ตาสามชั้น เกิดจากอะไร? แก้ตาสามชั้นยังไงดี?

           หลายคนอาจจะกำลังสงสัยว่าปกติเป็นคนที่มีตาสองชั้นหรือตาชั้นเดียว แต่อยู่ๆก็กลายเป็นตาสามชั้น บางครั้งก็มีตาสามชั้นข้างเดียว? จริงๆแล้ว การเกิดตาสามชั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การขยี้ตาบ่อย, การลดน้ำหนักอย่างรวดเร็ว เป็นต้น แต่สามารถแก้ไขด้วยการทำตาสองชั้น หรือฉีดฟิลเลอร์ ซึ่งแต่ละวิธีมีข้อดีข้อเสียยังไง สรุปไว้ให้ในบทความนี้แล้ว!

ตาสามชั้น คืออะไร?

ตา3ชั้นเกิดจากอะไร?

           ตาสามชั้น คือ รอยพับบริเวณเปลือกตา มีลักษณะเป็นเส้นเหมือนชั้นตาปกติ ที่เกิดเพิ่มขึ้นมาบนเปลือกตา อาการรอยพับที่เกิดขึ้นมาใหม่นั้นจะเป็นๆหายๆ บางวันมีสองชั้น บางวันมีสามชั้น หรืออาจมากกว่านั้นในคนไข้บางราย จนอาจทำให้กลายเป็นตาสามชั้นแบบถาวรได้ ซึ่งอาการแบบนี้ไม่ส่งผลดีอย่างแน่นอนเนื่องจากมีโอกาสที่จะเกิดกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้

ตาสามชั้น สาเหตุเกิดจากอะไร?

เบ้าตาลึก

ในคนที่มีเบ้าตาลึก คือ ร่องลึกที่อยู่ระหว่างดวงตากับคิ้ว กระดูกเบ้าตาชัด เกิดจากไขมันเบ้าตาน้อยตั้งแต่กำเนิด ฯลฯ จึงทำให้เกิดตาหลายชั้นได้

เกิดจากภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง

ภาวะที่ลืมตาไม่สุด เปลือกตาด้านบนปิดลงมามากกว่าปกติทำให้เห็นตาดำไม่ครบวง หรือเกิน 2 มิลลิเมตร ทำให้ดูตาปรือ ลืมตายาก อาจจะเป็นได้ทั้งข้างใดข้างหนึ่ง หรือทั้งสองข้อง นี่อาจเป็นอาการแรกที่สงสัยได้ว่าคุณมีภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

เกิดจากการเคยทำศัลยกรรมตาสองชั้นมาก่อน แล้วเกิดความผิดพลาด

ตาสามชั้นอาจเกิดขึ้นกับผู้ที่เคยศัลยกรรมตาสองชั้นมาก่อนได้ เนื่องจากความผิดพลาดบางอย่าง เช่น การทำชั้นตาที่ไม่เหมาะกับลักษณะตาคนไข้ การนำไขมันออกมากจนเกินไป หรือการเลาะผังผืดออกไม่หมด เป็นเหตุให้เกิดตาสามชั้นได้ ทั้งนี้สามารถแก้ไขได้ โดยคุณหมอจะประเมินตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อน เพื่อปรับชั้นตาให้เข้ากับโครงสร้างรูปตาของแต่ละบุคคล ไม่สูงหรือต่ำจนดูไม่เป็นธรรมชาติ และเพื่อแก้ไขสามชั้นค่ะ

การสูญเสียไขมัน หรือการที่น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว

การสูญเสียไขมัน ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้เกิดตาสามชั้นได้ หากคุณลดน้ำหนักอย่างรวดเร็วมันจะทำไขมันในร่างกายหายไป รวมถึงไขมันที่เปลือกตาด้วย ส่งผลถึงความยืดหยุ่ของผิวเปลือกตา เช่น เบ้าตาลึก ตาโหล จนเกิดรอยพับกลายเป็นตาสามชั้นได้ค่ะ

