รวมเคสและเทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นของหมอหลิน พร้อมคำแนะนำที่คุณไม่ควรพลาด

                             รวมเคส ศัลยกรรมตาสองชั้น ที่เป็นการแก้ปัญหาตาในแบบต่าง ๆ มาฝากกันค่ะ เพราะการศัลยกรรมตาเป็นการศัลยกรรมที่ได้รับความนิยมมาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ที่ผ่านมาเราก็จะเห็นทั้งทำออกมาสวยดูดี และเกิดข้อผิดพลาดมาต่าง ๆ มากมาย 

การทำตาสองชั้นนั้นก็คือศิลปะอย่างหนึ่ง นอกจากจะขึ้นกับประสบการณ์การผ่าตัดแล้ว ยังขึ้นกับรสนิยมและมุมมองเรื่องความสวยงามของหมอแต่ละคนด้วย เหตุนี้เองหมอแต่ละคนมีสไตล์การทำตาสองชั้นที่แตกต่างกัน ผลลัพธ์ที่ออกมาก็แตกต่างกัน การทำตาสองชั้นกับหมอหลิน inZ Clinic ค่ะ เทคนิคของหมอจะเน้นความเป็นธรรมชาติ และความปลอดภัยเป็นอันดับแรก ที่สำคัญต้องออกแบบตาให้เข้ากับส่วนประกอบอื่นรอบดวงตาด้วย  เคสศัลยกรรมตาสองชั้นที่รวบรวมมานี้จะเห็นความเปลี่ยนแปลงกันแบบชัด ๆ เลยว่าการศัลยกรรมตา แก้ปัญหาตาแบบต่าง ๆ นั้นมีหลายเทคนิคมาก ซึ่งอาจจะแตกต่างกันไปตามปัญหาของแต่ละบุคคลนะคะ

Table of Contents

  เทคนิคศัลยกรรมแก้ปัญหาตาที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน มีกี่ประเภท?

  1. ศัลยกรรมตา เทคนิคกรีดสั้น แผลเล็ก

  เหมาะกับคนที่มีหนังตาส่วนเกินไม่มาก หายเร็ว ไม่มีเวลาพักฟื้น
  ข้อดี คือ รอยแผลเป็นเล็ก หายง่าย ใช้เวลาผ่าตัดน้อย บวมน้อย ยุบเร็ว (เมื่อเทียบกับทำแผลใหญ่) สามารถทำตาสองชั้นและเอาไขมันออกได้ มากกว่าการเย็บ 3 จุด
  ข้อเสีย คือ คนที่มีหนังตาตกมาก หนังตาจะตกมาปิดหลังจากยุบบวม ชั้นจะเล็กลง หรือยังมีหนังตาย้อยลงที่หางตา
  คนที่เปลือกตาหนามาก การทำตาสองชั้นวิธีนี้ ชั้นตาจะดูอูมๆกว่าปกติ เนื่องจากเป็นการทำตาสองชั้นโดยเย็บชั้นตาขึ้นไปให้สูงขึ้น โดยไม่ได้เอาผิวหนังและเนื้อเยื่อเปลือกตาส่วนเกินออก

  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นแผลเล็ก_หมอหลิน_01
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นแผลเล็ก_หมอหลิน_02

  2. ศัลยกรรมตา เทคนิคกรีดยาว ตัดหนังตาส่วนเกิน

  เหมาะกับคนที่มีหนังตาเยอะ ต้องการชั้นตาที่เป็นธรรมชาติ คล้ายกับการทำตาสองชั้นแบบแผลเล็ก แต่เป็นการกรีดแผลยาวขึ้น เพื่อให้สามารถเย็บชั้นตาได้ตลอดแนว โดยไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออก
  ข้อดี คือ ลดโอกาสการเกิดหนังตาที่หางตาตกมากกว่าในแผลเล็ก (แต่ถ้าหนังตาตกเยอะมากก็เอาไม่อยู่) การทำตาสองชั้นวิธีนี้ สามารถเอาไขมันออกได้มากขึ้น โดยเฉพาะในคนที่เปลือกตามีไขมันมาก
  ข้อเสีย คือ บวมมากกว่าเมื่อเทียบกับแผลเล็ก รอยแผลยาวกว่า

