บอกลาปัญหาตาลอยให้ดูสดใสด้วยการแก้ไขปัญหาตาที่ inZ clinic

           ตาง่วงนอน ตาไม่โฟกัส ไม่สดใส เห็นตาขาวเยอะเกิน ขอบตาล่างไม่ชิดกับตาดำ รู้มั้ยว่าอันนี้อาจเป็นลักษณะของคนที่มีปัญหาตาลอย ที่บางครั้งอาจมีผลกระทบกับการใช้ชีวิตประจำ และส่งผลต่อบุคลิกภาพ มาทำความรู้จักและหาวิธีการบอกลาปัญหาตาลอยได้ในบทความนี้

Table of Contents

  ลักษณะของคนที่มี ปัญหาตาลอย?

             ปกติแล้ว ลักษณะของดวงตาโดยทั่วไปขอบตาบนจะปิดตาดำลงมา1-2mm ส่วนขอบตาล่างจะอยู่พอดีกับขอบตาดำ หากขอบตาล่างอยู่ต่ำกว่าขอบตาดำ จะทำให้เห็นตาขาวบริเวณใต้ตาดำ จะทำให้มีลักษณะตาลอยไม่ได้สัดส่วน

  บอกลาปัญหาตาลอยให้ดูสดใสด้วยการแก้ไขปัญหาตาที่ inZ clinic
  • คนตาลอยจะมีบริเวณขอบตาดำและบริเวณขอบตาล่างห่างกัน ขอบตาล่างไม่ได้ปิดบริเวณขอบตาดำทำให้ตาดูไม่มีสัดส่วน
  • มีพื้นที่บริเวณตาขาวเยอะกว่าบริเวณตาดำทำให้ดูตาลอย
  • ขอบตาล่างลอยทำให้ดูเหม่อลอย และดูไม่โฟกัส ดูง่วงนอนไม่สดใส

  สาเหตุปัญหาตาลอย เกิดจากอะไร?

             สาเหตุของปัญหาตาลอยเกิดได้จากหลายสาเหตุ และ ผู้ที่ใส่คอนแทคเลนส์มักมีความคิดว่า คอนแทคเลนส์อาจเป็น 1 ในสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาตาลอย แต่จริงๆแล้วคอนแทคเลนส์ไม่ใช่สาเหตุของปัญหาตาลอย แต่อาจเพราะผู้ที่ใส่แบบบิ๊กอาย อาจจะเคยชินในขนาดของตาดำเวลาใส่ เมื่อถอดแล้วจึงไม่ชินตากับขนาดตาดำเดิมของตนเอง ซึ่งในหัวข้อนี้จะกล่าวถึงสาเหตุที่แท้จริงของปัญหาตาลอย

   กรรมพันธุ์

             ปัญหาตาลอยที่เป็นตั้งแต่เกิด ขอบตาล่างอยู่ต่ำกว่าขอบล่างของตาดำ ทำให้ดูตาลอยตั้งแต่เด็ก ซึ่งเกิดจากกรรรมพันธุ์

  อายุมากขึ้น เกิดการหย่อนคล้อยของหนังตาล่าง

             เมื่ออายุมากขึ้น บริเวณหนังตาล่างเกิดการหย่อนคล้อย ทำให้บริเวณขอบตาล่างหย่อนลงมา ส่งผลให้เห็นบริเวณตาขาวมากขึ้น และขอบตาไม่ติดกับตาดำเหมือนเดิม

  เคยผ่าตัดถุงใต้ตามาก่อนแล้วมีการตัดหนังตาออกมากเกินไป

             การผ่าตัดถุงใต้ตาและมีการตัดหนังตาออกมาเกินไป ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดปัญหาตาลอยได้เหมือน ทำให้ดึงรั้งเปลือกตาล่างลงมาจนกลายเป็นมีลักษณะของตาลอย

  มีแผลเป็นขนาดใหญ่บริเวณใต้ตา

             การมีแผลเป็นแผลคีลอยด์บริเวณใต้ตา อาจส่งผลทำให้เกิดการดึงรั้งเปลือกตาล่างลงมา

  ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

             ปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทำให้หนังตาบนลงมาปิดตา ร่างกายต้องมีการเบิ่งตา ทำให้เอ็นตาล่างจะหย่อนลงทำให้ดูตาลอยได้เหมือนกัน

  ตาดำลอยขึ้น จากความผิดปกติของกล้ามเนื้อที่ทำหน้าที่กรอกตา

             ลักษณะนี้เป็นมาตั้งแต่กำเนิด พบได้น้อยกว่าสาเหตุอื่น ซึ่งการแก้ไขตาลอยชนิดนี้ จะแตกต่างออกไปจากวิธีอื่น คือการผ่าตัดกล้ามเนื้อที่ใช้กรอกตา โดยดึงให้ตาลงมา

  บอกลาปัญหาตาลอยให้ดูสดใสด้วยการแก้ไขปัญหาตาที่ inZ clinic
  การแก้ไขปัญหาตาลอยที่ inZ clinic
  บอกลาปัญหาตาลอยให้ดูสดใสด้วยการแก้ไขปัญหาตาที่ inZ clinic
  การแก้ไขปัญหาตาลอยที่ inZ clinic

  อาการตาลอย ส่งผลยังไงบ้าง?

