ถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไรได้บ้าง

ถุงใต้ตาแก้ไขอย่างไรได้บ้าง inz clinic
Table of Contents

  ถุงใต้ตา คืออะไร 

                               ถุงใต้ตาเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยทั้งคนที่พบตั้งแต่อายุน้อย หรือเริ่มมีถุงใต้ตาเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งมักจะเกิดพร้อมๆกับความหย่อนคล้อยของผิวหนังรอบดวงตา ถุงใต้ตาจะมีลักษณะเป็นถุงนูนเป็นไขมันใต้ตาออกมาบริเวณใต้ดวงตาทำให้ดูมีอายุ ดูเหนื่อยเพลีย แต่ในคนที่เป็นภูมิแพ้ อาจจะมีใต้ตาเป็นสีคล้ำที่เกิดจากเส้นเลือดใต้ผิวหนังขยายใหญ่ขึ้น บางครั้งคนจะเข้าใจผิด คิดว่าเป็นถุงใต้ตาได้เช่นเดียวกัน โดยการลดถุงใต้ตาก็จะมีหลายวิธีและหลายแบบ รวมถึงการผ่าตัดลดถุงใต้ตาก็เช่นกัน ที่ต้องเลือกเทคนิคที่เหมาะสมกับตนเอง

  ถุงใต้ตา เกิดจากอะไร 

                               หลายๆคนที่เจอกับปัญหาถุงไขมันใต้ตา และอยากลดถุงใต้ตา มักจะแก้ปัญหาด้วยการซื้อครีมบำรุงรอบดวงตามาทาเพื่อลดถุงใต้ตา ซึ่งนานไปจะรู้ได้เองว่าครีมบำรุงรอบดวงตานั้นไม่ได้ลดถุงใต้ตาหายไป แต่ก่อนที่จะรู้ว่าถุงใต้ตาสามารถแก้ไขอย่างไรได้บ้าง และมีวิธีการลดถุงใต้ตาอย่างไร เรามาทำความเข้าใจกับสาเหตุและลักษณะของถุงใต้ตากันก่อน ว่าถุงใต้ตาแต่ลักษณะเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง  และแบ่งเป็นลักษณะแบบไหนบ้าง

  1.ถุงใต้ตาแท้ที่เกิดจากกรรมพันธุ์

  ถุงใต้ตาลักษณะนี้เกิดจากระบบที่ผิดปกติของร่างกายการทำงานของระบบต่อมไร้ท่อที่ทำงานผิดปกติ ไม่ใช่พฤติกรรม  ซึ่งถุงไขมันใต้ตาที่เกิดจะเป็นถุงใต้ตาแท้  รวมถึงผู้ที่มีอาการหอบหืด  โรคภูมิแพ้ ก็มักมีถุงใต้ตาแท้ด้วยเช่นกัน โดยไขมันและของเหลวต่างๆมารวมตัวกันเป็นไขมันใต้ตาขยายจนทำให้เกิดเป็นถุงนูนและดูบวม พบเห็นได้ตั้งแต่อายุยังน้อย โดยจะทำให้ดวงตาดูอ่อนเพลีย เหนื่อย โทรม ดูอ่อนล้าจากไขมันใต้ตาที่สะสม

  2.ถุงใต้ตาเทียมที่เกิดจากพฤติกรรม

  ถุงใต้ตาคืออาการบวมน้ำที่เกิดจากพฤติกรรมที่ทำให้เกิดของเหลวคั่งบริเวณไขมันใต้ตา เช่นการขยี้ตาแรงๆ การดื่มน้ำไม่เพียงพอ  การพักผ่อนน้อย  ใช้สายตามาก หรือแม้กระทั่งความเครียด ทำให้ส่งผลต่อระบบไหลเวียนเลือด จนเกิดการที่ของเหลวไปคั่งบริเวณไขมันใต้ตาและนูนบวมออกมาทำให้ดูแก่กว่าอายุ และบางครั้งอาจมีเรื่องของรอยคล้ำ ความเหี่ยวย่นเพิ่มเข้ามาด้วย  ซึ่งนอกจากการผ่าตัดลดถุงใต้ตาแล้ว การเปลี่ยนพฤติกรรมก็จะช่วยให้ลดถุงใต้ตาได้

