เปลือกตาบวมแดงข้างเดียวเกิดจากอะไร? สาเหตุหลักที่รู้แล้วรักษาได้

           เปลือกตาบวมแดงสามารถเกิดขึ้นได้กับทุกเพศทุกวัยและสามารถเกิดกับดวงตาเพียงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง ถึงจะเป็นอาการที่สามารถหายได้เอง แต่อย่าคิดว่าไม่อันตราย เนื่องจากสาเหตุที่เกิดและความรุนแรงล้วนแตกต่างกันออกไป แล้วสาเหตุของตาบวมแดงข้างเดียวนั้นเกิดจากอะไรได้บ้าง ? บทความนี้มีคำตอบ

HIGHLIGHTS :

 • อาการตาบวมแดงคืออาการที่เปลือกตามีลักษณะนูนออกมา มีความบวมแดงและอาการอักเสบระคายเคือง 
 • สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นเปลือกตาอักเสบ ตากุ้งยิง ไซนัสอักเสบหรือเกิดจากพฤติกรรมขยี้ตาบ่อย ๆ สามารถรักษาให้หายได้ด้วยตนเอง 
 • วิธีการรักษาขึ้นอยู่กับอาการและสาเหตุการเกิด ควรรับการวินิจฉัยจากแพทย์ เพื่อการรักษาที่ถูกจุด

อาการ ตาบวมแดงข้างเดียว

ตาบวมข้างเดียว

           อาการตาบวม คือ ลักษณะอาการที่ผิวบริเวณเปลือกตานูนบวมออกมา เป็นอาการที่เกิดจากการบวมของเนื้อเยื่อหรือการอักเสบบริเวณรอบดวงตา โดยอาจมีอาการบวมแดง ร้อน ปวดและอาการระคายเคืองร่วมด้วย ลักษณะอาการบวมจะแตกต่างกันไปตามสาเหตุที่เกิด

ตาบวมแดงข้างเดียว เกิดจากสาเหตุไหนได้บ้าง

           อาการตาบวมแดงข้างเดียว อาจเป็นการบวมเพียงชั่วคราวหรือเป็นอาการเรื้อรังได้ สามารถเกิดได้จากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากการติดเชื้อ การอักเสบ การแพ้หรือการได้รับบาดเจ็บ วิธีการรักษาและระยะเวลาการบวม จึงมีความแตกต่างกัน

ตาบวมข้างเดียวเกิดจาก

เปลือกตาอักเสบ

เปลือกตาอักเสบ จะมีอาการบวมแดงที่บริเวณเปลือกตา มีอาการระคายเคือง คัน แสบตา โดยสาเหตุของเปลือกตาอักเสบมีอยู่หลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการติดเชื้อ ต่อมไขมันใต้ตาอุดตัน รวมถึงอักเสบจากไรขนตาที่เจริญเติบโตเพิ่มมากขึ้นจากการทำงานที่ผิดปกติของต่อมไขมัน ส่งผลให้เกิดอาการระคายเคืองและสามารถก่อให้เกิดอาการตาบวมแดงข้างเดียวหรือทั้งสองข้าง

ตากุ้งยิง

เมื่อเกิดการติดเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณดวงตา จะส่งผลให้ต่อมไขมันเกิดการอักเสบ สามารถนำไปสู่อาการตากุ้งยิง เกิดอาการตาบวมแดงข้างเดียว เป็นตุ่มฝีหรือหัวหนอง รู้สึกเจ็บ ระบม ระคายเคือง โดยอาการตากุ้งยิงถึงแม้จะรักษาจนหายแล้ว ก็มีโอกาสกลับมาเป็นได้อีก ควรรักษาความสะอาดผิวหนังบริเวณรอบดวงตา เพื่อป้องกันการติดเชื้อ

เยื่อบุตาอักเสบ

สาเหตุของการเกิดอาการเยื่อบุตาอักเสบ มักเกิดจากการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสหรือการเกิดจากโรคภูมิแพ้ เมื่อเยื่อบุตาอักเสบจะทำให้เกิดอาการตาแดง รวมถึงอาการเปลือกตาอักเสบที่ทำให้เปลือกตาบวมแดง มีน้ำตาไหลมากกว่าปกติ

ไซนัสอักเสบ

ภาวะไซนัสอักเสบ เกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อไวรัส ทำให้โพรงจมูกเกิดอาการบวม ลุกลามไปจนถึงเนื้อเยื่อบริเวณรอบดวงตา ส่งผลให้เกิดการอักเสบจนเกิดอาการเปลือกตาบวมและปวดบริเวณรอบดวงตา

การขยี้ตาแรงเกินไป

นอกจากการขยี้ตาแรงเกินไป จะสามารถทำให้เกิดอาการอักเสบบริเวณผิวหนังรอบดวงตาแล้ว ยังเป็นการเพิ่มโอกาสที่จะนำสิ่งสกปรกจากมือของเราเข้าไปในดวงตาจนเกิดการติดเชื้อ ไม่ว่าจะเป็นเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัส เมื่อดวงตาเกิดการติดเชื้อแล้ว สามารถทำให้เกิดอาการเปลือกตาอักเสบและอาการตาบวมแดงข้างเดียวได้

