เจาะลึกเทคนิคทำตาสองชั้น ของทีมจักษุแพทย์

                             เทคนิคหลักๆ แล้วก็มีอยู่ 2 แบบ คือการกรีดสั้น กับกรีดยาว อันนี้คือเป็นหลักๆของการทำตาสองชั้น นอกนั้นก็จะมีเป็น Option เสริม อย่างคนที่หัวตาปิด เขาก็จะเปิดหัวตาด้วย หรือบางคนเขากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง มีตาปรือด้วย เขาก็จะมีการแก้ไขเรื่องกล้ามเนื้อตาด้วย ด้านล่างจะอธิบายเจาะลึกถึงแต่ละเทคนิคค่ะ

Table of Contents
  ภาพตัวอย่างเทคนิคการทำตาสองชั้นของทีมจักษุแพทย์

  เทคนิคแผลเล็ก หรือกรีดสั้น

                               การกรีดสั้นแผลจะเล็กนิดเดียว ประมาณ 1 ซม. จะอยู่ตรงกลางของเปลือกตา การกรีดสั้นไม่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำได้ วิธีนี้จะใช้กับคนที่มีหนังตาย้อยลงมาค่อนข้างน้อย เราก็จะแค่ทำการฟิกซ์ชั้นตรงกลางเปลือกตา ทำให้เกิดเป็นตาสองชั้นได้ เนื่องจากแผลเล็กมีขนาดแค่ประมาณ 1 ซม. บางคนจึงแทบไม่ช้ำ ไม่บวมเลย หลังทำไปกินข้าวต่อได้เลย วันรุ่งขึ้นก็สามารถไปทำงานได้เลย

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแผลเล็ก01

  เทคนิคแผลเล็กสามารถเอาไขมันบริเวณเปลือกตาออกได้ไหม?

  ถ้าไขมันไม่ได้เยอะมากสามารถตัดออกได้เล็กน้อย แต่ในรายที่มีหนังย้อยมาเยอะหรือมีไขมันค่อนข้างเยอะก็จะไม่สามารถใช้เทคนิคนี้ได้

  ตัวอย่างเคสที่ใช้เทคนิคแผลเล็ก

  อย่างเคสนี้เท่าที่ดูตามรูป อย่างแรกเลยคือตาไม่มีชั้น ชั้นตาหลบใน หนังบริเวณที่อยู่ตรงด้านบนลูกตาจะค่อนข้างน้อย ดูจากรูปอย่างนี้อาจจะไม่ค่อยชัดมาก แต่พอเราจิ้มดูชั้น เราจะรู้เลยว่าคนนี้หนังไม่ได้เยอะมาก สามารถทำเป็นเทคนิคแผลเล็กได้

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแผลเล็ก02

   อันนี้จะเป็นรูปแผลหลังทำทันที จะเห็นว่าตัวแผลอยู่แค่ตรงกลางเปลือกตาเล็กๆประมาณ 1 ซม. รูปที่น้องเขาลืมตาจะเห็นว่าจะคล้ายกับรูปที่น้องเขาติดสติ๊กเกอร์ตอนปกติของเขาอะ ก็คือบวมช้ำน้อยมาก

