ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม

           ปัญหาดวงตาดูเศร้า ไม่สบอารมณ์ อาจเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ หนึ่งในนั้นคือการที่มีไขมันหนังตาบนเยอะหรือมีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตามากจนหย่อนคล้อยลงมาบดบังดวงตาที่สดใส ซึ่งสามารถขจัดปัญหากวนใจนี้ไปได้ด้วยการผ่าตัดศัลยกรรม เพื่อสร้างดวงตากลมโต แลดูอ่อนเยาว์ ไม่มีหนังตาหย่อนลงมาบดบังการมองเห็น

ไขมันบนหนังตาเยอะ เป็นยังไง

           ไขมันหนังตาบนเยอะจะมีลักษณะเปลือกตานูนบวมออกมา เนื่องจากการที่มีก้อนไขมันในปริมาณมาก อาจทำให้หนังตาลงมาปิดชั้นตาหรือบดบังการมองเห็นได้ โดยคนที่มีไขมันหนังตาบนเยอะ มักจะประสบปัญหาหนังตาตกด้วยเช่นกัน การที่เรามีไขมันหนังตาบนเยอะ อาจส่งผลต่อภาพรวมของใบหน้าและดวงตาของเรา ไม่ว่าจะเป็น

ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม
 • ดวงตาดูเศร้า ไม่สดใส
 • ใบหน้าดูโทรม
 • แลดูแก่กว่าวัย

ปัจจัยที่ทำให้เกิดไขมันหนังตาบนเยอะ

           ปัจจัยหนึ่งที่เป็นสาเหตุของการมีไขมันหนังตาบนเยอะ คือ กรรมพันธุ์ ใครที่สมาชิกในครอบครัวมีเปลือกตาหนา ไขมันมาก ก็มีแนวโน้มที่จะมีไขมันบริเวณหนังตาเยอะหรือมีเปลือกตาอูม 

           อายุที่เพิ่มมากขึ้น ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัย เมื่อเรามีอายุที่เพิ่มมากขึ้น เกิดการสะสมไขมันตามบริเวณต่าง ๆ ในร่างกาย รวมถึงบริเวณหนังตาด้วยเช่นกัน อีกทั้งผิวขาดความยืดหยุ่น เนื่องจากคอลลาเจนที่ผลิตออกมาน้อยลง ไขมันที่สะสมที่หนังตาเกิดความหย่อนคล้อยลงมาปิดดวงตานอกจากปัจจัยทางด้านกรรมพันธุ์และอายุที่เพิ่มขึ้นแล้ว ปัจจัยด้านน้ำหนักร่างกายก็มีผลต่อการเกิดไขมันหนังตาบนเยอะด้วย เนื่องจากการมีน้ำหนักตัวเยอะ ปริมาณไขมันในร่างกายก็มีมากตาม จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะเกิดการสะสมไขมันบริเวณเปลือกตา

ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม
ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม

แก้ไขไขมันที่เปลือกตาเยอะด้วยการผ่าตัดไขมันเปลือกตา

           ปัญหาไขมันหนังตาบนเยอะ สามารถแก้ไขได้ด้วยการผ่าตัดไขมันเปลือกตา โดยการผ่าตัดไขมันเปลือกตาเหมาะกับใครที่มีเปลือกตานูนมาก มีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตามาก ใครที่เปลือกตาหนาจนขนตาทิ่มเข้าดวงตาหรือเปลือกตาหนาจนชั้นตาหลบใน มองไม่เห็นชั้นตา รวมถึงผู้สูงอายุที่เปลือกตาหย่อนคล้อยลงมาปิดบังการมองเห็นการผ่าตัดไขมันเปลือกตา มักทำร่วมกับศัลกรรมตาสองชั้น ซึ่งเป็นการสร้างชั้นตาขึ้นมาใหม่ โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะประเมินปริมานไขมันส่วนเกินที่ต้องตัดออกและวาดชั้นตาใหม่ที่เหมาะกับโครงสร้างดวงตาของผู้เข้ารับการรักษา เพื่อชั้นตาที่สวยดูเป็นธรรมชาติ

