รวมเคสรีวิวทำตาสุดปัง! เพราะดวงตาคือหน้าต่างของหัวใจ

                             การทำศัลยกรรมบริเวณใบหน้าไม่ว่าจะเป็นการทำตาสองชั้น หน้าผาก จมูก ปาก คาง มักจะส่งเสริมให้ใบหน้าของเราเกิดความเปลี่ยนแปลงไปไม่มากก็น้อย บางคนศัลยกรรมเพื่อแก้ไขจุดบกพร่อง บางคนเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจ หรือบางคนอาจจะมีความต้องการอยากศัลยกรรมให้เหมือนไอดอลในดวงใจ บทความนี้จะมาพูดถึงการศัลยกรรมตา ที่คนไข้หลายๆคนบอกว่า “ทำแล้วเหมือนเป็นการพลิกชีวิตไปเลย” บางคนก็บอกว่าทำให้ชีวิตดีขึ้น มั่นใจมากขึ้น วันนี้เรามาดูกันว่าการทำแค่ศัลยกรรมตาจุดเดียว สามารถเปลี่ยนอารมณ์ทั้งใบหน้าได้จริงเหรอ

Table of Contents

  ปัญหาแบบไหนที่ทำตาแล้วมักเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน

                               ปัญหาของดวงตาแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่างในเคสที่มีชั้นตาอยู่แล้วแต่เห็นไม่ค่อยชัด เมื่อมาทำตาก็อาจจะเห็นความเปลี่ยนแปลงในระดับนึง จะได้ชั้นที่คมชัดขึ้น แต่อาจจะไม่ได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากเท่าคนไข้เคสที่มีปัญหาอื่นๆ ส่วนมากเคสที่ทำตาแล้วจะเห็นความเปลี่ยนแปลงชัดเจน จะเป็นเคสที่มีปัญหาเหล่านี้

  กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  ภาวะตาปรือ ตาดูง่วงนอนหรือที่เรียกว่า กล้ามเนื้อตาอ่อนแรง ขอบของเปลือกตาบนจะลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ อาจเป็นมาแต่กำเนิดหรือมาเป็นเมื่ออายุมากขึ้นก็ได้ หากเป็นแค่ตาข้างใดข้างหนึ่งจะทำให้ดวงตาทั้งสองข้างดูไม่เท่ากัน

  ทำตาแก้ไขปัญหากล้ามเนื้อตาอ่อนแรง

  ตาเล็กมากๆ

  จะพบเจอมากๆในคนเอเชียหรือคนที่มีเชื้อสายจีน บางคนจะมีดวงตาจะแคบและเล็กมากๆ หรือที่เราชอบเรียกว่า ‘ตาตี่

  ทำตาแก้ไขปัญหากตาเล็ก

  เบ้าตาลึก

  เป็นลักษณะเบ้าตาแบบคนฝรั่ง เมื่อเกิดเบ้าตาลึกขึ้นในคนเอเชียจะส่งผลให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย ภาวะเบ้าตาลึกนี้จะมีลักษณะเป็นร่องลึกอยู่เหนือบริเวณเปลือกตา ส่วนมากจะมาพร้อมกับภาวะกล้ามเนื้ออ่อนแรง

  ทำตาแก้ไขปัญหาเบ้าตาลึก

  หนังตาตก

  เกิดขึ้นได้ทั้งในกลุ่มคนอายุน้อย และกลุ่มคนอายุเยอะ หากอายุน้อยแต่มีหนังตาส่วนเกินเยอะจะทำให้หนังตาตกลงมาบดบังชั้นตาที่เรามีอยู่ แต่ในกลุ่มคนอายุเยอะผิวหนังจะเกิดความหย่อนคล้อย ทำให้หนังบริเวณเปลือกตาตกลงมาบังชั้นตาและอาจทำให้ตาดูเล็กลงด้วย

  ทำตาแก้ไขปัญหาหนังตาตก

  ชั้นตาสองข้างไม่เท่ากัน

  ธรรมชาติร่างกายคนเราไม่เท่ากัน 100% อยู่แล้ว แต่ในบางคนอาจจะเห็นว่าตาไม่เท่ากันซึ่งอาจจะมาจากโครงสร้างของหน้าทั้งสองข้างไม่เท่ากัน หรือความสูงต่ำของคิ้ว และโหนกแก้มไม่เท่ากัน บางคนข้างนึงไม่มีชั้นตา แต่อีกข้างมีชั้นตาปกติ ก็อาจทำรู้สึกเกิดข้อเปรียบเทียบเพราะเห็นความแตกต่างได้ชัดเจน