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแผลเล็ก03

  หลังทำเสร็จทันที

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแผลเล็ก04

  หลังทำ 1 เดือน

  อ่านรีวิวเพิ่มเติม Click

  เทคนิคกรีดยาว

                               เทคนิคกรีดยาวแผลจะตามชื่อเลยค่ะ จะอยู่ตั้งแต่ตรงหัวตาไล่ไปจนถึงหางตา แผลจะยาวกว่าตัวเทคนิคกรีดสั้นประมาณ 3-4 เท่า ใช้ได้ในเกือบทุกคนที่อยากทำตาสองชั้น ยังสามารถแก้ไขปัญหาชั้นตาหลบในได้ดีอีกด้วย ข้อดีคือสามารถเก็บหนังตาที่ย้อยลงมาค่อนข้างเยอะเป็นหนังตาส่วนเกิน คนไหนเกินเยอะตัดเยอะ คนไหนเกินน้อยเราก็ตัดน้อย เราสามารถปรับแต่งตัวแผลได้ค่อนข้างเยอะ ในบางคนที่มีตัวไขมันย้อยออกมาค่อนข้างเยอะ หรือมีไขมันสะสมบริเวณเปลือกตาเยอะเราก็สามารถที่จะตัดออกได้ด้วยเพราะว่าเราเปิดแผลตั้งแต่หัวตาถึงหางตา ไขมันก็เหมือนกันค่ะ บางคนมีแค่ตรงหางตาอย่างเดียว บางคนมีตรงกลางด้วยตรงหัวตาด้วย เราก็สามารถที่จะเอาออกได้ ถ้าเกิดเราดูแล้วว่าตัวไขมันทำให้ชั้นตาของเขาดูไม่ชัด หรือดูอูมๆ

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคกรีดยาว01

  ระยะเวลาของการพักฟื้นหรือบวมช้ำ จะเหมือนเทคนิคแผลเล็กไหม?

  ไม่เหมือนค่ะ เนื่องจากว่าเรากรีดยาวเพราะฉะนั้นความบวมความช้ำมันจะเยอะกว่าอยู่แล้วเป็นไปตามธรรมชาติ ใน 1 สัปดาห์แรก จะบวมเยอะหน่อย หลังจาก 1 สัปดาห์นั้นก็จะค่อยๆยุบลง

  ตัวอย่างเคสที่ใช้เทคนิคกรีดยาว

  คนนี้จะเห็นว่ามีหนังตาย้อยลงมาค่อนข้างเยอะ น่าจะเก็บเล็มหนังตาด้วย หมอจึงตัดสินใจว่าทำเป็นแบบกรีดยาวดีกว่า

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคกรีดยาว02

  อันนี้หลังทำทันที ก็จะประมาณนี้ ไม่ได้บวมเยอะ แต่ถ้าเปรียบเทียบกับแผลเล็กก็จะบวมเยอะกว่า อย่างที่บอกว่าบวมเยอะแค่สัปดาห์แรก หลังจากนั้นก็จะยุบลง คนที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่ชั้นตาไม่ชัด ก็สามารถใช้เทคนิคกรีดยาวได้เหมือนกันค่ะ

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคกรีดยาว03

  หลังทำเสร็จทันที

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคกรีดยาว04

  หลังทำ 1 เดือน

  อ่านรีวิวเพิ่มเติม Click

  เทคนิคเปิดหัวตา

                               เทคนิคเปิดหัวตาจะเป็น Option เฉยๆ ส่วนมากจะทำเสริมกับการกรีดสั้น หรือ กรีดยาว โดยเฉพาะในคนเอเชียส่วนมากจะมีหนังตาปิดลงมาค่อนข้างเยอะตรงหัวตา ก็เลยทำให้ตาดูสั้น ดูเขเข้านิดๆ อันนี้เกิดจากตัวหนังตาที่มันปิดกว่าปกติ ถ้าบางคนที่เขาอยากทำให้ตาเขาดูยาวเรียวขึ้น เขาก็จะมาเปิดหัวตาเพิ่ม หรือว่าบางคนหัวตาที่ปิดลงมาเยอะ และชั้นตาเขาจะเริ่มต้นประมานเกือบตรงขอบของตัวตาดำ พอชั้นไม่ได้เริ่มต้นตั้งแต่ตรงหัวตา บางคนเขาจะรู้สึกว่าตาเขามันดูไม่เรียว เขาก็จะรู้สึกว่าอยากทำให้ชั้นตาเริ่มต้นตั้งแต่ตรงหัวตา ก็จะขอเปิดหัวตาเพิ่ม อันนี้จะช่วยให้ตาดูเรียวขึ้น ชั้นตาเริ่มตั้งแต่หัวตา

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคเปิดหัวตา01

  การเปิดหัวตาจำเป็นต้องทำร่วมกับการทำตาสองชั้นทุกเคสไหม?

