ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบถาวรด้วยเทคนิคดูดไขมัน ไม่เจ็บ แผลหายเร็ว ไร้รอยแผล

           หลายๆคนมักจะพบกับปัญหาถุงใต้ตา มีลักษณะเป็นไขมันนูนออกมา จะทำให้ดูเหนื่อย ดูมีอายุ อาจเกิดได้จากอายุที่มากขึ้น หรือ กรรมพันธุ์ ก็ได้ ซึ่งอาจจะทำให้รู้สึกว่าแต่งหน้ายังไงก็ไม่ช่วย หรืออาจะทำให้ความมั่นใจลดน้อยลง ดังนั้นการผ่าตัดถุงใต้ตาสามารถแก้ไขปัญหาในส่วนนี้ได้ การผ่าตัดถุงใต้ตามีหลายวิธี แต่ละคนเหมาะสมกับวิธีที่แตกต่างกันไป บทความนี้จะพูดถึงการผ่าตัดถุงใต้ตาวิธีหนึ่ง ที่ได้ผลดี หายเร็ว ไม่เจ็บ และไร้รอยแผล วิธีการกำจัดถุงใต้ตาถาวรนี้ เป็นการผ่าตัดเล็ก โดยจะดูดไขมันถุงใต้ตาออกทางเปลือกตาล่างด้านใน เป็นแผลขนาดเล็ก 2-3 มิลลิเมตร ไม่ต้องเย็บแผล ไม่ต้องตัดไหม เป็นการผ่าตัดถุงใต้ตาที่รวดเร็ว ไม่เจ็บ แต่ต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์ที่ชำนาญเท่านั้น ก่อนเราจะมาพูดถึงวิธีผ่าตัดถุงใต้ตาที่ต้องการแนะนำ เรามาทำความเข้าใจกับลักษณะที่ทำให้เห็นเป็นถุงใต้ตาก่อน

Table of Contents

  ลักษณะที่ทำให้เห็นเป็นถุงใต้ตา?

  • ถุงไขมันใต้ตา : ซึ่งปกติใต้ตาเรามีไขมันที่วางเรียงอยู่ในเบ้ากระดูกตาอยู่แล้ว แต่อาจมีมากเกินไปทำให้เห็นปูดนูนออกมาเป็นถุงใต้ตา
  • ใต้ตาดำคล้ำ : เกิดจากภูมิแพ้ หรือเส้นเลือดใต้เปลือกตามีการขยายตัวทำให้เห็นเป็นสีคล้ำ ไม่ใช่ถุงใต้ตาจริง
  • ดอลลี่อาย (Dolly eye) : ที่มีขนาดใหญ่ เห็นชัดเวลายิ้ม ก็จะทำให้มีลักษณะเหมือนถุงใต้ตา
  • อายุที่มากขึ้น : ผิวหนังใต้ตาย่น ทำให้เหมือนกับเป็นถุงใต้ตา แต่กรณีนี้มักจะเกิดร่วมกับถุงไขมันใต้ตาปูดออกมาด้วย
  แก้ไขถุงใต้ตา
  ปัญหาถุงใต้ตาที่นูนออกมาจนเห็นได้ชัด
  ถุงใต้ตา
  เคสนี้ดูดไขมันกำจัดถุงใต้ตา ร่วมกับการฉีดลด Dolly eye

  การผ่าตัดถุงใต้ตาแบบดูดไขมัน ไร้รอยแผล ดียังไง?

  ถุงใต้ตาแผลใน

  เนื่องจากการผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยเทคนิคดูดไขมันนี้ จะใช้วิธีดูดไขมันถุงใต้ตาออกทางเปลือกตาล่างด้านใน เป็นแผลขนาดเล็ก ไม่ต้องเย็บแผล ไม่ต้องตัดไหม ใช้เวลาในการทำน้อย ไม่เจ็บ ไร้รอย ไร้แผล เห็นผลตั้งแต่หลังทำทันที วิธีนี้จะไม่เห็นแผลบริเวณด้านนอกเลย  หลังทำไม่ต้องพักฟื้น คนไข้สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ อาการบวมช้ำน้อยและหายไวมาก

  วิธีนี้เหมาะกับใคร?

  การผ่าตัดถุงใต้ตาแบบดูดไขมัน ไร้รอยแผลนี้ เหมาะสำหรับ คนที่มีถุงใต้ตาไขมันนูนออกมา แต่ผิวหนังไม่หย่อนคล้อยมาก และสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น กลัวเจ็บ กลัวช้ำ เพราะวิธีนี้อาการบวมช้ำน้อยมากๆ และไม่เจ็บ

  วิธีนี้ไม่เหมาะกับใคร?

