Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น

           หลายๆ คนคงมีคำถามมากมายเกี่ยวกับการทำตาสองชั้นไม่ว่าจะเป็นเรื่องเทคนิคของทาง Inz Clinic ภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง เอาการบวมช้ำหลังทำ ไปจนถึงเรื่องรอยแผลเป็น วันนี้คุณหมอหลินจะมาตอบ คำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการศัลยกรรมตาสองชั้นด้วยตัวเองค่ะ

Table of Contents

  การทำตาสองชั้น ของ Inz Clinic แตกต่างจากที่อื่นอย่างไร?

             ส่วนใหญ่หมอแต่ละคนก็จะทำศัลยกรรมตาออกมาในสไตล์ที่ไม่เหมือนกัน ด้วยเมนหลักของการทำตาสองชั้น คงไม่มีอะไรแตกต่างกันมาก แต่จะเป็นเรื่องของสไตล์มากกว่า ว่าเวลาทำออกมาแล้วมีลักษณะเป็นอย่างไร สไตล์ของหมอจะเน้นเรื่องของตาที่ดูเป็นธรรมชาติ เวลาทำเสร็จแล้ว ยุบบวมเข้าที่เรียบร้อยแล้ว ดูเหมือนไม่ได้ทำตาสองชั้นมาก่อน เหมือนเป็นตาธรรมชาติแบบเกิดมาแล้วมีตาสองชั้นอยู่แล้ว อันนี้เป็นสไตล์ส่วนตัวที่หมอก็ชอบแบบนั้น แต่กรณีบางคนที่มีความต้องการที่ชัดเจน ว่าต้องการชั้นตาแบบนี้ หรือไปดูตัวอย่างแบบที่ชอบมา  หมออาจะให้คำแนะนำว่าแบบนี้ทำได้ หรือทำไม่ได้ ตามความเหมาะสม เพราะบางคนทำออกมาแล้วอาจจะไม่เข้ากับหน้า หมอจะแนะนำได้ว่าทำแบบไหนถึงจะดูธรรมชาติ เรียกได้ว่าออกแบบชั้นตาให้เข้ากับใบหน้า “คำว่าธรรมชาติ ไม่ได้แปลว่าชั้นตาต้องเล็กอย่างเดียว แต่หมายถึง ขึ้นกับองค์ประกอบอื่นๆบนใบหน้าของแต่ละคนด้วย”

  การทำตาสองชั้นที่ Inz Clinic มีวิธีไหนบ้าง?

             จริงแล้วการทำตาสองชั้นมีหลายวิธี แต่ถ้าเป็นในเรื่องของลักษณะแผลที่เขาชอบแบ่งกันคือ
  1. เทคนิคแผลเล็กหรือกรีดสั้น เทคนิคนี้จะกรีดแผลเล็กมาก ทำให้บวมช้ำน้อย ยุบไว เข้าที่เร็ว แทบไม่ต้องพักฟื้น เหมาะกับคนที่มีหนังตาไม่มาก เปลือกตาไม่หนามาก ผิวหนังไม่หย่อนคล้อย เพราะไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออก

  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น
  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น

  2. เทคนิคกรีดยาว วิธีนี้จะกรีดแผลยาวกว่าเทคนิคแผลเล็กหรือกรีดสั้น โดยจะกรีดบริเวณแนวชั้นตาพอดี จุดประสงค์ของการทำเทคนิคกรีดยาวคือการตัดหนังตาส่วนเกินออก จึงเหมาะสำหรับคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อย จากอายุที่เพิ่มมากขึ้น หรือคนที่มีอายุน้อยแต่ชอบขยี้ตา เพราะช่วยเก็บหนังตาที่ตก ๆ ห้อย ๆ ได้ดี แต่ก็จะมีความบวมมากกว่าเทคนิคแรก

  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น
  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น