  วิธีแก้ไขถุงใต้ตาสำหรับผู้สูงอายุ

                               คนส่วนใหญ่เข้าใจว่าถุงใต้ตาที่ใหญ่มากๆในคนแก่ เกิดจากไขมันใต้ตาที่มากขึ้น แต่เป็นความเข้าใจที่ผิด สิ่งที่เกิดขึ้นจริงคือ โดยปกติแล้วบริเวณใต้ตาของคนเราจะมีก้อนไขมันใต้ตาอยู่แล้ว เรียงตัวอยู่อย่างเป็นระเบียบใต้เปลือกตาล่างของเรา โดยมีผนังกั้นที่แข็งแรง (orbital septum) และยังกั้นแบ่งไขมันใต้ตาออกเป็น 3 ก้อน

  ลดถุงใต้ตาคนสูงอายุ 1

  ถุงใต้ตาในคนสูงอายุ

  แต่เมื่ออายุมากขึ้น หย่อนคล้อยมากขึ้น ผนังกั้นไขมันใต้ตานี้จะหย่อนยาน ยืดออกไป ไม่แข็งแรงเหมือนเมื่อก่อน จึงทำให้ไขมันใต้ตาเหล่านี้เริ่มปูดนูนออกมา ทำให้เราเห็นเป็นถุงใต้ตา ยิ่งแก่ขึ้นผนังกั้นยิ่งยืด ก็ยิ่งจะปูดออกมาเห็นเป็นถุงไขมันใต้ตาใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ หากลองสังเกตุดูจะเห็นว่า ท่านั่งจะเห็นถุงใต้ตาได้ชัดเจนกว่าท่านอน ในบางคนเวลานอนราบ ถุงใต้ตากลับหายเรียบไปเลยก็มี ดังนั้นการผ่าตัดลดถุงใต้ตาในคนสูงอายุนั้น ไม่เพียงแต่การจัดเรียงไขมันใต้ตากลับเข้าไปให้อยู่ในตำแหน่งเดิมที่เหมาะสม แต่ยังจำเป็นต้องมีการผ่าตัดดึงเอ็นตา และเทคนิคเพิ่มความแข็งของผนังกั้นเหล่านี้ เพื่อให้เกิดความสวยงาม หากผ่าตัดเอาไขมันใต้ตาออกจนหมดเพียงอย่างเดียว กลับจะทำให้ตาดูโบ๋ ลึก จนเกินไป ดังนั้นการลดถุงใต้ตา ต้องคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วย

  ปัญหาการลดถุงใต้ตานั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัด ในเคสสูงอายุที่ผิวหนังใต้ดวงตามีความหย่อนยานมากแล้ว แพทย์จะแนะนำให้แก้ไขด้วยการผ่าตัดแบบแผลด้านนอกอาจจะบวมนานกว่าแบบแผลใน แต่จะสามารถเอาทั้งไขมันใต้ตาและผิวหนังส่วนเกินออกไปได้ด้วย โดยแผลจะอยู่ชิดไปกับขอบตาล่าง แทบมองไม่เห็นแผลเหมือนกัน ทั้งนี้แพทย์จะเป็นจะประเมินจากปัญหาและเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมที่สุดกับแต่ละเคสเพื่อผ่าตัดลดถุงใต้ตา  แต่ในกรณีเคสที่ถุงใต้ตาไม่ได้หย่อนยานมาก สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดลดถุงใต้ตาแบบแผลด้านในเปลือกตาแทน ซึ่งจะไม่ต้องพักฟื้นและไม่เห็นแผลด้านนอก

  รีวิวการกำจัดถุงใต้ตาแบบแผลด้านนอก

  ลดถุงใต้ตาคนสูงอายุ 2
  ลดถุงใต้ตาคนสูงอายุ 3

  วิธีรักษาถุงใต้ตาแท้

                               การลดถุงใต้ตาแท้ที่เกิดจากพันธุ์กรรม การรักษาโดยวิธีการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือ การใช้ครีมบำรุง อาจไม่ได้ผล ดังนั้น ผ่าตัดและการดูดไขมันเพื่อลดถุงใต้ตากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญอาจเป็นทางเลือกที่ดีที่สุด 

  1. การดูดไขมันถุงใต้ตา

  การผ่าตัดถุงใต้ตาด้วยวิธีการดูดไขมันใต้ตา จะเป็นการเปิดแผลด้านในเปลือกตาและดูดไขมันออกมาในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อลดถุงใต้ตา เหมาะสำหรับ คนที่มีถุงใต้ตาไขมันใต้ตานูนออกมา แต่ผิวหนังไม่หย่อนคล้อยมาก และสำหรับคนที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น กลัวเจ็บ กลัวช้ำ เพราะวิธีนี้อาการบวมช้ำน้อยมากๆ และไม่เจ็บ

