เย็บเอ็นตาล่าง ช่วยอะไรได้บ้าง?

การเย็บเอ็นตาล่างคืออะไร?

                             การเย็บเอ็นตาล่างคือการทำให้เปลือกตาล่างตึงขึ้น โดยเย็บเอ็นตาล่างด้านหางตาขึงกับขอบกระดูกเบ้าตาด้านข้าง เพื่อลดความหย่อนคล้อยของเปลือกตาล่าง และแก้ตำแหน่งหางตาล่างที่ผิดปกติ

เทคนิคการเย็บเอ็นตาล่าง

การเย็บเอ็นตาล่างเหมาะกับใคร?

​                             การเย็บเอ็นตาล่างเหมาะกับคนสูงอายุที่มีภาวะเปลือกตาล่างหย่อนคล้อยตามธรรมชาติ ช่วยแก้ปัญหาเปลือกตาล่างม้วนเข้าทำให้ขนตาแยงตาเกิดการระคายเคือง และเหมาะในคนที่เปลือกตาล่างแบะออกจากความหย่อนของเปลือกตาหรือการอัมพาตของเส้นประสาทใบหน้า (facial nerve palsy)

ทำไมการเย็บเอ็นตาล่างมักนิยมทำร่วมกับการผ่าตัดถุงใต้ตา?

                             การผ่าตัดลดถุงใต้ตาอาจมีการตัดผิวหนังส่วนเกินที่เปลือกตาล่างออก ถ้าผ่าตัดถุงใต้ตาในคนที่มีความหย่อนของเปลือกตาล่างร่วมด้วย โดยเฉพาะคนสูงอายุ อาจเกิดการดึงรั้งของแผลที่มากเกินไปทำให้เปลือกตาล่างแบะออก การเย็บเอ็นตาล่างจึงช่วงให้เปลือกตาล่างมีความกระชับมากขึ้นช่วยลดผลข้างเคียงดังกล่าวได้

ตัวอย่าภาพผ่าตัดถุงใต้ตา 01
ตัวอย่าภาพผ่าตัดถุงใต้ตา 02

การเย็บเอ็นตาล่างแผลผ่าตัดอยู่บริเวณไหน ต้องพักฟื้นนานไหม

​                             การเย็บเอ็นตาล่างแผลผ่าตัดจะอยู่บริเวณหางตา ขนาดสั้น แผลหายไว หลังผ่าตัดอาจมีการบวมบริเวณเปลือกตาสามารถดูแลตัวเองหลังการศัลยกรรมโดยใช้การประคบเย็นช่วยลดการบวมได้ และใช้เวลาพักฟื้นไม่นาน

ตัวอย่าภาพผ่าตัดถุงใต้ตา 01

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า