ศึกษาการเตรียมตัวทำตาสองชั้น

                             การทำตาสองชั้น เป็นการศัลยกรรมโดยกรีดแผลที่เปลือกตา แล้วเย็บหนังตาติดกับกล้ามเนื้อตาเพื่อทำให้เกิดตาสองชั้นขึ้นมา อาจรวมกับการผ่าตัดเอาผิวหนังและไขมันบริเวณชั้นตาที่มีมากเกินออกไปด้วย ศัลยกรรมทำตาสองชั้นนี้เป็นที่นิยมมากเป็นอันดับหนึ่งในทวีปเอเชีย เนื่องจากจะทำให้ใบหน้าดูมีชีวิตชีวา ช่วยให้การแต่งหน้าง่ายขึ้น อีกทั้งแก้ปัญหาหนังตาตก หย่อนคล้อย

Table of Contents

  ตัวอย่างการทำตาสองชั้นที่ inZ clinic

  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 01
  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 02

  ประโยชน์ของการทำตาสองชั้น

                               หนังตาตกหรือมีไขมันมากเกินไปอาจส่งผลให้หนังตาดูหนาคล้อย บวมพอง และดูมีอายุ การผ่าตัดเอาผิวหนังตาและไขมันที่มีมากเกินออกไปจึงช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ มีชีวิตชีวา นอกจากนี้ยังเป็นทางเลือกของคนตาชั้นเดียวที่ต้องการมีตาสองชั้นเพื่อช่วยเสริมให้มีความมั่นใจมากยิ่งขึ้น แม้ว่าการทำตาสองชั้นส่วนใหญ่มักจะทำเพื่อความสวยความงาม แต่สำหรับการศัลยกรรมตาในคนสูงอายุที่มีปัญหาชั้นหนังตาหย่อนคล้อยบดบังการมองเห็น การผ่าตัดเอาไขมันและผิวหนังที่ตาออกนี้ยังสามารถช่วยทำให้มองเห็นภาพต่างๆ ได้ชัดเจนยิ่งขึ้น

  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 03
  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 04

  ตัวอย่างการทำตาสองชั้นที่ inZ clinic

  ใครบ้างที่สามารถทำตาสองชั้นได้

                               ผู้เข้ารับการผ่าตัดทำตาสองชั้นส่วนใหญ่จะเป็นหญิงวัยรุ่นตอนกลางหรือช่วงอายุ 20 -40 ปี ต้น ๆ ส่วนผู้ชายที่ต้องการทำตาสองชั้นก็พบได้บ้าง สาเหตุของการทำตาสองชั้นในผู้หญิงอาจมาจากตาชั้นเดียวที่ทำให้แต่งหน้าลำบาก หรือคนที่ติดสติกเกอร์ตาสองชั้นเป็นประจำและไม่อยากเสียเวลายุ่งยากอีกต่อไป ส่วนคนที่มีอายุสูงขึ้นมาอาจต้องการทำตาสองชั้นเนื่องจากหนังตาชั้นบนเริ่มหย่อยคล้อยและบดบังการมองเห็นของดวงตา อย่างไรก็ตาม ผู้ที่ต้องการทำตาสองชั้นควรมีสุขภาพดี นอกจากนี้แพทย์ยังต้องพิจารณาถึงวุฒิภาวะของคนไข้ หากอายุน้อยกว่า 20 ปี ควรมีผู้ปกครองรับทราบและยินยอมให้ทำการผ่าตัด

  ตาสองชั้นที่สวยเป็นอย่างไร

                               คนที่ศึกษาข้อมูลเกี่ยวกับการทำตาสองชั้น ต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าตาที่สวยงามไม่ใช่เพียงแค่ตาโตหรือตาสองชั้นเท่านั้น ตาสวยยังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่างได้แก่
  1. ระยะคิ้วที่กว้างได้สัดส่วน
  2. หัวตาต้องเปิด ทำให้มองเห็นเต็มลูกตา
  3. หางตาควรชี้ขึ้น มีลักษณะคล้ายตาหงส์
  4. ตาไม่โหล เบ้าไม่ลึก คือดวงตาต้องเสมอกับขอบกระดูกเบ้าตาหรือโปนออกมาด้านหน้านิดๆ

  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 05
  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 06

  ตัวอย่างการทำตาสองชั้นที่ inZ clinic

  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น

                               ก่อนการทำศัลยกรรมทำตาสองชั้น แพทย์จะซักถามเกี่ยวกับประวัติการผ่าตัดที่ผ่านมารวมถึงอาการหรือโรคประจำตัวที่เป็นอยู่ เช่น สอบถามว่ามีอาการตาแห้ง มีโรคต้อหิน ภูมิแพ้ โรคหัวใจและหลอดเลือด โรคเกี่ยวกับไทรอยด์ หรือเบาหวานหรือไม่ นอกจากนี้ ยังสอบถามถึงยารักษาโรค วิตามิน อาหารเสริม และยาสมุนไพรที่กำลังใช้อยู่ รวมถึงพฤติกรรมการดื่มแอลกอฮอล์ สูบบุหรี่ หรือการใช้สารเสพติด ผู้ที่จะเข้ารับการผ่าตัดทำตาสองชั้น ควรได้รับการตรวจร่างกายอย่างละเอียดและพูดคุยกับศัลยแพทย์เกี่ยวกับกระบวนการทำ การดูแลหลังผ่าตัด ประโยชน์และความเสี่ยง รวมถึงผลลัพธ์ของการทำตาสองชั้นที่ตนเองต้องการ เพื่อให้เกิดความพึงพอใจในผลการผ่าตัดมากที่สุด คนไข้ควรทำตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด หยุดรับประทานยาระงับปวดอย่างแอสไพริน ไอบูโพรเฟน นาพร็อกเซ่น รวมทั้งยา อาหารเสริม และสมุนไพรใด ๆ ที่จะส่งผลให้มีเลือดออกมากยิ่งขึ้น โดยควรงดใช้ยาเหล่านี้ 2 สัปดาห์ก่อนและหลังผ่าตัด ควรงดสูบบุหรี่เป็นเวลาหลายสัปดาห์ก่อนการผ่าตัดเพราะจะส่งผลต่อการฟื้นตัวของร่างกาย นอกจากนี้ยังควรทบทวนคำแนะนำหลังการผ่าตัดเพื่อเตรียมความพร้อมหลังผ่าตัดเรียบร้อย ในวันผ่าตัดก็ควรมีคนขับรถพากลับบ้าน 