  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นกรีดยาว_หมอหลิน_01
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นกรีดยาว_หมอหลิน_02
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นกรีดยาว_หมอหลิน_03
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นกรีดยาว_หมอหลิน_04

  3. ศัลยกรรมตา เทคนิคเปิดหัวตา

  เพิ่มดวงตาเรียวยาวขึ้น เห็นชั้นตาชึดขึ้นแต่ยังคงความเป็นธรรมชาติ แก้ปัญหาในเคสที่มีหัวตาปิดอยากให้เห็นชั้นตาเริ่มตั้งแต่หัวตา หรือคนที่ตาห่าง จะทำให้ดูตาชิดกันมากขึ้นด้วย สามารถทำพร้อมกับการตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวร่วมตัดเก็บหนังตาส่วนเกินได้

  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นเปืดหัวตา_หมอหลิน_01
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นเปืดหัวตา_หมอหลิน_02
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นเปืดหัวตา_หมอหลิน_03
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นเปืดหัวตา_หมอหลิน_04

  4. ศัลยกรรมตา เทคนิคยกหางตา ซ่อนแผลใต้คิ้ว

  เหมาะสำหรับคนที่มีชั้นตาสวยแล้ว แต่หางตาตก วิธีนี้ช่วยให้ยกหางตาขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัดแก้ชั้นตาใหม่ แผลหายเร็ว ไม่บวมอีกด้วย

  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นยกหางตา_หมอหลิน_01

  5. ศัลยกรรมตา เทคนิค Big eye surgery

  ปรับกล้ามเนื้อตาเพื่อให้ตากลมโต ดูสดใส ทำให้ตาโตดูเป็นธรรมชาติโดยไม่ต้องทำชั้นตาใหญ่ๆ

  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นปรับกล้ามเนื้อตา_หมอหลิน_01
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นปรับกล้ามเนื้อตา_หมอหลิน_02
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นปรับกล้ามเนื้อตา_หมอหลิน_03
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นปรับกล้ามเนื้อตา_หมอหลิน_04

  6. ศัลยกรรมตา เทคนิคย้ายไขมัน

  แก้ไขเบ้าตาลึกได้โดยไม่ต้องฉีดเติมไขมัน หรือฟิลเลอร์ เพราะเบ้าตาลึกมากๆ จะทำให้ดูเหนื่อย โทรม มีอายุ แก่ก่อนวัย

  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นย้ายไขมัน_หมอหลิน_01
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นย้ายไขมัน_หมอหลิน_02
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นย้ายไขมัน_หมอหลิน_03
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นย้ายไขมัน_หมอหลิน_04

  7. ศัลยกรรมตา เทคนิคดูดไขมันถุงใต้ตา แบบไร้รอยแผล

  แผลจะอยู่ด้านในเปลือกตาล่าง มีขนาดเล็กมาก ไม่ต้องเย็บแผล ไม่ต้องตัดไหม หายเร็ว ไม่เจ็บ ไม่บวม ไม่ต้องพักฟื้น เป็นการกำจัดไขมันลดถุงใต้ตาแบบถาวรไม่กลับมาเป็นอีก

  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นดูดไขมันกำจัดถุงใต้ตา_หมอหลิน_01
  เทคนิคศัลยกรรมตาสองชั้นดูดไขมันกำจัดถุงใต้ตา_หมอหลิน_02

  จะรู้ได้อย่างไรว่าเทคนิคศัลยกรรมตาแบบไหนเหมาะกับเรา?

