ยกหางตา แก้หางตาตกโดยไม่ต้องทำตาสองชั้น ด้วย Subbrow Lifting

ก่อนยกหากสังเกตอย่างไร?

              เมื่ออายุมากขึ้นคอลลาเจนลดลงทำให้ผิวหนังเกิดความหย่อนคล้อยตามธรรมชาติ บางคนพบกับปัญหาหนังตาตก หรือหนังตาบริเวณหางตาตกลงมา ทำให้ดวงตาดูเศร้าหมอง ชั้นตาบริเวณหางตาเห็นไม่ชัด ส่งผลให้ดวงตาดูไม่ได้รูป และอาจมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น คิ้วตก ริ้วรอย ทั้งนี้ปัญหาหางตาตกสามารถเกิดขึ้นได้ไม่ว่าจะในวัยรุ่น หรือผู้สูงอายุ บทความนี้เราจะพูดถึงวิธีแก้หางตาตก ด้วยการใช้เทคนิคของ Subbrow Lifting ในการยกหางตาโดยไม่ต้องผ่าตัดทำตาสองชั้น

การยกหางตา แก้ไขหางตาตกด้วย Subbrow Lifting คืออะไร?

ขั้นตอนการผ่าตัดยกหางตา Subbrow Lifting

            Subbrow Lifting (การผ่าตัดยกหางตา ซ่อนแผลใต้คิ้ว) คือการยกหางตาขึ้นสำหรับคนที่มีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่ต้องการแก้ไขหางตาตก โดยแผลจะซ่อนอยู่ใต้หางคิ้ว เป็นการยกหางตาขึ้นและยึดติดกับบริเวณกระดูกหางคิ้ว ผลที่ได้คือหางคิ้วจะยกขึ้นเล็กน้อยและแก้ไขหางตาตกได้ดี ข้อดีของการผ่าตัดแก้ไขหางตาตกวิธีนี้คือ แผลจะซ่อนอยู่ใต้คิ้ว เมื่อแผลหายสนิทจะไม่ค่อยชัด ในคนที่มีคนคิ้วเยอะจะมีขนคิ้วลงมาปิดทำให้มองไม่เห็นแผล อีกทั้งแผลจะอยู่ชิดกับขอบล่างของคิ้ว ซึ่งหลังตัดไหมการเขียนคิ้วสามารถกลบแผลได้เนียน

ภาพรีวิวผ่าตัดยกหางตา Subbrow Lifting
ภาพรีวิวผ่าตัดยกหางตา Subbrow Lifting

ในคนที่มีชั้นตาสวยอยู่แล้ว การแก้ไขหางตาตกวิธีนี้จะดีกว่าการแก้ไขตาสองชั้นเพราะอาการบวมน้อยมาก และไม่จำเป็นต้องพักฟื้นเลย มีเพียงแผลอย่างเดียว การดูแลง่ายกว่าหายเร็วกว่า

นอกจากนี้! การทำ Subbrow Lifting ยังสามารถร่วมกับการทำตาสองชั้นได้ ในคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อยบริเวณหางตามากๆ การทำตาสองชั้นโดยตัดหนังตาส่วนเกินอย่างเดียว แผลจะต้องยาวเลยหางตาออกไปมาก ซึ่งอาจจะไม่จำเป็นหากทำร่วมกับ Subbrow Lifting ซึ่งจะทำพร้อมกับทำตาสองชั้นเลย หรือจะทำหลังจากทำตาสองชั้นไปแล้วก็ได้

หางตาตกสังเกตอย่างไร?

