หมดปัญหาริ้วรอยใต้ตา แก้ไขได้แบบเร่งด่วน

           หลายคนอาจคิดว่า ริ้วรอยใต้ตาเป็นเพียงเรื่องของคนสูงอายุ แต่ในความจริงแล้วถึงแม้อายุจะยังน้อยอยู่ก็สามารถเกิดริ้วรอยใต้ตาได้เช่นกัน บทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยว่า ริ้วรอยเกิดมาจากอะไร เพื่อที่จะป้องกันได้ทันท่วงที รวมถึงบอกวิธีลดริ้วรอยใต้ตาแบบเร่งด่วน ใครไม่อยากมีริ้วรอยก่อนวัยอันควร ต้องอ่านบทความนี้

ริ้วรอยใต้ตาคืออะไร

หมดปัญหาริ้วรอยใต้ตา แก้ไขได้แบบเร่งด่วน

           ริ้วรอยใต้ตา คือ ปัญหาผิวบริเวณใต้ตาและรอบดวงตาที่เกิดรอยพับ มีลักษณะเป็นเส้น โดยอาจเป็นเพียงริ้วรอยตื้น ๆ หรือสามารถเป็นร่องลึกได้เช่นกัน

ริ้วรอยใต้ตาเกิดจากอะไร

           อย่างที่เรารู้กันดีว่าริ้วรอยใต้ตามักเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้น นอกจากปัจจัยด้านอายุแล้ว ริ้วรอยใต้ตายังสามารถเกิดได้จากสาเหตุอื่น ๆ ด้วย

อายุที่เพิ่มมากขึ้น

ทำไมอายุเพิ่มขึ้นถึงมีริ้วรอย ? ยิ่งอายุเพิ่มมากขึ้น อิลาสตินและคอลลาเจนในชั้นผิวยิ่งน้อยลง ซึ่งอิลาสตินและคอลลาเจนเป็นโปรตีนที่ช่วยยึดโครงสร้างเซลล์ผิวและให้ความยืดหยุ่นกับผิว ทำให้มีความเต่งตึง เมื่อร่างกายผลิตน้อยลง จึงเกิดริ้วรอยความหย่อนคล้อยนั่นเอง

การแสดงออกสีหน้า

การแสดงออกทางสีหน้าก็เป็นหนึ่งในสาเหตุแห่งริ้วรอย ไม่ว่าจะยิ้ม หัวเราะ ก็สามารถก่อให้เกิดริ้วรอยใต้ตาได้ การยิ้มแล้วมีริ้วรอยจึงถือเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเมื่อเรายิ้ม กล้ามเนื้อบนใบหน้าเราเกิดการขยับ ทำให้ผิวหนังเกิดรอยพับซ้ำ ๆ กลายเป็นเส้นริ้วรอย

พันธุกรรม

ปัจจัยทางพันธุกรรมมีส่วนในการเกิดริ้วรอยใต้ตาในแง่ของระยะเวลาที่เกิด บางคนเกิดริ้วรอยช้า บางคนเกิดริ้วรอยเร็ว อีกทั้งคนที่มีผิวขาวมีแนวโน้มที่จะเกิดริ้วรอยใต้ตาได้ง่ายกว่าคนที่มีผิวเข้ม นั่นก็เป็นเพราะว่าคนผิวเข้มมีผิวหนังที่หนากว่า ทำให้มีปริมาณคอลลาเจนและอิลาสตินมากกว่าคนที่มีผิวขาว มากไปกว่านั้นร่างกายของคนที่มีผิวขาวจะมีเซลล์สร้างเม็ดสีหรือเมลานินน้อยกว่า ทำให้ผิวไวต่อแสง รับรังสียูวีที่เป็นตัวการทำลายผิวได้ง่ายกว่า

แสงแดดและมลภาวะ

การรับแสงแดดหรือรับรังสี UV สามารถทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในผิวหนังของเรา ส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่นและความชุ่มชื้น เกิดริ้วรอยใต้ตาและบนใบหน้าได้ง่ายมากยิ่งขึ้น เราจึงควรทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวัน เพื่อป้องกันผิวจากการทำลายจากรังสียูวี

