เมโสแฟต (Meso Fat) คืออะไร ? ลดเหนียง ลดแก้ม สลายไขมันทันใจ

                             หนุ่มๆ สาวๆ ที่มีไขมันสะสมบริเวณแก้ม คาง ทำให้รูปหน้าดูกลม มีคางสองชั้น ทำให้ขาดความมั่นใจ ปัจจุบัน Meso Fat เป็นนวัตกรรมที่จะช่วยในเรื่องของการสลายไขมันอย่างเร่งด่วน เห็นผลไว และยังนำไปใช้กับบริเวณร่างกายที่มีไขมันสะสมได้อีกด้วย เช่น ต้นแขน ต้นขา หน้าท้อง

เมโสแฟต (Meso fat) คืออะไร ?

                             เมโสแฟต Meso fat หรือเรียกว่า Meso Lipolysis คือการฉีดสารสกัดจากถั่วเหลือง วิตามิน และแร่ธาตุต่างๆ ลงไปในชั้นไขมันเพื่อสลายไขมันตามจุดต่างๆ ของร่างกายตามที่ต้องการ ซึ่งสารสกัดเหล่านี้จะเข้าไปทำให้ผนังไขมันที่จับตัวกันเป็นก้อนแตกตัวออก สลายเป็นไขมันเหลว หลังจากนั้นร่างกายจะทำหน้าที่ขับไขมันเหล่านี้ออกจากร่างกายด้วยกระบวนการเผาผลาญตามธรรมชาติ เนื่องด้วยไขมันสลายตัวจึงทำให้ร่างกายสามารถขับออกได้ง่าย สะดวกและรวดเร็ว ส่วนใหญ่จะถูกขับออกทางปัสสาวะและทางอุจจาระ สรุปคือ Meso fat หรือเรียกเป็นไทยว่า เมโสแฟต เป็นการสลายไขมันเฉพาะจุดนั้นเอง

เมโสแฟต ก่อน-หลังทำ 01
เมโสแฟต ก่อน-หลังทำ 01

ทำไมต้องฉีดเมโสแฟต (Meso fat)  ?

                             การฉีดเมโสแฟต (Meso fat) เป็นการฉีดเข้าไปสลายไขมันที่ตรงจุดมากที่สุด เพราะเป็นวิธีการใช้สารสกัดเข้าไปเร่งกระบวนการสลายไขมันได้เร็วที่สุด ซึ่งเมื่อเทียบกับหัตถการอื่นๆ เช่นThermage FLX ที่เป็นการใช้พลังงานเข้าไปสลายไขมัน ตัว Thermage FLX อาจจะมีราคาสูงกว่าเมโสแฟต แต่ให้ผลลัพท์ที่ยาวนานกว่า แต่หากใครที่งบไม่เยอะ ก็จะแนะนำเป็นเมโสแฟตฉีดเข้าไป  

นอกจากนี้สำหรับตัวช่วยหน้าเรียวก็จะมีสารคลายกล้ามเนื้อ ( การฉีดโบ ) ที่ช่วยให้หน้าเรียวเหมือนกัน แต่กระบวนการทำงานต่างกัน เพราะ สารคลายกล้ามเนื้อ ไม่ใช่เป็นการสลายไขมันแต่เป็นการการทำให้กล้ามเนื้อหดเล็กลง ดังนั้นหากใครไขมันเยอะ อาจจะต้องแนะนำให้ฉีดเมโสแฟตดีกว่า

                             ทั้งนี้ไม่ว่าจะเป็น Thermage FLX หรือ สารคลายกล้ามเนื้อ ก็สามารถทำควบคู่กับเมโสแฟตได้ เพื่อให้ผลลัพท์ที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ลดแฟตที่เหนียง ช่วยให้หน้าเรียว หน้าเป๊ะปังกว่าเดิม

เมโสแฟต ( Meso fat) กับ  สารคลายกล้ามเนื้อ ต่างกันอย่างไร ?

