ความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแต่ละช่วงวัยแก้ไขยังไงดี ?

                             เมื่ออายุมากขึ้น เรามักจะเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็นความหย่อนคล้อย ริ้วรอยที่เริ่มปรากฎขึ้นมา ซึ่งอาจเกิดได้จากพฤติกรรมการใช้ชีวิต หรือ การเสื่อมสภาพของชั้นผิว มาดูกันดีกว่าว่า ความหย่อนคล้อย ริ้วรอย เกิดจากอะไรได้บ้าง

Table of Contents

  สาเหตุของความหย่อนคล้อยและริ้วรอย

  1. แสงแดดและมลภาวะ แสงแดดมีรังสียูวีที่จะเข้าไปทำลายคอลลาเจนและอิลาสติน ทำให้ผิวขาดความยืดหยุ่นและเกิดปัญหาความหย่อนคล้อยตามมา และนอกจากนี้อาจจะไม่ใช่แค่ปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยที่เกิด แต่อาจจะมีปัญหาเรื่องผิวคล้ำเสีย  ฝ้ากระตามมาอีกด้วย  และในปัจจุบันปัญหามลภาวะ หากผิวได้รับเป็นจำนวนมากแน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อสภาพผิวของเราเช่นกัน  

  2. การพักผ่อนและความเครียด เพราะทั้งสองอย่างนี้ส่งผลต่อฮอร์โมน อย่างเช่นฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โกรทฮอร์โมน ที่ช่วยให้ผิวหนังดูอ่อนเยาว์  และช่วยซ่อมแซ่มเซลล์ผิวต่างๆ ดังนั้น ถ้าสองฮอร์โมนนี้ลดลง แน่นอนว่าย่อมส่งผลต่อผิว ทำให้เกิดการเสื่อมสภาพ และก่อให้เกิดความหย่อนคล้อยและริ้วรอย 

  3. การแสดงอารมณ์  หลายคนยังไม่รู้การแสดงอารมณ์บนใบหน้าไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม หัวเราะ หรือ การโกรธ ก็สามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้เช่นกัน เช่น บริเวณรอยตีนกา หน้าผาก หรือ มุมปาก 

  4. อายุ เมื่อมีอายุที่มากขึ้นแน่นอนว่าร่างกายก็จะมีประสิทธิภาพการผลิตเซลล์ผิวใหม่ลดลง ทำให้การผลิตคอลลาจนและอิลาสตินลดลงตาม ส่งผลให้เกิดความหย่อนคล้อยตรงโครงสร้างผิว จนเกิดเป็นผิวที่เหี่ยวย่นและริ้วรอย สังเกตได้ว่าตอนอายุยังน้อย ผิวเราจะเรียบเนียน ดูอ่อนเยาว์ และเริ่มโรยราไปตามอายุ ดังนั้น เรื่องของอายุกับความหย่อนคล้อยจึงเป็นสิ่งที่มักหลีกเลี่ยงไม่ได้         

  ปัญหาความหย่อนคล้อยแต่ละช่วงวัย

  ในแต่ละช่วงอายุมักมีปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแตกต่างกันไป ซึ่งแน่นอนว่าการแก้ปัญหาก็ต้องต่างกันด้วย เมื่ออายุมากขึ้น อาจจะต้องแก้ปัญหาด้วยวิธีการทางแพทย์มากขึ้นกว่าเดิม และในช่วงอายุน้อย แค่สกินแคร์อย่างเดียวก็อาจจะเพียงพอ หรือจะเป็นแค่การฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ ฉีดฟิลเลอร์ มากกว่าการทำ Ulthera และ Thermage FLX

  ช่วงอายุ 20-29 ปี

                               ถึงแม้จะเป็นช่วงที่เรียกได้ว่ายังเป็นวัยรุ่น เซลล์ผิวยังมีการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินเป็นจำนวนมาก  แต่อย่าลืมว่ายังมีปัจจัยภายนอกเช่นแสงแดด พฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่วัยนี้อาจละเลยไป จนก่อให้เกิดริ้วรอย และความหย่อนคล้อย   ซึ่งอาจเกิดริ้วรอยแบบจางๆให้ได้เห็น และอาจยิ่งเห็นชัดเมื่ออายุมากขึ้น