การผ่าตัดไขมันเปลือกตาบน เหมาะกับใคร

ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม
 • ผู้มีอายุมาก หนังบริเวณเปลือกตาบนหย่อนคล้อยมาปิดดวงตา
 • ผู้ที่มีเปลือกตาอูม มีไขมันค่อนข้างมาก
 • ผู้ที่มีชั้นตาหลบใน ตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน
 • ขนตาบนทิ่มหรือแยงตา รู้สึกเคืองตา

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดไขมันเปลือกตา

 • งดการใช้ยาที่ต่อต้านการแข็งตัวของเลือดอย่างน้อย 1 ถึง 2 สัปดาห์ ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • งดทานวิตามินหรืออาหารเสริม
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • พักผ่อนให้เพียงพอก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • ไม่ใช้เครื่องสำอางหรือแต่งหน้าและไม่ใส่คอนแทคเลนส์ในวันที่เข้ารับการผ่าตัด

การดูแลตัวเองหลังผ่าตัด

 • หมั่นประคบเย็นในช่วง 3 วันแรกหลังการผ่าตัด 
 • ทานยาตามคำสั่งแพทย์
 • หนุนหมอนสูง เพื่อบรรเทาอาการบวม
 • งดดื่มแอลกอฮอล์และงดสูบบุหรี่ 1 เดือน
 • หลีกเลี่ยงแผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันแผลติดเชื้อ

ความเสี่ยงในการผ่าตัดไขมันหนังตา

           การผ่าตัดไขมันเปลือกตานั้น มีความเสี่ยงเช่นเดียวกับการทำศัลยกรรมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงแผลติดเชื้อ อักเสบ เกิดรอยฟกช้ำ เลือดออก หรืออาจเกิดภาวะตาแห้ง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองหลังการผ่าตัดและความเชี่ยวชาญของแพทย์ผู้ดำเนินการผ่าตัดด้วย


รีวิว

ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม
ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม
ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม
ไขมันหนังตาบนเยอะ เปลือกตาหนา ตัวการที่ทำให้หน้าดูโทรม

FAQ

กรณีที่มีไขมันหนังตาบนเยอะ ศัลยแพทย์จะทำตาด้วยเทคนิคกรีดยาวนำไขมันส่วนเกินของหนังตาออก ตัดหนังตาส่วนเกิน พิจารณาถึงโครงสร้างดวงตา เพื่อออกแบบชั้นตาที่เหมาะสม เข้ากับโครงสร้างดวงตาและใบหน้า เพื่อชั้นตาที่ดูเป็นธรรมชาติ

สามารถยกกระชับความหย่อนคล้อยได้ด้วยการทำ Thermage ซึ่งเป็นเทคโนโลยียกกระชับผิวให้เต่งตึง จะช่วยให้ดวงตาดูโตขึ้น อีกทั้งยังลดไขมันที่สะสมบริเวณเปลือกตาและถุงใต้ตา ผิวแลดูเรียบเนียน ริ้วรอยดูจางลง แต่จะไม่ได้เห็นผลชัดเจน และถาวรเหมือนการทำตาสองชั้น

เมื่อผ่าตัดนำไขมันส่วนเกินออกไป โดยปกติแล้วไขมันจะไม่กลับมาอีก แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับปัจจัยอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นอายุที่เพิ่มมากขึ้นทำให้ไขมันหย่อนคล้อยลงมาหรือปัจจัยด้านกรรมพันธุ์ รวมถึงพฤติกรรมการดำเนินชีวิต

สรุป

          ไขมันหนังตาบนเยอะ คือ เปลือกตาที่มีลักษณะนูนออกมา เนื่องจากหนังตามีไขมันปริมาณมาก ทำให้หย่อนคล้อยลงมาปิดชั้นตา จนอาจบดบังการมองเห็นได้ หากมีไขมันหนังตาบนเยอะ สามารถแก้ได้ด้วยการผ่าตัดที่มักทำร่วมกับการศัลยกรรมตาสองชั้น ซึ่งช่วยให้ดวงตากลมโต ดูสดใสมากขึ้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า