                             เมโสแฟต ( Meso fat)  และ สารคลายกล้ามเนื้อ  แม้จะมีผลลัพท์ที่ช่วยให้ใบหน้าดูเรียวเล็กเหมือนกันแต่มีความแตกต่างกันอยู่ ดังนั้น สำหรับใครที่จะทำหัตถการอะไร อาจต้องวิเคราะห์โครงหน้า หรือ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญว่าตัวเองเหมาะกับการทำหัตถการประเภทใด 

                             กระบวนการทำงานต่างกัน สารคลายกล้ามเนื้อ จะเป็นการฉีดเพื่อเข้าไประงับการทำงานของกล้ามเนื้อทำให้กล้ามเนื้อเล็กลง มักฉีดบริเวณกราม หรือบริเวณริ้วรอยต่างๆ แต่เมโสแฟต จะเป็นการเข้าไปสลายไขมันให้เป็นไขมันเหลว และขับออกมาในรูปแบบของเสีย ดังนั้น เมโสแฟตจึงเหมาะกับบริเวณที่มีไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก เช่น บริเวณใต้คางหรือที่เรียกกันว่าเหนียง  หรือบริเวณแก้ม ซึ่งบางครั้งก็อาจจะแนะนำให้ฉีดเมโสแฟตและ สารคลายกล้ามเนื้อ ควบคู่กัน เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีขึ้น 

การฉีดเมโสแฟตเหนียง และแก้มเหมาะกับใคร

                             การฉีดเมโสแฟต ควรทำหัตถการโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และควรได้รับการประเมินจากแพทย์ก่อนว่าบริเวณที่จะฉีดควรใช้หัตถการเมโสแฟตหรือไม่ 

คนที่เหมาะกับการฉีดเมโสแฟต 

 1. ผู้ที่ต้องการเห็นผลลัพธ์ ให้ไขมันที่ใบหน้า เช่น แก้ม เหนียง ลดลงอย่างชัดเจนและรวดเร็ว ภายใน 5-7 วัน
 2. ผู้ที่ต้องการฉีดเมโสแฟต ด้วยสารสกัดจากธรรมชาติ 100% ปลอดภัย ซึ่งช่วยให้ไขมันแตกตัว ผ่านกระบวนการเผาผลาญ และขับออกทางปัสสาวะ
 3. ผู้ที่ไม่มีเวลาทำต่อเนื่อง สามารถฉีดเพียงแค่ 3-4 ครั้ง ก็เห็นผลลัพธ์ที่ชัดเจน

คนที่ไม่ควรฉีดเมโสแฟต

1 . หญิงตั้งครรภ์และกำลังให้นมบุตร
2. ผู้ที่มีปัญหาผิวหนังอักเสบ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนฉีดเมโสแฟต 
3. ผู้ป่วยที่มีการรับประทานยาเป็นจำนวนมากเช่น เบาหวาน มะเร็ง ต้องปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด 

การเตรียมตัวก่อนฉีดเมโสแฟต

 1. ควรค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกที่รับบริการที่ไว้ใจได้ มีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษาเพื่อความปลอดภัย และการประเมินเพื่อให้ผลลัพท์ดีที่สุดในการฉีดเมโสแฟต 
 2. พักผ่อนให้เพียงพอ และแจ้งโรคประจำตัว ประวัติการแพ้ยาให้แพทย์หรือคลินิกที่จะไปฉีด และงดยาในกลุ่มแอสไพริน 
 3. ควรศึกษาเกี่ยวกับเมโสแฟตให้ละเอียด รวมถึงการปฎิบัติหลังฉีดเมโสแฟต  

ขั้นตอนการฉีดเมโสแฟต

 1. แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะให้คำปรึกษาว่าการฉีดเมโสแฟตเหมาะสมกับผู้เข้ารับบริการหรือไม่ และควรฉีดบริเวณใดบ้าง 
 2. ทำความสะอาดใบหน้าให้สะอาด แปะยาชา หรือ การประคบน้ำแข็ง 
 3. แพทย์จะผสมตัวยาในปริมาณที่เหมาะสมและฉีดเข้าไปบริเวณที่จะสลายไขมัน 

การดูแลตนเองหลังฉีดเมโสแฟต

                             หลังการฉีดเมโสแฟตอาจจะมีร่องรอยของเข็มบ้างแต่ก็จะหายไปเอง รวมถึงหลังฉีดอาจจะมีอาการบวมบริเวณที่ฉีดประมาณ 1-5 ชั่วโมงหลังจากนั้นก็จะยุบ และหลังจากฉีดควรดูแลตัวเองตามวิธีต่อไปนี้