  ไม่เหมาะกับคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อยมากๆ ซึ่งจำเป็นต้องตัดหนังตาหย่อนๆออกไปด้วย หรือรอบคล้ำรอบดวงตาจากภูมิแพ้ จะไม่หายไป หรือถุงใต้ตาที่เคยฉีด filler มาก่อน จำเป็นต้องผ่าตัดลดถุงใต้ตาแบบแผลด้านนอก

  ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบถาวรด้วยเทคนิคดูดไขมัน ไม่เจ็บ แผลหายเร็ว ไร้รอยแผล
  ตัวอย่างการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบดูดไขมัน ไร้รอยแผล
  ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบถาวรด้วยเทคนิคดูดไขมัน ไม่เจ็บ แผลหายเร็ว ไร้รอยแผล
  ตัวอย่างการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบดูดไขมัน ไร้รอยแผล

  สิ่งที่ควรรู้ก่อนรับการผ่าตัดนี้ถุงใต้ตา?

  ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตา
  • หยอดยาชา : ขั้นตอนแรกในการผ่าตัดทุกครั้งจะมีการหยอดยาชาก่อน 3-4 ครั้ง หลังหยอดไปสักพักคนไข้จะรู้สึกตามัวมองไม่ค่อยชัด ซึ่งเป็นอาการปกติ
  • ใส่ Eye Shield : หลังจากหยอดยาชา จะเป็นขั้นตอนของการใส่ Eye Shield แพทย์จะมีการใส่ Eye shield ลักษณะคล้าย contact lens แบบหนาที่ทำจากวัสดุพิเศษ เพื่อให้ ไม่กระทบกระเทือนหรือทำให้เกิดอันตรายต่อกระจกตา
  • ฉีดยาชา : หลังจากใส่ Eye Shield แล้ว แพทย์จะทำการฉีดยาชาบริเวณด้านในเปลือกตาล่าง และรอเวลายาชาออกฤทธิ์ เพื่อให้คนไข้พร้อมต่อการผ่าตัดก่อน
  • ผ่าตัด : ในการผ่าตัดแพทย์จะกรีดแผลเล็กๆบริเวณด้านในเปลือกตา และนำเอาไขมันส่วนเกินออกมา และจัดเรียงไขมันใต้ตาใหม่ตามความเหมาะสม ใช้เวลา เพียง 30นาที – 1 ชั่วโมงต่อเคส
  • ไม่ต้องตัดไหม : เทคนิคนี้ไม่ต้องเย็บแผล ไม่ต้องตัดไหม หลังทำใช้ชีวิตได้ตามปกติ แค่ระวังไม่ให้น้ำเข้าตาในช่วงแรก
  • รอเข้าที่ : การผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยเทคนิคดูดไขมันนี้ บวมช้ำน้อย และเข้าที่ไวมาก บางคนไม่มีรอยช้ำเลย ส่วนมากจะยุบบวมตั้งแต่ 7-10 วัน และจะเข้าที่ 1 เดือน (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย)

  ความเข้าใใจผิดเกี่ยวกับการผ่าตัดถุงใต้ตา

  ความเชื่อผิดๆเกี่ยวกับถุงใต้ตา

  หลังเอาไขมันใต้ตาออกไป ใต้ตาจะลึก

             คนไข้หลายๆคนสงสัยว่าถ้าเราเอาไขมันบริเวณใต้ตาออกไปจนหมด จะกลายเป็นเบ้าตาลึกโบ๋หรือเปล่า ในส่วนนี้ต้องอธิบายให้เข้าใจก่อนว่าแพทย์ จะเอาเฉพาะส่วนที่ทำให้ถุงใต้ตาปูดนูนออกมาชัดเจนออกไปเท่านั้น ไม่ได้เอาไขมันออกไปทั้งหมด ซึ่งแพทย์จะประเมินตามความเหมาะสม ดังนั้นจึงไม่ต้องกังวลว่าใต้ตาจะลึกโบ๋

  ผิวบริเวณถุงใต้ตาจะตึงกระชับ

             การดูดไขมันกำจัดถุงใต้ตาจะไม่เหมาะกับเคสสูงอายุ หรือเคสที่มีผิวที่หย่อนคล้อย เพราะจะไม่ได้ตัดหนังตาส่วนที่เกินออก เป็นแค่การนำเอาไขมันออกไปเท่านั้น ดังนั้นผิวบริเวณถุงใต้ตาจะไม่ได้ตึงกระชับเป๊ะ