  ไม่จำเป็นค่ะ แล้วแต่ชั้นตาในแต่ละบุคคล บางคนมีชั้นอยู่แล้ว เขาก็อยากเปิดหัวตาอย่างเดียวก็สามารถทำได้ อย่างบางคนอยากเจ็บทีเดียวก็ทำพร้อมกันไปเลย ข้อดีของการทำพร้อมกันคือหมอจะทำชั้นตาให้มันรับกับการเปิดหัวตาด้วย หมายถึงเป็นเส้นรับกันหมด ในบางคนถ้าทำมาแล้วมาตัดสินใจเปิดหัวตาทีหลังถามว่าทำได้ไหม ได้เหมือนกัน แต่บางครั้งการออกแบบมันจะไม่ค่อยสอดคล้องกันเท่าไหร่นัก เพราะฉะนั้นจะให้ดีก็คือทำไปพร้อมกัน ตัดหนังไปพร้อมกันมันก็จะรับกันค่ะ

  ส่วนใหญ่การเปิดหัวตา คุณหมอจะเป็นคนแนะนำหรือลูกค้าจะเป็นคนรีเควส?

  มี 2 แบบ ถ้าเกิดหัวตาเขาปิดเยอะจริงๆ ชั้นเริ่มเกือบกึ่งตาดำเลยหมอจะแนะนำว่าเปิดจะสวยกว่า แต่บางคนที่ปิดไม่ได้เยอะมาก แต่เขาอยากให้ตาเรียวขึ้น เขาก็จะรีเควสเอง สามารถเลือกได้เองว่าจะเปิดหรือไม่เปิด

  ตัวอย่างเคสที่ใช้เทคนิคเปิดหัวตา

  เคสนี้ก็จะเห็นว่า เขาเป็นชั้นตาหลบในทั้ง 2 ข้าง สังเกตดีๆ จะเห็นว่าหัวตาเขาปิด จะเห็นตาขาวของฝั่งหัวตาน้อยกว่าหางตา อันนี้คือลักษณะของหัวตาที่ปิด ที่หมอประเมินคือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว เปิดหัวตา และปรับกล้ามเนื้อ ทำแบบ Full Option เลย

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคเปิดหัวตา02

  จะเป็นรอยแผลกรีดยาวไล่มาตั้งแต่หัวตาจนถึงหางตา คนนี้เปิดหัวตาด้วยก็จะมีแผลเพิ่มตรงหัวตาขึ้นมานิดนึง ภาพหลังทำถ้าซูมดูจะรู้ว่าตรงหัวตาเขาจะเห็นตาขาวมากขึ้น ตาขาวบริเวณหัวตาจะใกล้เคียงกับหางตา รูปตาเรียวยาวขึ้น ชั้นตาของเขาก็จะเห็นชัดขึ้น

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคเปิดหัวตา03

  หลังทำเสร็จทันที

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคเปิดหัวตา04

  หลังทำ 1 เดือน

  อ่านรีวิวเพิ่มเติม Click

  เทคนิคปรับกล้ามเนื้อตา

  อันนี้ไม่ได้จำเป็นต้องทำทุกคน จะแบ่งเป็น 2 แบบ คือต้องทำ กับเป็น Option คือทำหรือไม่ทำก็ได้