 1. หลังจากฉีดเมโสแฟต ไม่ควรกด หรือนวดบริเวณที่ฉีด เพราะอาจเกิดอาการอักเสบจากบริเวณที่ฉีดได้
 2. ดื่มน้ำให้เพียงพอ เพราะไขมันจะสลายและถูกขับออกมาทางปัสสาวะ 
 3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ลดของทอด ของมัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการสร้างไขมันใหม่ และหมั่นออกกำลังกายเพื่อความกระชับ 
 4. ห้ามขัดหน้า นวดหน้า เลเซอร์หรือว่ายน้ำ ประมาณ 1 อาทิตย์เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 5. งดเครื่องดื่มแอลกฮอล์ สูบบุหรี่ ประมาณ 3 วันหลังจากฉีด และพักผ่อนให้เพียงพอ 

ข้อดีของเมโสแฟต

 1. ช่วยในการลดไขมันอย่างเร่งด่วน หรือ ผู้ที่ออกกำลังกายแล้วแต่ไขมันยังลดยาก 
 2. ปรับรูปหน้าให้ดูเรียว และ ดูเล็กลง
 3. เห็นผลลัพท์เร็ว 
 4. ต้องการสลายไขมันเฉพาะจุด เช่น ลดแก้ม ลดเหนียง 

ข้อควรระวังในการฉีดเมโสแฟต

 1. ในการฉีดเมโสแฟต แม้จะเป็นสารสกัดจากธรรมชาติแต่ก็มีความเสี่ยงที่ผู้รับสารอะจะแพ้ได้ ดังนั้นหากมีอาการผิดปกติ ควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที
 2. ควรเลือกยี่ห้อเมโสแฟตที่ได้รับการรับรองมาตรฐาน และมีความปลอดภัย 
 3. ควรฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยว หรือคลินิกที่มีมาตรฐานความปลอดภัย และอุปกรณ์ผ่านการฆ่าเชื้อ 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการฉีดเมโสแฟต (FAQs)

เมโสแฟตเหนียงและแก้ม ต้องฉีดกี่ครั้ง?

จำนวนครั้งการฉีดเมโสแฟต ขึ้นอยู่กับปริมาณไขมัน และการประเมินของแพทย์ หากไขมันมีปริมาณไม่เยอะอาจฉีดแค่ 1-2 ครั้ง แต่หากคนที่มีไขมันหนา และสะสมอยู่เยอะ อาจจะต้องฉีด 4-5 ครั้งเพื่อลดปริมาณไขมันลง 

เมโสแฟตอยู่ได้นานกี่เดือน?

เมโสแฟตจะอยู่ได้นานประมาณ 2-3 เดือน ซึ่งอาจต้องควบคู่กับการที่ผู้รับบริการควบคุมพฤติกรรมการรับประทานอาหารด้วย หากมีการรับประทานอาหารเยอะ หรือพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการเพิ่มของปริมาณไขมัน ก็อาจจะไม่เห็นผลลัพท์ที่ชัดเจน 

เมโสแฟตอันตรายหรือไม่?

การฉีดเมโสแฟตไม่อันตราย หากฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคลินิกที่ได้มาตรฐาน เช่น inZ clinic ที่มีแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญคอยให้การดูแล และประเมินความเหมาะสมในการฉีดเมโสแฟต 

ฉีดเมโสแฟตเจ็บไหม?

เนื่องจากเป็นการฉีดเข้าผิวหนัง อาจจะมีการเจ็บจากเข็มบ้าง แต่ทางคลินิกจะมีการประคบน้ำแข็งให้ ทำให้ผู้รับบริการรู้สึกไม่เจ็บเท่าที่ควร 

เมโสแฟต เห็นผลภายในกี่วัน?

หลังจากฉีดเมโสแฟต จะเห็นผลทันทีว่าไขมันลดลง และจะเห็นผลชัดเจนภายใน 1-3 อาทิตย์ เพื่อให้ตัวสารในเมโสแฟต เข้าไปทำกระบวนสลายไขมันได้อย่างเต็มที่ ก่อนขับออกมาเป็นของเสีย 

ซื้อเมโสแฟต ฉีดเองได้ไหม?

ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่งเพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อสูง ควรฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น 

                             ดังนั้นการฉีดเมโสแฟต เป็นการสลายไขมันที่ตรงจุดอีกวิธีนึง สำหรับคนที่ต้องการใบหน้าเรียวเล็ก มีแก้ม มีเหนียง ไขมันสะสมบริเวณใบหน้า แต่ก็ต้องเลือกคลินิกที่มีมาตรฐาน โดย inZ clinic จะมีแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญที่ช่วยในการประเมินความเหมาะสมในการฉีดเมโสแฟต ทำให้มั่นใจได้ว่าปลอดภัยแน่นอน 

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า