 อายุมากขึ้นแล้วชั้นไขมันหนังตาหาย

เมื่อเราอายุมากขึ้นกล้ามเนื้อตา และเปลือกตาจะตกลงมาทำให้ไขมันที่เบ้าตานั้นไหลลงมาที่บริเวณใต้ตา ทำให้เบ้าตาดูลึก ตาโหล และเกิดเป็นตาสามชั้นได้ในที่สุด

มีพฤติกรรมชอบขยี้ตาบ่อยๆ

หลายคนที่เป็นภูมิแพ้หรือคนที่ชอบถูหรือขยี้ตาบ่อยๆนั้น จะทำให้ผิวหนังยืด ย่น เหี่ยวง่าย เกิดเป็นตาสามชั้นได้ ทั้งนี้การขยี้ตาบ่อยๆยังเป็นอันตรายต่อเปลือกตาอย่างมาก อาจเกิดภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้เลยนะคะ

จริงๆแล้วยังพฤติกรรมอื่นๆอีกที่ทำให้เกิดตาสามชั้นได้ เช่น การใช้สติ๊กเกอร์ติดตาสองชั้น, การใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำอีกด้วย

มีตาสามชั้นข้างเดียว เกิดจากอะไร?

           ในกรณีที่คนไข้มีตาสามชั้นข้างเดียวนั้น มีสาเหตุเกิดได้จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น การนอนตะแคงบ่อยๆ พันธุกรรมหรือคนที่เบ้าตาลึกตั้งแต่กำเนิด อย่างไรก็ตามแนะนำให้เข้าพบจักษุแพทย์เพื่อเช็คสาเหตุและหาทางรักษา เพราะอาจจะเป็นอาการของกล้ามเนื้ออ่อนแรงด้วยเช่นกัน

แก้ตาสามชั้นยังไงได้บ้าง?

           หากคนที่มีปัญหามีตาสามชั้นหรือหลายชั้นมากกว่านั้น แล้วกำลังหาวิธีแก้ไขตาสามชั้นอยู่ แนะนำว่าให้เข้าพบจักษุแพทย์เพื่อประเมินและหาวิธีการรักษาให้เหมาะกับกับคนไข้แต่ละบุคคล เช่น บางคนเคยทำตาสองชั้นมาก่อนจนทำให้เกิดตาสามชั้น บางคนมีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง ซึ่งแต่ละบุคคลมีวิธีรักษาที่แตกต่างกันออกไป งั้นเรามาดูแต่ละวิธีกันว่ามีข้อดีข้อเสียอย่างไรค่ะ

วิธีแก้ตาสามชั้น

ฉีดฟิลเลอร์แก้ตาสามชั้น

ข้อดี
สามารถช่วยเติมเต็มร่องลึก ช่วยให้เปลือกดูตื้นขึ้น เบ้าตาไม่ลึก และทำได้โดยไม่ต้องผ่าตัด ไม่ต้องพักฟื้น
ข้อเสีย
หากแพทย์ไม่ความชำนาญมากพอ ฟิลเลอร์ไม่ได้มาตรฐาน อาจทำให้เกิดการอุดตัน หรือเส้นเลือดแตกได้ เกิดการแพ้สารฟิลเลอร์ปลอม ส่งผลต่อชีวิตได้ค่ะ รวมถึงอยู่ได้ไม่ถาวร

ศัลยกรรมตาสองชั้นแก้ตาสามชั้น

ข้อดี
วิจิฉัยจากสาเหตุการเกิดตาสามชั้น จึงสามารถแก้ปัญหาได้อย่างตรงจุด ตัดหนังตาส่วนเกิน ออกแบบชั้นตา  ปรับให้เหมาะสมกับคนไข้ และอยู่ได้ถาวร
ข้อเสีย
หากแพทย์ไม่ความชำนาญก็อาจจะทำให้ชั้นตาออกมาไม่สวย ไม่เข้ากับใบหน้าและไม่ได้แก้ปัญหาอย่างตรงจุด ควรทำกับจักษุแพทย์เฉพาะผลลัพธ์ที่ออกมาดีที่สุด

บางครั้งทำตาสองชั้นแต่ได้ตาสามชั้น เกิดจากอะไร?

