ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

                       ‘หนังตาตก’ ตัวการทำลายความมั่นใจของเรา ภาวะที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกวัย ถึงแม้จะไม่ใช่โรคที่ก่อให้เกิดความเจ็บปวด แต่ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้โดยไม่รับการรักษา เพราะอาจมีผลต่อการมองเห็นของเราได้ ภาวะหนังตาตกและตาตกคืออะไร ? สาเหตุและอาการเป็นอย่างไร ? บทความนี้มีคำตอบ

Table of Contents

  ภาวะหนังตาตก คืออะไร อันตรายหรือไม่

  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

           หนังตาตก คือ ภาวะที่เปลือกตาหรือหนังตามีความหย่อนคล้อยลงมาบดบังตาดำ ก่อให้เกิดปัญหาต่อการมองเห็นและความมั่นใจของเรา โดยภาวะหนังตาตกสามารถเกิดได้จากอายุที่เพิ่มมากขึ้นจนเกิดความหย่อนคล้อย หรือจากการมีปริมาณไขมันสะสมบริเวณเปลือกตา รวมถึงหนังตาตกร่วมกับอาการตาตกจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  อาการของตาตก

             อาการตาตกเป็นอาการที่สามารถสังเกตเห็นได้จากลักษณะภายนอก และในบางรายอาจมีอาการอื่น ๆ ร่วมด้วย ตัวอย่างเช่น

  ลืมตาได้ไม่เต็มที่

  เมื่อมีอาการตาตกจะไม่สามารถลืมตาได้อย่างเต็มที่ เนื่องจากกล้ามเนื้อเปลือกตาทำงานผิดปกติ โดยสามารถเกิดได้กับดวงตาข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง

  ตาดำถูกบดบัง

  แน่นอนว่า หากเกิดอาการตาตก ขอบเปลือกตาหย่อนลงมา จะทำให้ตาดำถูกบดบัง อาจส่งผลกระทบต่อการใช้สายตา สร้างความยากลำบากในการมองเห็น

  ตาดูปรือ

  ปัญหาตาตก ขอบเปลือกตาบนหย่อนมากกว่าปกติ จะส่งผลให้ตาดูปรือ ไม่สดใส แลดูเหมือนคนง่วงนอนอยู่ตลอดเวลา ซึ่งลักษณะอาการตาปรือ นอกจากจะส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของเราแล้ว บางรายอาจมีอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ เช่น การมองเห็นไม่ชัด ตาเหล่

  อาจมีอาการตาพร่ามัว ตาแห้ง ตาล้า หรือตาขี้เกียจร่วมด้วย

  นอกจากอาการที่กล่าวข้างต้น อาการตาตก อาจมีอาการตาพร่ามัว มองเห็นภาพซ้อนร่วมด้วย นั่นก็เป็นเพราะขอบตาที่หย่อนลงมาบดบังหรือปิดรูม่านตาในบางส่วน ทำให้การมองเห็นแย่ลง เพิ่มโอกาสเป็นโรคตาขี้เกียจ เนื่องจากถูกกดการพัฒนาการมองเห็นในวัยเด็ก

  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ
  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

  อาการหนังตาตก เกิดจากอะไรได้บ้าง

  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

             สาเหตุการเกิดอาการหนังตาตก นอกจากปัจจัยของอายุที่เพิ่มมากขึ้น ผิวหนังเกิดความหย่อนคล้อยแล้ว หากมีอาการตาตกร่วมด้วย สามารถแบ่งสาเหตุของอาการได้เป็น 2 กลุ่มหลัก ๆ

  กล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานผิดปกติ

  การทำงานของกล้ามเนื้อยกเปลือกตาที่ผิดปกติเป็นหนึ่งในสาเหตุร่วมที่ทำให้เกิดลักษณะหนังตาตก โดยสามารถเกิดได้จากหลากหลายปัจจัยด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็น

  เกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาอ่อนแรงหรือทำงานผิดปกติมาตั้งแต่กำเนิด

  กรรมพันธุ์เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการกล้ามเนื้อยกเปลือกตาอ่อนแรง เนื่องจากกล้ามเนื้อเปลือกตาไม่พัฒนาหรือพัฒนาได้ไม่เต็มที่ ทำให้หนังตาตกลงมาบดบังสายตา อาจส่งผลให้เกิดอาการตาเหล่ ตาเข รวมถึงเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาการมองเห็นในวัยเด็ก หากไม่รีบรักษา อาจทำให้เป็นโรคตาขี้เกียจ เมื่อโตขึ้น การมองเห็นอาจพร่ามัวอย่างถาวร

  เกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาได้รับบาดเจ็บหรือเสียหาย

  หากเกิดอุบัติเหตุหรือได้รับบาดเจ็บที่เปลือกตาจนกล้ามเนื้อตาฉีกขาด จะส่งผลให้ไม่สามารถลืมตาได้อย่างเต็มที่ รวมถึงพฤติกรรมการถูขยี้ตาแรง ๆ ที่ทำให้กล้ามเนื้อยกเปลือกตาหลุดออกจากตำแหน่งยึด ส่งผลให้เกิดลักษณะหนังตาตกหย่อนคล้อยลงมา

  เกิดจากเส้นประสาทที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานผิดปกติ

  เมื่อเส้นประสาทที่มีหน้าที่ควบคุมการเปิดปิดของกล้ามเนื้อตาไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ จากการอุดตันของเส้นเลือดที่ไปล่อเลี้ยงเส้นประสาท จะส่งผลให้กล้ามเนื้อตาอ่อนล้า เกิดลักษณะหนังตาตก อาการตาเหล่ ตาเข มองเห็นภาพซ้อน

  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ
  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

  เนื้อเยื่อหรืออวัยวะอื่นๆ บริเวณรอบดวงตา

  นอกจากสาเหตุความผิดปกติของกล้ามเนื้อแล้ว เนื้อเยื่อและอวัยวะอื่น ๆ บริเวณรอบดวงตาก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของอาการหนังตาตก โดยแบ่งออกเป็นส่วนของไขมันสะสมและเนื้องอกบริเวณรอบดวงตา

  เกิดจากเนื้อเยื่อหรือไขมันบริเวณรอบดวงตาสะสมมากเกินไป

  การมีปริมาณไขมันสะสมบริเวณรอบดวงตา จะทำให้เปลือกตาเกิดความหย่อนคล้อยลงมา ทำให้เกิดลักษณะของหนังตาตก ตาสองชั้นหลบใน

  เกิดจากเนื้องอกบริเวณรอบดวงตา

  หากมีก้อนเนื้องอกอยู่ใต้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตา ก้อนเนื้องอกจะถ่วงน้ำหนัก ก่อให้เกิดลักษณะหนังตาตกและความยากลำบากในการลืมตา ไม่สามารถลืมตาได้กว้างอย่างที่ควรจะเป็น โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดนำก้อนเนื้องอกออก

  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ
  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

  ปัญหาสุขภาพตาที่เกิดจากอาการตาตก

             หากปล่อยอาการตาตกหรือหนังตาตกที่บดบังการมองเห็นทิ้งไว้ โดยไม่ได้รับการรักษา สามารถก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพตาอื่น ๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาทางด้านการมองเห็น ภาวะสายตาเอียง ตาแห้ง ตาล้า ตาพร่ามัว รวมถึงโรคตาขี้เกียจ เนื่องจากการพัฒนาการมองเห็นถูกกดไว้ จึงควรเข้าพบแพทย์ เพื่อวินิจฉัยอาการและรับการรักษาที่เหมาะสม

  หนังตาตกหายเองได้ไหม

             หนังตาตกไม่สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ เนื่องจากเป็นปัญหาที่เกิดจากความหย่อนคล้อยของผิวหนังเมื่ออายุมากขึ้นและปริมาณไขมันส่วนเกินที่บริเวณเปลือกตา รวมถึงปัญหาตาตกที่เกิดจากกล้ามเนื้อยกเปลือกตาทำงานผิดปกติ ถึงแม้ปัญหาหนังตาตกและตาตกจะไม่สามารถหายไปได้เอง แต่มีวิธีการรักษาที่ช่วยให้ดวงตาสามารถเปิดกว้าง ไม่บดบังการมองเห็น ดวงตาแลดูสดใสได้


  หนังตาตกแก้ยังไงได้บ้าง

             ปัญหาหนังตาตกสามารถแก้ไขได้ทั้งวิธีผ่าตัดและไม่ต้องผ่าตัด ขึ้นอยู่กับสาเหตุ หากสาเหตุเกิดจากความหย่อนคล้อยหรือไขมันเปลือกตาไม่มากนัก สามารถแก้ได้ด้วยวิธีการยกกระชับ ไม่จำเป็นจะต้องเข้ารับการผ่าตัด แต่ในกรณีปัญหาหนังตาตกค่อนข้างมาก หรือตาตกที่เกิดจากสาเหตุการทำงานที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อตา สามารถแก้ได้ด้วยวิธีการผ่าตัดเท่านั้น

