สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

ความเข้าใจผิด เกี่ยวกับการทำตาสองชั้น

1. ทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น แผลเล็ก หลุดง่าย จริงหรือ ? ที่จริงแล้วการทำตาสองชั้นโดยวิธีการกรีดสั้น (แผลเล็ก) หรือกรีดยาวนั้น เป็นการเย็บชั้นตาที่ถาวร เพราะการผ่าตัดจะเกิดพังผืดที่บริเวณชั้นตาในช่วงที่มีการสมานแผล ไม่เหมือนกับการเย็บ 3 จุด ที่ไม่มีแผลด้านนอก การเย็บสามจุดจะทำให้เกิดชั้นตาโดยการคล้องของไหมในตำแหน่งชั้นตา จะไม่เกิดพังผืดถาวร ซึ่งเมื่อเวลาผ่านไปชั้นตามีโอกาสเลื่อนหลุดได้

ส่วนใหญ่แล้วที่คนทั่วไปจะคิดว่าการทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นจะหลุดนั้นเกิดได้จาก 

 1. เทคนิคการผ่าตัดของแพทย์ที่ยังไม่ชำนาญพอ
 2. การเลือกทำตาสองชั้นแบบแผลเล็กในคนที่มีหนังตาเยอะมาก แล้วหนังตาตกลงมาบังชั้นตาเหมือนเดิม ทำให้มองไม่ค่อยเห็นชั้นตา คือเลือกวิธีไม่มีเหมาะสมกับแต่ละคน
 3. มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทำให้ต้องเลิกคิ้วอยู่ตลอดทำให้การยึดชั้นตาไม่ดีในช่วงสมานแผล
 4. เย็บชั้นตาที่สูงเกินไป ดังนั้น การทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น แผลเล็ก ไม่ได้หลุดง่าย หากแพทย์มีประสบการณ์ และเลือกเทคนิคที่เหมาะสมให้แต่ละบุคคล

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้น แผลเล็กของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

2. ทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว ตัดหนังตาส่วนเกินออกแล้วจะหลับตาไม่สนิท จริงหรือ ? จริงๆ แล้วหนังตาส่วนที่ตัดออกเป็นหนังตาส่วนเกิน ไม่มีผลต่อการหลับตา หากทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว การตัดหนังตาส่วนเกินที่พอเหมาะจะไม่มีปัญหาเรื่องหลับตาไม่สนิท

แล้วหลับตาไม่สนิทเกิดได้จากอะไร?

1.เกิดได้จากการทำตาสองชั้นโดยแพทย์ที่ไม่เชี่ยวชาญ ตัดหนังตาออกมากจนเกินไป

2.การเย็บชั้นตาลึกและสูงเกินไป

3.การตัดกล้ามเนื้อ orbicularis ที่เปลือกตามากเกินไป

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว และตัดหนังตาส่วนเกิน ของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

3. ทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว จะดูไม่เป็นธรรมชาติ จริงหรือ ? เป็นความเข้าใจผิด เมื่ออายุที่มากขึ้น หนังตาตกมากขึ้นลงมาปิดชั้นตา ทำให้ดูแก่ หากผ่าตัดโดยแพทย์ที่มีประสบการณ์แล้ว การผ่าตัดตาสองชั้นแบบกรีดยโดยมีการตัดหนังตาส่วนเกินที่ตกลงมาบังชั้นตา หรือเกิดจากความหย่อนคล้อย จะทำให้ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติ ดูอ่อนวัยลง

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้นตัดหนังตาส่วนเกิน แก้หนังตาตก ของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

4. ชั้นตาธรรมชาติคือชั้นตาที่เล็กๆ เท่านั้น จริงหรือ ? ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่ใช่ การทำตาสองชั้นให้ดูเป็นธรรมชาติ เสมือนมีตาสองชั้นแบบนี้มาตั้งแต่เกิด ไม่จำเป็นต้องชั้นตาเล็กเสมอไป เพียงแค่ต้องเข้าไปส่วนประกอบอื่นๆรอบดวงตา ความหนาของผิวเปลือกตา ความสูงต่ำ ความนูน ของกระดูกเบ้าตา ความลึกโปนของดวงตา เป็นต้น บางคนทำตาสองชั้นใหญ่หน่อยก็ยังดูเป็นธรรมชาติ บางคนขนาดทำชั้นตาไม่ใหญ่แต่ก็ยังดูไม่ธรรมชาติ เพราะไม่เข้ากับส่วนประกอบอื่นของดวงตานั่นเอง

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้น ชั้นตาชัด แต่ยังดูเป็นธรรชาติ ของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

5. หนังตาตก กับตาตก ไม่เหมือนกัน หนังตาตกคือหนังตาตกลงมาบังขอบขนตา ทำให้บังการมองเห็น แต่ตาตกคือการที่เปลือกตาบริเวณขอบตาลงมาปิดบังตาดำ เหมือนลืมตาไม่สุด เปิดตาไม่ขึ้น บดบังการมองเห็น แก้ปัญหาหนังตาตก ทำได้โดยเพียงทำตาสองชั้นธรรมตาก็เพียงพอ แต่การแก้ไขตาตก ตาปรือ ลืมไม่ขึ้นสุด ต้องแก้ไขที่กล้ามเนื้อตาด้านใน เพื่อช่วยให้ตาเปิดได้มากขึ้น

