ตาแบบเราควรทำตาสองชั้นวิธีไหนดี มาดูกัน

             การปรับแต่งผิวหนังบริเวณเปลือกตา อย่างการทำตาสองชั้น ถือเป็นหนึ่งในการทำศัลยกรรมบนใบหน้าที่ได้รับความนิยมมาโดยตลอด เพราะดวงตาสามารถส่งผลต่อใบหน้าโดยรวม ทำให้ดูอ่อนเยาว์ ดูสดใส และช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเองขึ้นมาได้ รวมถึงยังเป็นการช่วยแก้ไขปัญหา หรือภาวะต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับดวงตาให้กลับมาเป็นปกติได้ด้วย

           ผิวบริเวณเปลือกตาเป็นอีกหนึ่งบริเวณที่มีความละเอียดอ่อน และต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ ฉะนั้น ก่อนตัดสินใจทำศัลยกรรมตาสองชั้น การศึกษาข้อมูลให้ละเอียดถี่ถ้วนถือเป็นข้อสำคัญ เพื่อให้เราสามารถคาดการณ์ถึงผลลัพธ์หลังจากการทำศัลยกรรมได้ดีที่สุด และได้รับรู้ถึงภาวะแทรกซ้อนของดวงตาเราก่อนการทำการศัลยกรรมได้ด้วย

หมอหลิน

           ดวงตาของแต่ละคนนั้นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป ดังนั้นการคาดหวังผลลัพธ์ตาสองชั้นให้เหมือนกับคนอื่น ๆ เลย คงจะเป็นไปไม่ได้ การทำความเข้าใจลักษณะดวงตาของตัวเอง รวมถึงเทคนิคในการผ่าตัดที่จักษุแพทย์ใช้ จะเป็นแนวทางให้เราได้รับการแก้ไขได้อย่างเหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด ทั้งยังเป็นการป้องกันการกลับมาแก้ไขใหม่ได้ด้วย

           มาทำความรู้จักกับลักษณะ รวมถึงภาวะต่าง ๆ ของดวงตาเราให้มากขึ้น ก่อนการทำตาสองชั้นกัน โดยเราได้ทำการแบ่งออกเป็น 10 รูปแบบด้วยกัน ดังนี้

Table of Contents

  ตาสองชั้นหลบใน

               สำหรับลักษณะขอตาสองชั้นหลบใน คือการที่เรามีชั้นตาอยู่แล้วแต่ไม่สามารถเห็นได้ชัดเจน หรืออาจจะเกิดขึ้นเมื่อตอนมีอายุมากขึ้น สาเหตุของตาสองชั้นหลบในเกิดขึ้นได้จากการที่มีชั้นไขมันตรงบริเวณหนังตาบนเยอะจนมาปิดชั้นตา หรือเกิดจากการหย่อนคล้อยตามอายุ โดยสามารถแก้ไขได้โดยการทำศัลยกรรมตาสองชั้น

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • กรณีที่คนไข้มีปริมาณชั้นไขมันบริเวณเปลือกตามาก คุณหมอจะทำการเอาไขมันตรงหนังตาบนที่เยอะซึ่งเป็นส่วนเกินออกก่อน หลังจากนั้นจะพิจารณาลักษณะดวงตาของคนไข้เพื่อที่จะทำเทคนิคตาสองชั้นแบบ แผลเล็ก หรือแผลยาว
  • หากคนไข้มีหนังตาที่หย่อนคล้อยมาก คุณหมอใช้เทคนิคทําตาสองชั้นแบบกรีดแผลยาว เพื่อที่จะตัดผิวหนังที่เป็นส่วนเกินออก ทั้งยังเป็นการป้องกันชั้นตาที่จะลงมาปิดในอนาคตได้ด้วย
  • สำหรับคนไข้ที่มีหนังตาไม่หย่อนคล้อยจนเกินไป คุณหมอจะใช้เทคนิคทําตาสองชั้นแผลเล็ก ซึ่งเป็นการกรีดแผลขนาด  3 – 5 mm ทําให้บวมน้อย ยุบเข้าที่เร็ว และไม่ต้องพักฟื้น

  ทั้งนี้ทั้งนั้น คุณหมอผู้เชี่ยวชาญจะเป็นผู้พิจารณา และเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมให้กับดวงตาของเรา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจ และป้องกันการเกิดชั้นตาหลุด หรือหนังตาลงมาปิดชั้นเดิม

  ตาสองชั้น-ชั้นตาหลบใน
  รีวิวทำตาสองชั้นในเคสตา 2 ชั้นหลบใน กับ inZ clinic
  ชั้นตาหลบใน
  รีวิวทำตาสองชั้นในเคสตา 2 ชั้นหลบใน กับ inZ clinic

