ตาแดงแบบนี้เป็นโควิดหรือเปล่า!?

ในช่วงที่สถานการณ์โควิด ( Covid-19 ) กำลังระบาดแบบนี้ ทำให้อดกังวลไม่ได้เลย บางทีเวลาเรามีไข้ ไอ หรือมีลักษณะอาการที่ใกล้เคียงกับโควิดขึ้นมา ก็ทำให้เราเกิดความกังวลสงสัยว่านี่เราเป็นโควิดหรือเปล่านะ? บทความนี้จะพูดถึงอาการตาแดงกับไวรัสโคโรนา ( Covid-19 ) ว่าทั้งสองอย่างนี้มีความเกี่ยวข้องกันอย่างไร เรามีความเสี่ยงไหม มาอ่านบทความไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ

อาการตาแดงจากภูมิแพ้ขึ้นตา

ภูมิแพ้ขึ้นตาเป็นปัญหาที่พบมาก ถึงจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น แต่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตได้ เกิดจากการที่ร่างกายตอบสนองต่อสิ่งที่แพ้ มักเกิดอาการอักเสบที่บริเวณเยื่อบุตา โดยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ 

ลักษณะอาการตาแดงจากภูมิแพ้ขึ้นตา

 • มีอาการเคืองตา และคัน
 • ตาชื้นแฉะ มีน้ำตา
 • อาการคันตาเด่นชัด
 • มีขี้ตาเป็นเมือกใสๆ
 • เปลือกตาบวมแดง 
 • เยื่อบุตาแดง
 • ไวต่อการรับแสง

อาการตาแดงจากภูมิแพ้ดวงตา เกี่ยวข้องกับโควิดอย่างไร

มีรายงานผู้ป่วยติดเชื้อโควิดบางรายมีอาการตาแดงได้ ซึ่งอาการจะเหมือนเยื่อบุตาอักเสบทั่วไป อาการภูมิแพ้ขึ้นตาก็คล้ายๆ กัน

อาการตาแดง

ความแตกต่างของอาการตาแดงจากภูมิแพ้ และตาแดงจากโควิด?

โดยปกติแล้วตาแดงจากโควิดไม่ได้มาเดี่ยวๆ มักจะมากับอาคารโควิดทั่วไปอื่นๆร่วมด้วย เช่น เป็นไข้ ไอ เจ็บหน้าอก การรับกลิ่นเสียไป ท้องเสีย แต่อาการตาแดงอาจจะมาก่อนอาการเหล่านี้ หรือมาหลังอาการไข้ก็ได้ เราก็ต้องสังเกตุกันด้วยนะคะ ถ้าถามว่าเราจะสามารถแยกอาการตาแดงจากภูมิแพ้ กับอาการตาแดงจากโควิดได้อย่างไร ต้องตอบว่าอาการตาแดงจะคล้ายๆกัน แต่จะมีบางอย่างที่แตกต่างกัน ภูมิแพ้มักจะมาดวยอาการคันตาเป็นหลัก เปลือกตาบวม คันตา ขยี้ตา ส่วนใหญ่คนไข้ภูมิแพ้มักจะรูตัวและมีประวัติอยู่แล้ว แต่จะไม่มีไข้

อาการตาแดงทั่วๆไป กับอาการตาแดงจากโควิด

ภูมิแพ้ขึ้นตาสามารถดูแลอย่างไร

ตาแดงจากอาการภูมิแพ้สามารถประเมินอาการตัวเองเบื้องต้นก่อนได้ ถ้ามีอาการคันบ้าง ตาแดง แต่ยังใช้ชีวิตตามปกติได้ สามารถใช้น้ำตาเทียม กระประคบเย็นสามารถใช้บรรเทาอาการได้ แต่ถ้าป็นแบบรุนแรง คันมากจนนอนไม่ได้ ไม่สามารถใช้ชีวิตประจำวันได้ ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์นะคะ

การใช้น้ำตาเทียมบรรเทาอาการตาแดง คันตา ระคายเคืองตา

เชื้อโควิด กับอาการตาแดง

หลายๆคนสงสัยว่าเชื้อโควิดอยู่ในตาแบบนี้ถ้าเรามองตากันจะสามารถติดต่อได้ไหม หมอต้องบอกก่อนว่าเชื้อโควิดไม่ได้อยู่ในตา แต่อยู่ในน้ำตา ส่วนใหญ่มักจะติดจากการที่เราขยี้ตาแล้วไปจับถูกอะไร แล้วมีคนมาจับของสิ่งนั้นต่อ จึงติด กล่าวได้ง่ายๆคือ หากเราล้างมือให้สะอาด ล้างมือบ่อยๆ ก่อนไปจับอะไร หรือหลังไปจับอะไรมา ก็จะเป็นการป้องกันการแพร่เชื้อ และป้องกันตัวเองติดเชื้อจากผู้อื่นด้วย การป้องกันการติดโควิดที่ดีที่สุด คือการใส่แมส์ก ล้างมือบ่อยๆ และไม่เอามือไปจับหรือสัมผัสที่หน้าที่ตา ซึ่งวิธีนี้ยังสามารถป้องกันโรคตาอื่นๆได้อีกด้วย เช่น ตากุ้งยิง 

หากไม่แน่ใจว่าอาการตาแดงที่เป็นอยู่คืออะไร ทำอย่างไรได้บ้าง?

หากเกิดภาวะตาแดงขึ้นกับเราจริงๆลองสังเกตุอาการไปก่อนถ้ามีไข้ไอน้ำมูกร่วม ก็แนะนำให้ไปตรวจ แต่หากมีแค่อาการตาแดงเฉยๆ เบื้องต้นสามารถทำตามที่หมอแนะนำไปได้ค่ะ
ตาแดงแบบไม่รุนแรง สามารถใช้วิธีประคบเย็น หยอดน้ำตาเทียม จะสามารถบรรเทาอาการได้คันหรือระคายเคืองได้ แต่หากเป็นแบบรุนแรงแนะนำให้รีบไปพบแพทย์ เพื่อให้แพทย์สามารถวินิจฉัยและรักษาได้อย่างถูกต้องค่ะ

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า