Ptosis คืออะไร ตาปรือ ตาง่วง แก้ไขได้ที่ inZ Clinic

ตาปรือคืออะไร?

                   ตาปรือ (Ptosis)  หรือบางครั้งที่เราเรียกกันว่าตาขี้เกียจ คือ ลักษณะอาการของหนังตาตกลงมา โดยเกิดจากหนังตาหรือขอบตาบนหย่อนลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ ทำให้ดวงตาดูง่วงนอนไม่สดใส ตาดูเล็กเห็นตาดำลดลง บางคนอาจเจอลักษณะตาปรือจนตาดูไม่เท่ากัน เรียกได้ว่าอาจทำให้หลายคนไม่มั่นใจกันเลยทีเดียวเพราะส่งผลต่อบุคลิกภาพ โดยอาจเกิดข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ซึ่งบางครั้งอาจทำให้ดวงตาดูไม่เท่ากัน 

สาเหตุของการเกิดตาปรือ?

                   ตาปรือ (Ptosis) เกิดจากความหย่อนของหนังตาบนซึ่งหย่อนมากกว่าปกติจนทำให้ดูตาปรือ ซึ่งตาปรือเกิดได้จากการที่กล้ามเนื้อตามีอาการอ่อนแรง ทำให้หนังที่หย่อนลงมา ปิดพื้นที่บริเวณดวงตาจนทำให้ปิดตาดำ   โดยอาจเกิดจากพฤติกรรม หรือ พันธุกรรม แม้กระทั่งอายุที่ทำให้กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงลง ทำให้เป็นสาเหตุที่เกิดความหย่อนของหนังตา

อายุ

อายุที่มากขึ้น ส่งผลต่อความอ่อนล้าของกล้ามเนื้อบริเวณตา ทำให้บริเวณหนังตาบนหย่อนคล้อยลงมาจนบดบังดวงตา หรือกล้ามเนื้อเปลือกตายืด ส่งผลให้เกิดอาการตาปรือและไม่สดใส ทำให้ดูแก่ 

พฤติกรรม

พฤติกรรมที่ทำให้เกิดภาวะตาปรือ เช่น การใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำ การขยี้ตา การใช้สายตามากเกินไปจนทำให้กล้ามเนื้อบริเวณดวงตาอ่อนล้า จนเกิดเป็นอาการตาปรือ 

พันธุกรรม

ซึ่งจะเกิดตั้งแต่กำเนิด ที่ดวงตามีลักษณะตาปรือ หรืออาจเกิดจากความผิดปกติของเส้นประสาท จนทำให้ดวงตาลืมได้ไม่เต็มที่ ซึ่งมักจะมีผลกับการมองเห็นด้วย


วิธีสังเกตอาการตาปรือ?

                   วิธีสังเกตอาการตาปรือ (Ptosis) สามารถสังเกตได้ดังนี้ โดยอาจจะมีหลายข้อหรือข้อเดียวก็ได้ และควรให้แพทย์พิจารณาร่วมด้วย 

 • ดวงตาดูไม่เท่ากัน และบริเวณเปลือกตาบนตกจนปิดตาดำ
 • มีชั้นตาซ้อนกันหลายชั้น  
 • บางครั้งอาจมีอาการร่วมกับตาเหล่ ตาขี้เกียจ หรือมองเห็นไม่ชัด 
 • ดวงตาไม่เบิกกว้าง ตาดูโบ๋ลึก 

ตาปรือมีผลเสียยังไง?

                   ตาปรือ (Ptosis) นอกจากทำให้ตาดูง่วงนอนแล้ว ยังมีผลเสียทำให้หลายคนไม่มั่นใจ และ ส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ซึ่งอาจแตกต่างกันไปตามบุคคล แต่จะมีผลเสียดังนี้ 

 • ทำให้ขาดความมั่นใจ เสียบุคลิกภาพ ตาปรือดูง่วงนอนไม่สดใส
 • ตาปรืออาจทำให้บดบังการมองเห็นเพราะหนังตาที่หย่อนลงมาปิด 
 • ทำให้ดูแก่กว่าวัย 
 • ตาดูไม่เท่ากัน เพราะดวงตาปรือข้างใดข้างนึงเป็นพิเศษ  
 • ปัญหาตาดำไม่เท่ากัน 
 • หน้าผากย่น มีริ้วรอย เพราะต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าในการลืมตา
 • ใบหน้าดูไม่เข้ารูป แต่งหน้ายากเพราะตาปรือ ชั้นตาไม่เท่ากัน 

วิธีแก้ไขปัญหาตาปรือ?