  ทำตาแก้ไขปัญหาตาไม่เท่ากัน

  รวมเคสทำตาพลิกชีวิต

                               เรามาดูตัวอย่างเคสที่ทำตาแล้วเรียกได้ว่าพลิกชีวิต เพราะหน้าเปลี่ยน ดูปังสุดๆกันค่ะ โดยจะอธิบายถึงปัญหาก่อนทำของเคส รวมไปถึงเทคนิคที่จักษุแพทย์ใช้ในการผ่าตัดทำตาสองชั้นด้วย ทั้งนี้แต่ละบุคคลมีปัญหาที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นเทคนิคที่ใช้แพทย์ใช้และผลลัพธ์ที่ได้ก็จะแตกต่างกันไป มาดูกันเลยค่ะว่าทำตาไปแล้วหน้าเปลี่ยนแค่ไหน

  Case 1 : ตาชั้นเดียว หนังตาตก ดูเศร้า

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาเคสนี้เป็นลักษณะตาชั้นเดียว ไขมันและหนังบริเวณเปลือกตาค่อนข้างเยอะ ตาดูตกๆเศร้าๆ

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์แก้ไขด้วยเทคนิคเฉพาะ ‘Big eye surgery’ กรีดยาวเพื่อตัดหนังตา และไขมันส่วนเกินออก ร่วมกับเย็บปรับกล้ามเนื้อตาเพื่อเปิดให้ตาดำเห็นชัดขึ้น ได้ดวงตาที่ดูกลมโตสดใส

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 01

  Case 2 : ตาปรือดูง่วงนอน ชั้นตาซ้อนกันหลายชั้น

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้มีภาวะของกล้ามเนื้ออ่อนแรงชัดเจน เปลือกตาบนปรือลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติ มีชั้นตาซ้อนทับกันหลายชั้น ทำให้ตาดูปรือเหมือนคนง่วงนอนตลอดเวลา

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์แก้ไขด้วยเทคนิคเฉพาะ ‘Big eye surgery’ กรีดยาวเพื่อตัดหนังตา และไขมันส่วนเกินออก ร่วมกับเย็บปรับกล้ามเนื้อตาเพื่อยกระดับการยกของเปลือกตา เปิดให้ตาดำเห็นชัดเจนขึ้น และเปิดหัวตาเพื่อให้เห็นชั้นตาตลอดแนว อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาตาเขทำให้ดวงตาดูสมดุลยิ่งขึ้น

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 02

  Case 3 : ตาสองข้างเปิดไม่เท่ากัน

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้ตาสองข้างเปิดไม่เท่ากัน ซึ่งเป็นภาวะของกล้ามเนื้ออ่อนแรง จากภาพจะเห็นว่าตาข้างหนึ่งมีชั้นปกติ แต่อีกข้างไม่มีชั้นตาเลย

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์แก้ไขด้วยเทคนิคเฉพาะ ‘Big eye surgery’ เย็บปรับกล้ามเนื้อตาเพื่อให้ดวงตาทั้งสองข้างเปิดใกล้เคียงกันมากที่สุด กรีดยาวตัดหนังตาส่วนเกินและออกแบบชั้นตาให้คมชัดขึ้น ทำให้ตาดูหวานขึ้น

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 03

  Case 4 : ตาชั้นเดียว หนังตาเยอะ

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้มีลักษณะตาชั้นเดียว หนังตาค่อนข้างเยอะ เมื่อหนังตาตกลงมาทำให้ดวงตาดูเล็กลง และหัวตาปิด

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์แก้ไขด้วยเทคนิคกรีดยาวตัดหนังตาและไขมันส่วนเกินทิ้ง ออกแบบชั้นตาใหม่ โดยใช้การเปิดหัวตาร่วมด้วย ทำให้ได้ชั้นตาที่โค้งสวยตลอดแนวอีกทั้งยังดูเป็นธรรมชาติ

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 04

  Case 5 : ตาชั้นเดียว ตาเล็ก

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้มีตาค่อนข้างเล็ก เหมือนที่เรียกกันว่าตาหมวย ลักษณะเป็นตาชั้นเดียว

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : เคสนี้คนไข้ต้องการชั้นตาแบบที่ดูเป็นธรรมชาติมากๆ แพทย์จึงแก้ไขโดยใช้เทคนิคกรีดยาวตัดหนังตาส่วนเกิน และออกแบบชั้นตาใหม่ให้ดูสวยเป็นธรรมชาติ หลังทำไปตาและหน้าคนไข้ดูหวานขึ้นมาก