  สำหรับวัย 25 ปีขึ้นไป บางครั้งปัญหาเหล่านี้อาจจะเริ่มเข้ามาให้เห็นชัดขึ้นโดยเฉพาะเรื่องของริ้วรอย อาจเกิดให้เห็นชัดเวลาแสดงอารมณ์เช่นขมวดคิ้ว และอาจจะเริ่มมีถุงใต้ตาที่เห็นชัดเจนขึ้น และใต้ตาดำคล้ำขึ้น

  วิธีการดูแลและฟื้นฟูริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของวัย 20-29 ปี

  – การหมั่นทาสกินแคร์หรือทำทรีทเม้นท์หน้าที่ช่วยเกี่ยวกับริ้วรอย และความหย่อนคล้อย เพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสตินให้กับเซลล์ผิว

  –  หลีกเลี่ยงพฤติกรรมการที่ก่อให้เกิดความหย่อนคล้อย เช่น การพักผ่อนน้อย การขยี้ตา หรือ การจับใบหน้าบ่อยครั้ง

  –  หากมีริ้วรอยที่เห็นชัดเจน อาจจะใช้การฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ เพื่อระงับการทำงานของกล้ามเนื้อที่เกิดริ้วรอย หรือการฉีด Filler เพื่อให้ผิวเรียบเนียนขึ้น และ เติมเต็มรอบดวงตาให้ดูสดใสเหมือนเดิม

  ลดริ้วรอย ลดกราม

  แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยด้วย สารคลายกล้ามเนื้อ

  ช่วงอายุ 30-39 ปี

                               ช่วงอายุนี้อาจจะเป็นช่วงวัยทำงานที่มีความเครียดที่มากขึ้น รวมถึงการพักผ่อนไม่เพียงพอ ยิ่งร่วมกับอายุที่มากขึ้นแล้ว ประสิทธิภาพของการผลิตคอลลาเจนและอิลาสตินเริ่มเสื่อมสภาพลง อาจก่อให้เกิดริ้วรอยที่ชัดเจนมากขึ้น ทั้งบริเวณร่องแก้ม หน้าผาก หรือ บริเวณรอบดวงตา และความหย่อนคล้อยบริเวณคอ แก้ม หนังตาตก แม้การแสดงอารมณ์เพียงเล็กน้อย ก็ยังเห็นริ้วรอยและความหย่อนคล้อยที่เกิดขึ้นมา ดังนั้น การบำรุงแค่สกินแคร์อย่างเดียว อาจจะไม่เพียงพอกับช่วงอายุนี้

  โดยริ้วรอยและความหย่อนคล้อยที่เกิดขึ้นในช่วงอายุดังกล่าวอาจจะเกิดทั้งบริเวณรอบดวงตา ถุงใต้ตา รอยเหี่ยวย่นที่เห็นได้ชัดเมื่อยิ้มหรือแสดงอารมณ์เพียงเล็กน้อย เริ่มมีร่องแก้มที่เห็นได้ชัด และหากบางท่านไม่ได้มีการควบคุมอาหารหรือดูแลพฤติกรรมการกิน มีโอกาสที่จะก่อให้เกิดเหนียงด้วย

  วิธีการดูแลและฟื้นฟูริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของวัย 30-39 ปี

  –   เหมาะกับการใช้นวัตกรรมเข้ามาช่วยในการฟื้นฟูโครงสร้างผิว เช่น Ulthera และ Thermage FLX ที่เป็นนวัตกรรมที่ได้รับการยอมรับ และมีงานวิจัยว่าเห็นผลจริง โดยจะส่งคลื่นเข้าไปจนถึงโครงสร้างชั้นผิว เพื่อไปกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน โดยอาจจะทำแค่ครึ่งหน้า หรือเฉพาะส่วนที่มีปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยเช่นบริเวณรอบดวงตาก็ได้ ไม่จำเป็นต้องทำทั้งหน้าในกรณีที่ไม่ได้มีปัญหาเยอะ

  –   การทำหัตถการอื่นๆควบคู่กับการทำ Ulthera หรือ Thermage FLX เพื่อประสิทธิภาพการฟื้นฟูโครงสร้างที่ดียิ่งขึ้น ช่วยให้ผิวที่มีความหย่อนคล้อยกลับมากระชับ และคลอบคลุมปัญหาที่เกิดขึ้นกับแต่ละบุคคลได้ ไม่ว่าจะเป็นการฉีด สารคลายกล้ามเนื้อ ( ฉีดโบ )เพื่อลดริ้วรอย  การเติม Filler บริเวณที่ตอบ  และช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน หรือแม้กระทั่งการฉีด Meso Fat เพื่อสลายไขมัน

  –    การรับประทานอาหารและการดูแลจากภายใน การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่างๆ  เช่น การหาอะไรทำผ่อนคลายความเครียด การนอนหลับให้เพียงพอ และการรับประทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ

  ความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแต่ละช่วงวัยแก้ไขยังไงดี ?

