การทำศัลยกรรมตา ในคนสูงอายุ

                             การทำสองชั้นในคนสูงอายุ บางครั้งก็เป็นความจำเป็นไม่ใช่แค่เรื่องของความสวยงามเท่านั้น เช่น หนังตาตกลงมาปิดมากจนบดบังการมองเห็น ขนตาม้วนเข้าทิ่มตาดำ อันตรายต่อดวงตาได้

หนังตาตกบริเวณหางตาหย่อนคล้อยไปเสียดสีกับเปลือกตาล่างทำให้มีผื่นแดงบริเวณหางตา ฯลฯ

การผ่าตัดศัลยกรรมทำตาสองชั้นในคนสูงอายุ แก้ไขหนังตาตก แตกต่างจากการทำตาสองชั้นในอายุน้อย ปัจจุบันการศัลยกรรมตา แก้ไขหนังตาตกในคนสูงอายุมีมากขึ้น การผ่าตัดยากกว่า มีปัจจัยที่ต้องคำนึงถึงและข้อควรระวังของศัลยแพทย์มากกว่า สิ่งสำคัญคือการประเมินและการเตรียมตัวก่อนผ่าตัด สิ่งที่แตกต่างของการทำตาสองชั้น แก้ไขหนังตาตกในคนสูงอายุ ที่ไม่เหมือนคนอายุน้อยได้แก่

1. โรคประจำตัวก่อนผ่าตัด

                             ผู้เข้ารับบริการที่มีโรคประจำตัว เช่น เบาหวาน ความดันสูง โรคไต โรคหัวใจ โรคไทรอยด์ ฯลฯ ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ รวมทั้งยาที่ใช้ประจำ เช่นยาละลายลิ่มเลือด หากมีโรคเหล่านี้ซึ่งไม่ได้เป็นข้อห้ามของการผ่าตัดทำตาสองชั้น แก้ไขหนังตาตก แต่ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลประจำและขอคำแนะนำในการเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด และในบางคนควรจะต้องตรวจเช็คเลือดก่อนผ่าตัดเพื่อความปลอดภัย

2. โรคทางตา

                             บางคนมีโรคทางตาอยู่ก่อนแล้ว ซึ่งบางโรคเป็นสิ่งที่ต้องคำนึงในการพิจารณาการผ่าตัดศัลยกรรมทำตาสองชั้น แก้ไขหนังตาตก เช่น มีอาการตาแห้งที่เกิดจากการหลับตาไม่สนิท โรคปลือกตาอักเสบ ภาวะขนตาม้วนเข้าไปทิ่มตาดำ ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ฯลฯ ซึ่งบางกรณีอาจจะสามารถแก้ไขไปพร้อมกับการทำตาสองชั้น แก้ไขหนังตาตกได้

3. กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง
                             พบได้มากขึ้นในผู้สูงอายุ สังเกตุได้จากผู้สูงอายุเวลาตาและหนังตาตกลงมา มักจะต้องยกคิ้วมองหรือเงยหน้าขึ้นมอง ตาปรือๆ ย่นหน้าผากตลอดเวลา บางคนจะมีอาการปวดศีรษะตื้อๆจากการหดตัวของกล้ามเนื้อบริเวณหน้าผากนานๆ การทำตาสองชั้นอย่างเดียวเป็นเก็บแค่หนังตาส่วนเกินออกแต่ไม่ได้ทำให้ตาเปิดมากขึ้น ไม่ได้แก้ปัญหาตาปรือ ซึ่งถ้าแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงร่วมด้วยก็จะทำให้ตาโตมากขึ้น ย่นหน้าผากลดลง หน้าตาดูอ่อนวัยกว่าเดิม

การทำศัลยกรรมตา ในคนสูงอายุ

ตัวอย่างการแก้ไขหนังตาตก ตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ที่ inZ clinic

4. เอ็นตาล่างหย่อนคล้อย

                             คนสูงอายุมักจะมีภาวะเอ็นตาล่างหย่อนตามวัย ซึ่งจะมีผลในการผ่าตัดแก้ไขถุงใต้ตา หากไม่ได้แก้ไขเย็บเอ็นตาล่างที่หย่อนนี้ จะทำให้หลังผ่าตัดมีโอกาสที่จะเกิดตาล่างแบะออก เคืองตา น้ำตาไหล หลับตาไม่สนิท และไม่สวยงามเท่าที่ควร

5. หนังตามาก

                             ผู้สูงอายุมักจะมีหนังตาที่ตกมาก บางครั้งลงมาปิดตาจนบดบังการมองเห็น

การทำศัลยกรรมตา ในคนสูงอายุ

การทำตาสองชั้นร่วมกับตัดหนังตาส่วนเกินเพื่อแก้ไขหนังตาตกต้องอาศัยประสบการณ์ของแพทย์

6. คิ้วตก

                             มักจะมีคิ้วที่ตกลงมาชิดใกล้กับตาร่วมด้วย เนื่องจากความหย่อนคล้อยตามวัย

การทำศัลยกรรมตา ในคนสูงอายุ

การผ่าตัดศัลยกรรมทำตาสองชั้นอย่างเดียวอาจจะทำให้ คิ้วกับตาชิดกันเกินไป

7. อักเสบบวมนาน

                             อายุมากขึ้นการสมานแผลของร่างกายก็ช้าลง

8. แผลหายช้า

                             แผลผ่าตัดทำตาสองชั้น แก้ไขหนังตาตกในคนสูงอายุ จะหายสนิทช้ากว่าในคนอายุน้อย

9. เบ้าตาลึก

                             บางคนที่อายุมากขึ้น นอกจากหนังตาตกแล้ว ไขมันใต้เปลือกตาลดลง ทำให้เกิดเบ้าตาลึกมากขึ้น

การทำศัลยกรรมตา ในคนสูงอายุ

ตัวอย่างการแก้ไขหนังตาตก เบ้าตาลึก ตาปรือ ที่ inZ clinic

10. เคยทำมาก่อนแล้ว

                             หมายเหตุ กรณีการศัลยกรรมทำตาสองชั้นในคนสูงอายุที่หนังตาตก หย่อนลงมาปิดบังการมองเห็นนั้น มักคำนึงถึงปัจจัยผลการรักษามากกว่าเรื่องของความงามอย่างเดียว

ทำตาสองชั้น ศัลยกรรมตา อินซ์คลินิก เป็นคลินิกศัลยกรรมตาโดยแพทย์เฉพาะทางจักษุ

VDO อายุเยอะใครว่าทำตาไม่ได้


เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า