  2. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา 

  ฟิลเลอร์เป็นสารที่เลียนแบบมากจากสารที่มีในเซลล์ผิวของเราตามธรรมชาติ  คือสารไฮยาลูโรนิกแอซิด (Hyaluronic Acid หรือ HA)  ฟิลเลอร์ จะช่วยเติมเต็มส่วนที่ขาดหายไปในชั้นผิวหนัง และเพิ่มปริมารเนื้อเยื่อเพื่อทดแทนคอลลาเจนให้ร่องที่ลึกกลับมาและเรียบเนียนเท่ากับบริเวณโดยรอบ ให้ดูเต็มและเต่งตึงมาก การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นการแก้ปัญหาใต้ตาที่สามารถเห็นผลหลังทำทันที และชัดเจน เพราะผิวใต้ตาที่ลึกหรือเป็นร่องจะอิ่มฟูขึ้นมา

  3. ผ่าตัดถุงใต้ตา

  เป็นการตัดเอาถุงไขมันใต้ตาออกเพื่อลดถุงใต้ตา ร่วมกับตัดหนังตาส่วนเกินออกด้วย เนื่องจากแผลผ่าตัดอยู่ชิดขอบขนตาล่าง จะทำให้แผลมองเห็นไม่ค่อยชัด เกิดแผลเป็นน้อย แต่หลังผ่าตัดจะจากบวมมากกว่าการดูดไขมันลดถุงใต้ตาเพราะมีการตัดหนังตาส่วนเกินออก

  วิธีรักษาถุงใต้ตาเทียม

  การรักษาถุงใต้ตาเทียมจากพฤติกรรม เป็นการบวมบริเวณใต้ดวงตา การที่มีของเหลวไปคลั่งบริเวณถุงไขมันใต้ตา ซึ่งอาจพอมีวิธีที่สามารถลดถุงใต้ตาด้วยตัวเองดังนี้

  1. แตงกวา

  แตงกวาจะมีฤทธิ์เย็นที่ช่วยทำให้ลดอาการบวมของบริเวณใต้ตา ด้วยนำแตงกวาที่แช่เย็นมาสไลซ์เป็นแว่นและนำมาวางทิ้งไว้บริเวณดวงตา ประมาณ 10-15 นาที เพื่อช่วยลดถุงใต้ตา แต่ต้องมั่นใจว่าแตงกวาที่นำมาลดถุงใต้ตา สะอาด เพื่อป้องกันการระคายเคือง

  2. นวดลดถุงใต้ตาบวม

  เริ่มจาการล้างหน้าและล้างมือให้สะอาด เตรียมผิวบริเวณถุงไขมันใต้ตาด้วยอายครีม หรือมอยเจอไรเซอร์ จากนั้นใช้นิ้วกลางและนิ้วนางแตะใต้ตาบริเวณกลางตา จากนั้นใช้นิ้วกลางลากออกไปทางหางตา และใช้นิ้วนางลากออกไปทางหัวตาทำซ้ำๆอย่างน้อย 5 ครั้ง เพื่อช่วยให้ระบบไหลเวียนดีขึ้นและช่วยลดถุงใต้ตา

  3. รักษาโรคภูมิแพ้

  ภูมิแพ้ก็เป็นสาเหตุนึงที่ทำให้บริเวณถุงไขมันใต้ตาดูบวมและดูคล้ำ ดังนั้น การรักษาโรคภูมิแพ้ ให้อาการดีขึ้น และจะช่วยลดถุงใต้ตาด้วยเหมือนกัน อาจเป็นการรักษาด้วยยาโรคภูมิแพ้ที่แพทย์สั่ง และหลีกเลี่ยงสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดอาการโรคภูมิแพ้

  4. เกลือ 

  ใช้วิธีการละลายน้ำอุ่นกับเกลือโดยใช้เกลือปร ประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ จากนั้นนำสำลีชุบแล้วแปะที่ดวงตาประมาณ 5-10 นาทีก่อนจะล้างออก จะช่วยให้เลือดไหลเวียนดีขึ้น และ ช่วยลดความหมองคล้ำบริเวณรอบดวงตาให้จางลง

  5. ไข่ขาว

  นำไข่ขาวมาทาบริเวณถุงใต้ตาประมาณ 20 -30 นาทีจนไข่ขาวแห้งตึงแล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด วิธีนี้จะช่วยให้ผิวบริเวณรอบถุงใต้ตากระชับขึ้น