ภาวะเกลือในร่างกายสูงผิดปกติ

เมื่อร่างกายของเราได้รับโซเดียมหรือเกลือในปริมาณมากเกินความจำเป็น ร่างกายจะดูดซึมน้ำเข้ามากักเก็บไว้ใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดอาการบวมมากกว่าปกติ การเกิดอาการตาบวมเพียงข้างเดียว อาจเป็นเพราะการจัดสรีระท่านอนที่เอียงไปข้างใดข้างหนึ่งมากกว่า ทำให้ของเหลวหรือน้ำไปสะสมอยู่บริเวณนั้น ๆ และอาจเกิดอาการอักเสบร่วมด้วย

สาเหตุอื่นๆ

นอกเหนือจากสาเหตุการเกิดตาบวมแดงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างที่ได้กล่าวข้างต้น ยังมีอีกหลายสาเหตุที่ก่อให้เกิดอาการบวม ไม่ว่าจะเป็นซีสต์จากการที่ต่อมไขมันใต้ตาอุดตัน เกิดอาการบวมเป็นก้อนอยู่ใต้ผิวหนัง สามารถรักษาในเบื้องต้นโดยการประคบอุ่นด้วยผ้าชุบน้ำหรือสาเหตุการบวมจากภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานเกินหรือเรียกว่าต่อมไทรอยด์เป็นพิษ ทำให้มีการอักเสบบริเวณหัวตา เปลือกตาบวมแดง ส่วนวิธีการรักษาของโรคไทรอยด์เป็นพิษขึ้นอยู่กับความรุนแรงของอาการ และยังมีสาเหตุอื่น ๆ อีกมากมายที่ก่อให้เกิดตาบวมแดงข้างเดียว ควรสังเกตลักษณะอาการและเข้าพบแพทย์ เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องและเหมาะสม

เปลือกตาบวมแดงข้างเดียว รักษายังไง

           การรักษาเปลือกตาบวมข้างเดียวนั้น แตกต่างไปตามสาเหตุที่เกิด บางสาเหตุอาจต้องใช้ยาร่วมด้วยในการรักษา วิธีการดูแลรักษาเบื้องต้นของอาการเปลือกตาบวมข้างเดียวนั้น ได้แก่

ตาบวมข้างเดียวรักษายังไง
 • การประคบอุ่น/ร้อน เพื่อช่วยเรื่องการไหลเวียนและการอุดตันของต่อมไขมันใต้ตา
 • การประคบเย็นบริเวณรอบดวงตา เพื่อลดอาการระคายเคืองและอาการบวม
 • การใช้ยาปฏิชีวนะ (Antibiotics) หรือยาสเตียรอยด์ ลดอาการบวมแดงและอักเสบ หรือยารักษาอาการภูมิแพ้
 • การหยอดน้ำตาเทียม ลดอาการระคายเคืองหรือภาวะตาแห้ง
 • การนวดเบา ๆ บริเวณเปลือกตา

           ทั้งนี้วิธีการรักษาดังกล่าวเป็นเพียงวิธีการรักษาในเบื้องต้นของอาการเปลือกตาบวมโดยรวม ควรทราบถึงสาเหตุที่แท้จริงของอาการบวมก่อน เพื่อที่จะสามารถเลือกวิธีรักษาที่เหมาะสม หากเกิดอาการตาบวมแดงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างอย่างรุนแรง ควรเข้ารับการรักษากับแพทย์ เพื่อความปลอดภัยและรับการรักษาที่ถูกต้องเหมาะสม

ตาบวมแดง ป้องกันได้

           วิธีป้องกันเบื้องต้นของอาการตาบวมแดงข้างเดียวหรือทั้งสองข้างสามารถทำได้ไม่ยาก เพียงรักษาสุขอนามัย รักษาความสะอาด เช่น ล้างเครื่องสำอางให้สะอาดอยู่เสมอ ล้างมือให้สะอาดทุกครั้งก่อนสัมผัสผิวหนังบริเวณดวงตาหรือใบหน้า เพื่อป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือไวรัสจากสิ่งสกปรกบนมือของเรา หลีกเลี่ยงการขยี้ตา เนื่องจากการขยี้ตา นอกจากจะทำให้เกิดอาการระคายเคืองแล้ว ยังอาจนำไปสู่การอักเสบได้ พยายามรับประทานอาหารรสเค็มให้น้อยลง งดสูบบุหรี่ ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดีและมีประสิทธิภาพ นอนพักผ่อนให้เพียงพอ หากสามารถปฏิบัติตามวิธีป้องกันที่กล่าวมาได้ จะช่วยลดโอกาสการเกิดอาการตาบวมแดงได้อย่างแน่นอน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า