  ริ้วรอยเหี่ยวย่นใต้ตาจะหายไป

             ริ้วรอยย่นบริเวณผิวหนังใต้ตา จะเริ่มเห็นชัดและเยอะขึ้นตามวัยและสภาพผิว ไม่สามารถแก้ไขได้ดวยการผ่าตัด แต่ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่สามารถช่วยให้จางลงได้ โปรแกรม New Thermage FLX Eye Reju ก็เป็นนวัตกรรมหนึ่งที่ช่วยรีดผิวรอบดวงตาให้เรียบเนียน ได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น

  กล้ามเนื้อใต้ตาหหรือ Dolly eye จะหายไป

             Dolly eye จะเป็นมัดกล้ามเนื้ออยู่ชิดกับขอบตาล่าง เหนือบริเวณถุงไขมัน เวลายิ้มมักจะเห็นชัดขึ้น เป็นมากหรือน้อยแล้วแต่ละบุคคล ในการผ่าตัดแพทย์สามารถเอาบริเวณที่เป็นถุงไขมันใต้ตาออกไปได้ แต่ไม่สามารถเอาส่วนที่เป็นกล้ามเนื้อตาออกไปได้ แต่สามารถฉีดยาคลายมัดกล้ามเนื้อ เพื่อให้มีขนาดเล็กลงได้

  ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตา?

             ในส่วนของขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตา แพทย์จะหยอดยาชาลงในตาก่อน ดังนั้นเวลาฉีดยาชาที่เปลือกตาจึงไม่เจ็บ การผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยเทคนิคดูดไขมันใต้ตา แผลจะมีขนาดเล็ก 3-5 mm อยู่ด้านในของปลือกตาล่าง (ตัวเองจะมองไม่เห็น) แพทย์จะใช้กล้อง microscope ผ่าตัด เพื่อดูดไขมันบริเวณถุงใต้ตาออกมา เนื่องจากแผลขนาดเล็กมาก และอยู่ด้านใน ทำให้ไม่จำเป็บต้องเย็บแผล แผลสามารถติดเองได้ การผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยวิธีนี้ หลังทำเสร็จแทบไม่มีอาการเจ็บปวด ใช้ยาหยอดตาลดอักเสบเล็กน้อย สามารถล้างหน้าได้ปกติ เพียงแต่หลีกเลี่ยงน้ำเข้าตาโดยตรง

  ข้อดีของการผ่าตัดถุงใต้ตาเทคนิคดูดไขมันไร้รอยแผล?

  • ไม่มีรอยแผล : การดูดไขมันกำจัดถุงใต้ตานี้ เป็นการผ่าตัดแบบแผลด้านใน จึงไม่มีแผลออกมาให้เห็นด้านนอกเลย จึงไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็นต่างๆ และไม่ต้องกลัวใครจะรู้ว่าไปทำอะไรมา
  • เห็นผลชัดเจนตั้งแต่หลังทำทันที : หลังผ่าตัดเสร็จทันทีจะเห็นเลยว่าถุงใต้ยุบลงชัดเจน เพราะไขมันได้ถูกนำออกไปแล้ว และเราจะได้เห็นไขมันที่แพทย์นำออกมาด้วย
  • หลังทำไปไขมันไม่กลับมาอีก : เนื่องจากเป็นการผ่าตัดกำจัดถุงใต้ตาแบบถาวร ไขมันได้ถูกนำออกไปแล้ว จะไม่กลับมาเป็นอีก
  • ได้ดวงตาที่ดูสดใส อ่อนเยาว์ : คนที่พบกับปัญหาถุงใต้ตาจะทราบดีว่า การมีถุงใต้ตาจะทำให้เรารู้สึกแก่กว่าวัย ดูเหมือนคนเหนื่อยล้าตลอดเวลา แต่งหน้ายังไงก็กลบไม่มิด หลังจากเอาไขมันบริเวณถุงใต้ตาออกไปแล้ว ใต้ตาที่ปูดนูนออกมายุบลง ก็จะช่วยทำให้ใบหน้าก็เราดูเด็กลง อ่อนเยาว์ขึ้นได้อีกด้วย

  ปัญหาถุงใต้ตาที่สามารถแก้ไขโดยการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา?