          ปัญหาหางตาตก อาจจะสังเกตโดยเห็นว่าชั้นตาบริเวณหัวตาจะใหญ่กว่าบริเวณหางตา ซึ่งเกิดจากความหย่อนคล้อย ในบางคนหางตาตกเกิดร่วมกับหางคิ้วที่ตกด้วยเช่นกัน กรณีที่หางตาตกร่วมกับหนังตาตกด้วยนั้น การผ่าตัดทำตาสองชั้นและตัดหนังตาส่วนเกินออกด้วยก็สามารถแก้ปัญหาหางตาตกด้วยได้ แต่ในบางคนที่ชั้นตาสวยอยู่แล้ว แต่มีปัญหาเฉพาะหางตาตกลงมา จากการหย่อนคล้อย หรือคนที่มีโหนกคิ้วนูนต่ำมากๆ มักจะมีหางตาตกได้ง่าย การทำ Subbrow Lifting ก็มีประโยชน์

วิธีการยกหางตาเพื่อแก้หางตาตก นอกจาก Subbrow Lifting มีแบบไหนบ้าง?

             การยกหางตามีหลายแบบ ขึ้นอยู่กับปัญหาของแต่ละบุคคลว่าเหมาะสมกับการใช้วิธีไหน ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินแนวทางการรักษาให้ตรงจุด และสามารถแก้หางตาตกของคนไข้ให้ดีที่สุด

สารคลายกล้ามเนื้อ

การฉีดโบ สามารถช่วยยกคิ้ว ยกหางตาได้เล็กน้อย แต่หากคนไข้มีปัญหาเรื่องความหย่อนคล้อยและหนังตาตกค่อนข้างมาก จะไม่เหมาะกับวิธีการนี้ ที่สำคัญการฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ เพื่อยกหางตา จะไม่เห็นผลชัดเจนและถาวรเหมือนกับการผ่าตัด คนไข้ต้องมาฉีดซ้ำๆทุก 4-6 เดือน

New Ulthera SPT

การทำ New Ulthera SPT รอบดวงตา สามารถช่วยเรื่องการยกกระชับผิวบริเวณรอบดวงตาได้อย่างเป็นธรรมชาติ สามารถยกคิ้ว ยกหางตาได้เล็กน้อย และไม่เหมาะกับคนที่คิ้วตก หนังตาตกค่อนข้างมาก เพราะจะทำให้เห็นผลชัดเจน แต่จะได้ในเรื่องของผิวที่กระชับและกระตุ้นคอลลาเจนให้ผิวดูเด็ก ดูอ่อนวัยกว่าอายุจริง

Direct brow lifting 

คือการผ่าตัดยกคิ้ว โดยจะลงแผลที่ขอบบนของคิ้ว ตัดผิวหนังส่วนเกินที่เหนือคิ้วออก และเย็บดึงคิ้วขึ้นสู่ตำแหน่งที่เหมาะสม อาจทำเฉพาะบริเวณหางคิ้ว หรือตลอดความยาวตั้งแต่หัวคิ้วถึงหางคิ้ว เมื่อยกคิ้วขึ้นก็มีส่วนช่วยยกหางตาได้บ้าง แต่ทั้งนี้แพทย์จะเป็นผู้ประเมินเองว่าจะใช้เทคนิคไหนที่เหมาะสมในการผ่าตัด

Endoscopic brow lifting

วิธีนี้เป็นการผ่าตัดส่องกล้อง ได้ทั้งยกคิ้ว ยกหน้าผาก ยกหางตาด้วยตัว Endotine (เอ็นโดไทน์) แพทย์จะทำการผ่าตัดฝัง Endotine ลงไปบริเวณกระดูกหน้าผาก แผลผ่าตัดจะอยู่ข้างบริเวณไรผม แต่ราคาในการผ่าตัดจะค่อนข้างสูง

ก่อนยกหางตา ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

                  ก่อนผ่าตัดยกหางตาจะมีการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัดเหมือนกับศัลยกรรมรอบดวงตาอื่นๆ หลักก็จะเป็นการนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียด ความกังวล งดวิตามินอาหารเสริมที่ส่งผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น C, E น้ำมันตับปลา งดฉีดโบ และสารเติมเต็มต่างๆบริเวณหน้าผาก รอบดวงตา 1 เดือน

การดูแลหลังจากยกหางตา เพื่อให้แผลหายสนิท?

