ร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง เผยวิธีลดบวม ทำได้ไม่ยาก

           เคยสงสัยไหมว่า ทำไมร้องไห้แล้วผิวหนังรอบดวงตาถึงบวมเป่งออกมา ? เชื่อว่ามีใครหลายคนที่ไม่อยากให้คนอื่นจับได้ว่า ตัวเองร้องไห้มา แล้วร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง ? บทความนี้จะมาแบ่งปันเทคนิคดี ๆ ที่จะช่วยลดตาบวมจากการร้องไห้ให้ทุกคนได้ไปทำตามกัน

Table of Contents

  สาเหตุทำไมร้องไห้แล้วตาบวม

             ก่อนที่จะตอบคำถามที่หลายคนอยากรู้ว่า ร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง ? มาเข้าใจถึงสาเหตุกันก่อนว่า ทำไมเปลือกตา ถุงใต้ตาหรือผิวหนังบริเวณรอบดวงตาของเราถึงเกิดอาการบวมหลังจากที่เราร้องไห้

  ทำไมร้องไห้ตาบวม

             สาเหตุที่ร้องไห้แล้วตาบวม นั่นก็เป็นเพราะว่า เมื่อเรารู้สึกเศร้า ดีใจหรือเจ็บปวดมาก ๆ ร่างกายจะหลั่งน้ำตาออกมา ทำให้เนื้อเยื่อบริเวณรอบดวงตาดูดซับน้ำเข้าไปยังเซลล์ จนทำให้ผิวหนังเกิดอาการบวม อีกทั้ง หากร่างกายผลิตน้ำตาออกมาในปริมาณมาก จะทำให้เส้นเลือดใต้ผิวหนังบริเวณรอบดวงตาจะเกิดการขยายตัว ซึ่งส่งผลให้เกิดอาการบวมได้เช่นกัน โดยน้ำตาที่ร่างกายของเราผลิตขึ้นสามารถแบ่งออกได้ทั้งหมด 3 ชนิดด้วยกัน แล้วแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร ? มาทำความรู้จักไปพร้อมกันเลย

  Basal Tears

             Basal Tears หรือน้ำตาที่ถูกผลิตขึ้น เพื่อทำหน้าที่หล่อเลี้ยงลูกตาของเรา คงความชุ่มชื้น ป้องกันกระจกตาจากฝุ่น และสิ่งแปลกปลอม หากใครมีปัญหาหรือร่างกายผลิตน้ำตาชนิดนี้ออกมาในปริมาณน้อย จะก่อให้เกิดอาการตาแห้ง น้ำตาชนิดนี้ จึงถือว่าเป็นน้ำตาชนิดที่สำคัญมากที่สุด 

  Reflex Tears

             น้ำตาชนิด Reflex Tears จะหลั่งออกมา ในตอนที่เราเกิดอาการเคืองตา แสบตา จากการปะทะกับสิ่งแปลกปลอม เช่น ฝุ่น ละออง ควัน เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับดวงตา โดยน้ำตาชนิดนี้ สามารถผลิตออกมาได้ในปริมาณมาก เทียบเท่าน้ำตาในตอนที่เราร้องไห้จากอารมณ์ ความรู้สึก

  Emotional Tears

             Emotional Tears หรือน้ำตาที่ถูกหลั่งออกมา เมื่อเกิดอารมณ์ ความรู้สึกที่รุนแรง เช่น อารมณ์เศร้า มีความสุข เจ็บปวด โดยน้ำตาชนิดนี้ มีส่วนประกอบของฮอร์โมน และโปรตีนที่แตกต่างไปจากน้ำตาสองชนิดข้างต้น


  วิธีลดตาบวมจากการร้องไห้

             หลายคนคงอยากรู้แล้วว่า ร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง ? วิธีแก้ตาบวมจากการร้องไห้ มีด้วยกันอยู่หลายวิธี รีบจดเทคนิคที่จะช่วยลดความบวมเป่งของผิวหนังรอบดวงตา ไม่ให้ใครจับได้ว่า ร้องไห้กันเลยดีกว่า

  ล้างหน้าด้วยน้ำเย็นทันที

  ล้างหน้าด้วยน้ำเย็น

             การล้างหน้าด้วยน้ำเย็นทันทีหลังการร้องไห้ นอกจากจะเป็นการชะล้างคราบน้ำตาออกไปแล้ว ยังช่วยลดตาบวมจากการร้องไห้ได้อีกด้วย เนื่องจากอาการบวมนั้น เกิดจากการขยายตัวของเส้นเลือด ความเย็นจากน้ำจะช่วยให้เส้นเลือดที่ขยาย หดตัวลง

  ประคบเย็น

  ประคบเย็น

             เช่นเดียวกับการล้างหน้าด้วยน้ำเย็นทันทีหลังร้องไห้ การประคบเย็นจะช่วยลดอาการบวมจากการขยายตัวของเส้นเลือด โดยการประคบเย็น สามารถทำได้หลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นการนำถุงเจล หรือช้อนเหล็กที่แช่เย็นมาวางทาบบนเปลือกตา หรือสามารถนำผ้าขนหนูหุ้มน้ำแข็งมาวางประคบได้เช่นกัน ใครที่มีคำถามในใจว่า ร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง ? การประคบเย็นเป็นหนึ่งในวิธีแก้ที่เห็นผลดีเลยทีเดียว