             ถุงใต้ตามีหลายแบบบางเคสอาจจะไม่ต้องใช้การผ่าตัดถุงใต้ตาก็ได้ อย่างกรณีมีร่องบริเวณใต้ตา หรือร่องน้ำตาลึก สามารถฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเพื่อเข้าไปเติมเต็มบริเวณร่องให้เต็มตื้นขึ้น ส่งผลให้ถุงใต้ตาที่เป็นอยู่ดูสมดุลกัน หรือเห็นชัดน้อยลง แต่ต้องใช้แพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญ และเลือกใช้ชนิดฟิลเลอร์ที่เหมาะสมผลลัพธ์จึงจะออกมาดีที่สุด

  รีวิวถุงใต้ตา

  หลังจากทำไปแล้วจะมีโอกาสเกิดขึ้นอีกได้ไหม?

             เป็นการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบถาวร ไขมันที่นำออกไปแล้วจะไม่กลับมาอีก แต่ในกรณีที่มีไขมันดูปูดออกมาเล็กน้อย อาจเกิดจากผนังกล้ามเนื้อใต้ตาที่หย่อนคล้อยลง ซึ่งต้องแก้ไขด้วยวิธีอื่น โดยแพทย์จะเป็นผู้ประเมินตามความเหมาะสม

  ทำไมถึงต้องผ่าตัดถุงใต้ตาที่ inZ Clinic?

  ทำไมต้องผ่าตัดถุงใต้ตาที่ inZ Clinic

             การผ่าตัดถุงใต้ตามีหลายวิธี ซึงแพทย์จะเป็นผู้ประเมินตามความเหมาะสม เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด ดังนั้นจึงต้องใช้ประสบการณ์ และความเชี่ยวชาญอย่างมาก ที่ inZ Clinic คุณหมอทุกท่านเป็นจักษุแพทย์เฉพาะทาง จึงมั่นใจได้ว่าสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด และมีความปลอดภัยแน่นอน

  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line

  การดูแลตัวเองหลังจากผ่าตัดถุงใต้ตา?

  • หลังจากผ่าตัดถุงใต้ตา 48 ชั่วโมงแรก วางเจลประคบเย็นเพื่อให้หายเร็วขึ้นโดยใช้ผ้าก๊อซรองก่อน ระวังไม่ให้น้ำเข้าแผล
  • นอนศีรษะสูงกว่าปกติใน1-2 คืนแรกของการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม
  • ล้างหน้าได้ตามปกติ เพียงแต่หลีกเลี่ยงน้ำเข้าตาโดยตรง
  • หลังวันที่ 3 ของการผ่าตัดถุงใต้ตาเป็นต้นไป หากมีรอยเขียวช้ำ ให้ประคบอุ่น (ระวังไม่ให้ร้อนเกินไป) ช่วยให้หายเร็วขึ้น สามารถสลับกับประคบเย็นได้เพื่อช่วยให้ลดบวมเร็วขึ้น ถ้าไม่มีรอยเขียวช้ำให้ประคบเย็นต่อไป
  • ยาละลายลิ่มเลือดหรือวิตามินที่หยุดกินก่อนผ่าตัด สามารถกินได้หลังผ่าตัด วันที่ 3 หรือเมื่อไม่มีเลือดออกซึมแล้ว
  • หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เหล้า ไข่ อาหารทะเล 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันแผลนูนคัน
  • กินยาฆ่าเชื้อจนหมดที่แพทย์สั่ง ยาแก้ปวดกินเฉพาะเวลามีอาการ

  การผ่าตัดกำจัดถุงใต้ตาด้วยเทคนิคดูดไขมันใต้ตา ใช้เวลาในการทำไม่นาน และยังไม่มีรอยแผลให้เห็นอีกด้วย อาการบวมช้ำหลังทำน้อย และหายไวมาก เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับคนที่ไม่ค่อยมีเวลาพักฟื้น ทั้งนี้ปัญหาของแต่ละเคสแตกต่างกันออกไป แพทย์จะเป็นผู้ประเมิน และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมกับแต่ละคนที่สุด 

  รีวิวการผ่าตัดถุงใต้ตาแบบดูดไขมัน?

  ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบถาวรด้วยเทคนิคดูดไขมัน ไม่เจ็บ แผลหายเร็ว ไร้รอยแผล
  ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบถาวรด้วยเทคนิคดูดไขมัน ไม่เจ็บ แผลหายเร็ว ไร้รอยแผล
  ผ่าตัดถุงใต้ตา
  ตัวอย่างเคสผ่าตัดถุงใต้ตาแบบไร้รอยแผล
  ผ่าตัดถุงใต้ตาแบบถาวรด้วยเทคนิคดูดไขมัน ไม่เจ็บ แผลหายเร็ว ไร้รอยแผล
  ตัวอย่างเคสผ่าตัดถุงใต้ตาแบบไร้รอยแผล
  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line