การสูบบุหรี่

บุหรี่มีสารที่ทำให้เส้นเลือดตีบหรือหดตัว ส่งผลให้การไหลเวียนของเลือดทำงานได้ไม่ดี ไม่สามารถลำเลียงออกซิเจนได้เพียงพอ ทำให้ความสามารถในการฟื้นฟูตัวเองของผิวลดลง อีกทั้งยังก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระ ยับยั้งการผลิตคอลลาเจนและทำลายอิลาสติน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวเรามีความเต่งตึง สามารถทำให้เกิดริ้วรอยใต้ตาและริ้วรอยบนใบหน้าก่อนวัยอันควร

การขยี้ตา

พฤติกรรมการขยี้หรือถูบริเวณดวงตา เป็นการทำลายคอลลาเจนและอิลาสตินในชั้นผิว ส่งผลให้เกิดริ้วรอยใต้ตา อีกทั้งผิวหนังบริเวณรอบดวงตาเป็นส่วนที่บอบบางมาก หากมีการเสียดสีไปมาเป็นประจำ นอกจากริ้วรอยความเหี่ยวย่นจะปรากฏขึ้นมาให้เห็นแล้ว ยังทำให้ผิวบริเวณใต้ตาเกิดความคล้ำกว่าบริเวณอื่น ๆ อีกด้วย

ภาวะขาดน้ำ

เมื่อร่างกายเราอยู่ในสภาวะขาดน้ำ จะทำให้ผิวของเราแห้ง หยาบกร้าน ง่ายต่อการถูกทำลาย และการผลิตน้ำมันบนผิวลดน้อยลงทำให้ผิวแห้งขาดน้ำ อีกทั้งผู้ที่มีภาวะขาดน้ำเป็นระยะเวลานานและต่อเนื่อง จะยิ่งทำให้ผิวชั้นนอกสุดบางลง นำไปสู่การเกิดริ้วรอยใต้ตาและริ้วรอยบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้าได้ง่าย


วิธีลดริ้วรอยใต้ตาแบบเร่งด่วน

           ริ้วรอยใต้ตาเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคน และถึงแม้การเกิดริ้วรอยจะต้องใช้เวลาสั่งสมกว่าจะปรากฏให้เห็น แต่รู้หรือไม่ว่ามีเทคโนโลยีที่จะช่วยลดริ้วรอยใต้ตาได้แบบเร่งด่วน สามารถขจัดริ้วรอยเหล่านั้นไปได้ภายในระยะเวลาสั้น ๆ

การฉีดฟิลเลอร์

ฟิลเลอร์เป็นสารเติมเต็มชนิดไฮยาลูรอนิก แอซิด ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายของเราผลิตออกมาเองตามธรรมชาติ จึงมีความปลอดภัยสูง สามารถสลายไปได้เอง ช่วยในเรื่องการกักเก็บความชุ่มชื้น การกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เมื่อฉีดสารเติมเต็มฟิลเลอร์เข้าไปสู่ชั้นผิวจะทำให้ผิวหนังบริเวณที่มีปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น แลดูเรียบเนียนและตื้นขึ้น โดยการฉีดฟิลเลอร์สามารถเห็นผลได้ในทันทีหลังฉีด เหมาะกับใครที่ต้องการลดริ้วรอยใต้ตาอย่างเร่งด่วน

หมดปัญหาริ้วรอยใต้ตา แก้ไขได้แบบเร่งด่วน

การฉีดโบ(สารคลายกล้ามเนื้อ)

การฉีดโบเป็นการฉีดสารเข้าไปหยุดการทำงานของกล้ามเนื้อ ทำให้เมื่อเกิดการขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้า เช่น การยิ้ม หัวเราะ ขมวดคิ้วหรือเลิกคิ้ว จะไม่ทำให้เกิดรอยพับ ผิวหน้าดูเรียบตึง ไม่มีรอยเหี่ยวย่น ริ้วรอยใต้ตาจางลง การฉีดโบเป็นวิธีที่ง่าย สะดวกและเหมาะกับใครที่ไม่มีเวลาในการพักฟื้น