                               ดวงตาของแต่ละคนแตกต่างกัน จึงไม่มีวิธีไหนวิธีเดียวที่เหมาะกับทุกคน ดังนั้นก่อนจะตัดสินใจทำศัลยกรรมตาสองชั้น มาดูกันว่าตาแบบเราเหมาะกับการทําตาสองช้ันวิธีไหน

  ตาสองชั้นหลบใน

  ลักษณะของตาสองชั้นหลบในตาคือมีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่เวลาที่ลืมตาจะมองไม่เห็นชั้นตา ถึงเห็นก็เล็กมากๆค่ะ ถ้าเปลือกตามีปริมาณชั้นไขมันที่เยอะก็จะดูดออก สําหรับคนที่หนังตาไม่ยืดไม่หย่อนมากจนเกินไป คุณหมอจะศัลยกรรมตาโดยใช้เทคนิคทําตาสองชั้นแผลเล็กมากๆ 4-5mm ทําให้บวมน้อยไ่มต้องพักฟื้น ส่วนคนที่หนังตาตกเยอะ ยืดมาก คุณหมอใช้เทคนิคทําตาสองชั้นแบบกรีดแผลยาว เพื่อที่จะตัดหนังตาส่วนเกินออก ป้องกันหนังตาที่จะลงมาปิดในอนาคตอันใกล้ หากเราเลือกวิธีไม่เหมาะสม หนังตาเยอะแต่เรายังทําแบบแผลเล็ก ไม่ได้ตัดหนังตาส่วนเกินออก มีประสบปัญหาที่พบกันได้บ่อยคือ ทําไม่นานชั้นตากลับลงมา เหมือนยังไม่ได้ทําเลย นั่นคือเลือกวิธีศัลยกรรมตาสองชั้นที่ไม่เหมาะสมกับเราค่ะ

  ตาชั้นเดียว

  ตาชั้นเดียว ตาตี่ คือไม่มีชั้นตาเลย หรือหนังตาตกลงมาปิดตาดำ ทำให้ดูตามีขนาดเล็ก หรือที่เราชอบเรียกกันว่าตาแบบอาหมวยนั่นแหละค่ะ คุณหมอใช้เทคนิคทำตาสองชั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวร่วมตัดเก็บหนังตาส่วนเกิน

  เบ้าตาลึก

  ลักษณะตาโหลหรือตาโบ๋ เห็นขอบกระดูกที่เบ้าตาชัดเจน ดวงตาแบบนี้ทำให้หน้าดูเหนื่อย ดูโทรม ดูมีอายุ ส่วนใหญ่จะมีชั้นตาหลายชั้น มีหลายวิธีในการรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุ ถ้าชั้นลึกไม่มาก คุณหมอจะทำการศัลยกรรมตา ด้วยการย้ายไขมันในตาด้วยเทคนิคเฉพาะ โดยใช้แค่ไขมันบริเวณดวงตาเราเอง โดยไม่ได้เอาจากส่วนมาฉีดหรือเติมลงไป ข้อดีของวิธีนี้คือจะคงอยู่นานไม่สลายไปเหมือนกับการฉีดหรือเติมจากส่วนอื่น

  ตาชั้นเดียว

  บางคนมีตาสองชั้นอยู่แล้ว แต่เมื่อกาลเวลาผ่านไปทำให้หนังตาตกลงมาบดบังชั้นตาเดิมได้ มักเกิดที่บริเวณหางตามากที่สุด เพราะเป็นบริเวณที่หย่อนคล้อยเร็ว หางตาตก มักจะพบในอายุที่มากขึ้น สามารถทำศัลยกรรมตาได้ทั้งเทคนิคทำตาสองชั้นแบบแผลเล็กในกรณีที่หนังตาตกไม่มากจนเกินไป และไม่มีเวลาในการพักฟื้น แต่ถ้าหนังตาค่อนข้างเยอะการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวและตัดหนังตาส่วนเกิน จะเป็นการแก้ไขที่ตรงจุดมากกว่าเพราะเกิดจากหนังตาที่มากขึ้น คุณหมอจะเก็บหนังตาส่วนเกินออก และทำตาสองชั้น ขึ้นใหม่ ทำให้ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติ และอ่อนวัยลงได้

