บอกลาขอบตาดำ กู้ใต้ตาที่สดใสแบบทันใจได้ไม่ยาก

           ไม่ใช่เรื่องแปลกที่ขอบตาดำจะเป็นปัญหากวนใจของใครหลาย ๆ คน นั่นก็เป็นเพราะขอบตาดำทำให้ใบหน้าของเราดูโทรม อ่อนเพลีย ดูหม่นหมอง ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจ เราอาจจะคิดว่ารอยคล้ำใต้ตามักจะเกิดมาจากการนอนดึกเพียงอย่างเดียว แต่ความจริงแล้วยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมาย บทความนี้จะช่วยหาคำตอบว่า ขอบตาดำเกิดจากอะไร ? รวมถึงบอกวิธีแก้ขอบตาดำเร่งด่วนอีกด้วย

ขอบตาคล้ำเกิดจากอะไร?

           อย่างที่หลายคนรู้กันดีว่า ขอบตาดำหรือที่เราเรียกกันว่า ใต้ตาแพนด้า เกิดจากการนอนดึก แต่ความจริงแล้วยังมีอีกหลายสาเหตุที่ก่อให้เกิดรอยคล้ำใต้ตา ไม่ว่าจะเป็น

ทำไมขอบตาดำ

ขอบตาคล้ำจากพันธุกรรม

           พันธุกรรมเป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดรอยคล้ำรอบดวงตา หากพ่อแม่หรือสมาชิกในครอบครัวของเรามีขอบตาดำ เราเองก็จะมีโอกาสเกิดรอยคล้ำบริเวณใต้ตาได้เช่นกัน

พักผ่อนไม่เพียงพอ

           การพักผ่อนไม่เพียงพอ พักผ่อนน้อย นอกจากจะส่งผลให้เกิดขอบตาคล้ำจากการนอนดึกแล้ว ผิวหน้าของเราจะดูซีดลง ยิ่งผิวเราดูซีดมากเท่าไหร่ สีของเส้นเลือดบริเวณใต้ตาจะยิ่งเห็นชัดมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้แลดูขอบตาดำ สีหน้าดูหม่นหมอง

การถูขยี้ที่บริเวณรอบดวงตาประจำ

           พฤติกรรมการถูหรือขยี้ตาที่ใครหลาย ๆ คนอาจเผลอทำโดยไม่รู้ตัว เป็นอีกหนึ่งสาเหตุของขอบตาดำ เนื่องจากการถูหรือขยี้บริเวณรอบดวงตาซ้ำ ๆ จะเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายสร้างเม็ดสีเพิ่มมากขึ้น ทำให้เกิดขอบตาดำบริเวณใต้ตา

อายุมากขึ้น ไขมันรอบดวงตาลดลง

           โดยธรรมชาติแล้วเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น ร่างกายจะผลิตไขมันและคอลลาเจนน้อยลง ทำให้บริเวณรอบดวงตามีปริมาณไขมันที่ลดน้อยลง ผิวเกิดความหย่อนคล้อย อาจเกิดเป็นร่องลึก สร้างเงาบริเวณใต้ตาและผิวที่บางลง ส่งผลให้เราสามารถเห็นสีของเส้นเลือดชัดขึ้น แลดูเป็นขอบตาดำ

มีถุงใต้ตา

           เนื่องจากถุงใต้ตา เป็นถุงไขมันที่มีลักษณะนูนออกมา ทำให้เกิดเป็นเงา โดยเป็นผลมาจากการมีไขมันสะสมและมีเส้นเลือดไปเลี้ยงบริเวณใต้ตามากเกินไป จนทำให้เกิดเป็นขอบตาดำ สามารถกำจัดได้ด้วยวิธีการดูดไขมันถุงใต้ตา ซึ่งวิธีนี้เป็นการกำจัดถุงใต้ตาได้อย่างถาวร หากทำการผ่าตัดไขมันออกมาแล้ว ถุงใต้ตาจะไม่กลับมาอีก