  ตาชั้นเดียว

             สำหรับผู้ที่อยากเปลี่ยนแปลงจากตาชั้นเดียว เป็นตาสองชั้น เพื่อให้ดวงตาดูกลมโตมากขึ้น

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • สำหรับคนไข้ที่มีไขมันบริเวณหนังตาบนไม่เยอะ และหนังตาไม่หย่อนคล้อย คุณหมอจะเลือกใช้เทคนิคที่การทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก
  • สำหรับคนไข้ที่มีชั้นไขมันบริเวณหนังตาบนที่เยอะพอสมควร คุณหมอจะเลือกใช้การทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว หรือการกรีดตั้งแต่หัวตาไปยังหางตา และทำการตัดเก็บหนังตาส่วนเกินไปร่วมกัน
  ตาชั้นเดียว
  รีวิวทำตาสองชั้นในเคสตาชั้นเดียว กับ inZ clinic
  ตาตี่
  รีวิวทำตาสองชั้นในเคสตาชั้นเดียว กับ inZ clinic

  เบ้าตาลึก

                 เบ้าตาลึกนั้นมีหลากหลายสาเหตุด้วยกัน ดังนี้ เบ้าตาลึกที่เกิดมาจากกรรมพันธุ์ ภาวะของกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง หรือเมื่อมีอายุที่มากขึ้น โดยการมีเบ้าตาลึกทำให้สามารถเห็นขอบกระดูกที่เบ้าตาได้ชัดเจน ซึ่งหลายคนอาจมีความกังวลเบ้าตา ทำให้ดูเหนื่อยล้า ดูมีอายุ ซึ่งวิธีการรักษาเบ้าตาลึกนั้นมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับสาเหตุของแต่ละคน โดยต้องขึ้นอยู่กับการพิจารณาของคุณหมอโดยเฉพาะ

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • การแก้ไขเบ้าตาที่ไม่ได้มีความลึกมาก คุณหมอจะทำการย้ายไขมันจากบริเวณเปลือกตา มาเติมเต็มในบริเวณเบ้าตาที่ลึก ร่วมกับการทำตาสองชั้น ซึ่งคุณหมอจะทำการพิจารณากับคนไข้แต่ละบุคคลไปว่า มีชั้นไขมันบริเวณเปลือกตาเพียงพอหรือไม่ โดยข้อดีของวิธีนี้ คือ หลังจากได้รับการแก้ไขจะคงอยู่นานไม่สลายไป เหมือนกับการฉีดหรือเติมจากส่วนอื่น 
  • การแก้ไข้เบ้าตาที่ลึกมาก คุณหมอจะทำการปลูกถ่ายไขมันในบริเวณอื่นของร่างกายเรามาเติมเต็ม เช่น ปลูกถ่ายไขมันบริเวณหน้าท้องมาเติมเต็มเบ้าตา และใช้เทคนิคการทำตาสองชั้นร่วมด้วย โดยวิธีนี้ไม่ได้ทำให้แผลมีขนาดใหญ่ และน่ากลัวแต่อย่างใด เพราะชั้นไขมันที่นำมาใช้มีปริมาณน้อย และมีการฉีดยาชาให้แก่คนไข้ก่อน ทั้งยังสามารถแก้ไข้เบ้าตาลึกได้เป็นอย่างดี รวมถึงสามารถทำร่วมกับการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ด้วย
  เบ้าตาลึก
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขเบ้าตาลึกกับ inZ clinic
  ตาปรือ เบ้าตาลึก
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขเบ้าตาลึกกับ inZ clinic

  หนังตาตก

           หนังตาตก หรือภาวะที่หนังตาเปลือกบนตกหย่อนลงมา ซึ่งบางรายหนังตาอาจตกหย่อนเพียงเล็กน้อยไม่กระทบต่อการใช้ชีวิตแต่อย่างใด หรือคนไข้บางรายอาจมีหนังตาตกหย่อนมามากจนกระทบกับการมองเห็น หนังตาตกหย่อนสามารถเกิดกับผู้ที่มีตาสองชั้นอยู่แล้วได้ด้วย เนื่องจากมีอายุมากขึ้น ผิวหนังก็เริ่มมีการหย่อนคล้อยได้

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • ในกรณีที่หนังตาตกไม่มาก คุณหมอจะพิจารณาทำเทคนิคตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก
  • แต่หากหนังตาตกค่อนข้างเยอะ และไม่มีสาเหตุแทรกซ้อน คุณหมอจะทำแก้ไขโดยเทคนิคทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว และตัดหนังตาส่วนเกินออก
  หนังตาตก ทำตาสองชั้น
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขหนังตาตกกับ inZ clinic
  หนังตาตก
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขหนังตาตกกับ inZ clinic