  3. เทคนิคไร้รอยแผล เป็นเทคนิคที่มีเฉพาะที่ inZ Clinic โดยเทคนิคนี้จะใช้ไหมชนิดพิเศษถักเป็นร่างแหไปตามเปลือกตาด้านใน ทำให้ไม่เห็นรอยแผล หลังทำสามารถแต่งหน้าและล้างหน้าได้เลย ที่สำคัญคือหลังทำไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ แต่วิธีนี้จะไม่เหมาะกับคนที่มีหนังตาหย่อนคล้อยมากหรือมีไขมันสะสมที่เปลือกตามาก

  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น
  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น

  4.เทคนิค Big Eye Surgery เป็นเทคนิคของทาง Inz Clinic โดยตรง ปกติแล้วเราจะเน้นเรื่องของตาที่ดูเป็นธรรมชาติ เราก็อยากให้ตาเห็นตาดำ 80-90%  ตาไม่ปรือไม่ง่วง ตาโตดูสดใส บางคนเข้าใจว่าอยากได้ตาโต ต้องทำชั้นตาใหญ่ ความจริงแล้วไม่จำเป็น จริงๆแล้วการที่ตาโตคือการที่ตาเปิดโตเห็นตาดำเหมือนปกติ การทำ Big Eye Surgery คือการปรับกล้ามเนื้อตาให้ยังดูเป็นธรรมชาติ นั่นก็คือเปิดตาให้ดูโตเป็นปกตินี่แหล่ะ โดยที่เรายังทำชั้นตาที่เป็นธรรมชาติอยู่ ซึ่งจะทำให้ตาดูโตสดใส โดยที่ไม่ต้องทำชั้นตาให้ใหญ่มากๆ บางคนระยะห่างระหว่างตากับคิ้วค่อนข้างแคบ การที่เราทำชั้นตาใหญ่มันอาจจะทำให้เราดูมีอายุมากกว่า ไม่ได้ดูตาโตด้วยซ้ำ

  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น
  Q&A ตอบคำถามยอดฮิต เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น

  สาเหตุที่ทำให้เกิดภาวะกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

             กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง คือ ตาที่ดูปรือๆดูง่วงๆ มีหลายระดับ บางคนเป็นนิดหน่อยไม่มาก บางคืนปรือเหมือนจะหลับเลย สาเหตุที่พบบ่อยๆ คือ

  • การเป็นภูมิแพ้แล้วขยี้ตาบ่อยๆ หลังๆจะพบมากขึ้นเพราะคนเป็นภูมิแพ้สูง ด้วยมีเรื่องของฝุ่นของหวัดเข้ามา พอภูมิแพ้ขึ้นตาเราก็จะคัน และทำให้ขยี้ตาเยอะโดยเฉพาะเด็กๆ เมื่อทำต่อเนื่องเป็นเวลานานจะทำให้ตาปรือลงเรื่อยๆ จะค่อยๆเป็นทีละนิด เขาเรียกว่ากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง แต่ไม่ใช่โรคที่ทำให้แขนขาอ่อนแรงอะไร แค่กล้ามเนื้อตาที่ยืดลงมา และทำให้ตาดูปรือไม่สดใส
  • การใส่คอนแทคเลนส์ เดี๋ยวนี้คนใส่บิ๊กอายกันเยอะ มันจะไปถูกล้ามเนื้อตาด้านในทำให้ตาดูปรือลงได้ เมื่อใส่เป็นระยะเวลานานๆ

  Q : ทำตาสองชั้นแล้วอยู่ถาวรไหม?

  การที่เราเย็บชั้นตา เราต้องการให้เกิดผังผืดตรงบริเวณชั้นตาพอดี เพื่อให้มันเป็นชั้นตาของเรา ถ้าถามว่าถาวรไหม ส่วนใหญ่แล้วโอกาสที่มันจะหลุดก็มีแต่น้อยมาก ส่วนใหญ่ที่คนถามว่าถาวรไหม ไม่ใช่เรื่องของชั้นตาที่หลุด แต่มักจะเป็นหนังตาที่ตกหย่อนคล้อยลงมา ซึ่งการที่เราทำตาสองชั้นไปแล้ว และมีอายุที่มากขึ้นมันก็จะมีหนังตาเริ่มหย่อนลงมาปิดชั้นตาเดิม เหมือนตาคนปกติเลย ถามว่าคนปกติชั้นตาเราอยู่ตลอดไหม ก็ไม่ตลอด พออายุมากขึ้นมันก็ค่อยๆลงมา เพราะฉะนั้นการที่ทำก็คือต้องการให้เกิดชั้นตาที่ถาวร คนที่หนังตาเยอะๆหน่อย การที่เรากรีดยาวเอาหนังตาส่วนเกินออก ก็จะช่วยลดระยะเวลาการที่อีกหน่อยหนังตาจะตกลงมาให้ออกไปอีก