  การผ่าตัดศัลยกรรม หนังตาตก

  นอกจากวิธีการยกกระชับแล้ว สามารถแก้ปัญหาหนังตาตกด้วยวิธีผ่าตัด โดยการทำศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยเทคนิคกรีดยาว เป็นวิธีการผ่าตัดนำหนังตาและไขมันส่วนเกินบริเวณเปลือกตาออก ด้วยเครื่องมือผ่าตัดชนิดพิเศษแล้วจึงออกแบบชั้นตาใหม่ให้เป็นธรรมชาติเข้ากับโครงสร้างดวงตา ในกรณีของผู้ที่มีอาการตาตกจากภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง อาจมีการปรับกล้ามเนื้อตาร่วมด้วย

  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ
  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

  ข้อควรรู้ก่อนผ่าตัดแก้ไขตาตก

  ก่อนผ่าตัดแก้ไขควรเข้ารับคำปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อวินิจฉัยว่า ถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหา เนื่องจากปัญหาที่เกิดจากความหย่อนคล้อย ไขมันส่วนเกินจนเกิดเป็นอาการหนังตาตก วิธีการรักษาจะแตกต่างกับปัญหาตาตกที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของกล้ามเนื้อ โดยก่อนเข้ารับการผ่าตัด มีข้อปฏิบัติไม่ว่าจะเป็น

  • งดการบริโภคอาหารเสริมหรือวิตามิน รวมถึงกลุ่มยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือด  2 สัปดาห์ก่อนการผ่าตัด
  • งดแต่งหน้าและงดใส่คอนแทคเลนส์ในวันเข้ารับการรักษา
  • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ อย่างน้อย 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
  • พักผ่อนให้เพียงพอ
  • หลังเข้ารับการผ่าตัด ไม่แนะนำให้ขับรถด้วยตัวเอง ควรมีผู้ติดตามมาด้วย
  • วางแผนกำหนดลางาน เพื่อพักฟื้น

  ผลข้างเคียงหลังการผ่าตัดแก้ไขตาตก

  เช่นเดียวกับการผ่าตัดชนิดอื่น ๆ การผ่าตัดแก้ไขปัญหาหนังตาตกและอาการตาตกอาจมีผลข้างเคียงได้เช่นกัน โดยอาจเกิดอาการบวมช้ำ เกิดรอยเขียว สามารถบรรเทาด้วยการประคบอุ่น อาการหลับตาไม่สนิทในช่วงแรกหลังการผ่าตัด รวมถึงอาการเคืองตา สามารถบรรเทาอาการเคืองตาได้ด้วยการหยอดน้ำตาเทียม ทั้งนี้อาการเหล่านี้จะสามารถหายไปได้เองใน 1 – 2 สัปดาห์

  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ
  ภาวะหนังตาตก ต้นเหตุ ที่ส่งผลต่อการมองเห็นและความมั่นใจ

  วิธีแก้ไขตาตกโดยไม่ต้องศัลยกรรมได้หรือไม่

  วิธีแก้ปัญหาหนังตาตก โดยไม่ต้องศัลยกรรมหรือไม่ต้องผ่าตัด เหมาะกับผู้ที่มีอาการหนังตาตกไม่มาก และต้องการให้ผิวหนังรอบดวงตากระชับมากยิ่งขึ้น สามารถทำได้ด้วยนวัตกรรมยกกระชับผิวหนังรอบดวงตากับ inZ Clinic ไม่ว่าจะเป็น Thermage FLX Eye Reju หรือ Ulthera แต่จะไม่ใช่การแก้ไขแบบถาวร เป็นการแก้ไขเพียงชั่วคราวเท่านั้น ปกติอยู่ได้ประมาณ 1-2 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองด้วย

  New Thermage FLX Eye Reju

  ยกกระชับรอบดวงตาโปรแกรม New Thermage FLX Eye Reju เหมาะกับผู้ที่ต้องการยกกระชับเปลือกตา หนังตาตก  มีไขมันบริเวณเปลือกตาและใต้ตา ต้องการลดรอยย่นรอบดวงตา โดยจะเข้าไปทำการลดไขมันที่สะสมบริเวณเปลือกตาและถุงใต้ตา ทำให้เกิดการหดตัวของไขมัน ส่งผลให้เกิดการยกกระชับ และช่วยไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนบริเวณส่วนที่เหี่ยวย่นทำให้เกิดความเรียบเนียน และตึงกระชับ ไม่หย่อนคล้อย เสมือนการรีดผิวรอบดวงตาให้เรียบเนียน โดยผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานถึง 1 – 2 ปี