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 05

  Case 6 : ชั้นตาหลบใน ตาปรือ

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้มีชั้นตาหลบใน ลักษณะตาดูเหมือนคนง่วงนอน ขอบของเปลือกตาบนตกลงมาปิดตาดำมากกว่าปกติทั้งสองข้าง เป็นภาวะของกล้ามเนื้ออ่อนแรง

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์ผ่าตัดด้วยเทคนิคเฉพาะ ‘Big eye surgery’ กรีดยาวตัดหนังตาส่วนเกิน และออกแบบชั้นตาใหม่ ร่วมกับการเย็บปรับกล้ามเนื้อตาเพื่อเปิดให้ตาดำเห็นชัดขึ้น ทำให้ตาดูโตขึ้นโดยที่ชั้นตาดูเป็นธรรมชาติ ไม่ใหญ่จนเกินไป

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 06

  Case 7 : เบ้าตาลึก หนังตาเยอะ ตาดูเศร้า

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้มีชั้นตาอยู่แล้วแต่มีหนังตกลงมาบัง บริเวณเหนือเปลือกตามีลักษณะเป็นร่องเบ้าตาลึก ทำให้เวลาดูรวมๆแล้วเหมือนคนเหนื่อยๆ ตาดูเศร้า และทำให้ดูมีอายุ

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์ผ่าตัดด้วยเทคนิคเฉพาะ ‘Big eye surgery’ กรีดยาวตัดหนังตาส่วนเกิน ย้ายไขมันไปหนุนบริเวณเบ้าตาที่ลึก เย็บปรับกล้ามเนื้อตาให้ดวงตาดูกลมโตสดใส จากภาพจะเห็นว่าหลังทำไปแล้วตาคนไข้ดูสวยขึ้นมาก ภาพรวมใบหน้าก็ดูเด็กลงไปด้วย

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 07

  Case 8 : ชั้นตาไม่เท่ากัน

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้มีชั้นตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน ข้างหนึ่งเห็นเป็นชั้นตาหลบใน อีกข้างหนึ่งไม่เห็นชั้นตาเลย

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์ผ่าตัดด้วยเทคนิคกรีดยาวตัดหนังตาส่วนเกิน และออกแบบชั้นตาให้ดูคมชัดขึ้น จากภาพจะเห็นว่าหลังจากคนไข้แต่งหน้าแต่งตาแล้วเห็นสีของอายแชโดว์และอายไลน์เนอร์ได้ชัดเจน ตาดูหวานขึ้นมาก

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 08

  Case 9 : ตาปรือเป็นร่อง หนังตาเยอะ

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้ตาปรือ เป็นร่องลึกบริเวณเหนือเปลือกตา และมีหนังตาเยอะ ทำให้ใบหน้าดูมีอายุมากกว่าวัย

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์แก้ไขด้วยเทคนิค ‘Big eye surgery’ และย้ายไขมันเพื่อไปหนุนบริเวณเบ้าตาที่ลึก

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 09

  Case 10 : ตาไม่เท่ากัน

  ปัญหาก่อนทำ : ก่อนทำตาคนไข้ตาทั้งสองข้างเปิดไม่เท่ากัน และชั้นตาไม่เท่ากัน ติดเลิกคิ้วด้านขวาทำให้ชั้นตาดูสูงกว่าอีกข้างหนึ่ง

  เทคนิคที่ใช้ในการผ่าตัด : แพทย์แก้ไขด้วยเทคนิคกรีดยาวตัดหนังตาส่วนเกิน ร่วมกับการเย็บปรับกล้ามเนื้อตาให้ดวงตาเปิดเท่ากัน และออกแบบชั้นตาให้ใกล้เคียงกันมากที่สุดโดยยังคงความเป็นธรรมชาติ

  รีวิวทำตาสองชั้นพลิกชีวิต 10

  การทำตาชั้นใหญ่ๆจะทำให้หน้าเปลี่ยน?

                               เรื่องขนาดของชั้นตาเป็นความชอบส่วนบุคคล และขึ้นอยู่กับความเหมาะสม การทำตาชั้นใหญ่ๆอาจจะทำให้หน้าเปลี่ยนก็จริง แต่ควรระวังเป็นอย่างมาก หากทำชั้นตาที่ใหญ่เกินจนฝืนโครงสร้างตาของตัวเอง อาจทำให้ตาดูรั้ง ดูบวมๆปลิ้นๆ อยู่ตลอดเวลา ตาจะดูไม่เป็นธรรมชาติบางเคสดูมีอายุมากกว่าเดิม

  เตรียมตัวก่อนผ่าตัดทำตา

  สำหรับการเตรียมตัวทำตาสองชั้น คนไข้ควรปฏิบัติตามเพื่อหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่จะตามมา