  ตาปรือ คล้ายคนง่วงนอน

             ลักษณะของตาปรือ ที่ทำให้เราดูเหมือนง่วงนอนตลอดเวลา คือการที่เปลือกตาบนลงมาปิดทับตาดำมากกว่าปกติ ซึ่งสาเหตุอาจมาจาก อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง การใส่คอนแทคเลนส์เป็นระยะเวลานานจนกล้ามเนื้อตายืดออก หรืออาการภูมิแพ้ เป็นต้น

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • คุณหมอจะแก้ไขโดยการเย็บกล้ามเนื้อปรับระดับการยกของเปลือกตา เพื่อแก้ไขกล้ามเนื้อตาที่อ่อนแรง ช่วยทำให้ตาเปิดโตมากขึ้น เห็นตาดำชัดเจนขึ้น ซึ่งคุณหมอจะแก้ไขร่วมกับการปรับแต่งชั้นตา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด และได้แก้ไขปัญหาเรื่องตาให้กับคนไข้ได้ตรงจุด
  ตาปรือ ทำตาสองชั้น
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขตาปรือ ตาง่วง กับ inZ clinic
  ตาปรือ
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขตาปรือ ตาง่วง กับ inZ clinic

  ชั้นตาไม่เท่ากัน

             การมีชั้นตาไม่เท่ากันอาจเกิดมาจากหลายสาเหตุด้วยกัน อาทิ เป็นมาโดยกำเนิด การมีอายุมากขึ้น หรืออาจเกิดมาจากภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง แนวทางแก้ไขนั้นมีหลายวิธีด้วยกัน หากไม่ได้มีอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรง

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • แก้ไขโดยปรับแต่งเปลือกตาใหม่ให้ใกล้เคียงกัน ซึ่งสามารถทำได้ทั้งเทคนิคทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาว ร่วมกับการตัดเก็บหนังตาส่วนเกิน เพื่อให้ดูเป็นธรรมชาติ ใกล้เคียงกับอีกข้างมากที่สุด

  รีวิวทำตาสองชั้น กับ inZ clinic

  ตาแบบเราควรทำตาสองชั้นวิธีไหนดี มาดูกัน
  รีวิวทำตาสองชั้น กับ inZ clinic (ทำตาข้างเดียว)
  ทำตาสองชั้น ตาไม่เท่ากัน
  รีวิวทำตาสองชั้น กับ inZ clinic

  ตาไม่เท่ากัน

             ตาไม่เท่ากัน อาจจะทำให้หลายคนขาดความมั่นใจ ส่งผลทำให้ตาเปิดไม่เท่ากัน และมักจะมีชั้นตาไม่เท่ากันร่วมด้วย และสาเหตุอาจเกิดมาจากอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้ด้วย

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • กรณีนี้ต้องแก้ไขโดยการเย็บกล้ามเนื้อตา เพื่อปรับให้ตาเปิดโตใกล้เคียงกันก่อน แล้วจึงทำการปรับแต่งชั้นตา ซึ่งทำได้ทั้งเทคนิคทำตาสองชั้นแบบกรีดสั้นแผลเล็ก หรือทำตาสองชั้นแบบกรีดยาวร่วมตัดเก็บหนังตาส่วนเกิน
  ชั้นตาไม่เท่ากัน ตาสองชั้น
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขตาไม่เท่ากันจากสาเหตุกล้ามเนื้ออ่อนแรง กับ inZ clinic
  ชั้นตาไม่เท่ากัน
  รีวิวทำตาสองชั้น และแก้ไขตาไม่เท่ากันจากสาเหตุกล้ามเนื้ออ่อนแรง กับ inZ clinic

  หัวตาปิด

           สำหรับคนเอเชียแล้ว การมีหนังตาลงมาปิดบริเวณหัวตาถือเป็นเรื่องที่พบเห็นได้บ่อย โดยบางคนอาจต้องการแก้ไข เพราะทำให้ดวงตาดูสั้น หรือบางคนอาจรู้สึกว่าตาห่าง ไม่พอดีกับใบหน้า

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • คุณหมอจะแก้ไขโดยการศัลยกรรมเปิดหัวตา ซึ่งจะทำให้เกิดแผลขนาดเล็กมากประมาณ 2mm เท่านั้น และสามารถทำควบคู่กับการทำตาสองชั้นไปด้วยได้ ทำให้ดวงตาดูเป็นธรรมชาติ สวยได้รูป สำหรับผู้ที่มีตาห่าง การทำศัลยกรรมเปิดหัวตา จะทำให้ตาดูชิดกันมากขึ้นได้  
  หัวตาปิด
  รีวิวทำตาสองชั้น ร่วมกับเปิดหัวตา กับ inZ clinic
  เปิดหัวตา ตาสองชั้น
  รีวิวทำตาสองชั้น ร่วมกับเปิดหัวตา กับ inZ clinic

