไหมแผลสามารถโดนน้ำได้ ล้างหน้าสระผมเองได้ตามปกติ เรื่องแต่งหน้า แต่งหน้าปัดแก้มได้แต่ตาอีกหนึ่งอาทิตย์ค่อยแต่งตาได้นะคะเพราะว่าหลังตัดไหมจะมีรูไหมเล็กๆที่เราตัดออกไปถ้าเรารีบแต่งตาเลยเดี๋ยวเครื่องสำอางค์จะเข้าไปอุดตันได้ง่ายจึงไม่อยากให้รีบแต่งตานะคะ

  • หมั่นทายาแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้รอยแผลเรียบเนียนและจางหายไปได้ไว้ขึ้น
  • ช่วงแรกหลังจากตัดไหมไปยังถือเป็นช่วงที่อยู่ในระหว่างการยุบบวมอยู่ ตาทั้งสองข้างอาจจะยังยุบบวมไม่เท่ากันนัก ซึ่งเป็นอาการปกติปกติ ต้องใช้เวลากว่าจะเข้าที่
  • งดอาหารหมักดอง ของแสลง อาหารทะเล รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต่างๆ เพราะร่างกายบางคนแพ้ หรืออาจไม่รู้ตัวว่าแพ้ อาจจะส่งผลทำให้ตาบวมขึ้นมาอีกได้ ดังนั้นควรรอให้ครบ 1 เดือน หลังจากทำตาไปแล้วค่อยรับประทานจะส่งผลดีต่อคนไข้มากกว่า

                               หลังจากอ่านบทความแล้วคนไข้คงจะทราบแล้วว่าเรื่องของไหมที่ใช้ในการเย็บแผล ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่มีความสำคัญกับรอยแผลในการทำตาสองชั้นด้วยเหมือนกัน แต่ไม่ว่ายังไงก็ตามคนไข้ก็ต้องให้ความใส่ใจกับการดูแลแผลด้วย ทั้งในเรื่องของการรักษาความสะอาดบริเวณแผล การทายาลดรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ รวมไปถึงการปฏิบัติตามคำแนะนำจากแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็จะช่วยให้รอยแผลเรียบเนียนและจางหายไปได้อย่างรวดเร็ว ที่สำคัญอย่าลืมเลือกคลินิกที่น่าเชื่อถือ แพทย์ที่มีชื่อเสียงและมีความเชี่ยวชาญในการผ่าตัด เผื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุดค่ะ

  รีวิวทำตาสองชั้นโดยใช้ไหมไม่ละลายเย็บแผล03
  รีวิวทำตาสองชั้นโดยใช้ไหมไม่ละลายเย็บแผล02
  รีวิวทำตาสองชั้นโดยใช้ไหมไม่ละลายเย็บแผล01
  ทำตาสองชั้น ทำไมไม่ใช้ไหมละลายเย็บแผล?

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า