  • งดการฉีดสารคลายกล้ามเนื้อ Filler หรือสารเติมเต็มต่างๆ บริเวณหน้าผากไปจนถึงตาตา 1 เดือนก่อนผ่าตัด
  • หากมีการต่อขนตาอยู่ให้ถอดออกก่อนวันผ่าตัด
  • งดวิตามินอาหารเสริมอย่างน้อย 2 สัปดาห์
  • ไม่ควรแต่งหน้า แต่งตามาในวันผ่าตัด
  • พกแว่นมาด้วยสำหรับคนมีค่าสายตา เพราะหลังทำช่วงแรกไม่สามารถใส่คอนแทคเลนส์ได้
  • หากมีอาการผิดปกติที่ผิวหนังบริเวณเปลือกตาก่อนวันผ่าตัด 2 สัปดาห์ ให้รีบแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที เช่น ตากุ้งยิง ตาบวม ผื่นขึ้นตา

  อาการหลังผ่าตัดทำตา

  ในทุกเคสอาจจะเกิดอาการแทรกซ้อนหลังผ่าตัดทำตาสองชั้นที่แตกต่างกันออกไป ส่งผลให้เกิดความกังวลใจได้ เช่น อาการบวมช้ำ ตาสองข้างดูไม่เท่ากัน(เนื่องจากการยุบบวมของตาทั้งสองข้างไม่เท่ากัน รู้สึกตึง คัน ชาบริเวณรอยแผล ไปจนถึงตาพร่ามัว อาการเหล่านี้เป็นอาการปกติที่สามารถเกิดขึ้นได้ในช่วงแรก และจะค่อยๆหายไปเอง

  ดูแลหลังการทำตา

  การดูแลตัวเองหลังทำตาสองชั้นที่ดีจะช่วยให้ตาของคนไข้ยุบบวมเข้าไว แผลสวย รอยแผลเรียบเนียนได้เร็วขึ้น

  • หลังผ่าตัดทำตาสองชั้นคนไข้จะต้องระวังและให้ความใส่ใจกับแผล เพื่อไม่ให้เกิดการติดเชื้อ หรือส่งผลเสียตามมาได้
  • ทำความสะอาดแผลตามคำแนะนำ และระวังไม่ให้แผลโดนน้ำ
  • ทายา/กินยา ตามแพทย์สั่งอย่างสม่ำเสมอ
  • งดใส่คอนแทคเลนส์ และให้สวมใส่แว่นเวลาออกไปข้างนอกเพื่อไม่ให้ฝุ่นละออง หรือสิ่งสกปรกโดนบริเวณแผล
  • งดรับประทานอาหารทะเล หมักดอง ของแสลง เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

  แนะนำคลินิกทำตาสองชั้น

                               ในปัจจุบันมีคลินิกทำตาให้เลือกมากมาย และถึงแม้การผ่าตัดตาสองชั้นจะเป็นการผ่าตัดเล็กแต่ต้องบอกเลยว่าหากเกิดความผิดพลาดขึ้นมาจะสามารถแก้ไขได้ยาก ดังนั้นคนไข้ควรพิจารณาเลือกคลินิกทำตาสองชั้นให้ดี สิ่งที่คนไข้ควรศึกษา คือ

  • ความน่าเชื่อถือของคลินิก เป็นคลินิกที่มีชื่อเสียง ได้มาตรฐาน
  • ประวัติของแพทย์ ยิ่งในเรื่องของการทำตา แพทย์เฉพาะทางจักษุ จะมีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับโครงสร้างรอบดวงตาโดยเฉพาะ
  • ผลงานของแพทย์ และประสบการณ์ของแพทย์ มีรีวิวจากผู้รับบริการจริง

                               ไม่น่าเชื่อเลยนะคะว่าแค่ทำตาแล้วหน้าจะเปลี่ยนไปได้มากมายขนาดนี้ การทำตาไม่ได้ทำให้เกิดความสวยงามอย่างเดียว แต่อย่างเสริมสร้างความมั่นใจให้กับคนไข้อีกด้วย สำหรับใครที่กำลังหาข้อมูล หรือสนใจที่จะทำตาอยู่ลองทักเข้ามาพูดคุยกันก่อนได้นะคะ

  VDO ทำตาพลิกชีวิต

  เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และ นโยบายคุกกี้ และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

  ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

  คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

  ยอมรับทั้งหมด
  จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
   เปิดใช้งานตลอด

   ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

   คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

   คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

  บันทึกการตั้งค่า