หมดปัญหาริ้วรอยใต้ตา แก้ไขได้แบบเร่งด่วน

การทำ New Thermage Eye Reju

New Thermage Eye Reju เป็นการยกกระชับผิวรอบดวงตาของ inZ clinic ด้วยเครื่อง Thermage FLX เทคโนโลยีที่ปล่อยพลังงานคลื่น RF ช่วยในการกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ส่งผลให้ผิวกระชับมากยิ่งขึ้น ลดความหย่อนคล้อย ช่วยลดถุงและริ้วรอยใต้ตา ผิวแลดูเรียบเนียนมากยิ่งขึ้น รวมถึงแก้ปัญหาหนังตาตกโดยไม่ต้องผ่าตัด มีความปลอดภัยสูง เนื่องจากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและในระหว่างการทำจะมีการใส่ Eye shield เพื่อป้องกันไม่ให้กระจกตาได้รับอันตราย แม้ทำเพียงครั้งเดียวแต่ผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานถึง 1-2 ปี

หมดปัญหาริ้วรอยใต้ตา แก้ไขได้แบบเร่งด่วน

การทำ Ulthera

การทำ Ulthera เป็นการยกกระชับโดยการใช้คลื่น Ultrasound คลื่นเสียงที่มีความถี่สูงยิงลงเข้าสู่ชั้นผิวลึก เพื่อกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยในการลดริ้วรอยเหี่ยวย่น ร่องใต้ตา ยกกระชับความหย่อนคล้อย ช่วยยกผิวหนังบริเวณหางคิ้วและหางตา สามารถเห็นความเปลี่ยนแปลงได้ทันทีหลังทำและจะเห็นผลลัพธ์เต็มที่เมื่อผ่านไป 2-3 เดือน อีกทั้งผลลัพธ์สามารถอยู่ได้นานถึง 1-2 ปี เช่นเดียวกับการทำ Thermage

หมดปัญหาริ้วรอยใต้ตา แก้ไขได้แบบเร่งด่วน

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

           การป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรเป็นเรื่องที่ควรทำอย่างยิ่ง เพื่อผิวหน้าที่เรียบเนียนและดูอ่อนเยาว์ไปนาน ๆ รวมถึงวิธีป้องกันริ้วรอยนี้ ยังช่วยส่งเสริมการรักษาสุขภาพร่างกายอีกด้วย

  • ทาครีมกันแดดเพื่อปกป้องผิวจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) 
  • จำกัดการขยับหรือแสดงสีหน้าที่มากเกินไป
  • งดการสูบบุหรี่และงดการดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากก่อให้เกิดสารอนุมูลอิสระที่ทำลายอิลาสตินและคอลลาเจนในผิวหนัง 
  • ทาครีมบำรุงหรือมาส์กใต้ตา เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้ผิวอยู่เสมอ รวมถึงการใช้ roller หลังทาครีมบำรุง เพื่อลดอาการบวมและกระตุ้นการไหลเวียนเลือด
  • พักผ่อนให้เพียงพอและพยายามจัดการความเครียด

หลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่เกิดการเสียดสีผิวรอบดวงตา เช่น การขยี้ตา การเช็ดเครื่องสำอางแรง ๆ

สรุป

           ริ้วรอยใต้ตาไม่ได้มีสาเหตุเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้นเพียงอย่างเดียว สามารถเกิดริ้วรอยใต้ตาได้จากทั้งทางพันธุกรรม พฤติกรรมต่าง ๆ เช่น การขยี้ตา การสูบบุหรี่และอีกมากมาย สามารถลดเลือนริ้วรอยอย่างเร่งด่วนได้ด้วยหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการฉีดฟิลเลอร์ การฉีดโบ อย่างไรก็ตามการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมหรือดูแลตัวเอง เพื่อป้องกันการเกิดริ้วรอยก่อนวัยอันควรเป็นวิธีที่ดีที่สุด