  ตาปรือ ตาง่วง

  ลักษณะเปลือกตาปิดตาดำลงมา เห็นตาดำน้อยกว่าคนปกติ ตาง่วง ตาดูลอย มาจากหลายสาเหตุ เช่น เกิดจากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลานาน ชอบขยี้ตา ภูมิแพ้ขึ้นตา เป็นมาแต่กำเนิด หรือจากการศัลยกรรมทำตาสองชั้นมาก่อน คุณหมอจะแก้โดยการเย็บกล้ามเนื้อ ช่วยให้ตาเปิดโตมากขึ้น เห็นตาดำชัดขึ้น และจึงทำร่วมกับทำตาสองชั้น กรณีนี้หากทำศัลยกรรมตาสองชั้นโดยไม่แก้ไขจะยิ่งทำให้ตาปรือมากขึ้น ชั้นตาไม่เท่ากันได้

  ชั้นตาไม่เท่ากัน

  ตาสองชั้นไม่เท่ากัน แต่ตาเปิดโตเท่ากัน (กรณีนี้ต้องแยกจากการเปิดของตาไม่เท่ากัน ซึ่งมักจะมีชั้นตาไม่เท่ากันด้วย) แก้ไขโดยการทำศัลยกรรมตาสองชั้นใหม่ให้ใกล้เคียงกัน ทำได้ทั้งเทคนิคทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวร่วมตัดเก็บหนังตาส่วนเกินก็เพียงพอ

  ตาไม่เท่ากัน

  ตาไม่เท่ากันคือการเปิดของตาไม่เท่ากัน ตาข้างนึงเล็ก ข้างนึงใหญ่ มักจะมีชั้นตาไม่เท่ากันด้วย กรณีนี้ต้องแก้ไขโดยการเย็บกล้ามเนื้อตาเพื่อปรับให้ตาเปิดโตใกล้เคียงกันก่อนแล้วจึงทำศัลยกรรมตาสองชั้น ซึ่งทำได้ทั้งเทคนิคทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวร่วมตัดเก็บหนังตาส่วนเกิน

  หัวตาปิด

  คนเอเชียมักจะมีหนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตา ทำให้ตาดูสั้น ตาเล็ก บางครั้งดูเหมือนตาเหล่ทั้งที่ไม่เป็น คุณหมอจะศัลยกรรมตาโดยใช้เทคนิคการกรีดเปิดหัวตา แบบแผลเล็กประมาณ 2mm เพื่อให้ไม่เห็นรอยแผลชัด วิธีนี้ทำให้ดวงตาดูยาวขึ้น ตาสวยได้รูป หรืออยากให้เห็นชั้นตาเริ่มตั้งแต่หัวตา (Parallel crease) นอกจากนี้คนที่ตาห่าง จะทำให้ดูตาชิดกันมากขึ้นด้วย สามารถร่วมกับทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวร่วมตัดเก็บหนังตาส่วนเกินก็ได้ค่ะ

  อยากให้ตาโต แต่ชั้นตาไม่ใหญ่ (Big eye surgery)

  สำหรับสาว ๆ ที่ไม่ได้มีปัญหาดวงตา แต่อยากให้ดวงตาโตขึ้น โดยไม่ต้องเบิ่งตาเวลาถ่ายรูป หรือไม่ต้องพึ่งบิ๊กอาย และไม่ได้อยากให้ชั้นตาใหญ่เกินไป แบบสายเกาหลี คุณหมอจะศัลยกรรมตาโดยใช้เทคนิคการเย็บกล้ามเนื้อตา (Big eye surgery) ปรับให้ตาดูโตขึ้นตามความเหมาะสม ร่วมกับทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวร่วมตัดเก็บหนังตาส่วนเกินก็ได้ค่ะ

  แก้ตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อน

  การแก้ตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อนขึ้นกับปัญหาหลังทำ บางคนมีเพียงแค่ชั้นตาหลุด ทำให้ไม่เท่ากัน หรือชั้นตาเล็กลง หนังตาตกลงมาปิดชั้นเดิม ลักษณะนี้คุณหมอจะทำตาสองชั้นใหม่ให้ได้ โดยประเมินว่าจะทำตาสองชั้นเทคนิคกรีดสั้นแผลเล็กก็ได้ หรือถ้ามีหนังตาตกส่วนเกินก็จะใช้วิธีทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวและตัดหนังตาตกส่วนเกินออกด้วย ส่วนงานแก้อื่นๆที่ยากขึ้นได้แก่ทำตาสองชั้นมาแล้วชั้นตาใหญ่เกินไป เบ้าตาลึก ตาปรือ ตาปริ้น ลักษณะนี้ต้องการเทคนิคการผ่าตัดที่ยากขึ้น แนะนำให้ปรึกษาคุณหมอเป็นกรณีพิเศษไปค่ะ

  มีเวลาน้อยแต่อยากทำศัลยกรรมตา อยากให้แผลหายเร็ว ควรทำแบบไหน?

