เปลือกตาอักเสบเกิดจากอะไร น่ากลัวไหม วิธีป้องกันและรักษา

           เปลือกตาอักเสบ (Blepharitis) เป็นอาการอักเสบของผิวหนังบริเวณเปลือกตา สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยและสามารถเกิดขึ้นได้ง่ายกว่าที่เราคิด พฤติกรรมความเคยชิน รวมถึงความมักง่ายของเราก็สามารถก่อให้เกิดอาการเปลือกตาอักเสบได้ แม้จะเป็นอาการที่เกิดขึ้นได้ง่าย แต่วิธีป้องกันเปลือกตาอักเสบก็ทำได้ไม่ยากเช่นกัน

HIGHLIGHTS :

 • เปลือกตาอักเสบ คือ อาการอักเสบของผิวหนังบริเวณเปลือกตา สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ทั้งการติดเชื้อ ภาวะตาแห้งไปจนถึงโรคทางตา 
 • การรักษาเปลือกตาอักเสบ สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเอง แต่หากอาการรุนแรงควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ 
 • แม้อาการไม่ร้ายแรงเพราะสามารถหายไปได้เอง แต่ควรป้องกันการเกิดเปลือกตาอักเสบด้วยการรักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณรอบดวงตาและใบหน้าอยู่เสมอ
เลือกอ่านเนื้อหาได้เลย

  เปลือกตาอักเสบ คืออะไร

             เปลือกตาอักเสบ (Blepharitis) คือ อาการอักเสบที่บริเวณผิวหนังเปลือกตา ทำให้เปลือกตาบวม คัน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ต่อมไขมันใต้ตาอักเสบ การติดเชื้อ และอีกมากมาย โดยโรคเปลือกตาอักเสบไม่นับว่าเป็นโรคติดต่อ แต่ถือว่าเป็นโรคชนิดเรื้อรัง เมื่อหายดีแล้ว ยังสามารถกลับมาเป็นอีกได้และสามารถเกิดขึ้นได้ในทุกช่วงวัย

  ประเภทของเปลือกตาอักเสบ มีอะไรบ้าง

             ประเภทของเปลือกตาอักเสบสามารถแบ่งออกได้  2 ประเภท ได้แก่ เปลือกตาอักเสบส่วนหน้าและเปลือกตาอักเสบส่วนหลัง 

  • เปลือกตาอักเสบส่วนหน้า (Anterior Blepharitis) เกิดการอักเสบบริเวณส่วนนอกของผิวหนังเปลือกตาหรือบริเวณโคนขนตา มักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียและการอักเสบของต่อมสร้างไขมัน
  • เปลือกตาอักเสบส่วนหลัง (Posterior Blepharitis) เป็นการอักเสบบริเวณเปลือกตาที่เกิดจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไมโบเมียนหรือต่อมไขมันใต้เปลือกตา (Meibomain Gland)

  สาเหตุการเกิดเปลือกตาอักเสบ เกิดจากอะไรได้บ้าง

  เปลือกตาอักเสบเกิดจากอะไร น่ากลัวไหม วิธีป้องกันและรักษา

  การเกิดเปลือกตาอักเสบมีอยู่ด้วยกันหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น

  • การติดเชื้อแบคทีเรียที่อยู่บนผิวหนังของเราหรือที่เรียกว่า Staphylococcal Blepharitis 
  • การอุดตันของต่อมไขมันใต้เปลือกตา (Meibomian Gland Dysfunction)
  • ไรขนตา
  • การแพ้เครื่องสำอางหรือน้ำยาล้างคอนแทคเลนส์และการได้รับสิ่งแปลกปลอมหรือสิ่งสกปรกเข้าดวงตา
  • ภาวะตาแห้ง
  • โรคผื่นแพ้ต่อมไขมัน
  • โรคทางตา เช่น ภาวะต้อกระจก ถึงแม้ว่าภาวะต้อกระจกไม่ได้เป็นสาเหตุโดยตรงของการเกิดเปลือกตาอักเสบ แต่ภาวะต้อกระจก มีโอกาสก่อให้เกิดอาการตาแห้ง ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดเปลือกตาอักเสบได้

  พฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงเป็นเปลือกตาอักเสบ

             เปลือกตาอักเสบสามารถเกิดจากพฤติกรรมเล็ก ๆ ที่เราอาจละเลยและเผลอทำเป็นประจำ โดยที่คาดไม่ถึงว่าเป็นพฤติกรรมที่ทำให้เสี่ยงเป็นเปลือกตาอักเสบ ไม่ว่าจะเป็นการล้างเครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตาไม่สะอาด การใช้มือที่ไม่สะอาดสัมผัสดวงตา การไม่รักษาสุขอนามัยของคอนแทคเลนส์ รวมถึงการขยี้ตาบ่อย ๆ นอกจากเชื้อโรคที่อยู่ที่มือของเราจะไปสัมผัสรอบดวงตาแล้ว การขยี้ตายังอาจทำให้เกิดการอักเสบติดเชื้อบริเวณผิวหนังเปลือกตาอีกด้วย

