ยกคิ้วแบบไม่ต้องพักฟื้น ด้วยเทคนิค ‘Direct Brow lifting’

           คิ้วเปรียบเหมือนมงกุฎของหน้า ไม่ว่าจะหนุ่มๆหรือสาวๆล้วนให้ความสำคัญเพราะแน่นอนว่าจะส่งผลต่อความมั่นใจและบุคลิกภาพของเรา ดังนั้นหากใครมีปัญหาคิ้วตก ทำให้หน้าแก่ดูกว่าวัย คงอยากที่จะแก้ไขบทความนี้จะแนะนำถึงการศัลยกรรมแก้คิ้วตกด้วยวิธี Direct Brow lifting เทคนิคยกคิ้วที่สามารถทำได้โดยไม่ต้องพักฟื้น ดังนั้นใครที่สนใจจะทำแต่กังวลว่าจะต้องลางานนาน หรือต้องใช้เวลาในการพักฟื้นหลายวัน พลาดบทความนี้ไม่ได้เลยค่ะ

ยกคิ้ว inZclinic

ภาวะคิ้วตก (brow ptosis)

           ภาวะคิ้วตกเกิดจากการหย่อนคล้อยของผิวหนังบริเวณหน้าผากและคิ้ว ทำให้คิ้วหย่อนลงจากตำแหน่งปกติ ส่วนใหญ่เกิดในคนสูงอายุ มักเกิดร่วมกับภาวะหนังตาหย่อน ทำให้ตาดูเล็กลงและมีปัญหาในการมองเห็น นอกจากนี้อาจเกิดจากภาวะอัมพาตของเส้นประสาทที่เลี้ยงกล้ามเนื้อใบหน้า (facial nerve palsy) ทำให้กล้ามเนื้อยกคิ้วอ่อนแรงและคิ้วตกลง และแน่นอนภาวะคิ้วตกนอกจากจะส่งผลให้ดูแก่กว่าวัยแล้ว ยังลดความมั่นใจอีกด้วย

ศัลยกรรมยกคิ้ว ด้วยเทคนิค ‘Direct Brow lifting’

           ศัลยกรรมยกคิ้ว Direct Brow lifting คือการผ่าตัดโดยลงแผลที่ขอบบนของคิ้ว ตัดผิวหนังส่วนเกินที่เหนือคิ้วออก และเย็บดึงคิ้วขึ้นสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม อาจทำเฉพาะบริเวณหางคิ้ว หรือตลอดความยาวตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้ว หรือผ่าตัดร่วมกับการผ่าตัดแก้ไขหนังตาตก เทคนิคยกคิ้วแบบนี้เป็นวิธีรักษาภาวะคิ้วตกที่ดีที่สุด

           ในส่วนของขั้นตอนการศัลยกรรมยกคิ้วจะเริ่มจากการวางแผนการผ่าตัดยกคิ้ว โดยแพทย์จะวาดบริเวณเหนือคิ้ว โดยแพทย์จะดีไซน์รูปแบบพื่อให้การยกคิ้วดูเป็นธรรมชาติและเหมาะกับโครงสร้างใบหน้าของแต่ละคน ซึ่งการศัลยกรรมยกคิ้ว จะมีการฉีดยาชาบริเวณเหนือหางคิ้วทั้งสองข้าง ผ่าตัดเหนือคิ้วและยกคิ้วขึ้นตามความเหมาะสม

ขั้นตอนการศัลยกรรมยกคิ้ว ด้วยเทคนิค ‘Direct Brow lifting’

เทคนิคยกคิ้ว

           คือการผ่าตัดโดยลงแผลที่ขอบบนของคิ้ว ตัดผิวหนังส่วนเกินที่เหนือคิ้วออก และเย็บดึงคิ้วขึ้นสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม อาจทำเฉพาะบริเวณหางคิ้ว หรือตลอดความยาวตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้ว หรือผ่าตัดร่วมกับการผ่าตัดหนังตาหย่อน เทคนิคยกคิ้วแบบนี้เป็นวิธีรักษาภาวะคิ้วตกที่ดีที่สุด

