ตาตี่ ตาชั้นเดียว เปลี่ยนให้เป็นตาสองชั้นด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

ตาตี่เป็นแบบไหน?สาเหตุการเกิด?

           หลาย ๆ คนอาจสงสัย ตาแบบไหนเรียกกว่า “ตาตี่หรือตาชั้นเดียว“ ตาเล็ก ๆ แบบเราใช่ตาตี่ไหมนะ ? มาไขข้อสงสัยกัน อาการตาตี่หรือตาชั้นเดียว จะมีลักษณะ หัวตาปิดหรือหางตาปิด หนังตาตกกว่าคนปกติ  ไม่มีชั้นตา ถึงแม้ว่าจะใช้เครื่องมือเลิกเปลือกตาออก ก็ยังมีลักษณะดวงตาเล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียว อยู่ดี ตาลักษณะนี้บางครั้งถูกเรียกว่า “ตาตี๋” หรือ “ตาอาหมวย” 

ลักษณะตาตี่หรือตาชั้นเดียว

         

            สาเหตุของการตาตี่หรือตาชั้นเดียวเกิดขึ้นได้หลายปัจจัยทั้ง พันธุกรรม และสภาวะทางการแพทย์ ทั้งนี้อาการตาตี่หรือตาชั้นเดียวมักเกิดจากการสะสมไขมันและหนังตาส่วนเกินเยอะเกินไป จนทำให้ชั้นของตาถูกบีบอัดและเบียดชั้นตากัน ทำให้มองไม่เห็นชั้นตา กลายเป็นตาตี่หรือตาชั้นเดียว 

ตาตี่จากพันธุกรรม

ตาตี่ ตาชั้นเดียว เปลี่ยนให้เป็นตาสองชั้นด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

           อาการตาเล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียว มีโอกาสสืบทอดทางพันธุกรรมได้ เนื่องจากดีเอ็นเอในร่างกายของมนุษย์เรามีหลายตัว มีทั้งยีนส์เด่น ยีนส์ด้อย หากพ่อ แม่ ปู่ ย่า ตา ยาย หรือบรรพบุรุษ มีรูปทรงตาที่เล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียว เราก็มีโอกาสตาเล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียวได้ โดยส่วนใหญ่อาการตาตี่หรือตาชั้นเดียว เป็นลักษณะพันธุกรรมของชาวเอเชีย

คนตาชั้นเดียว ตาชั้นเดียว น่ากังวลหรือไม่?

           ตาตี่หรือตาชั้นเดียวไม่ได้ก่อให้เกิดปัญหาต่อการใช้ชีวิตประจำวัน บางคนก็ชื่นชอบที่จะมีตาตี่หรือตาชั้นเดียว แต่บางคนก็พบปัญหา หากมีตาตี่หรือตาชั้นเดียวหนึ่งข้างจะทำให้ตาสองข้างไม่เท่ากัน หรือบางทีมีปัญหาชั้นตาหลบใน ซึ่งทำให้มองเห็นชั้นตาไม่ชัด ตาดูเล็ก ใบหน้าดูไม่ค่อยสมดุลย์ แต่งหน้ายาก  เพราะไขมันบริเวณเปลือกตาแต่ละข้างมีไม่เท่ากัน ทำให้หนังตาตกไม่เท่ากัน 

           โดยสามารถแก้ไขได้ด้วยการทำตาสองชั้นร่วมกับเทคนิคต่างๆ เช่น หากคนไข้ที่มีตาตี่หรือตาชั้นเดียว และมีไขมันบริเวณเปลือกตาสองข้างไม่เท่ากันก็สามารถทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดยาว และตัดหนังตาส่วนเกินออก วิธีนี้สามารถปรับแต่งรูปร่างไขมันและรูปร่างของตาได้หลากหลาย ได้ผลลัพธ์การรักษาถาวร  แต่การผ่าตัดทำตาสองชั้นเพื่อแก้ไขปัญหาตาตี่หรือตาชั้นเดียว ชั้นตาหลบในก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดี แต่อย่างไหร่ก็ตามอาจจะต้องให้แพทย์พิจารณาร่วมด้วยว่าวิธีไหนเหมาะสมที่สุด

ทำตาสองชั้น1
ทำตาสองชั้น 1

           ในกรณีที่คนไข้มีปัญหาตาตี่หรือตาชั้นเดียวหลบในไม่มากอยากยกกระชับรอบดวงตาก็ สามารถแก้ไขได้โดยการทำ New Thermage FLX  Eye Reju พื่อให้เปลือกตามีความกระชับมากขึ้น แต่วิธีนี้อาจไม่ได้ผลลัพธ์ถาวร เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีหนังตาตกไม่มาก และไม่ต้องการผ่าตัด 

ตาตี่ส่งผลต่อการมองเห็นไหม?