             อาการตาลอยส่งผลอย่างมากกับบุคลิกภาพ และส่งผลให้เราไม่มั่นใจในตัวเองด้วย เพราะอาจจะโดนทักเกี่ยวกับดวงตา บางทีทำให้ดูโทรมเหมือนคนไม่ได้นอน ทำให้คนตาลอยเสียความมั่นใจและหากมีอาการอื่นร่วมด้วย ก็อาจจะส่งผลกับการมองเห็น มาดูกันว่าอาการตาลอยส่งผลต่อบุคลิกภาพยังไง

  1.คนตาลอยในเรื่องของบุคลิกภาพ ทำให้ดูเหนื่อย ดูง่วง ไม่สดใส

  2.ดูตาโปนกว่าความเป็นจริง

  3.หากมีกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วย จะทำให้ลืมตายาก หรือบังการมองเห็นได้ถ้าเป็นมาก

  4.คนที่มีลักษณะตาลอยอาจส่งผลให้หลับตาไม่สนิท ทำให้ตาแห้ง

  วิธีแก้อาการตาลอย ทำอย่างไรได้บ้าง?

             สำหรับการแก้ไขปัญหาตาลอยแนะนำว่าเป็นการผ่าตัดเพื่อแก้อาการตาลอย อาจจะเป็นทางเลือกที่ดีที่สุดของวิธีแก้ตาลอยแบบถาวร โดยส่วนใหญ่คนอาจจะใช้วิธีแก้ปัญหาตาลอยด้วยการใส่คอนแทคเลนซ์แบบ Big Eye เพื่อให้ตาดำดูใหญ่ขึ้น แต่มันอาจไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาที่ดีมากตรงที่เมื่อถอดก็จะมีลักษณะของตาลอยเช่นเดิม และ มีข้อจำกัดในเรื่องของการใส่ ความสะอาดต่างๆอีกด้วย และนอกจากนี้วิธีแก้ตาลอยให้ถาวร ควรดูจากสาเหตุเป็นหลักด้วย โดยให้แพทย์วิเคราะห์ และ หากวิธีแก้ตาลอยอย่างถูกวิธี

  บอกลาปัญหาตาลอยให้ดูสดใสด้วยการแก้ไขปัญหาตาที่ inZ clinic
  •  ถ้าตาลอยจากตาดำกรอกขึ้นด้านบน จากความผิดปกติแต่กำเนิด แก้ไขโดยการผ่าตัดกล้ามเนื้อที่กรอกตา เพื่อดึงให้ตาดำลงมา
  • ถ้ามีกล้ามเนื้ออ่อนแรง ให้แก้ไขกล้ามเนื้ออ่อนแรงก่อน ซึ่งตาลอยอาจจะหายได้ หรือ ดีขึ้นได้
  •  เย็บเอ็นตาล่างให้ขอบตาล่างสูงขึ้นแก้ไขตาลอย ไม่ว่าจะเป็นแต่กำเนิดหรือเป็นในภายหลัง แต่วิธีการผ่าตัดจะแตกต่างกันในทางเทคนิค ขึ้นกับสาเหตุ

  ผ่าตัดแก้ไขตาลอย อันตรายไหม?

             ในกระบวนการวิธีแก้ไขตาลอย มีหลากหลายวิธีในการผ่าตัดซึ่งจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ และการประเมินของแพทย์สำหรับการผ่าตัดแก้ไขตาลอยด้วย แต่ในกรณีที่ไม่มีกล้ามเนื้อตาในอาการตาลอย ส่วนใหญ่แพทย์จะใช้วิธีการเย็บเอ็นตาล่างเพื่อแก้ปัญหาตาลอย  โดยการแก้ไขตาลอย ไม่ได้อันตราย แต่ทั้งนี้ต้องขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของแพทย์ด้วย โดย inZ clinic จะมีจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์ ประเมินว่าวิธีไหนเหมาะสมกับการแก้ปัญหาตาลอย และนอกจากนี้ inZ clinic ยังเป็นคลินิกที่ได้มาตรฐาน ปลอดภัย รวมถึงการดูแลติดตามผลหลังผ่าตัด จึงเป็นอีกทางเลือกนึงสำหรับการแก้ปัญหาตาลอย

  การเย็บเอ็นตาล่าง คืออะไร?