โรคภูมิแพ้

           ขอบตาดำที่เกิดจากโรคภูมิแพ้นั้น เกิดจากการที่หลอดเลือดขยายตัวและเกิดการสูบฉีดเลือดบริเวณรอบดวงตา ทำให้ผิวบริเวณใต้ตามีความคล้ำมากกว่าในบริเวณอื่น ๆ อีกทั้งอาการของโรคภูมิแพ้ที่ก่อให้เกิดอาการบวม ส่งผลให้เกิดเงาและเกิดอาการระคายเคืองที่อาจทำให้เราต้องสัมผัสดวงตาบ่อย ซึ่งเป็นสาเหตุของความคล้ำรอบดวงตา

แสงแดด

           แน่นอนว่าการรับรังสียูวีเป็นประจำ จะทำให้ร่างกายของเราสร้างเม็ดสี ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้สีผิวคล้ำขึ้น อีกทั้งผิวบริเวณรอบดวงตาเป็นบริเวณที่มีความบอบบางมาก การได้รับแสงแดดเป็นประจำ จึงทำให้เกิดขอบตาดำอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้


9 วิธีแก้ขอบตาคล้ำ ด้วยตัวเองแบบเร่งด่วน

           ขอบตาดำสามารถแก้ได้ด้วยหลากหลายวิธี ทั้งวิธีที่สามารถทำได้ด้วยตัวเองที่บ้านและวิธีที่ต้องพึ่งเทคโนโลยีเข้าช่วย รีบขจัดปัญหากวนใจได้ด้วยวิธีเหล่านี้

วิธีลดขอบตาดำ

1. คอนซีลเลอร์

           คอนซีลเลอร์มีคุณสมบัติในเรื่องของการปกปิดข้อบกพร่องต่าง ๆ บนใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นรอยคล้ำใต้ตา รอยแดงจากสิว เส้นเลือดบริเวณเปลือกตาและจุดอื่น ๆ ที่เราอยากจะปกปิด การใช้คอนซีลเลอร์ จึงช่วยในการปกปิดปัญหาขอบตาดำที่ทำให้เราดูโทรมและหม่นหมอง กลับมาดูสดใสได้เช่นเดิม มีทั้งแบบเนื้อครีมและเนื้อเหลว สามารถเลือกใช้ตามความเหมาะสมกับสภาพผิวของเรา

 2. คอเรคเตอร์

           บางคนอาจจะยังไม่เข้าใจว่าคอเรคเตอร์ต่างจากคอนซีลเลอร์อย่างไร ? คอนซีลเลอร์จะมีคุณสมบัติที่ช่วยในการปกปิดแต่คอเรคเตอร์นั้น มีคุณสมบัติในการช่วยปรับให้สีผิวสม่ำเสมอกัน โดยปัญหาในแต่ละจุด สีของคอแรคเตอร์ที่ใช้จะแตกต่างกันออกไป

 • สีชมพู ช่วยเรื่องขอบตาดำ 
 • สีม่วง ช่วยเรื่องรอยดำและบริเวณที่สีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • สีเขียว ช่วยเรื่องรอยแดงจากสิว
 • สีเหลือง ช่วยเรื่องรอยคล้ำจากเส้นเลือดบนเปลือกตา
 • สีฟ้า ช่วยเรื่องรอยฝ้า กระ และช่วยให้ผิวหน้าดูสว่างขึ้น

3. ดื่มน้ำมากๆ พักผ่อนให้เพียงพอ

           หากประสบปัญหาขอบตาดำจากการนอนดึก การเปลี่ยนวิธีการดำเนินชีวิต จะเป็นการแก้ปัญหาที่ตรงจุดมากที่สุด การดื่มน้ำมาก ๆ จะช่วยในเรื่องของระบบไหลเวียนเลือดและควรพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อให้ร่างกายได้ฟื้นฟู