           อาการตาเล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียว ของคนโดยทั่วไป ไม่มีผลต่อการมองเห็น ไม่มีผลต่อสุขภาพของตา หรือการใช้ชีวิตประจำวันใดๆ แต่ในบางกรณีของคนที่มีอาการ ตาเล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียว รุนแรง เช่น หนังตาตกเกินเส้นตาปกติ มีอาการตาด้อย มองไม่ชัด เนื่องจากเกิดการหดตัวของตัวตา ทำให้ไม่สามารถเปิดตัวได้เต็มที่ อาจส่งผลต่อการมองเห็น โดยจะมีอาการเหล่านี้เป็นลักษณะ

 • มองเห็นเล็กลง โดยเฉพาะเมื่อมองเห็นที่ต่ำกว่าเส้นตาปกติ
 • มองเห็นเล็กลงในทิศทางที่ตาตื่นตัว
 • ต้องทำการเอียงหรือเงยหน้า เพื่อช่วยให้มองเห็นได้ชัดเจนขึ้น

           หากคนไข้มีอาการตาเล็ก ตาตี่หรือตาชั้นเดียว รุนแรงและส่งผลต่อการมองเห็น แพทย์อาจแนะนำให้ทำการรักษาด้วยวิธีศัลยกรรมเพื่อปรับปรุงคุณภาพชีวิตและการมองเห็นของคนไข้

ปัญหาตาที่พบได้ร่วมกับการมีตาชั้นเดียว?

           ปัญหาส่วนใหญ่ของคนตาตี่หรือตาชั้นเดียว มักจะมีปัญหาหนังตาตก ชั้นตาหลบใน ชั้นตาไม่ชัดร่วมด้วย ซึ่งปัญหาของแต่ละคนก็จะแตกต่างกังไป ขึ้นอยู่กับโครงสร้าง และองค์ประกอบอื่นๆ


แก้ไขปัญหาตาเล็ก ตาตี่ แบบไหนได้บ้าง?

แต่งหน้า

           ใครตาตี่หรือตาชั้นเดียว หรือตาสองชั้นหลบใน แต่อยากจะมีตาสองชั้นที่ดูกลมโต โดยไม่ต้องศัลยกรรมตาสองชั้น การแต่งหน้าก็เป็นอีกทางออกหนึ่งที่สาวๆนิยม เช่น ทาอายแชโดว์ไล่เฉดขอบตาเพื่อสร้างเงา หรือ กรีดเส้นอายไลเนอร์ 

การติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น

            การติดสติ๊กเกอร์ติดตาสองชั้น วิธีนี้เป็นการแก้ตาตี่หรือตาชั้นเดียว ให้มีสองชั้นได้ในราคาประหยัด แต่ทำให้มีตาสองชั้นได้แบบชั่วคราวเท่านั้น และบางครั้งใช้เวลาแต่งหน้าค่อนข้างนาน เช่น ติดไม่เนียน รวมถึงสติ๊กเกอร์ติดตาสองชั้นยังหลุดระหว่างวันได้ด้วย รวมถึงการเลือกใช้กาวกาวที่ใช้สำหรับสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น หากเลือกไม่ดีก็อาจจะทำให้เราเกิดอาการแพ้ หรือเนื้อกาวเหนียวจนเกิดไปทำให้รู้สึกไม่สบายตาได้ แต่การติดสติ๊กเกอร์ก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับการทำตาสองชั้นโดยไม่ต้องศัลยกรรม