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting

           การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดยกคิ้ว จะใกล้เคียงกับการศัลยกรรมรอบดวงตาอื่นๆเหมือนกัน โดยผู้ศัลยกรรมจะต้องมีการเตรียมความพร้อมก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกคิ้ว ดังนี้ 

 • ควรงดอาหารเสริมทุกชนิดถ้าไม่แน่ใจสรรพคุณ โดยเฉพาะวิตามิน C,E น้ำมันตับปลา ก่อนวันผ่าตัด2สัปดาห์ เพราะอาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
 • หากมีโรคประจำตัว เช่น ความดันสูง เบาหวาน โรคหัวใจ ให้ปรึกษาแพทย์ประจำตัวก่อน
 • ในวันผ่าตัด ไม่ควรแต่งหน้า งดติดขนตาปลอม แนะนำให้สระผมล่วงหน้าก่อนถึงวันผ่าตัด
 • ในวันผ่าตัดควรมีคนมารับหลังจากทำเสร็จ ไม่แนะนำให้ขับรถกลับเอง
 • ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ ลดความกังวล และผ่อนคลาย
 • งดฉีดสารคลายกล้ามเนื้อบริเวณรอบดวงตา หน้าผาก หัวคิ้ว และฟิลเลอร์บริเวณส่วนบนของใบหน้าอย่างน้อย 1 เดือน

การดูแลหลังผ่าตัดยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting

ในการผ่าตัดยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting มีวิธีดูแตัวเองหลังผ่าตัด ดังนี้ 

1. หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก วางเจลประคบเย็นเพื่อให้หายเร็วขึ้นโดยใช้ผ้าก๊อซรองก่อน ระวังไม่ให้แผลเปียก ถ้ามีเลือดซึมสามารถใช้ผ้าก๊อซกดที่แผล ไม่ต้องแรง จนกว่าเลือดจะหยุดซึมและนอนศีรษะสูงกว่าปกติใน1-2 คืนแรกของการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม

2.ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2ครั้ง โดยใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วเช็ดคราบเลือดซึมบริเวณแผลและห้ามแผลโดนน้ำอย่างเด็ดขาด จะทำให้แผลติดเชื้อได้

3. หลังวันที่ 3 เป็นต้นไป หากมีรอยเขียวช้ำ ให้ประคบอุ่น (ระวังไม่ให้ร้อนเกินไป) ช่วยให้หายเร็วขึ้น สามารถสลับกับประคบเย็นได้เพื่อช่วยให้ลดบวมเร็วขึ้น ถ้าไม่มีรอยเขียวช้ำให้ประคบเย็นต่อไป

4. ยาละลายลิ่มเลือดหรือวิตามินที่หยุดกินก่อนผ่าตัด สามารถกินได้หลังผ่าตัด วันที่ 3 หรือเมื่อไม่มีเลือดออกซึมแล้ว

5. หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เหล้า อาหารทะเล 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันแผลนูน และ กินยาฆ่าเชื้อจนหมดที่แพทย์สั่ง ยาแก้ปวดกินเฉพาะเวลามีอาการ

6. มาตัดไหมตามนัด 5-7 วัน หรือมีอาการผิดปกติ หรือปรึกษาแพทย์ทันที

ข้อดีของการยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting

1.ทำได้ง่าย ใช้เวลาผ่าตัดไม่นาน

      เพราะการยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting เป็นการผ่าตัดขนาดเล็ก และแพทย์ผู้ทำมีความเชี่ยวชาญ ทำให้การผ่าตัดใช้ระยะเวลาน้อย และแก้ปัญหาคิ้วตกได้ดี 

2. อาการบวมช้ำน้อย แทบไม่ต้องพักฟื้น

      ด้วยเทคนิคและความชำนาญ ของแพทย์จักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ inZ จะช่วยให้แผลบริเวณที่ทำการยกคิ้ว บวมช้ำน้อยที่สุด ทำให้ไม่ต้องพักฟื้นนาน หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

3.ทำให้ใบหน้าดูสดใส อ่อนวัยขึ้น

    การยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting จะช่วยเพิ่มพื้นที่ระหว่างตากับคิ้ว ทำให้ใบหน้าดูสดใส ดูอ่อนกว่าวัย เพราะบริเวณคิ้วจะอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมไม่หย่อนคล้อยและเข้ากับรูปหน้ามากขึ้น 