  ภาวะที่คล้ายคลึงกับถุงใต้ตา

  ใต้ตาดำ ขอบตาดำ

  บางคนที่มีขอบตาดำ ใต้ตาคล้ำ เข้าใจผิดว่าเป็นถุงใต้ตา การรักษาไม่ใช่การผ่าตัด เกิดจากผิวหนังบริเวณขอบตาล่างบาง และเห็นเส้นเลือดดำที่ขยายตัวด้านในทำให้เห็นตาคล้ำ มักเกิดในคนที่เป็นภูมิแพ้ ชอบขยี้ตาบ่อยๆ หรือเป็นจากกรรมพันธุ์  ซึ่งการแก้ไขใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำนั้น ในอดีตค่อยข้างยาก ใช้ครีมบำรุงหลายยี่ห้อบางคนก็ยังไม่ได้ผลดีนัก คนส่วนใหญ่กลัวการฉีด filler เพราะกลัวผลแทรกซ้อนหลายอย่าง แต่ปัจจุบันที่เทคโนโลยีใหม่คือ D.C. Solution เป็นการรักษาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ได้ผลรวดเร็ว และไม่เกิดผลข้างเคียง สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมที่นี่ >>> D.C. Solution สูตรลับ..แก้ปัญหาใต้ตาคล้ำ ขอบตาดำ

  Dolly eye

  บางคนมีกล้ามเนื้อที่ขอบตาล่างหนาขึ้น เห็นชัดเวลายิ้ม บางคนเรียกว่า Dolly eye ถ้ามีไม่มากก็จะทำให้ดูน่ารัก แต่ในบางคนที่มากเกินไปทำให้ดูใหญ่เหมือนเป็นถุงใต้ตา เกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภูมิแพ้ มีการขยิบตาบ่อยจากอาการตาแห้ง คัน หรืออาจเป็นตั้งแต่กำเนิด 

  วิธีการผ่าตัด กำจัดถุงใต้ตา by Inz Clinic

  การผ่าตัดแก้ไขกำจัดถุงใต้ตาของ inZ clinic นั้นมี 2 วิธี ขึ้นกับปัญหาของแต่ละคน

  วิธีที่ 1 การกำจัดถุงใต้ตาโดยการดูดไขมันจากแผลด้านในเปลือกตา ไร้แผล ไม่เจ็บ หายเร็ว

  เป็นการดูดไขมันจากแผลด้านในของเปลือกตา ด้วยเทคนิคเฉพาะของอินซ์คลินิก การผ่าตัดถุงใต้ตาวิธีนี้จะไม่เห็นแผลด้านนอกเลย ไม่ต้องตัดไหม เนื่องจากแผลที่ดูดไขมันออกมากจากด้านในเปลือกตาจะเป็นแผลที่เล็กมาก และสมานได้เองโดยไม่ต้องเย็บ และไม่เจ็บ

  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_01

  ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตาวิธีนี้ ขั้นตอนแรกจะหยอดยาชาเข้าไปในตาก่อน เพื่อให้เวลาฉีดยาชาที่ด้านในเปลือกตาไม่รู้สึกเจ็บ ใส่ที่ครอบกระจกตา (corneal shield) มีลักษณะคล้าย contact lens ขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันอันตรายต่อดวงตาขณะผ่าตัด จากนั้นจึงฉีดยาชาจากด้านในเปลือกตา เมื่อยาชาออกฤทธิ์จะเปิดแผลด้านในเปลือกตาขนาดเล็ก เพื่อดูดเอาไขมันออกมาในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากจนเกินไป เพื่อไม่ให้ตาลึกโหล หลังดูดเสร็จไม่ต้องเย็บแผล จึงไม่ต้องตัดไหม เพียงแค่มาตรวจเช็คแผลเท่านั้น

  วิธีการกำจัดถุงใต้ตาแบบดูดไขมันนี้เหมาะกับคนที่อายุไม่มาก หนังตาไม่หย่อน ไม่ต้องการเอาหนังตาส่วนเกินออก จะได้ผลดีและไม่จำเป็นต้องพักฟื้นเลย การบวมช้ำน้อยมากๆ สามารถไปทำงานได้ปกติ

  ตัวอย่างการกำจัดถุงใต้ตาโดยการดูดไขมันจากแผลด้านในเปลือกตา ของ อินซ์คลินิก

  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_02
  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_03
  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_04
  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_05