 • หลังผ่าตัด วันที่ 1-7 : ห้ามให้แผลโดนน้ำ ให้ใช้ไม้ก้านสำลีชุบน้ำเกลือเช็ดทำความสะอาดบริเวณแผลแทน หมั่นประคบเย็น ใน 3 วันแรก หลังจากวันที่ 4-7 หากมีรอยช้ำให้ประคบอุ่นสลับประคบเย็น รับประทานยาให้ครบตามแพทย์สั่ง หาดูแลตัวเองดีจะทำให้แผลเข้าที่ได้ไวขึ้น 
 • หลังวันที่ 7 (ตัดไหม) : หลังจากตัดไหมแล้วแผลสามารถโดนน้ำได้ตามปกติ ทายาลดรอยแผลเป็นอย่างสม่ำเสมอ แผลจะเนียนไปกับขอบล่างของคิ้ว หายดีแล้วจะมองไม่เห็นแผล

ข้อดีของการยกหางตาที่ inZ Clinic

 • แก้หางตาตก ช่วยยกหางตา ทำให้ชั้นตาเห็นชัดเจนตั้งแต่หัวตายันหางตา
 • ใช้เวลาผ่าตัดน้อย
 • อาการบวมช้ำหลังทำน้อยมาก
 • ดวงตาสดใส ดูอ่อนเยาว์ขึ้น
 • หลังทำสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ไม่ต้องพักฟื้น ไม่ต้องลางานนาน

รีวิว จากลูกค้าของเรา

ตัวอย่างเคสยกหางตา แก้หางตาตก ด้วยเทคนิค Subbrow Lifting

คำถามที่พบบ่อย เกี่ยวกับการยกหางตา แก้หางตาตก?

การผ่าตัดยกหางตาด้วยเทคนิค Subbrow Lifting จะมีการตัดหนังตาส่วนเกินออกไปแบบถาวร จะแก้หางตาตกได้โดยตรงและสามารถอยู่ได้ยาวนาน

 • กรณีผู้ที่มีหางตาตก หรือลักษณะกระดูกโหนกคิ้วโค้งลง
 • สามารถทำเป็นการผ่าตัดอย่างเดียวได้ในกรณีผู้ที่ไม่มีหนังตาส่วนเกินมาก
 • สำหรับเคสที่ต้องการให้หางตายกขึ้น แต่หลีกเลี่ยงรอยแผลหางตาที่ยาวออกไปจากกระดูกเบ้าต

           การยกหางตา inZ Clinic จะมีทีมจักษุแพทย์เฉพาะทางที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับโครงสร้างรอบดวงตาโดยตรงที่จะสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุด และยังมีเทคนิคแก้หางตาตก “Subbrow Lifting” บวมช้ำน้อย หายไว ไม่ต้องพักฟื้น รอยแผลอยู่ชิดขอบล่างคิ้ว ทำให้เมื่อหายแล้วไม่เห็นรอยแผลเป็นเลยค่ะ

            แต่ข้อจำกัดในการแก้ไขหางตาตกคือ คนที่มีหางคิ้วตกด้วย การมีหางตาตกร่วมกับหางคิ้วตกนี้ จำเป็นต้องการมีการยกหางคิ้วขึ้นด้วยถึงจะแก้ไขหางตาตกได้ ซึ่งการแก้ไขหางคิ้วตกนั้นทำได้หลายวิธี ได้แก่ การฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ, การทำ Ulthera, การผ่าตัด Direct brow lifting การทำ endoscopic brow lifting เป็นต้น ใครเหมาะสมกับวิธีไหน สามารถเข้ามาปรึกษาที่ inZ clinic ได้ โดยทำการนัดหมายล่วงหน้า 

ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า