             การเย็บเอ็นตาล่างคือการทำให้เปลือกตาล่างตึงขึ้น โดยเย็บเอ็นตาล่างด้านหางตาขึงกับขอบกระดูกเบ้าตาด้านข้าง เพื่อลดความหย่อนคล้อยของเปลือกตาล่าง และแก้ตำแหน่งหางตาล่างที่ผิดปกติ และเป็นวิธีการแก้ปัญหาตาลอย  โดยการเย็บเอ็นตาล่างมักทำร่วมกับถุงใต้ตา เพื่อลดความหย่อนคล้อยของบริเวณตา และช่วยให้ไม่ดึงรั้งขอบตาล่างลงมาอีก

  ก่อนผ่าตัดแก้ไขปัญหาตาลอย ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

             ก่อนการผ่าตัดเพื่อแก้ปัญหาตาลอย หลายคนอาจกังวลเพราะอาจยังไม่เคยมีประสบการณ์ผ่าตัด ดังนั้น จึงแนะนำการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดแก้ปัญหาตาลอยดังนี้

  1. ก่อนผ่าตัดแก้ไขปัญหาตาลอย อย่างแรกต้องศึกษาหาคลินิกที่ได้มาตรฐาน แพทย์มีประสบการณ์ และประเมินปัญหากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
  2. แจ้งทางคลินิกให้ทราบว่ามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง และ แพ้ยาชนิดไหนก่อนเข้ารับการผ่าตัด และควรปรึกษาแพทย์ก่อน
  3. ในวันผ่าตัดไม่ควรแต่งหน้า หรือติดขนตาปลอม และ ควรพาคนมารับ หรือดูแลหลังทำเสร็จ
  4. ควรพักผ่อนให้เพียงพอ งดแอลกฮอล์และบุหรี่

  เคล็ดลับแผลหายไว ผ่าตัดแก้ไขปัญหาตาลอยเสร็จแล้วดูแลตัวเองยังไงดี?

             อาการที่เกิดขึ้นหลังผ่าตัดเช่นบวมช้ำ เลือดซึมบริเวณแผล หรือตาแห้ง มักจะเกิดขึ้นได้หลังผ่าตัด และมักจะหายเองเมื่อประมาณ 1 อาทิตย์แต่ทั้งนี้ขึ้นอยู่สภาพร่างกายของแต่ละบุคคลด้วย หัวข้อนี้จะแนะนำการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดแก้ไขปัญหาตาลอย

  1. หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก วางเจลประคบเย็นเพื่อให้หายเร็วขึ้นโดยใช้ผ้าก๊อซรองก่อน ระวังไม่ให้แผลเปียก ถ้ามีเลือดซึมสามารถใช้ผ้าก๊อซกดที่แผล ไม่ต้องแรง จนกว่าเลือดจะหยุดซึม
  2. นอนศีรษะสูงกว่าปกติเพื่อให้ช่วยลดอาการบวมช้ำและใช้สำลีสะอาดชุบน้ำเหลือทำความสะอาดแผลวันละ 1-2ครั้ง
  3. หลังวันที่ 3 เป็นต้นไป หากมีรอยเขียวช้ำ ให้เปลี่ยนจากประคบเย็นเป็นประคบอุ่นหรือสลับกันได้ เพื่อให้ช่วยลดบวมเร็วขึ้น
  4. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งและติดตามอาการ
  5. หากมีอาการผิดปกติ ให้รีบติดต่อคลินิกเพื่อปรึกษาแพทย์ทันที
  6. หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง แอลกฮอล์และบุหรี่ประมาณ 2อาทิตย์ หรือจนกว่าแผลแห้งสนิท และกินอาหารที่มีประโยชน์ช่วยให้แผลหายไวขึ้น

  สรุป

             ปัญหาตาลอยปัญหากวนใจใครหลายคน และยังส่งผลต่อบุคลิกภาพ และในบางเคสอาจส่งผลไปถึงการมองเห็น ทำให้เราไม่มั่นใจ แต่ปัญหานี้มีวิธีแก้แบบถาวร ช่วยเสริมความมั่นใจให้กลับคืนมา แต่ทั้งนี้อาจต้องศึกษาและเลือกคลินิกที่ทำให้เรามั่นใจในการรักษาปัญหาตาลอยได้ ทั้งแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เครื่องมือ และความปลอดภัยของคลินิกเองด้วยเช่นกัน

  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า