ทำตาสองชั้น

           สำหรับผู้ที่อยากปรับตาตี่หรือตาชั้นเดียวให้ เป็นตาสองชั้นเพื่อให้ตากลมโต ให้ดวงตาดูมีมิติมากขึ้นเทคนิคที่หมอเลือกใช้กับผู้ที่มีตาตี่หรือตาชั้นเดียว แบ่งเป็น 2 แบบคือ

 1. สำหรับคนที่มีไขมันบริเวณหนังตาบนไม่มาก หนังตาไม่หย่อนคล้อย ในคนไข้ลักษณะนี้ คุณหมอจะเลือกใช้ผ่าตัดแก้ไขตาตี่หรือตาชั้นเดียว ด้วยเทคนิคแผลเล็ก หรือการกรีดสั้น
 2. สำหรับคนที่มีไข้มันบริเวณหนังตาบนเยอะ ผิวหย่อนคล้อย หนังตาตกค่อนข้างมาก คุณหมอจะผ่าตัดแก้ไขตาตี่หรือตาชั้นเดียว ด้วยเทคนิคกรีดยาว โดยมีการตัดหนังตาส่วนเกินออกด้วย เพื่อให้สามารถปรับแต่งไขมันและรูปร่างของตาสองชั้นได้หลากหลาย และเป็นธรรมชาติมากขึ้น
ตาตี่ ตาชั้นเดียว เปลี่ยนให้เป็นตาสองชั้นด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

            โดยทั่วไปแล้วโครงสร้างของชั้นตาของแต่คนมีลักษณะที่แตกต่างกัน ดังนั้นควรปรึกษาจักษุแพทย์ผู้เชียวชาญเพื่อให้แพทย์วินิจฉัยว่าการตาตี่หรือตาชั้นเดียว ให้กลายเป็นตาสองชั้นด้วยเทคนิคไหนที่จะดูเหมาะสมสำหรับคนไข้มากที่สุด เพื่อได้ชั้นตาที่สวยและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

ทำตาสองชั้น 2
ทำตาสองชั้น-ทำตา2ชั้น

ทำตาสองชั้นจะช่วยให้ตาดูโตขึ้นได้จริงไหม?

           การทำตาสองชั้นไม่ได้มีผลต่อการทำให้ตาเปิดโตมากขึ้น เพียงแค่เป็นผ่าตัดเพื่อให้ได้ชั้นตาใหม่ที่ต้องการเท่านั้น เช่น  ตาตี่หรือตาชั้นเดียวต้องการปรับให้เป็นตาสองชั้น

           แต่หากต้องการให้ตาดูโตมากขึ้นก็สามารถทำได้โดยการเทคนิคอื่นๆร่วมกับการทำตาสองชั้นได้ เช่น การทำตาสองชั้นร่วมกับการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง , การเปิดตัวตา เป็นต้น


ผู้ชายตาชั้นเดียวอยากทำตาสองชั้นได้ไหม?

           ผู้ชายตาตี่หรือตาชั้นเดียว จะให้มาติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้นแบบผู้หญิงก็จะดูโป๊ะ ดูไม่เนียน ดังนั้นการทำตาสองชั้นในผู้ชาย ก็จะช่วยให้ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติ และเนียนมากกว่าติดสติ๊กเกอร์ตาสองชั้น แต่ผู้ชายที่มีตาตี่หรือตาชั้นเดียวก็ ไม่ได้ต้องการชั้นตาที่ใหญ่ หรือปรับให้ตาหวานแบบผู้หญิง แต่จะเน้นที่ความเป็นธรรมชาติ ที่ทำศัลยกรรมตาเหมือนไม่ได้ทำ

สรุป

           ความสวยงามของดวงตา ต่างมีหลากหลายมุมมอง อินซ์ คลินิก เราให้ความสำคัญกับดวงตาทุกคู่ของคนไข้ มีการประเมินการผ่าตัดเคสต่อเคส โดยจักษุแพทย์ที่มีประสบการณ์ การผ่าตัดมากกว่า 10,000 เคส นอกจากความปลอยภัยที่เรายึดถือมาเป็นอันดับ 1 คุณจะได้รูปทรงดวงตาที่สวย สดใส ดูเป็นธรรมชาติ ดั่งดวงตาของคุณเองใน ver. ที่ดีกว่าเดิม

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า