                   

           วิธีการแก้ไขตาปรือ (Ptosis) จะเป็นการผ่าตัดบริเวณด้านในของเปลือกตาตรงบริเวณกล้ามเนื้อตา ซึ่งเป็นปัญหาตาปรือเพื่อแก้ปัญหาตรงบริเวณที่กล้ามเนื้อทำงานอ่อนแรง เพื่อปรับระดับและยกบริเวณเปลือกตาขึ้นทำให้ตาดูเปิดกว้าง และ ดูเท่ากัน ซึ่งการแก้ไขปัญหาตาปรืออาจต้องทำร่วมกับการศัลยกรรมตาสองชั้น เพื่อเปิดแผลบริเวณรอยพับตาและไปปรับกล้ามเนื้อเพื่อยกเปลือกตาเพื่อแก้ไขปัญหาตาปรือ ตาง่วงนอน บางครั้งอาจต้องทำร่วมกันกับตัดหนังตาด้วย สำหรับเคสที่มีหนังตาเยอะ และหย่อนลงมามาก 

ข้อดีของการแก้ไขปัญหาตาปรือ?

 1. แก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากัน ทำให้ตาดูสวย แต่งหน้าได้ง่าย
 2. เสริมความมั่นใจ จากตาง่วงนอน เป็นดวงตาสดใส ไม่เศร้าอีกต่อไป 
 3. ช่วยแก้ไขปัญหาการบดบังการมองเห็นของหนังตาที่ตกลงมาทำให้ตาปรือ 
 4. ช่วยให้ดูอ่อนเยาว์ไม่แก่กว่าวัย 
 5. ไม่ต้องเลิกหน้าผากเพื่อให้ดวงตาเบิกกว้าง

Q&A เกี่ยวกับปัญหาตาปรือ

การศัลยกรรมตาสองชั้นแก้ไขปัญหาตาปรือไม่ได้ แต่การแก้ไขตาปรือสามารถทำร่วมกับการทำศัลยกรรมตาสองชั้นได้ เพราะ การศัลยกรรมตาสองชั้นไม่ใช่การแก้ไขปัญหาบริเวณกล้ามเนื้อตา

เปลือกตาด้านบนหย่อนลงมาปิดบริเวณดวงตามากกว่า 2 มิลลิเมตร 

การที่ปล่อยปัญหาตาปรือไว้นานๆ เมื่ออายุมากขึ้น ความหย่อยคล้อยบริเวณเปลือกตามีมากขึ้น อาจทำให้ตาปรือมากกว่าเดิม และส่งผลต่อการมองเห็นได้

การแก้ไขปัญหาตาปรือควรทำที่คลินิกหรือโรงพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ และมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพราะเป็นการแก้ไขบริเวณกล้ามเนื้อตา ดังนั้นควรเป็นแพทย์ที่มีประสบการณ์

สามารถแก้ไขปัญหาตาปรือข้างเดียวโดยการทำตาข้างเดียวได้ แต่แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะวิเคราะห์และให้คำปรึกษาก่อน 

แก้ไขปัญหาตาปรือ ที่ inZ Clinic ดียังไง?

                   การแก้ไขปัญหาตาปรือ (Ptosis) เป็นการแก้ไขปัญหาบริเวณกล้ามเนื้อตา จึงควรเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเป็นผู้แก้ไขให้ โดยที่ inZ clinic มีจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์ และรู้จักโครงสร้างตาเป็นอย่างดี จึงมั่นใจว่าปัญหาตาปรือ สามารถถูกแก้ไขได้อย่างแน่นอน เพื่อคืนดวงตาสวยให้แก่คุณ และเรายังมีห้องผ่าตัดและอุปกรณ์ในการผ่าตัดที่สะอาดและมีมาตรฐาน บริการและการดูแลหลังการผ่าตัดที่ดี เพื่อให้คุณไว้วางใจในการศัลยกรรมตาที่ inZ clinic

ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า