ตาหอยแครง ปัญหาของคนทำตาสองชั้น ใครว่าแก้ไม่ได้

           ในทุก ๆ การผ่าตัดศัลยกรรม หากเลือกทำกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญหรือคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐานล้วนเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะเกิดข้อผิดพลาดหรือได้ผลลัพธ์ที่ไม่น่าพึงพอใจ ‘ตาหอยแครง’ ก็เป็นอีกหนึ่งคำเรียกของการทำตาสองชั้นที่เกิดข้อผิดพลาด มีลักษณะดวงตาที่มีชั้นตาชัดและหนาเกินไป ดูไม่เป็นธรรมชาติ นับว่าเป็นปัญหาที่เหมือนฝันร้ายของคนทำตาสองชั้นเลยทีเดียว

ก่อนหลังแก้ตาหอยแครง-1
ก่อนหลังแก้ตาหอยแครง-8

เปลือกตาหอยแครง เกิดจากเหตุอะไร

เปลือกตาหอยแครงเกิดจากการทำตาสองชั้นที่มีชั้นหนาเกินไป ส่งผลให้มีลักษณะแลดูเหมือนเปลือกตาบวม เห็นเป็นชั้นตาที่ชัด เส้นโค้งของชั้นตาสูงเกินไป

ก่อนหลังแก้ตาหอยแครง-2

เกิดรอยแผลเป็นขนาดใหญ่

เมื่อผ่าตัดทำตาสองชั้นกับแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ อาจทำให้ขั้นตอนในการเย็บแผลไม่เรียบเนียนกับชั้นตา รวมถึงการเกิดแผลนูนหรือที่เราเรียกว่า แผลคีลอยด์ คีลอยด์ที่นูนออกมาจะดึงรั้งให้เปลือกตาดูบวม ชั้นตาไม่เท่ากันทั้งสองข้าง ทั้งนี้สามารถฉีดยารักษาคีลอยด์ให้ยุบลง เรียบเนียนไปกับผิวได้

ชั้นตาหรือเปลือกตาดูปลิ้นออกมา

ลักษณะที่ชั้นตาหรือเปลือกตาดูปลิ้นออกมาคล้ายลักษณะเปลือกตาหอยแครง นั่นก็เป็นสาเหตุมาจากการเย็บชั้นตาที่ลึกหรือสูงเกินไป ไม่เหมาะสมกับสัดส่วนของตา ทำให้ชั้นตาดูไม่เป็นธรรมชาติ อาจทำให้แนวขนตาพลิกออกด้านนอกได้

สัดส่วนของชั้นตาดูใหญ่เกินไป

ตาหอยแครงสามารถเกิดได้จากการประเมินที่ผิดพลาดก่อนการผ่าตัด โดยก่อนที่เริ่มผ่าตัดตาสองชั้นจะต้องมีการวาดออกแบบชั้นตา หากออกแบบชั้นตาที่สูงเกินไป เมื่อเย็บแผลแล้วจะสามารถเห็นได้ว่าสัดส่วนของชั้นตาไม่เหมาะสม ส่งผลให้ชั้นตาดูหนา ไม่เป็นธรรมชาติ

เลือกแบบตาไม่เข้ากับโครงสร้างตาของตัวเอง

บางคนมีโครงสร้างตาที่เล็ก เปลือกตามีไขมันเยอะ เป็นโครงสร้างตาที่เหมาะกับการทำตาสองชั้นสไตล์เกาหลี แต่อยากทำตาสองชั้นสไตล์สายฝอ ซึ่งเป็นสไตล์ที่มีชั้นตาใหญ่ สูง เห็นชั้นตาชัด เบ้าตาลึก ไขมันน้อย หากฝืนทำในสไตล์ที่ไม่เหมาะสมกับโครงสร้างดวงตาของเรา ก็อาจทำให้เกิดตาหอยแครงได้


แก้ตาหอยแครงได้หรือไม่

           การผ่าตัดทำตาสองชั้นแล้วเกิดข้อผิดพลาด กลายเป็นตาหอยแครง สามารถแก้ไขได้และควรเข้ารับการผ่าตัดศัลกรรมกับแพทย์ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยและเพื่อรับการแก้ไข กู้คืนชั้นตาที่สวยและดูเป็นธรรมชาติเหมาะกับตัวเรา

ก่อนหลังแก้ตาหอยแครง-3

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด แก้ตาหอยแครง

           การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าตัดแก้ตาหอยแครงเป็นเหมือนกับการเตรียมตัวเข้าทำศัลยกรรมตาสองชั้นทั่วไป 