  Q : การทำตาสองชั้นเจ็บมากไหม?

  การทำตาสองชั้นเป็นการผ่าตัดเล็ก แม้ว่าจะไม่ต้องวางยาสลบ แต่ก่อนทำจะมีการฉีดยาชาก่อน จึงอาจจะรู้สึกเจ็บเล็กน้อยตอนฉีดยาชาเข็มแรก แต่เมื่อยาชาออกฤทธิ์ก็จะไม่รู้สึกเจ็บแล้ว ซึ่งการทำตาสองชั้นที่ inZ Clinic จะทำกับจักษุแพทย์เฉพาะทางที่มีประสบการณ์ จึงแทบไม่ต้องกังวลเรื่องความเจ็บหรือบวมช้ำเลย

  Q : ใช้เวลาพักฟื้นหลังผ่าตัดนานไหม?

  ปัจจัยที่เกี่ยวข้องเลย คือเรื่องของวิธีการผ่าตัด ถ้ากรีดสั้นก็จะหายเร็วมาก ถ้ากรีดยาวจะบวมมากว่าหน่อย แต่ละคนจะไม่เหมือนกัน บางคนกรีดยาวก็ยุบเร็วมากอาทิตย์เดียวก็ปกติแล้วแต่อาจจะยังยุบไม่สนิท ส่วนปัจจัยที่จะทำให้นานกว่าคนอื่น อย่างเช่น การดูแลหลังผ่าตัด การพักฟื้น ส่วนใหญ่หมอจะอยากให้พักอย่างน้อยประมาน 3 วัน เพราะว่าเลือดเราจะหยุดสนิทจริงๆ 24-48 ชั่วโมงแรก ถ้าเกิดเรายังออกไปทำนู่นทำนี่ บางทีมันจะช้ำเยอะ พอช้ำเยอะก็อาจจะทำให้ดูน่ากลัว เวลาดูมีรอยช้ำเขียว แต่หลังจาก 3 วันแล้ว สามารถออกไปทำงานได้ ใส่แว่นออกไปทำงานแบบนี้ได้ ยุบจริงๆแล้วหมอพูดแบบกลางๆเลยเดือนหนึ่งสัก 60-70%  3 เดือน 90% บางคนอาจเร็วกว่านั้น บางคนไม่ค่อยดูแลตัวเองเป็นภูมิแพ้ง่าย ตาบวมง่าย กินเค็มแล้วตาบวมง่าย ก็อาจจะนานกว่านั้น เฉลี่ยแต่ละคนไม่เหมือนกัน

  Q : ทำไมถึงไม่ใช้ไหมละลาย?

  ต้องบอกก่อนว่าไหมละลาย กับไหมไม่ละลาย ชนิดไหมไม่เหมือนกันและเย็บคนละแบบ ถ้าถามว่าทำไมหมอเลือกไหมไม่ละลาย เพราะไหมที่ไม่ละลายเนื้อไหมจะค่อนข้างลื่นเหมือนไนลอน เพราะฉะนั้นเวลาที่มันมี Reaction กับแผลจะค่อนข้างน้อย หมอคิดว่าการใช้ไหมที่ไม่มี Reaction  กับแผล จะทำให้แผลเรียบ อาการแดงๆ รอยแดงอะไรอย่างนี้มันจะเกิดขึ้นน้อยกว่า บางคนจะกลัวว่าตัดไหมจะเจ็บหรือเปล่า จริงๆแล้วการตัดไหมไม่ได้เจ็บ  ส่วนการใช้ไหมละลายปกติขึ้นกับชนิดแต่จะใช้เวลาค่อนข้างนาน ไหมที่ละลายเร็วที่สุด 3 อาทิตย์ นานไปถึง 2 เดือน แต่การที่ใช้ไหมไม่ละลาย 5-7 วันก็ตัดไหมออกหมดแล้ว ผลลัพธ์ส่วนตัวหมอคิดว่าการใช้ไหมไม่ละลายดีกว่า และจะได้เข้ามาพบหมอด้วย หมอจะได้เห็นด้วยว่าแผลเป็นยังไง