  New Ulthera SPT ยกกระชับรอบดวงตา

  โปรแกรม Ulthera ยกกระชับรอบดวงตา เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาริ้วรอยรอบดวงตา ลดถุงบริเวณใต้ตา คิ้วตก หางตาตก  ต้องการยกคิ้วให้มองเห็นชั้นตาได้ชัดขึ้น โดยจะช่วยให้ชั้นผิวตึงขึ้น ทำให้บริเวณริ้วรอยรอบดวงตาดูจางลง อย่างเห็นได้ชัด และเมื่อผิวตึงและกระชับขึ้นจะทำให้บริเวณคิ้วและเปลือกตายกขึ้นเผยให้เห็นดวงตาที่สดใสของเรา ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นาน 1 – 2 ปีเช่นเดียวกับการทำ Thermage


  FAQ

  อาการตาตกจากสาเหตุกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง สามารถรักษาให้หายได้ด้วยการผ่าตัด ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อเข้ารับการรักษาด้วยวิธีที่ถูกต้องและเหมาะสมกับปัญหาของเราที่สุด

  ตาตกเป็นอันตรายหรือไม่ ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสาเหตุของการเกิด ในกรณีที่อาการตาตกเริ่มบดบังหรือกระทบการมองเห็น ควรเข้าพบแพทย์ เพื่อรับการรักษา

  โดยปกติแล้วการผ่าตัดแก้ไขปัญหาตาตกใช้เวลา 30 นาที – 1 ชั่วโมง ต่อดวงตาหนึ่งข้าง อย่างไรก็ตามระยะเวลาขึ้นอยู่กับปัญหาและปัจจัยอื่น ๆ ของคนไข้แต่ละคน

  การผ่าตัดแก้ไขตาตกมีความปลอดภัย หากดำเนินการกับจักษุแพทย์ที่มีความรู้และประสบการณ์ ควรเลือกรับการรักษาดำเนินการผ่าตัดกับแพทย์และสถานที่ที่มีความน่าเชื่อถือ

  ควรผ่าตัดแก้ไขตาตกเมื่อใด ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลาย ๆ ประการ ในกรณีที่ปัญหาหนังตาตกหรืออาการตาตก ทำให้ตาดูปรือ ไม่สดใส ส่งผลต่อความมั่นใจในรูปลักษณ์ สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดทำตาสองชั้น ปรับกล้ามเนื้อตาหรือกำจัดผิวหนังส่วนเกินที่หย่อนคล้อย เพื่อให้ดวงตาทั้งสองข้างดูเท่ากัน ดวงตาแลดูสดใสมากยิ่งขึ้น และควรเข้ารับการผ่าตัดแก้ไขในกรณีที่อาการตาตกหรือปัญหาหนังตาตกส่งผลกระทบต่อการมองเห็น หรืออาการอยู่ในระยะรุนแรง เริ่มบดบังการมองเห็น หากปล่อยไว้โดยไม่รับการรักษา อาจทำให้เกิดอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ได้ เช่น ตาขี้เกียจ ตาเข

  การผ่าตัดแก้ไขปัญหาหนังตาตก ตาตก แพทย์จะปรับชั้นตาด้วยเทคนิคทำตาสองชั้นกรีดยาว โดยจะนำเอาไขมันส่วนเกินออกก่อน แล้วจึงสร้างชั้นตาใหม่ โดยศัลยกรรมตาสองชั้นที่ inZ Clinic มีราคาเริ่มต้นที่ 19,800 บาท ดำเนินการโดยจักษุแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ ออกแบบชั้นตาให้สวยดูเป็นธรรมชาติ และในกรณีที่มีอาการตาตกจากสาเหตุกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จะต้องมีการดึงปรับกล้ามเนื้อตาร่วมด้วย

  ศัลยกรรมดวงตาอื่น ๆ สามารถทำร่วมกับการแก้ไขตาตกได้ ทั้งนี้ควรเข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์เบื้องต้น เพื่อประเมินปัญหาและแก้ไขได้อย่างตรงจุด

  VDO ทำตาสองชั้น แก้ไขหนังตาตก โดยทีมจักษุแแพทย์

  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า