  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 07

  ตัวอย่างการทำตาสองชั้นที่ inZ clinic

  ขั้นตอนการผ่าตัดทำตาสองชั้น

                               การทำตาสองชั้นมีหลายวิธี การทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก จะใช้วิธีการฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาก่อน ลงแผลเปลือกตา 3-5mm ซึ่งตำแหน่งของแผล คุณหมอจะดูตามความเหมาะสมและรูปร่างของตาสองชั้นที่ต้องการและสวยงาม ใช้เลเซอร์ช่วยในการเปิดแผล และหยุดเลือดได้ดี ทำให้การบอบช้ำน้อยมาก เอาไขมันออกตามความเหมาะสม ในคนที่เปลือกตาอูมไขมันเยอะก็จะสามารถเอาออกได้มาก และใช้ไหมที่มีขนาดเล็กมากเย็บชั้นตาที่ถาวร แล้วจึงเย็บแผลปิด  ส่วนการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวจะมีการตัดหนังตาส่วนเกินออกด้วย

  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 08
  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 08

  ตัวอย่างการทำตาสองชั้นที่ inZ clinic

  การพักฟื้นหลังการผ่าตัดทำตาสองชั้น

                               นอกจากนี้ให้ประคบเย็นหลังการผ่าตัดเป็นเวลาประมาณ 2-3 ชั่วโมง และประคบต่ออีก 2-3 วัน พยายามให้แผลแห้ง และสะอาดตลอดเวลา อย่าให้มีคราบเลือด หรือสะเก็ดเลือดติดอยู่ที่แผล (โดยปกติจะเปิดแผลหลังผ่าตัด 24 ชั่วโมง) มาพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการตามนัด รอยบวมและช้ำรอบดวงตาจะค่อย ๆ หายไป และดูดีขึ้นในแต่ละวันแผลจากการผ่าตัดชั้นหนังตามักฟื้นตัวได้ในเวลาไม่นานนัก แม้ว่าจะมีอาการบวมแดงมากกว่าเดิมในวันถัดมาหลังจากผ่าตัด แต่อาการเหล่านี้มักจะดีขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยใน 48 ชั่วโมงนี้หากหมั่นใช้น้ำแข็งประคบเย็นที่แผลก็จะช่วยลอดอาการบวมแดงรอบ ๆ ดวงตาและที่ใบหน้าได้มาก คนไข้อาจหนุนหมอนให้สูงขึ้นก็สามารถช่วยลดบวมได้เช่นกัน นอกจากนี้ ควรหมั่นทำความสะอาดดวงตาเบา ๆ และใช้ขี้ผึ้งหรือยาหยอดตาตามคำแนะนำของแพทย์ ป้องกันดวงตาจากแดดและลมด้วยการสวมใส่แว่นดากันแดด เลี่ยงกิจกรรมที่ต้องใช้แรงมาก งดสูบบุหรี่ กินอาหารที่เหมาะสม ไม่ใส่คอนแทคเลนส์หรือขยี้ตา ทั้งนี้ช่วงการพักฟื้นมักใช้เวลาประมาณ 1 สัปดาห์จึงกลับไปทำงานได้ตามปกติ ควรระวังไม่ขยี้ตารุนแรง 1-2 เดือนแรก

  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 09
  การเตรียมตัวทำตาสองชั้น_inzclinic 10

  ตัวอย่างการทำตาสองชั้นที่ inZ clinic

  ภาวะแทรกซ้อนจากการผ่าตัด

                               กระบวนการผ่าตัดใด ๆ ก็ตามล้วนมีความเสี่ยงต่อการมีเลือดออกมาก เกิดลิ่มเลือดขึ้นในหลอดเลือดดำ เสี่ยงต่อการติดเชื้อและแพ้ยาชาได้ ส่วนภาวะข้างเคียงเฉพาะการผ่าตัดชั้นหนังตาที่มีโอกาสเกิดขึ้น ได้แก่ ตาพร่าหรือมองเห็นภาพซ้อนชั่วคราว ดวงตาทั้งสองข้างอาจดูไม่สมมาตรกัน ชั้นหนังตาพับผิดปกติหรือเป็นรอยพับไม่ชัด หนังตาตก หนังตาบนร่นขึ้น สีของชั้นหนังตาไม่สม่ำเสมอ มีเลือดสะสมใต้ชั้นผิวหนัง มักหายไปได้เองในไม่กี่สัปดาห์ รอยแผลเป็นที่สังเกตเห็นได้

  ภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ที่รุนแรงอาจเกิดขึ้นได้ ดังนี้ กล้ามเนื้อดวงตาได้รับบาดเจ็บ หนังตาชั้นล่างหย่อนคล้อยลตาบอด ซึ่งภาวะแทรกซ้อนชนิดนี้พบได้น้อยมาก

  ดูรีวิวทำตาสองชั้นแบบต่างๆ เพิ่มเติมกว่า 1000 รูป ได้ที่นี่…

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า