4. อายครีมแบบเข้มข้น

           อายครีมแบบเข้มข้นจะมีส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้นบริเวณรอบดวงตา มีส่วนช่วยในเรื่องการลดเลือนริ้วรอย ร่องลึก โดยอายครีมส่วนใหญ่จะมีส่วนประกอบของไฮยาลูรอนิก แอซิด, สารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามินซี, เรตินอล, เปปไทด์ และไนอะซินาไมด์ เป็นสารที่จะช่วยลดปัญหารอยดำ รอยคล้ำรอบดวงตา รวมถึงช่วยชะลอการสร้างเม็ดสีบริเวณใต้ตา ซึ่งจะทำให้ใต้ตาดูสว่างและอิ่มฟูมากยิ่งขึ้น นอกจากอายครีมแล้วสามารถใช้มอยซ์เจอร์ไรเซอร์ชนิดเข้มข้นทดแทนได้เช่นกัน

5.นวดบริเวณรอบดวงตา

           การนวดเบา ๆ รอบดวงตา ด้วยการนำนิ้วกลางวางไว้บริเวณใต้ตาและออกแรงกดเบา ๆ พร้อมลากนิ้วจากหัวตาไปหางตา ซ้ำไปมาเป็นประจำ สามารถช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดบริเวณรอบดวงตา ให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น สามารถลดปัญหาขอบตาดำ รวมถึงการนำผ้าขนหนูที่ชุบด้วยน้ำอุ่นมาประคบไว้ประมาณ 5 นาที จากนั้นล้างด้วยน้ำเย็น หรือการนำถุงชามาประคบรอบดวงตา ประมาณ 10 นาที ก็ล้วนเป็นวิธีในการกระตุ้นการไหลเวียนเลือดด้วยเช่นกัน

6. ใช้ Occlusive ทาเคลือบบริเวณรอบดวงตา

           สาร Occlusive เป็นสารที่ช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ช่วยล็อคน้ำไม่ให้ออกจากชั้นผิวของเรา มักเป็นส่วนผสมที่อยู่ในมอยซ์เจอร์ไรเซอร์ เมื่อทาลงบริเวณรอบดวงตาจะเหมือนเป็นการเคลือบผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวดูอิ่มฟู แต่การใช้สาร Occlusive เหมาะสำหรับผู้ที่มีผิวแห้งมาก ใครที่มีพื้นฐานผิวมันหรือผิวผสม อาจทำให้เกิดการอุดตันที่ชั้นผิวหนังได้

7. ฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา

           การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาเป็นการฉีดสารไฮยาลูรอนิก แอซิดเข้าไปเติมเต็มบริเวณที่เป็นปัญหา เช่น บริเวณที่เกิดริ้วรอย ร่องลึก ให้ดูตื้นและเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น หากประสบปัญหาตาลึก ตาโหล ขอบตาดำ การฉีดฟิลเลอร์จะช่วยเข้าไปเติมเต็มและเห็นผลได้ในทันที ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการฉีดฟิลเลอร์ เพื่อวิเคราะห์ถึงปัญหาและปริมาณในการฉีดที่เหมาะสม หากฉีดในปริมาณหรือตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม อาจทำให้ฟิลเลอร์กลายเป็นก้อนบริเวณใต้ตาได้ การเข้ารับการรักษากับแพทย์ที่มากประสบการณ์จึงเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก

8. Thermage รอบดวงตา

           การทำ Thermage นอกจากจะช่วยยกกระชับผิวบริเวณรอบดวงตาให้ดูเต่งตึง เรียบเนียน แลดูอ่อนเยาว์แล้ว ยังช่วยลดถุงใต้ตาและแก้ปัญหาขอบตาดำ รวมถึงช่วยแก้ปัญหาหนังตาตกด้วยวิธีที่ไม่ต้องเข้ารับการผ่าตัด อีกทั้งยังสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิว สามารถอยู่ได้นาน 1 – 2 ปี

9.หนุนหมอนสูง

           นำหมอนมาหนุนให้สูงขึ้นในตอนเข้านอน เนื่องจากการนอนในลักษณะแนวราบหรือการหนุนหมอนต่ำ จะทำให้ของเหลวเกิดการสะสมที่บริเวณใต้ตา ซึ่งเป็นสาเหตุของขอบตาดำ

ขอบตาคล้ำในผู้ชายและผู้หญิงต่างกันไหม?