  อาการของ เปลือกตาอักเสบ

             อาการของเปลือกตาอักเสบนั้นแสดงออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจน เช่น อาการเปลือกตาบวมแดง รู้สึกระคายเคืองหรือรู้สึกร้อนบริเวณเปลือกตา ตาแห้ง แสบตา น้ำตาไหลบ่อยผิดปกติ เห็นภาพไม่ชัด รู้สึกเหมือนมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ในดวงตาตลอดเวลา 

  เปลือกตาอักเสบเกิดจากอะไร น่ากลัวไหม วิธีป้องกันและรักษา
  • เปลือกตาบวมแดง
  • แสบ คัน ระคายเคืองตา รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในดวงตา
  • น้ำตาไหลบ่อยและมีขี้ตามากผิดปกติ
  • มองเห็นเป็นภาพมัว 

  ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้ เมื่อเป็นตาอักเสบ

             เมื่อเกิดอาการเปลือกตาอักเสบ (Blepharitis) นอกจากเปลือกตาจะมีลักษณะบวมแดง รู้สึกระคายเคือง แสบร้อนแล้ว ยังสามารถเกิดภาวะแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา

  ความผิดปกติของขนตา

  เปลือกตาอักเสบสามารถทำให้เกิดความผิดปกติของขนตา ไม่ว่าจะเป็นการที่ขนตางอกผิดทิศทางหรือขนตาเก และขนตาทิ่ม หากเกิดภาวะขนตาทิ่มลง อาจทำให้เกิดการเสียดสีกับดวงตา เกิดอาการระคายเคือง ตาแดง จนอาจถึงขั้นเกิดแผลเป็นที่กระจกตา

  ความผิดปกติของผิวหนังเปลือกตา

  ความผิดปกติของผิวหนังเปลือกตา เช่น อาการเปลือกตาม้วนเข้าด้านใน เกิดจากการที่เปลือกตาอักเสบติดเชื้อจนเกิดแผลเป็นทำให้เกิดการรั้งเปลือกตาให้ม้วนกลับเข้าด้านใน ซึ่งอาจนำไปสู่การเสียดสีกันระหว่างกระจกตาและขนตา

  น้ำตาไหลบ่อยหรือตาแห้ง

  อาการน้ำตาไหลบ่อยหรือตาแห้งมักเกิดจากการที่ต่อมไขมันบริเวณขอบเปลือกตาเกิดการทำงานที่ผิดปกติ ทำให้น้ำตาระเหยอย่างรวดเร็ว เกิดภาวะตาแห้ง แสบตา น้ำตาไหลบ่อยกว่าปกติ

  การอุดตันของต่อมไขมันบริเวณขอบเปลือกตา

  เมื่อต่อมไขมันบริเวณขอบเปลือกตาเกิดการอุดตัน จะส่งผลให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ สามารถก่อให้เกิดอาการตากุ้งยิงที่มีลักษณะบวมแดง เป็นหัวหนอง

  ตาแดงเรื้อรังจากเยื่อบุตาอักเสบ

  ตาแดงเรื้อรังจากเยื่อบุตาอักเสบสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อเป็นโรคเปลือกตาอักเสบ นั่นก็เป็นเพราะภาวะเยื่อบุตาอักเสบมักเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย ส่งผลให้เกิดอาการตาแดงเนื่องจากเส้นเลือดฝอยขยายตัว มีอาการระคายเคืองและขี้ตาจำนวนมาก

  กระจกตาถลอกหรือเป็นแผล

  กระจกตาถลอกหรือการที่กระจกตาเป็นแผล อาจเกิดขึ้นได้เมื่อมีอาการเปลือกตาอักเสบแล้วเกิดการถูขยี้ เสียดสีบริเวณดวงตา หรือเกิดได้ทั้งจากภาวะตาแห้งที่สามารถเป็นแผลในกระจกตาได้ง่าย


  การรักษาเปลือกตาอักเสบด้วยตัวเอง

  เปลือกตาอักเสบเกิดจากอะไร น่ากลัวไหม วิธีป้องกันและรักษา

             วิธีการรักษาเปลือกตาอักเสบ สามารถทำได้ง่าย ๆ ด้วยตัวเองในเบื้องต้น โดยในช่วงที่มีอาการเปลือกตาอักเสบสามารถทำความสะอาดผิวหนังเปลือกตาด้วยการนำสำลีแผ่นชุบน้ำที่ผสมแชมพูเด็กกับน้ำเปล่า มาถูเบา ๆ บริเวณโคนขนตาและล้างออกด้วยน้ำสะอาด หรือการประคบด้วยผ้าชุบน้ำอุ่นและกดนวดเบา ๆ ตามการเรียงตัวของต่อมไขมัน จะสามารถช่วยรักษาอาการเปลือกตาอักเสบได้ 