  วิธีที่ 2 การกำจัดถุงใต้ตาแบบแผลด้านนอก

  แผลผ่าตัดถุงใต้ตาจะอยู่ชิดขอบขนตาล่าง และมีการตัดเอาไขมันถุงใต้ตาออก ร่วมกับตัดหนังตาส่วนเกินออกด้วย เนื่องจากแผลผ่าตัดอยู่ชิดขอบขนตาล่างจะทำให้แผลมองเห็นไม่ค่อยชัด เกิดแผลเป็นน้อย แต่หลังผ่าตัดจะบวมมากกว่าวิธีแรกเพราะมีการตัดหนังตาส่วนเกินออก และในบางคนที่มีความหย่อนคล้อยมากๆ อาจจะมีการยกกระชับเอ็นตาล่างร่วมด้วย เพื่อให้มีความตึง ลดความหย่อนคล้อย และป้องการตาแบะออกในอนาคต

  ขั้นตอนการผ่าตัดถุงใต้ตาวิธีนี้ หลังจากฉีดยาชาแล้วใส่ที่ครอบกระจกตา (corneal shield) มีลักษณะคล้าย contact Iens ขนาดใหญ่ เพื่อป้องกันอันตรายต่อดวงตาขณะผ่าตัด จะมีการลงแผลบริเวณขอบขนตา เพื่อตัดหนังตาส่วนเกินออก และผ่าตัดเอาไขมันส่วนเกินที่เป็นถุงได้ตาออกด้วย ร่วมทั้งจะมีการจัดเรียงไขมันใต้ตาในบางคนที่มีถุงใต้ตา และยังมีร่องลีกใต้ตาพร้อมกัน และเย็บเอ็นตาล่างซึ่งจะช่วยแก้ไขความหย่อนคล้อยให้ดูตึงขึ้นและป้องกันตาแบะออก

  ทั้งนี้การจะเลือกใช้วิธีการใดนั้น ขึ้นอยู่กับลักษณะปัญหาที่เป็นการวิเคราะห์จากแพทย์และความต้องการของคนไข้เป็นสำคัญ

  ตัวอย่างการกำจัดถุงใต้ตาแบบแผลด้านนอก ของอินซ์คลินิก

  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_06
  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_07
  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_09
  ผ่าตัดลดถุงใต้ตา แก้ไขอย่างไร_08

  ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัดกำจัดถุงใต้ตา

  การผ่าตัดลดถุงใต้ตานั้นทำกันมากมาย แต่การผ่าตัดลดถุงใต้ตาที่ปลอดภัยนั้นเป็นเรื่องที่จำเป็น คนไข้หลายรายหลังจากผ่าตัดกำจัดถุงไขมันไต้ตา แล้วเกิดภาวะแทรกซ้อน ได้แก่ ตาหลับไม่สนิท เปลือกตาล่างแบะออก สาเหตุมักเกิดจากการผ่าตัดถุงใต้ตาและมีการตัดหนังตาส่วนเกินออกมากเกินไป โดยเฉพาะคนที่มีอายุมาก หนังตาหย่อนเหล่านี้มักจะมีเอ็นตาล่างที่หย่อนอยู่แล้ว หลังผ่าตัดถุงใต้ตาจึงมีโอกาสเกิดตาแบะออกง่ายขึ้น วิธีการป้องกันคือต้องทำการเย็บกระชับเอ็นตาล่างควบคู่ไปกับการผ่าตัดลดถุงใต้ตา

  เตรียมตัวก่อนผ่าตัดถุงใต้ตา

  – ควรงดอาหารเสริมทุกชนิดถ้าไม่แน่ใจสรรพคุณ โดยเฉพาะวิตามิน C,E น้ำมันตับปลา ก่อนวันฝาตัด2สัปดาห์ เพราะอาจมีผลต่อการแข็งตัวของเลือด
  – ในวันผ่าตัด ไม่ควรแต่งหน้า งดติดขนตาปลอม แนะนำให้สระผมล่วงหน้าก่อนถึงวันผ่าตัด
  – เตรียมแว่นกันแดด และแว่นสายตา สำหรับคนที่มีค่าสายตามาเพื่อใส่หลังการผ่าตัด
  – ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดบุหรี่ แอลกอฮอล์ ลดความกังวล และผ่อนคลาย

  VDO ดูดไขมันกำจัดถุงใต้ตา

  ปุ่มดูรีวิวเพิ่มเติม

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า