           ขอบตาคล้ำในผู้ชายและผู้หญิงไม่ได้มีความแตกต่างกันในแง่ของลักษณะของรอยคล้ำ แต่จะมีข้อแตกต่างกันตรงที่โดยธรรมชาติแล้ว ผู้หญิงจะมีชั้นผิวที่บางกว่า ทำให้เห็นเส้นเลือดบริเวณใต้ตาชัดกว่าผู้ชาย นอกจากชั้นผิวหนัง 

         ของผู้ชายจะมีความหนากว่าแล้ว ยังมีความหนาแน่นของคอลลาเจนและอิลาสตินมากกว่าผู้หญิง ทำให้ปัญหาขอบตาดำอาจแสดงให้เห็นได้ไม่ชัดเท่าผู้หญิงวิธีแก้ขอบตาดำในผู้ชายสามารถทำได้เช่นเดียวกับวิธีทำให้ขอบตาหายดำในผู้หญิง ดังที่ได้เขียนไว้ข้างต้น ไม่ว่าจะเป็นการใช้เครื่องสำอาง การเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต ดื่มน้ำและพักผ่อนให้เพียงพอ หลีกเลี่ยงการขยี้ตา รวมถึงการทำหัตถการอื่น ๆ

สรุป

 • ขอบตาดำเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม ปัญหาสุขภาพหรือพฤติกรรมการดำเนินชีวิต 
 • ขจัดรอยดำที่กวนใจเราได้ง่าย ๆ แบบเร่งด่วน ด้วยการใช้เครื่องสำอางหรือการทำหัตถการ เช่น กลบรอยดำด้วยคอนซีลเลอร์ การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา การทำ Thermage ยกกระชับผิวหนังรอบดวงตา

inZ Clinic แนะนำให้เข้ารับคำปรึกษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเบื้องต้น เพื่อวิเคราะห์ถึงสาเหตุของขอบตาดำและแนะนำวิธีการรักษาที่ตรงจุด

FAQ เกี่ยวกับขอบตาดำ?

ปัญหาขอบตาดำสามารถขจัดให้หมดไปได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสาเหตุของการเกิดรอยคล้ำ ไม่ว่าจะเป็นพันธุกรรม, วิถีการดำเนินชีวิต รวมถึงปัจจัยด้านสุขภาพอื่น ๆ หากสาเหตุของปัญหาขอบตาดำเกิดจากการพักผ่อนน้อย นอนดึก รอยคล้ำใต้ตาจะสามารถหายได้เองเมื่อปรับเปลี่ยนวิถีการดำเนินชีวิต แต่หากเกิดจากกรณีอื่น ๆ การขจัดรอยคล้ำใต้ตาให้หายแบบร้อยเปอร์เซ็นต์อาจเป็นเรื่องทำได้ยาก แต่ยังคงมีวิธีอีกมากมายที่จะสามารถลดรอยดำเหล่านั้นให้ดูจางลง

 ฟิลเลอร์เป็นสารไฮยาลูรอนิก แอซิดที่ให้ความชุ่มชื้นและเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิว จึงมีส่วนช่วยในการลดปัญหาขอบตาดำหรือเงาที่เกิดขึ้นบริเวณใต้ตา สามารถเห็นผลได้ในทันทีที่ฉีด

หากกำลังสงสัยว่า ทำไมนอนเยอะแล้วยังขอบตาดำ ? ถึงแม้จะพักผ่อนเพียงพอแล้ว แต่ยังมีปัจจัยอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นอายุ, พันธุกรรม, การรับประทานอาหารรสเค็ม, พฤติกรรมการสูบบุหรี่ รวมถึงภาวะร่างกายขาดน้ำ ที่สามารถก่อให้เกิดรอยคล้ำใต้ตาอีกด้วย

ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
 • phone
 • facebook
 • line

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า