 • งดยากลุ่มที่ช่วยต่อต้านการแข็งตัวของเลือด เช่น ยากลุ่มแอสไพรินและงดวิตามินอาหารเสริม 2 สัปดาห์ก่อนเข้ารับการผ่าตัด
 • งดสูบบุหรี่และงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 2 สัปดาห์
 • งดการแต่งหน้าและการใส่คอนแทคเลนส์มาให้วันเข้ารับการผ่าตัด
 • นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การดูแลหลังผ่าตัด แก้ตาหอยแครง

 • หลังการผ่าตัดใน 48 ชั่วโมงแรก ประคบเย็นโดยใช้ผ้าก๊อซรองบริเวณเปลือกตาก่อน 
 • หนุนหมอนสูงในช่วง 1 – 2 คืนแรกของการผ่าตัด เพื่อบรรเทาอาการบวม
 • ทำความสะอาดบริเวณแผลด้วยไม้พันสำลีชุบน้ำเกลือ เพื่อเช็ดคราบเลือด
 • ป้ายยาฆ่าเชื้อชนิดขี้ผึ้งบริเวณแผลอย่างน้อยเช้า-เย็น วันละ 2 ครั้ง
 • ทานยาแก้ปวดเมื่อมีอาการ
 • หลีกเลี่ยงไม่ให้แผลโดนน้ำ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • หลีกเลี่ยงของแสลง อาหารหมักดอง ไข่ อาหารทะเลและแอลกอฮอล์ เพื่อป้องกันแผลนูนและอาการคัน เป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์
 • หลีกเลี่ยงการไปในสถานที่ที่มีฝุ่นเยอะ

แก้ตาหอยแครง ราคาเท่าไหร่

           กรณีที่ต้องการเข้ารับการผ่าตัดแก้ตาหอยแครงหรือแก้ตาสองชั้น ราคาสำหรับการ ‘แก้’ เพียงอย่างเดียวที่ inZ Clinic เริ่มต้นอยู่ที่ 10,000 บาท เนื่องจากการผ่าตัดแก้ไขชั้นตาจะต้องมีขั้นตอนอื่นก่อนที่จะเริ่มทำชั้นตาใหม่ เช่น การเลาะพังผืดเก่าออก ดำเนินการผ่าตัดกับจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อความปลอดภัยและชั้นตาที่ดูสวยเป็นธรรมชาติ 

เคสรีวิว แก้ตาหอยแครง

ตาหอยแครง ปัญหาของคนทำตาสองชั้น ใครว่าแก้ไม่ได้
ตาหอยแครง ปัญหาของคนทำตาสองชั้น ใครว่าแก้ไม่ได้
ตาหอยแครง ปัญหาของคนทำตาสองชั้น ใครว่าแก้ไม่ได้
ก่อนหลังแก้ตาหอยแครง-7

คำถามที่พบบ่อย FAQ

กรณีที่ต้องการแก้ตาหอยแครงหรือแก้ตาสองชั้นที่เกิดความผิดพลาด ควรรอให้แผลยุบบวมสนิทก่อน เพื่อจะสามารถดูได้ว่าชั้นตามีปัญหามากน้อยแค่ไหน โดยปกติแล้วจะต้องรอระยะเวลาให้ครบประมาณ 6 เดือน ถึงจะเข้ารับการผ่าตัดแก้ชั้นตาได้

การผ่าตัดแก้ไขตาหอยแครงกับการผ่าตัดศัลยกรรมตาสองชั้นธรรมดา มีขั้นตอนการฉีดยาชาบริเวณเปลือกตาก่อนเริ่มการผ่าตัดเช่นเดียวกัน ทำให้ไม่รู้สึกเจ็บ การผ่าตัดแก้ไขจึงไม่ได้มีความเจ็บปวดมากกว่าแต่อย่างใด

กรณีที่ไม่แก้ตาหอยแครง ไม่ได้ส่งผลอันตรายใดใดต่อการมองเห็น แต่ในบางกรณีที่มีปัญหาอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ ควรเข้ารับการปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อแก้ไขปัญหาที่อาจส่งผลถึงการมองเห็น

ขั้นตอนการแก้ไขตาหอยแครงแตกต่างจากการทำตาสองชั้น เนื่องจากจะต้องมีการเลาะพังผืดชั้นตาเดิมออกก่อน จากนั้นจึงแก้ไขเย็บกล้ามเนื้อตาและจัดชั้นตาใหม่ให้เข้ากับโครงสร้างรูปตาของคนไข้ เพื่อสร้างชั้นตาใหม่ที่สวยและเป็นธรรมชาติ

การแก้ตาหอยแครงจะสามารถแก้ไขปัญหาชั้นตาหนา ใหญ่ ดูไม่เป็นธรรมชาติ ให้ชั้นตาเล็กลง เหมาะกับโครงสร้างดวงตาของคนไข้ ดูเป็นธรรมชาติได้มากยิ่งขึ้น 

ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
 • phone
 • facebook
 • line

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า