             หากอาการอักเสบยังไม่ดีขึ้น ควรรีบพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม เช่น การใช้น้ำตาเทียม ลดอาการตาแห้ง ยาปฏิชีวนะชนิดหยอด ยาสเตียรอยด์ ลดการอักเสบ

  วิธีการดูแลตัวเองเมื่อเป็นเปลือกตาอักเสบ

             การดูแลตัวเองเมื่อเป็นเปลือกตาอักเสบสามารถทำได้เช่นเดียวกับวิธีการรักษาข้างต้น เช่น การประคบอุ่น การทำความสะอาดผิวหนังเปลือกตาด้วยแชมพูเด็กและน้ำสะอาด อีกทั้งควรหลีกเลี่ยงการแต่งหน้าหรือการใช้เครื่องสำอางบริเวณรอบดวงตา เพื่อหลีกเลี่ยงการรับสิ่งสกปรกและสิ่งแปลกปลอม รวมถึงรับประทานโอเมก้า 3 เพื่อลดอาการอักเสบและบรรเทาตาแห้ง

  วิธีป้องกันลดความเสี่ยงเป็นเปลือกตาอักเสบ

             ถึงแม้จะรักษาอาการเปลือกตาอักเสบจนหายดีแล้ว ยังสามารถกลับมาเป็นได้อีกในอนาคต หากไม่รักษาความสะอาดให้ดี วิธีป้องกันลดความเสี่ยงเป็นเปลือกตาอักเสบสามารถทำได้ง่าย ๆ โดย หลีกเลี่ยงการการขยี้และสัมผัสผิวหนังบริเวณรอบดวงตา รักษาความสะอาดใบหน้าและรอบดวงตาอย่างสม่ำเสมอ ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด  ดูแลสุขอนามัยของคอนแทคเลนส์

  สรุป

             เปลือกตาอักเสบ (Blepharitis) มักจะมีลักษณะเปลือกตาบวมแดง เกิดอาการระคายเคือง คัน รู้สึกเหมือนมีอะไรอยู่ในตา ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ หากอาการไม่รุนแรง สามารถหายได้เองตามธรรมชาติ เพียงรักษาสุขอนามัยทั้งตัวเราเองและของที่เราใช้ จะสามารถลดโอกาสการเกิดเปลือกตาอักเสบได้อย่างแน่นอน

  FAQ คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับเปลือกตาอักเสบ

  ในช่วงที่มีอาการเปลือกตาอักเสบ ควรงดการใส่คอนแทคเลนส์และสวมใส่แว่นแทน จนกว่าอาการจะดีขึ้น เพื่อลดการระคายเคืองและโอกาสในการนำสิ่งสกปรกเข้าดวงตา

  สามารถสังเกตอาการเบื้องต้นได้ หากมีอาการระคายเคือง คัน มีลักษณะบวมแดงทั้งเปลือกตา มีขี้ตามาก แสบตา ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อวิเคราะห์อาการได้อย่างแม่นยำ

  ไรขนตา คือ ปรสิตขนาดเล็กที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า อาศัยอยู่ตามรูขุมขนของเรา มีหน้าที่กำจัดเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว แต่เมื่อเกิดภาวะต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกินหรือในทางกลับกันต่อมไขมันเกิดการอุดตัน จะส่งผลให้ตัวไรขนตาเจริญเติบโตเพิ่มมากขึ้น ก่อให้เกิดการอักเสบของเปลือกตา

  ถึงแม้เปลือกตาอักเสบกับตากุ้งยิงจะเป็นอาการอักเสบที่เกิดขึ้นบริเวณเปลือกตาเหมือนกัน แต่สาเหตุการเกิดและลักษณะนั้นแตกต่างกัน ตากุ้งยิงเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรีย มีลักษณะบวมแดงและเจ็บ เป็นหัวหนอง สามารถเป็นตากุ้งยิงได้ทั้งแบบในแและนอก แต่เปลือกตาอักเสบสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุและจะมีลักษณะบวมทั้งเปลือกตา รวมถึงบริเวณโคนขนตา

  ระยะเวลาในการรักษาเปลือกตาอักเสบของแต่ละบุคคลแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ อาจใช้เวลาเป็นสัปดาห์หรือมากกว่านั้น หากบรรเทาอาการเปลือกตาอักเสบด้วยตนเองแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรเข้าพบจักษุแพทย์ เพื่อรับการดูแลรักษาที่เหมาะสมกับอาการ และควรดูแลสุขภาพดวงตาของตัวเอง เพื่อป้องกันการกลับมาเป็นอีกในอนาคต

  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า