  หลีกเลี่ยงการถูขยี้ตา

  ถูขยี้ตา

             สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรทำในขณะที่ร้องไห้ คือ การถูขยี้ตาหรือปาดน้ำตาบ่อย ๆ เพราะผิวหนังบริเวณรอบดวงตาเป็นพื้นที่ที่มีความบอบบาง หากถูขยี้อย่างแรงจะทำให้เปลือกตายิ่งเกิดอาการบวมได้ อีกทั้งการขยี้ตา เป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากสามารถทำให้ผิวหนังเกิดรอยเหี่ยวย่น กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ตาปรือ

  ลืมตากะพริบตา

  ลืมตากะพริบตา

             หากถามว่า ร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง ? เชื่อไหม แค่ลืมตา กะพริบตาหรือเคลื่อนไหวเปลือกตาถี่ ๆ ก็สามารถลดตาบวมจากการร้องไห้ได้ เพราะการลืมตา กะพริบตา เป็นการบริหารกล้ามเนื้อรอบดวงตา ซึ่งจะช่วยเพิ่มการระบายน้ำที่คลั่งอยู่บริเวณเปลือกตา บรรเทาอาการบวมได้เป็นอย่างดี เป็นวิธีแก้ตาบวมจากการร้องไห้ที่สามารถทำได้ง่าย ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรให้ยุ่งยาก

  ดื่มน้ำเยอะ ๆ

  ดื่มน้ำเยอะ ๆ

             การดื่มน้ำในปริมาณมาก สามารถลดความเข้มข้นของเกลือในร่างกาย ช่วยลดตาบวมจากการร้องไห้ อีกทั้งการดื่มน้ำ ยังเป็นผลดีต่อร่างกายในหลากหลายด้าน ไม่ว่าจะช่วยในด้านการไหลเวียนโลหิต การขับถ่าย หรือคงความชุ่มชื้นให้กับผิวของเรา

  นอนหัวสูง

  นอนหัวสูง

             วิธีแก้ตาบวมจากการร้องไห้ ควรทำตั้งแต่ก่อนนอนจะดีที่สุด และเมื่อถึงเวลาที่ต้องเข้านอน ควรนอนหนุนหมอนสูงกว่าระดับปกติ เพื่อลดการสะสมปริมาณของเหลวที่บริเวณใบหน้า สามารถบรรเทาอาการบวมได้

  ประคบด้วยแตงกวา

  ประคบด้วยแตงกวา

             อีกหนึ่งวิธีลดอาการตาบวมด้วยการประคบเย็นที่ตอบคำถาม ร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง ? นอกเหนือจากการใช้ช้อนแช่เย็นหรือผ้าขนหนูห่อน้ำแข็งแล้ว สามารถนำแตงกวาแช่เย็นที่หั่นเป็นชิ้นบาง ๆ วางลงบนเปลือกตาประมาณ 30 นาที จะช่วยบรรเทาอาการบวม อักเสบรอบดวงตา อีกทั้งยังเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวอีกด้วย

  ประคบด้วยถุงชา

  ประคบด้วยถุงชา

             การนำถุงชาไปแช่เย็น และนำมาประคบบริเวณเปลือกตาประมาณ 30 นาที เป็นวิธีแก้ตาบวมหลังร้องไห้ที่ดีอีกวิธีหนึ่ง เนื่องจากความเย็นจากถุงชาจะช่วยให้เส้นเลือดที่ขยายตัวจากการร้องไห้ หดตัวเช่นเดียวกับการประคบด้วยช้อน และวิธีประคบเย็นอื่น ๆ สามารถบรรเทาอาการบวม และมอบความรู้สึกผ่อนคลายได้

   นวดกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

   นวดกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือด

             การนวดตา หลังร้องไห้ จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดรอบดวงตา โดยเริ่มนวดคลึงด้วยน้ำหนักมือที่เบา ในทิศทางเป็นวงกลมรอบดวงตา สามารถใช้นิ้วมือกดเบา ๆ ที่บริเวณหัวคิ้ว หัวตา เบ้าตา รวมถึงบริเวณใต้ตา จะช่วยขับไล่ความบวม คืนความสดใสให้กับดวงตา

             อ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว บทความนี้ คงตอบคำถาม ร้องไห้ตาบวม แก้ยังไง ? ของใครหลายคนได้แล้ว อย่าลืมนำเทคนิคดี ๆ เหล่านี้ไปใช้ตามกัน รับรองว่า ไม่มีใครจับได้แน่นอนว่า ร้องไห้มา

  สรุป

             ตาบวมหลังการร้องไห้ เกิดจากการที่เนื้อเยื่อบริเวณรอบดวงตาดูดซับของเหลวหรือน้ำ รวมถึงเส้นเลือดเกิดการขยายตัว โดยวิธีลดตาบวมจากการร้องไห้ สามารถทำได้ด้วยวิธีที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการประคบเย็น การดื่มน้ำ การกะพริบตา หรือการนวดตา

  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line