4.ช่วยลดความหย่อนคล้อยบริเวณหนังตาได้ด้วย

     เพราะเมื่อยกคิ้ว ผิวบริเวณหนังตาจะได้รับการยกขึ้นด้วย ทำให้ช่วยลดความหย่อยคล้อยบริเวณหนังตาได้ แต่กรณีที่หนังตก เปลือกตามีหนังตาและไขมันส่วนเกินเยอะ อาจจะต้องแก้ไขด้วยการทำตาสองชั้น ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินแนวทางการรักษาที่เหมาะสมกับคนไข้

Direct Brow lift
ตัวอย่างการยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting

ยกคิ้วเทคนิค Direct Brow Lifting  กับการทำตาสองชั้น

     สำหรับการยกคิ้วเทคนิคนี้ จะมีส่วนช่วยดึงผิวที่หย่อนคล้อยบริเวณหนังตาขึ้นได้ และหากคนไข้มีหนังตาหย่อนมาก มีคิ้วต่ำ ผิวบริเวณระหว่างคิ้วและตา เหลือพื้นที่น้อย เมื่อทำตาสองชั้นอาจจะดูไม่สวย ดังนั้น การยกคิ้วจะช่วยเพิ่มระยะห่างระหว่างคิ้วและตามากขึ้น ทำให้ดวงตาดูสวยอ่อนเยาว์ และเป็นธรรมชาติ ดูรีวิวเพิ่มเติม คลิก

FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับ การยกคิ้ว เทคนิค Direct Brow Lifting

การศัลยกรรมยกคิ้ว ต้องอาศัยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในการผ่าตัดศัลยกรรม จึงควรตัดสินใจเลือกคลิกที่มีแพทย์ผู้ชำนาญด้านศัลยกรรมตา และ คลินิกได้มาตรฐาน ปลอดภัยในการผ่าตัด ที่ inZ แพทย์ทุกท่านเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง มีประสบการณ์ และมีเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างดวงตาและบริเวณรอบดวงตาเป็นอย่างดี นอกจากนี้ด้วยเทคนิคเฉพาะ Direct Brow Lifting  จะทำให้ผู้ที่เข้ารับการศัลยกรรมไม่ต้องบวมช้ำมาก หรือ พักฟื้นนาน และนอกจากนี้ยังออกมาสวย ดูอ่อนเยาว์อย่างที่ต้องการ

การยกคิ้วเทคนิคนี้ เหมาะสำหรับผู้สูงอายุทั้งชายและหญิงที่มีความหย่อนคล้อยของคิ้วตามธรรมชาติ กลุ่มคนอายุน้อยที่มีหางคิ้วตกทำให้ใบหน้าดูเศร้า ไม่สดใส หรือในผู้ที่มีภาวะอัมพาตของเส้นประสาทใบหน้า แต่การผ่าตัดวิธีนี้ไม่เหมาะกับผู้ที่ไม่ต้องการให้เกิดแผลเป็นบริเวณใบหน้า หรือคนที่มีขนคิ้วบาง เพราะจะทำให้เห็นแผลเป็นชัด ดังนั้นควรทำกับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ในกรณีอายุไม่เยอะไม่มีภาวะคิ้วตกหรือผิวหย่อนคล้อยไม่เหมาะกับการยกคิ้ว แพทย์อาจพิจารณาเป็นการทำตาสองชั้น หรือในบางเคสกรณีที่มีชั้นตาสวยอยู่แล้วแต่หางตาตก แพทย์อาจใช้การผ่าตัดยกหางตา (Subbrow Lifting) แทนก็ได้

ตัวอย่างการแก้หางตาตกด้วยเทคนิค Subbrow Lifting

ยกคิ้วแบบไม่ต้องพักฟื้น ด้วยเทคนิค ‘Direct Brow lifting’
ยกคิ้วแบบไม่ต้องพักฟื้น ด้วยเทคนิค ‘Direct Brow lifting’

     

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า