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง01

  กรณีของคนที่ต้องทำ

  • คนที่มีภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง หรือมีอาการ ตาไม่เท่ากัน ข้างนึงปรือลงมา อีกข้างยังดีอยู่ อันนี้ต้องทำเพราะพอเราทำตาสองชั้นปุ๊ปเราจะเห็นเลยว่าข้างนึงปรือ ข้างนึงไม่ปรือ อันนี้เราต้องทำให้ข้างที่ปรือ ใกล้เคียงกับอีกข้างนึง อันนี้จำเป็นต้องทำ
  • คนที่ตาปรือตกมาเยอะๆทั้งสองข้าง พอทำชั้นตาออกมาเสร็จจะเห็นว่าแบบมีชั้นนะ แต่ทำไมตายังดูง่วงนอน อันนี้จำเป็นต้องทำ

  กรณีเป็น Option  จะทำหรือไม่ทำก็ได้

  • บางคนที่ปรือ แต่ไม่ได้ปรือเยอะ และปรือใกล้เคียงกันทั้งสองข้าง พอปรือปุ๊ปคนที่จะทำเขาก็จะบอกว่ามีคนทักว่าดูง่วงนอน เขาก็จะปรับตัวกล้ามเนื้อให้ตาเขาดูกลมโตขึ้น อันนี้จะเป็น Option ของเขาที่เขาเลือกได้ว่าจะทำหรือไม่ทำ

  **ถ้าปรือใกล้เคียงกันทั้ง 2 ข้าง สามารถเลือกได้ที่จะไม่ทำ ก็คือจะมีชั้นแต่ตาจะยังดูปรืออยู่ แต่ในบางคนที่ไม่เท่ากัน ข้างนึงปรือตกมาเยอะ ข้างนึงยังดูสดใสอยู่ อันนี้หมอแนะนำว่าต้องทำ เพราะไม่งั้นชั้นจะออกมาไม่เท่ากัน พอส่องกระจกจะเห็นชัดเลย เพราะการยกชั้นขึ้นมาเหมือนจะทำให้ตาเราเด่นขึ้น พอตาเราเด่นขึ้นความปรือที่แตกต่างกันก็จะเห็นชัดขึ้น

  ตัวอย่างเคสที่ใช้เทคนิคปรับกล้ามเนื้อตา

  คนนี้ก่อนทำจะเห็นว่าตาเขาปรือไม่เท่ากัน มีข้างนึงที่มันปรือกว่า ทีนี้หมอแนะนำไปว่า คนนี้เขาอยากมีชั้นด้วย ถ้ามองแล้วอาจจะดูไม่ต่างกันแต่จริงๆแล้วมันมีข้างที่ปรือกว่า เขาก็เลยบอกว่าเขาอยากจะแก้ที่มันปรือให้ใกล้เคียงกัน หมอเลยแก้ให้ข้างเดียวพอ เป็นการกรีดยาว และทำกล้ามเนื้อ 1 ข้าง

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง02

  อันนี้เป็นรูปหลังทำทันที ก็ไม่ค่อยบวม ทำให้ตาเขาดูสดใสขึ้นด้วยจากการทำกล้ามเนื้อตา พูดง่ายๆคือตาเขาจะเห็นแววตาได้ชัดขึ้น บางคนไม่รู้ตัวว่าเขาตาปรือ แต่แค่รู้สึกว่าทำไมคนมองเข้ามา หรือเวลาถ่ายรูปแล้วเราเห็นแววตาน้อยกว่าคนอื่น พอทำกล้ามเนื้อตาขึ้น เราก็จะเห็นแววตาได้ชัดขึ้น ดูสดใสขึ้น

  อันนี้เป็นรูปหลังทำจะเห็นได้ชัดว่าเขามีชั้นตาขึ้นมา แววตาเห็นชัดขึ้น สดใสขึ้น ไม่ง่วงนอน

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง03

  หลังทำเสร็จทันที

  ภาพตัวอย่างการทำตาสองชั้น เทคนิคแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง04

  หลังทำ 1 เดือน

  อ่านรีวิวเพิ่มเติม Click

  ทำไมต้องทำตาสองชั้นที่ inZ Clinic ?

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า