                               การทำศัลยกรรมตา เทคนิคที่ใช้ในแต่ละเคสจะแตกต่างกันออกไปตามปัญหา ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ประเมินตามความเหมาะสม ถ้ากรณีที่แพทย์ประเมินแล้วว่าตาไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก ไม่ได้มีหนังตาเยอะหรือหย่อนคล้อย ไม่ได้มีไขมันบริเวณเปลือกตามาก หากคนไข้อยากทำศัลยกรรมตา แต่อยากให้แผลหายเร็ว เทคนิคแผลเล็กก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เพราะหลังจะบวมช้ำน้อยมาก แทบไม่ต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตหลังทำได้ตามปกติ คนไข้ส่วนมากที่ทำไปก็สามารถไปเรียน ไปทำงานได้ตามปกติเลยค่ะ

  รีวิวตาสองชั้นสไตล์หมอหลิน ที่ Inz Clinic

  การดูแลหลังผ่าตัดทำตาสองชั้น หรือศัลยกรรมรอบดวงตาอื่นๆ

                               สิ่งที่คนส่วนใหญ่มักมองข้าม คือการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัด ซึ่งในความเป็นจริงแล้วต้องหมั่นดูแลรักษา ทำความสะอาดแผลอย่างสม่ำเสมอ ดังนั้นจึงควรทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดค่ะ

  1. หลังผ่าตัด 48 ชั่วโมงแรก วางเจลประคบเย็นเพื่อให้หายเร็วขึ้นโดยใช้ผ้าก๊อซรองก่อน ระวังไม่ให้แผลเปียก ถ้ามีเลือดซึมสามารถใช้ผ้าก๊อซกดที่แผล ไม่ต้องแรง จนกว่าเลือดจะหยุดซึม
  2. นอนศีรษะสูงกว่าปกติใน1-2 คืนแรกของการผ่าตัด เพื่อลดอาการบวม
  3. ทำความสะอาดแผลวันละ 1-2ครั้ง โดยใช้ไม้พันสำลีสะอาดชุบน้ำเกลือ แล้วเช็ดคราบเลือดซึมบริเวณแผล
  4. ป้ายยาฆ่าเชื้อแบบขี้ผึ้งที่แผลบ่อยๆ อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น
  5. ห้ามแผลโดนน้ำอย่างเด็ดขาด จะทำให้แผลติดเชื้อได้
  6. หลังวันที่ 3 เป็นต้นไป หากมีรอยเขียวช้ำ ให้ประคบอุ่น (ระวังไม่ให้ร้อนเกินไป) ช่วยให้หายเร็วขึ้น สามารถสลับกับประคบเย็นได้เพื่อช่วยให้ลดบวมเร็วขึ้น ถ้าไม่มีรอยเขียวช้ำให้ประคบเย็นต่อไป
  7. ยาละลายลิ่มเลือดหรือวิตามินที่หยุดกินก่อนผ่าตัด สามารถกินได้หลังผ่าตัด วันที่ 3 หรือเมื่อไม่มีเลือดออกซึมแล้ว
  8. หลีกเลี่ยงอาหารหมักดอง เหล้า ไข่ อาหารทะเล 2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันแผลนูนคัน
  9. กินยาฆ่าเชื้อจนหมดที่แพทย์สั่ง ยาแก้ปวดกินเฉพาะเวลามีอาการ
  10. ออกไปข้างนอกให้ใส่แว่นตากันลมฝุ่น สิ่งสกปรก
  11. มาตัดไหมตามนัด 5-7 วัน

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า