  แก้ปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอยด้วย Thermage FLX

  ช่วงอายุ 40-49 ปี

                               ในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไป  ไขมันที่ผิวเริ่มมีความหย่อนคล้อย ผิวหนังชั้น SMAS เริ่มหย่อนคล้อยเป็นอย่างมาก ขาดความกระชับ ไม่ยืดหยุ่น โดยเฉพาะผิวบริเวณใต้ตา แก้ม และ กราม  จนทำให้เห็นความหย่อนคล้อยบริเวณใบหน้าอย่างชัดเจน ริ้วรอยที่เกิดขึ้นมักจัดการได้ยากขึ้น เห็นชัดเจนมากขึ้นแม้ไม่ได้แสดงอารมณ์บนใบหน้า ผิวแห้งกร้าน ขาดน้ำ จนทำให้ผิวดูโทรม 

  การดูแลและฟื้นฟูริ้วรอยและความหย่อนคล้อยในช่วงอายุนี้อาจต้องพึ่งแพทย์ผิวหนัง และหัตการต่างๆที่มากกว่าหนึ่ง เพราะ ไม่ใช่เพียงแค่ปัญหาความหย่อนคล้อยอย่างเดียว แต่อาจจะยังมีปัญหาอื่นๆ ที่เกิดจากการขาดความชุ่นชื้นใต้ผิวหน้าด้วย จึงควรปรึกษาแพทย์เพื่อหาวิธิการฟื้นฟูที่เหมาะสมกับตนเอง

  วิธีการดูแลและฟื้นฟูริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของวัย 40-49 ปี

  –   การใช้นวัตกรรม Ulthera เพราะคลื่น focus ultrasound สามารถลงลึกเข้าไปถึงผิวหนังชั้น SMAS ได้ ทำให้ชั้นผิวดังกล่าวที่เริ่มมีความหย่อนคล้อยกลับมาตึงกระชับอีกครั้ง โดยผู้ที่มีปัญหาอื่นเช่นไขมันใต้ผิวหน้าเยอะ อาจทำร่วม Thermage FLX Face Reju และ Thermage FLX Eye Reju ก็จะได้ผลที่เห็นชัดมากขึ้น

  –   การทำหัตการอื่นๆรวมกับการยกกระชับ เช่น สารคลายกล้ามเนื้อ ( ฉีดโบ ) โดยการฉีดด้วยเทคนิค Dermo Lift เพื่อให้ประสิทธิภาพการยกกระชับดีขึ้น และฉีดตามริ้วรอยต่างๆ นอกจากนี้รวมถึงการเติมเต็ม Hyaluronic Acid หรือ HA ให้ผิว  เพื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้า ช่วยลดเลือนริ้วรอย ผิวที่เคยแห้งกร้านกลับมาดูอ่อนเยาว์อีกครั้ง

  ความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแต่ละช่วงวัยแก้ไขยังไงดี ?

  ภาพรีวิวแก้ปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยด้วยรอบดวงตาด้วย Thermage FLX  Eye Reju

  ช่วงอายุ 50  ปีขึ้นไป

                               ช่วงอายุวัย 50 ปีขึ้นไป โครงสร้างผิวที่เปลี่ยนแปลงไปเป็นอย่างมากและเสื่อมสภาพ รวมถึงฮอร์โมนต่างๆที่ลดลง ทำให้ร่างการไม่สามารถฟื้นฟูเซลล์ผิวได้ด้วยตัวมันเอง ใบหน้าอาจดูซูบตอบอย่างเห็นได้ชัด ผิวไม่อิ่มฟู และหนังตาที่ตก ริ้วรอยที่ชัดมากแม้การใช้นวัตกรรมต่างๆ จะช่วยได้ในระดับนึง แต่อาจจะมีบางจุดที่ต้องใช้การผ่าตัดเข้าร่วมด้วย ซึ่งเห็นได้ชัดคือบริเวณรอบดวงตาที่เริ่มตกลง มีความหย่อนคล้อย ทำให้เห็นชั้นตาที่ไม่ชัดเจน ดังนั้น การผ่าตัดแก้หนังตาตกก็อาจเป็นทางเลือกนึงในการฟื้นฟูความหย่อนคล้อยเช่นกัน