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้น แก้ตาตก ของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

6. การเปิดหัวตา ไม่ได้เหมาะกับทุกคน การเปิดหัวตาเป็นผ่าตัดตกแต่งหนังตาที่ลงมาบังบริเวณมุมตาด้านใน (Epicanthal fold) ซึ่งปกติแล้วการเปิดหัวตาจะช่วยให้ตาดูยาวขึ้น เห็นชั้นตาชัดเจนตั้งแต่หัวตา ทำให้ชั้นตาดูเป็นธรรชาติมากขึ้น

แต่ในบางคนที่มีระยะห่างระหว่างตา2ข้าง ใกล้กันอยู่แล้ว การเปิดหัวตาอาจจะทำให้ตาสองข้างดูชิดกันมากขึ้นอีก ในกรณีนี้ถึงแม้ชั้นตาอาจจะไม่สวยเท่ากับการเปิดหัวตา แต่เมื่อดูองค์ประกอบโดยรวมของใบหน้าแล้ว การไม่เปิดหัวตาอาจจะดูสวยกว่าได้

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้น เปิดหัวตา ของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

7. การเปิดหางตา ในปัจจุบัน เริ่มมีการเปิดหางตามากขึ้น โดยอธิบายว่าเป็นการขยายหางตาออกไป ให้ตาดูยาวขึ้นนั้น ในความเป็นจริงแล้ว การเปิดหางตา ไม่เหมือนกันการเปิดหัวตา การเปิดหางตาจะมีการเปลื่อน-แปลง anatomy ของจุดเกาะเอ็นตาล่างบริเวณหางตาให้เกาะต่ำลง ผลที่ได้คือ หางตาดูยาว และขอบเปลือกตาล่างแบะลงเล็กน้อย เห็นตาขาวบริเวณหางตามากขึ้น กรณีนี้จะเหมาะกับคนทีหางตาชี้ขึ้น ตาดูแหลมๆ ซึ่งในเกาหลีนิยมทำเพราะคนเกาหลีส่วนใหญ่จะมีตาลักษณะนี้กันค่อนข้างมาก แต่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ใช่ การเปิดหางตาไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน โดยเฉพาะคนที่ตาล่างดูแบะอยู่แล้ว จะทำให้ตาดูลอยมากขึ้น คนที่มีปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรงคนที่มีระยะห่างระหว่างมุมห่างตากับกระดูกเบ้าตาด้านข้างแคบ คนที่ขนาดของตาดำค่อนข้างเล็กกว่าคนปกติ ฯลฯ นอกจากนี้หากจะเปิดหางตา ควรทราบผลลัพธ์ที่จะเปิดตามมาคือ บริเวณขอบตาที่เปิดหางตาออกไปเพิ่ม 2-3  mm บริเวณนั้นจะไม่มีขนตา (แต่อาจมองเห็นไม่ชัด เนื่องจากมีขนตาข้างเคียงช่วยบัง) บางคนหลังทำอาจจะมีน้ำตาเอ่อๆบริเวณหางตาได้บ้าง ส่วนผลแทรกซ้อนที่อาจจะเกิดขึ้นได้ เช่น เปลือกตาล่างแบะออก เห็นเยื่อบุตาแดงๆบริเวณมุมหางตา สรุปก็คือคนที่เหมาะสมที่ควรจะผ่าตัดเปิดหางตามากที่สุดคือ คนที่มีหางตาดูแหลมชี้ขึ้น (คล้ายมู่หลาน) เมื่อปรับให้เอ็นตาล่างต่ำลง จะทำให้ตาดูชี้ขึ้นน้อยลง ตาดูยาวขึ้น เปลี่ยนแปลงอย่างชัดเจนและจะเกิดผลข้างเคียงน้อยที่สุดในลักษณะตาแบบนี้

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้น เปิดหางตา ของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

8. ทำตาสองชั้นแล้วกลัวจะดูแก่ ทำไงดี ในกรณีที่หากทำตาสองชั้นแล้วไม่เหมาะสมกับใบหน้า อาจจะทำให้ชั้นตาสูงเกินไป เอาไขมันออกมากเกินไป ทำตาดูตาลึก หรือหนังตาตกเยอะไม่ได้ตัดออก ก็จะทำให้ดูแก่ได้จริง แต่หากทำตาสองชั้นแบบเป็นธรรชาติ และเหมาะกับใบหน้าแล้ว กลับทำให้ดูสวยและหน้าเด็กลงได้อีกด้วย

ตัวอย่างผลงานการทำตาสองชั้น แล้วดูหน้าเด็กลง ของ inZ clinic

สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น
สิ่งที่ต้องรู้ก่อนตัดสินใจ ทำตาสองชั้น

ดูรีวิวทำตาสองชั้นแบบต่างๆ เพิ่มเติมกว่า 1,000 เคส ได้ที่นี่ >>>

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า