           อย่างที่กล่าวไปในเบื้องต้นในเรื่องของสาเหตุการเกิดตาสามชั้น การทำตาสองชั้นมาก่อนแล้วกลายเป็นตาสามชั้นนั้น เกิดจากการทำชั้นตาสูงเกินไป และมีการนำเอาไขมันที่เปลือกตาออกมากเกินไป จึงทำให้เบ้าตาลึก เบ้าตาโหล ทำให้เกิดตาสามชั้นหรือตาหลายชั้นได้


แก้ไขตาสามชั้น ราคาเท่าไหร่?

           ราคาแก้ไขตาสามชั้นที่ inZ clinic เริ่มต้นที่ 19,800 บาท ทั้งนี้การแก้ไขตาสามชั้นของแต่ละคนก็จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ควรปรึกษาจักษุแพทย์เพื่อประเมินและหาวิธีรักษาค่ะ

ตาสามชั้น มีวิธีป้องกันไหม?

           จะทำยังไงเพื่อป้องกันยังไงเพื่อลดโอกาสการเกิดตาสามชั้นได้? จริงๆแล้วเราสามารถดูแลตัวเองง่ายๆได้ตามนี้

 • ดูแลสุขภาพตัวเอง เช่น ภูมิแพ้ เพราะหากภูมิแพ้คนตาคนไข้อาจจะเอามือหรือนิ้วไปขยี้ที่เปลือกตาจนทำให้ผิวหนังบริเวณนั้นยืด ย่น เหี่ยวได้
 • ดูแลผิวรอบดวงตา เช่น Thermage FLX และ Ulthera จะช่วยทำให้ผิวยกกระชับแบบดูแน่นขึ้น ดูเต่งตึง ทำให้ผิวไม่หย่อนคล้อย
 • การนอนหลับพักผ่อน ควรพักผ่อนให้เพียงพอ และหลีกเลี่ยงการนอนตะแคง
 • หลีกเลี่ยงความเครียด 
 • หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่

รีวิวแก้ไขตาสามชั้นที่ inZ clinic?

ตาสามชั้น
ตา3ชั้น

สรุป

           ตาสามชั้นเกิดขึ้นจากหลากหลายสาเหตุ โดยอาการตาสามชั้นอาจเป็นการเปลี่ยนแปลงระหว่างวันให้มีตาสองชั้นหรือตาสามชั้นได้ การแก้ไขได้โดยศัลยกรรมตาสองชั้น จึงเป็นทางเลือกที่แก้ปัญหาได้ตรงจุด อย่างไรก็ตามควรพบจักษุแพทย์เพื่อปรึกษาก่อนเข้ารับการผ่าตัดทำตาสองชั้น

Q&A

ปัญหาตาสามชั้น นอกจากจะทำให้หน้าดูไม่สดใส ดูมีอายุแล้ว จนส่งผลต่อความมั่นใจของใครหลายๆคนด้วย ทั้งนั้นการปล่อยทิ้งไว้อาจส่งผลต่อสุขภาพได้ เช่น ปัญหากล้ามเนื้ออ่อนแรง เป็นต้น

ตาสามชั้นสามารถเกิดขึ้นในวัยรุ่นได้เช่นกันค่ะ สาเหตุอาจจะมาการขยี้ตาบ่อยๆ การใช้สติ๊กเกอร์ติดตาสองชั้น, การใส่คอนแทคเลนส์ หรือการพักผ่อนไม่เพียงพอ เป็นต้น

ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
 • phone
 • facebook
 • line

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า