  Q : สามารถตัดไหมตาสองชั้นเองได้ไหมหรือตัดที่ไหนได้บ้าง?

  ถ้าเป็นการทำตาสองชั้นที่ต้องตัดไหม ห้ามตัดไหมเองเด็ดขาด แต่ควรไปตัดไหมกับหมอที่เราทำการผ่าตัดด้วย เพื่อความสะอาดและความปลอดภัย ป้องกันไม่ให้แผลอักเสบและติดเชื้อ ชั้นตาจะได้ยังสวยอยู่เหมือนเดิม การมาตัดไหมกับหมอยังมีข้อดีคือหมอจะได้ช่วยดูแผลด้วยว่าทำไปแล้วเป็นยังไง ถือเป็นการนัดติดตามอาการครั้งแรก

  Q : หลังทำตาสองชั้นไปแล้วจะมีรอยแผลเป็นไหม?

  ไม่ว่าเรามีแผลอะไรก็ตาม มันก็จะเกิดรอยแผลอยู่แล้ว เหมือนเวลาเราโดนมีดบาด รอยแผลเป็นที่เกิดขึ้นจะเกิดเป็นเส้นสีขาวๆอ่อนกว่าผิวเล็กน้อย บางคนจางมากแทบดูไม่ออก บางคนอาจจะเห็นชัดกว่าในรายที่เป็นภูมิแพ้ ผิวเปลือกตาย่นๆคล้ำๆ แต่จะอยู่บริเวณชั้นตาพอดี หมอว่าก็ค่อนข้างธรรมชาติ ไม่ควรจะบุ๋ม หรือนูน

  Q : ดูแลตัวเองหลังจากทำศัลยกรรมตาสองชั้นอย่างไร?

  หลักๆ ภายใน 2 – 3 วันแรก ก็อยากจะให้พัก พักนี่แปลว่าพักหลับตา ประคบเยอะๆ พักดูทีวีอันนี้ถือว่าไม่ได้พัก หรือว่าเราใช้สมาร์ทโฟนถือว่าไม่ได้พัก เพราะเวลาที่เราใช้สายตา เรามีการกระพริบตาตลอด มันก็ขยับตลอด เพราะฉะนั้นโอกาสที่เลือดจะซึมก็มี หลักๆก็คือให้พัก สองก็คือเพื่อที่จะไม่ให้ช้ำเยอะ และก็ยุบบวมเร็ว ประคบตามที่มีใบคำแนะนำ ปกติผ่าตัดก็จะมีใบคำแนะนำอยู่แล้ว ก็ให้ประคบเย็นเยอะๆในช่วงแรก หลังสามวัน ถ้าเกิดมีรอยช้ำ จ้ำเขียว เราอาจจะประคบอุ่นสลับเพื่อที่จะให้รอยช้ำดีขึ้น  