  อยากให้ตาโต แต่ชั้นตาไม่ใหญ่ (Big eye surgery)

            สำหรับผู้ที่ไม่ได้มีปัญหาเกี่ยวกับดวงตา เพียงแต่อยากให้ดวงตาดูสวย และกลมโตขึ้น ทั้งยังดูเป็นธรรมชาติ

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้

  • เทคนิคการเย็บกล้ามเนื้อตา หรือ Big Eye Surgery จะช่วยปรับรูปตาให้ดูกลมโตขึ้น โดยคุณหมอจะพิจารณาให้เหมาะสมกับใบหน้าของคนไข้แต่ละคนไป และยังสามารถทำร่วมกับการปรับแต่งชั้นตาได้ด้วย
  ตาสองชั้น-2
  รีวิวทำตาสองชั้น และ Big Eye Surgery ที่เป็นเทคนิคเฉพาะของทาง inZ clinic
  ตา2ชั้น
  รีวิวทำตาสองชั้น และ Big Eye Surgery ที่เป็นเทคนิคเฉพาะของทาง inZ clinic

  แก้ไขตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อน

             การแก้ไขตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อนนั้น มีความจำเป็นอย่างมากที่จะต้องศึกษาถึงรายละเอียดให้รอบคอบ และต้องได้รับการแก้ไขโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น เพราะการแก้ไขชั้นตา ถือเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อน และมีความยากอยู่พอสมควร

  เทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้ในการประเมินสำหรับผู้ที่เคยทำตาสองชั้นมาก่อน

  • ผู้ที่ทำตาสองชั้นมาเป็นเวลานานแล้ว ทำให้เมื่อเวลาผ่านไปผิวหนังบริเวณเปลือกตาเกิดการเปลี่ยนแปลง อย่างเช่น เกิดการหย่อนคล้อย ในกลุ่มนี้คุณหมอสามารถแก้ไขได้โดยการพิจารณาตัดหนังตาส่วนเกินออก เลาะพังผืดเก่าจากรอยแผลเดิม และทำการเย็บชั้นตาขึ้นมาใหม่
  • ผู้ที่ไม่พอใจกับการทำตาสองชั้นตั้งแต่แรก โดยอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดชั้นตาไม่เท่ากัน ชั้นตาใหญ่เกินไป หรือเล็กเกินไป ชั้นตาหลุด ตาปรือ เบ้าตาลึกเกินไป ถ้าเป็นกรณีนี้ถือเป็นงานแก้ไขที่มีความยาก คุณหมอจะประเมินตามความเป็นจริงว่าสามารถแก้ไขได้หรือไม่ และมากน้อยเพียงใด

  รีวิวแก้ไขตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อน กับ inZ clinic

  ตาสองชั้นที่เคยทำมาก่อน
  แก้ตาสองชั้น

  สรุป

            หลังจากทำความรู้จักกับลักษณะ และภาวะดวงตาของเรา รวมถึงทำความเข้าใจเบื้องต้นถึงเทคนิคที่คุณหมอเลือกใช้ในการศัลยกรรมตาสองชั้นแล้ว ไม่ว่าคุณจะมีดวงตารูปแบบใด ทั้งการมีตาสองชั้นหลบใน ความกังวลในเรื่องของชั้นไขมันบนหนังตาที่คุณอาจรู้สึกว่าเยอะ ทำตาสองชั้นได้ยาก และภาวะในเรื่องของดวงตาอื่น ๆ อีกมากมาย ให้ inZ Clinic ได้ดูแลดวงตาอันบอบบางของคุณ และได้วิเคราะห์ถึงความพร้อมในการทำศัลยกรรม เพื่อให้ดวงตาของคุณสวยงาม และปลอดภัย โดยทางคลินิกมีทีมจักษุแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และมีประสบการณ์สูง คอยให้คำปรึกษาให้เหมาะสมกับคนไข้แต่ละคนโดยตรง เพื่อให้ได้ผลลัพธ์หลังการรักษาที่ดีที่สุด และปลอดภัยมากที่สุด สามารถดูรีวิวทำตาสองชั้น เพิ่มเติมกว่า 1000 รูปได้ที่นี่…

  ปรึกษาหรือสอบถามเพิ่มเติม
  • phone
  • facebook
  • line

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า