  วิธีการดูแลและฟื้นฟูริ้วรอยและความหย่อนคล้อยของวัย 50 ปีขึ้นไป

  –   การผ่าตัดดึงหน้า หรือ การผ่าตัดบริเวณที่มีความหย่อนคล้อย เช่น รอบดวงตาก็สามารถทำให้ดูอ่อนเยาว์ และ ดูสดใสได้

  –    การทำ Ulthera และ Thermage FLX ทั่วหน้าร่วมกับหัตถการอื่นๆ เพื่อเข้าไปกระตุ้นโครงสร้างผิวที่มีความหย่อนคล้อย รวมถึงการฉีดสารเติมเต็มต่างๆเข้าไป เพื่อให้ผิวดูอิ่มฟู ไม่ซูบตอบ

  ความหย่อนคล้อยและริ้วรอยแต่ละช่วงวัยแก้ไขยังไงดี ?

  แก้ปัญหาริ้วรอยและความหย่อนคล้อยด้วย Ulthera

  วิธีการจัดการริ้วรอยและความหย่อนคล้อย

  –  พักผ่อนให้เพียงพอ และจัดการความเครียด พื้นฐานของการดูแลผิว ซึ่งสามารถใช้ได้กับทุกเพศและทุกวัยเพราะเป็นการบำรุงและฟื้นฟูจากภายใน หากจัดการเรื่องนี้ได้ก็สามารถช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้

  –  พฤติกรรมการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ เริ่มต้นจากการรับประทานอาหารที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ และ ช่วยบำรุงผิว หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันทรานสูง เพราะก่อให้เกิดไขมันบริเวณผิวหน้าได้ และทำให้ผิวเหี่ยวและมีความหย่อนคล้อยก่อนวัยอันควร

  –  ปรับเปลี่ยนท่านอน การนอนหงายเป็นท่าทางการนอนที่ช่วยป้องกันริ้วรอยได้ดีที่สุด เพราะใบหน้าของเราจะไม่เสียดสีกับหมอนซึ่งเป็นสาเหตุนึงของการเกิดริ้วรอย และความหย่อนคล้อย

  –  การออกกำลังกายหรือโยคะกระชับใบหน้า จะช่วยให้กล้ามเนื้อบนใบหน้าแข็งแรงขึ้นและช่วยให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้ป้องกันการเกิดริ้วรอยและความหย่อนคล้อยได้ยากขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเรื่องของหน้าใสอีกด้วย

  –   ครีมกันแดดและสกินแคร์ที่ช่วยลดเลือนริ้วรอย เพื่อเป็นการบำรุงผิวและป้องกันรังสียูวีจากแสงแดด

  –   การปรึกษาแพทย์ และการใช้นวัตกรรมการยกกระชับเข้าช่วย  โดยเลือกแพทย์ที่เชี่ยวชาญโครงสร้างผิวหนัง สามารถวิเคราะห์ปัญหาได้อย่างถูกจุด และเลือกนวัตกรรม หรือหัตถการที่เหมาะสมกับปัญหาได้ เพื่อให้เงินที่เสียไปในการดูแลคุ้มค่า และเห็นผลที่สุด

  การฟื้นฟูและดูแลผิวที่หย่อนคล้อยและมีริ้วรอยที่ inZ Clinic ดียังไง

                               เพราะ inZ Clinic มีแพทย์ผู้เชี่ยวด้านผิวหนังและโครงสร้างผิวที่สามารถวิเคราะห์จุดที่มีปัญหา และ ต้นเหตุของปัญหาได้อย่างเชี่ยวชาญ และช่วยแก้ไขให้อย่างตรงจุด รวมถึงมีนวัตกรรมยกกระชับทั้ง Ulthera และ Thermage FLX  ที่สามารถมั่นใจได้ว่าเป็นของแท้เพื่อให้บริการ รวมถึงหัตการการฟื้นฟูความหย่อนคล้อยและริ้วรอยต่างๆ ที่เราได้คัดสรรมาแล้วว่ามีประสิทธิภาพดีที่สุด เรียกได้ว่ามาที่ inZ Clinic จบทุกปัญหาความหย่อนคล้อยและริ้วรอย

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า