  ส่วนรอยแผลจะดูแลยังไง บางคนกลัวว่าต้องดูแลรอยแผลยังไง อย่างแรกเลยบางคนกลัวแผลเป็นมาก รีบทายาแผลเป็น จริงๆมันต้องมีขั้นตอนของมัน แผลที่ดีคือแผลต้องสะอาดไม่อักเสบ แผลอักเสบคืออะไร คือเราต้องล้างแผลให้สะอาด อย่าให้มีลิ่มเลือดมาเกาะเยอะ ล้างให้สะอาด ทายาฆ่าเชื้อ ทายาที่หมอสั่งให้ หลังจากนั้นพอครบ 2 อาทิตย์แล้ว เราค่อยเริ่มที่จะทายาแผลเป็น ซึ่งไม่ต้องไปรีบทาตั้งแต่แรกเพราะไม่ใช่ช่วงเวลาที่เหมาะ ถ้าแผลอักเสบขึ้นมามันก็จะทำให้แผลไม่สวยตั้งแต่แรก เพราะฉะนั้นเราก็ต้องมีขั้นตอนในการที่จะดูแลแผล ให้ดูเรียบเนียนที่สุด

  Q : มีการนัดติดตามผล หลังจากผ่าตัดกี่ครั้ง?

  แต่ละคนไม่เท่ากันส่วนใหญ่เป็นหลังผ่าตัด ก็คือตัดไหม 5-7 วัน แล้วแต่คน หลังจากนั้นหมอก็จะนัดมาดูว่ายุบบวมดีไหม แผลเป็นยังไงบ้าง ถ้าแผลอักเสบอาจจะนัดมาดูเร็วหน่อย ถ้าแผลดูไม่มีอะไร ก็จะนัดประมาณช่วง 2-3 เดือน ว่าแผลดีไหม ถ้าดูดีแล้วไม่มีปัญหา ชั้นตาดูยุบแล้วเท่ากัน หรือเกือบจะยุบแล้ว ใกล้เคียงกันแล้ว ก็จะไม่ได้นัดอีก แต่ถ้าหลังจากนั้นยังมีปัญหาว่าแผลบวมเยอะ ยังมีรอยแผลชัด ก็อาจจะนัดมาดูกันก่อน ดูรีวิวตาสองชั้นเพิ่มเติม คลิก

  Q : หลังทำตาสองชั้นเสร็จแล้วใช้เวลาเท่าไหร่ชั้นตาถึงจะยุบและเข้าที่?

  ระยะเวลานี้ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัดและการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดของคนไข้ ถ้าทำเทคนิคไร้รอยแผลก็แทบจะไม่บวมช้ำเลย เทคนิคกรีดสั้นก็จะบวมช้ำน้อยมาก เทคนิคกรีดยาวก็จะบวมนานกว่าหน่อย จึงใช้เวลาในการที่ชั้นตาจะยุบและเข้าที่นานกว่า แต่ถ้าจะให้พูดแบบกลาง ๆ เลยก็ ประมาณ 1 เดือนจะยุบ 60 – 70% ถ้า 3 เดือนก็ประมาณ 90% บางคนไม่ค่อยดูแลตัวเอง เป็นภูมิแพ้ หรือตาบวมง่าย ก็อาจจะใช้เวลานานกว่าคนทั่วไป ซึ่งระยะเวลาโดยเฉลี่ยของแต่ละคนจะไม่เท่ากัน

  Q : หลังทำตาสองชั้นกี่วันถึงจะดื่มเหล้าหรือเบียร์ได้?

  หลังทำตาสองชั้นควรงดดื่มแอลกอฮอล์อย่างน้อย 1 สัปดาห์ เพราะแอลกอออล์จะกระตุ้นให้เลือดสูบฉีดมากขึ้น อาจทำให้แผลบวมช้ำ หายช้า เสี่ยงต่อการติดเชื้อ ซึ่งสามารถเช็กว่ามีอาหารอะไรที่ควรกินหรือห้ามกินหลังทำตาสองชั้นได้ที่นี่

  Q : หลังทำตาสองชั้นกี่วันถึงจะใส่คอนแทคเลนส์และแต่งหน้าได้

  ตามปกติแล้วหลังทำตาสองชั้นประมาณ7- 14 วันจะสามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้ และประมาณ 2 – 3 สัปดาห์จะสามารถแต่งหน้าได้ แต่ถ้าเป็นการทำตาสองชั้นเทคนิคไร้รอยแผล หลังทำก็จะสามารถแต่งหน้าได้เลย

  VDO Q&A ตอบคำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการทำตาสองชั้น

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า